ANTALYA, TURKEY | ขับรถเที่ยวชิลๆ ล่องห่วงยาง แวะเมืองเก่าริมทะเล นอนโรงแรมน่ารัก ตุรกี

มาถึงตอนสุดท้ายของทริปตุรกีแล้วเมืองที่เรากำลังขับรถข้ามไปก็คือ ANTALYA

อัลทัลยา บางคนก็เรียกว่า อัลทาเลีย เป็นเมืองทางตอนใต้ของประเทศตุรกี เป็นเมืองสุดท้ายของทริปตุรกี 15 วันของเราครั้งนี้ มันช่างน่าใจหายจริงๆ 

เมืองนี้เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่งในตุรกี วัดจากจำนวนไฟล์ทบินต่อวัน เราเองก็เลือกมาเมือง Antalya เพราะตั๋วบินกลับ Istanbul ราคาถูกกว่าเมืองอื่นๆ และมีไฟล์ทให้เลือกเยอะกว่า ส่วนเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองคงไม่ได้เที่ยวอะไรมาก เพราะมันเมื๊องเมือง เราแวะเที่ยวมาตลอดในระหว่างทางก็ว่าเยอะแล้วนะ

INDEX

คอนเท้นต์ซีรีส์ ตุรกี นี้ จะมีทั้งหมด 7 ตอน แบ่งเป็นเมืองๆ จะได้อ่านง่าย เซิร์ดหาได้ง่ายๆ เป็นการเที่ยวเองทั้งหมด ไม่ซื้อทัวร์ เช่ารถขับบางเมือง เพราะขี้เกียจขับตลอดเวลา ครึ่งทริปแรกจะไปเมืองท่องเที่ยวเด่นๆที่คนมาเที่ยวตุรกีต้องไปแน่ๆ เช่น Istanbul / cappadocia / pamukkale ส่วนครึ่งทริปหลังเป็นการเดินทางแบบเอาแต่ใจ อยากเห็นเมืองที่คนไทยไม่ค่อยไป travel off the grid ไปขับรถเลาะถนนริมทะเล สามารถกดอ่านรายละเอียดแต่ละตอนได้เลยจ้า

ความเดิมตอนที่แล้ว

ความเดิมตอนที่แล้ว เราไปเที่ยวเมืองหลวงอิสตันบูล แคปพาโดเซีย ต่อด้วยปามุคคาเล่ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คตุรกีมาหมดแล้ว จากเมืองปามุคคาเล่ เรานั่งรถบัสไปเที่ยวมามาริสต่อ และเช่ารถจากมามาริส Roadtrip เลาะทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเที่ยวเรื่อยๆ จนกระทั่งเข้าเขตเมือง Antalya เมืองนี้นี่เอง… 

Saklikent National park

ออกจากเมือง Fethiye เราก็ขับรถเที่ยวกันต่อ ด้วยความที่เราก็ไม่ได้แพลนอะไรมากมาย ปลายทางวันนี้มีแค่ที่พักซึ่งอยุ่ห่างออกไปประมาณ 2 ชั่วโมง ก็เลยเปิดแมปด้นสด ไปเจอ Saklikent National park ที่อยู่ระหว่างทาง ก็เลยแวะไปดูซักหน่อยนึง

Saklikent National park หรือเรียกสั้นๆว่า Gorge Canyon มีลักษณะเป็นร่องน้ำไหลผ่านภูเขา เป็นระยะทางยาวกว่า 18 กม. และลึกถึง 300 เมตร เค้าว่าเป็นหนึ่งในหุบเขาที่ลึกที่สุดในโลกเลยล่ะ ที่นี่เหมาะกับคนชอบเที่ยวสาย Adventure เพราะมีกิจกรรม trekking เบาๆ camping ไปจนถึงกิจกรรม advence canyoneering โรยตัวไปน้ำตกที่ซ่อนอยู่ข้างในนี้อีกกว่า 30 แห่ง 

ที่ชื่อ Salikent ในภาษาตุรกี แปลว่า “เมืองที่ซ่อนอยุ่” (แปลเอาตรงๆจาก google translate) 

สำหรับคนเวลาน้อยอย่างเรา ขอแค่เดินเข้าไปซัก 100 เมตรก็พอ ไม่เสียตังค์ ไม่ต้องง้อทัวร์ one day trip จ้า แต่การจะเดินเข้าไป มันจะต้องลุยน้ำนิดหน่อย เค้าก็เลยมีรองเท้าให้เช่าอยู่หน้าทางเข้าด้วยค่ะ 

ลุยน้ำประมาณนี้ อยากบอกว่าน้ำเย็นนโคตรๆ เพราะมันเป็นหิมะที่ละลายมากจากยอดเขาทอรัส และกำลังจะไหลลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ยิ่งเดินเข้าไปลึกก็ยิ่งสวย ธรรมชาติมันยิ่งใหญ่มากๆ คนดูตัวเป็นมดเลยอะ

เราหยุดเดินถึงแค่ตรงนี้แหละ ถ้าเข้าไปลึกกว่านี้กลัวน้ำจะถึงอก แก๊งที่ไปทัวร์ one day trip ก็จะได้หมวกกันน็อคไปใส่กันแบบนี้แหละ ดูจากลูกทัวร์แต่ละคนแล้วเลเวลการเดินไม่น่ายาก

ล่องห่วงยาง (TUBING) 

ว่าจะไม่เสียเงินค่าอะไรเพิ่มแล้ว แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับ ไกด์ Tubing ที่หน้าทางเข้า แม่งเสือกหล่อ 5555 เนี่ย ก็เลยเดินไปถามราคาดู (หมายถึงราคา Tubing นะ 5555) 

Tubing เนี่ยคือเค้าจะพาเราล่องห่วงยางไหลไปตามแม่น้ำ ชมวิวเอื่อยๆไปเรื่อยๆ ปกติแล้วเค้าคิดราคาตามระยะทาง ซึ่งรูทนี้ล่องได้เต็มที่ 5 กิโล แต่เราเอาแค่ 1 กิโลพอ ส่วนราคาจำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าไม่แพงเลย 

เราจะได้ล่องเป็นห่วงยางพร้อมไม้พาย ไปกับไกด์หนุ่มสุดหล่อถอดเสื้อ 1 คนมาดูแล เท่านี้ชีวิตแม่ป้าอย่างเราก็มีความสุขแล้ว 555555 ไปค่ะทุกโค้นนน

โอเค จบ เวลามันผ่านไปรวดเร็วมาก เพราะน้ำไหลแรงเหลือเกิน 5555 ก็เลยขอถ่ายรูปกับไกด์ไว้หน่อย ล่องจบแล้วก็จะมีรถตู้มารับกลับไปจุดเริ่มต้นที่ล่องมาค่ะ

Fidanka hotel, Kalkan – Antalya

จบแล้วกับโปรแกรมแรกของ Antalya สนุกสนามเปียกปอนกันไป จริงๆเปียกแค่กางเกงในนะ พวกเราเปลี่ยนชุดบนรถแล้วก็ขับรถไปต่อยังโลเคชั่นถัดไปเลยก็คือที่พักของเราเอง Fidanka hotel

เรากะว่าจะลงทุนพักโรงแรมน่ารักๆซักคืน เพื่อไม่ให้ทริปนี้ดูยาจกเกินไปนัก มาเที่ยวทั้งทีอะเนอะ ละโรงแรมนี้ก็อยู่ใกล้ทะเล ใกล้เมือง และอยู่ระหว่างทางของทริปพอดี ที่นี่ทุดห้องเทควิวอ่าว kalkan มีสระว่ายน้ำของโรงแรมแต่ก็ไม่ได้ลงไปว่ายอะ มัวแต่ถ่ายรูปเล่น  อิอิ

ห้องเราอยู่ชั้น 3 แบกกระเป๋าขึ้นมาเหนื่อยหน่อย มีห้องขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยโทนอุบอุ่นดู Cozy เหมือนมาบ้านญาติในเมืองหนาว มีอ่างอาบน้ำในห้อง ระเบียงส่วนตัวออกมานั่งชิล ดูวิวพระอาทิตย์ตกดิน

Kalkan town

วิวเมือง Kalkan ก็ไม่ได้ใช่เล่นๆเด้อ เหมือนเมืองบ้านไฮโซ แต่ละหลังคือสวย ดูแพง และต้องมองเห็นวิวอ่าวงามๆ ทำให้มีการปลูกบ้านบนเนินสูงๆ เพื่อเทควิว 

พระอาทิตย์ตกดิน

KALKAN OLDTOWN

เดี๋ยวพาเดินถนนคนเดินย่าน kalkan กัน ที่นี่มีร้านรวงน่ารักๆเรียงกันเป็นตับ ตลอดทั้ง Blog มีทั้งคาเฟ่จิบชา กาแฟ ร้านอาหารท้องถิ่น ไม่แน่ใจว่าเมืองนี้เป็นเมืองยอดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวขนาดไหน แต่เราว่ามันกำลังพอดี๊พอดีมากๆ ทั้งจำนวนร้าน จำนวนคนเดิน ที่ดูมีแต่คนท้องถิ่นล้วนๆเลย ชอบที่นี่มาก ถ้ามาตอนกลางวันน่าจะถ่ายรูปสวยเลย 

GOOD MORNING 

วันที่ 11 ของทริปแล้ว วันนี้ตื่นสายๆ ค่อยเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรมแล้วเดินทางกันต่อ

Kaputas Beach

ออกจากโรงแรมไม่ไกล เราแวะไปชายหาดติดถนนเล็กๆ เคยเห็น instagramer มาถ่ายภาพเช็คอินที่นี่หลายคน ก็เลยปักหมุดมาถึงที่  Kaputas Beach มีเป็นหาดเล็กๆ เหมือนหาดลับอะ อยู่ซอกถนนขนาดนี้ก็ยังจอดรถเดินลงไปว่ายน้ำเนอะ

แต่ก็ต้องยอมรับความงามของเค้าแหละ น้ำทะเลที่นี่คือฟ้าสวยมากๆ และคลื่นก็แรงมากๆเช่นกัน 555

มันจะมีบันไดจากถนนเดินลงไปที่หาด เหนื่อยพอประมาณ ขณะที่เรากำลังเดินลงไป คนอื่นๆก็กำลังขึ้นจากหาดกันเพราะฝนตั้งท่าจะตกแล้ว แต่พวกเราก็บ่ยั้น ดีไปอีกจะได้ถ่ายไม่ติดคนอื่นด้วย

ความเท่ของหาดคือ พอได้ลใมาดูหาดใกล้ๆแล้ว มันไม่ใช่หาดทรายว่ะ แต่มันเป็นหินสีน้ำตาลกลมมนที่เหมือนทรายชิบหาย เรียกว่าทรายเม็ดเท่าหินละกัน 5555

กำลังเพลิดเพลินไปกับชายหาดและน้ำทะเลอยู่ดีๆ หันไปหาเพื่อนฟาง นางต๊กบันไดจ้าาา ตอนแรกไม่เป็นอะไร เดินไปเดินมา เลือดไหลไม่หยุด การ์ดเลยเอา Firstaid มาทำแผลให้ เพื่อนฟางเลยได้ของฝากจากตุรกีมาหนึ่งหัวเข่า!

เส้นทางเลียบทะเลสุดโหด

เส้นทางต่อมาคือเส้นทางไต่ขอบหน้าผาเลียบทะเล ดูในแมปคือทางซิกแซกเหมือนฟันเลื้อยอะ เราก็เลือกมาทางนี้เพราะมันเลียบทะเล น่าจะขับรถชิลๆ ถึงแม้ว่าความจริงมันจะไม่ค่อยชิวเท่าไหร่ เกร็งจนเมื่อยไปหมดทั้งตัว โอ้ยยยย 5555 ก็มันมีเลนเดียว เลี้ยวไปเลี้ยวมา เจอรถใหญ่ทีนึงนี่คือไปบ่เป็นแล้วจ้าาา จอดแวะข้างทางโลด เข้าห้องน้ำ ทำใจ จนเจ้าของร้านแถมส้มให้ไปกินระหว่างทาง 2 ลูก 5555

KAS TOWN

ก่อนจะเข้าตัวเมืองใหญ่ Antalya เราแวะทานข้าวก่อนที่เมือง Kas เมืองนี่ก็เป็นเมืองเทียบท่าที่เป็นที่นิยมของเหล่านักเดินทางน้ำอยู่ไม่น้อย

Kas มีร้านอาหารเยอะ มีถนนคนเดินแบบวินเทจ ดูเป็นเมืองริมทะเลสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่แท้ทรู แม้จะไม่ได้อยู่ในยุโรปก็ตาม 

เมืองอัลทัลญาANTALYA

สุดท้ายแล้วที่เมือง Antalya กว่าจะขับมาถึงที่พักในตัวเมืองก็คือค่ำแล้ว และเราก็ไม่ได้มีแพลนจะเที่ยวในตัวเมือง ก็เที่ยวรอบนอกมาหมดแล้วอะเนอะ ขับรถก็เหนื่อยแล้ว พรุ่งนี้มีนัดคืนรถและไฟล์ทบินกลับอิสตันบูล ก็เป็นอันจบการเดินทางค่ะ

ภาพใน Altlalya ก็จะมีแต่งานวัดแบบนี้ เหมือนประเทศไทยเลย นั่งเครื่องเล่นละ 5TL เท่านั้นคู้ณณณ 35 บาทก็เสียวได้

หวังว่าคอนเท้นท์ตุรกีทั้งหมดที่เขียนมา จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อย ถ้ามีเนื้อหาตรงไหนที่ตกหล่นไป หรืออธิบายไม่เข้าใจ สามารถทักมาได้เลยตามช่องทางโซซเชียลมีเดียที่ให้ไว้ได้เลยนะคะ

ช่องทางโซเชียลมีเดียของเพจ high on dreams มีดังนี้
FACEBOOK : https://facebook.com/highondreams/  
IG : https://www.instagram.com/highondreams/
WEBSITE : www.highondreams.com 
YOUTUBE : https://www.youtube.com/channel/UCrNEvMDwTftFL-0I3jIWEhQ 

และนี่ก็เป็นตุรกีในแบบของเรา
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าจ้า

Date : May 2018
.

Story : ต้นอ้อ - highondreams 
IG : https://www.instagram.com/highondreams/
Photograph : ฟาง - อารมณ์นิยม
IG :  https://www.instagram.com/peach_zd/
THANK YOU

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
พาเที่ยว “ชุมพร – ระนอง” ไม่ได้มีแค่ทะเลนะจ๊ะ | LET’S GO NO PLAN CHUMPHON – RANONG