ปั่นจักรยานเล่นที่ “บางกระเจ้า” สวนป่าใกล้กรุง | BANG KAJAO

ทริปเที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพครั้งนี้ เราปักหมุดไปที่ บางกระเจ้า ที่เค้าว่าเป็นปอดของกรุงเทพ

มันว๊าวตรงที่ ท่ามกลางป่าปูนและตึกสูงระฟ้า ที่นี่คงเป็นพื้นที่สีเขียววงใหญ่ๆ ที่โผล่เป็นจะงอยเข้ามาใจกลางกรุงเทพละมั้ง แค่นั่งเรือข้ามฝั่งมาไม่ถึง 5 นาที เราก็จะพบกับป่าสีเขียวชะอุ่มกว่า 16 ตร.กม. มีพืชพันธ์ไม้หลากหลาย มีอากาศบริสุทธิ์ จนอยากออกไปสงบจิตใจในวันที่รถติดแหง็กกลางสุขุมวิทซะเดี๋ยวนั้นเลย 

สำหรับทริปวันนี้ กิจกรรมหลักๆ ก็คือการเข้ามาเสพย์ธรรมชาติแบบไม่ต้องเดินทางไกล โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะ แถมยังได้ออกกำลังกายด้วย ปั่นชมหมู่บ้าน ตลาดน้ำ สวนผลไม้ ป่าชายเลน ปั่นเรื่อยๆเหนื่อยก็พักปิกนิกที่สวน หยิบแอปเปิ้ล Pink Lady® ที่พกมากินเติมพลังเพิ่มความสดชื่น ละไปต่อบางกระเจ้า เป็นที่เที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ แต่เราเลือกพักโฮมสเตย์ 1 คืน เพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที

ไปค่ะ ตามไปเที่ยวบางกระเจ้าด้วยกันในคอนเท้นท์นี้เลย

ไปทำอะไรที่บางกระเจ้า

  • ปั่นจักรยานเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์
  • ปิกนิกที่สวนสาธารณะ ศรีนครเขื่อนขันธ์
  • เดินตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
  • เช็คอินคาเฟ่ที่ Hiddenwoods cafe
  • นอนคืนนึงที่ Baan Baan Homestay

การเดินทางไปบางกระเจ้า

จริงๆ แล้วบางกระเจ้า มีพื้นที่อยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ (พระประแดง) ถูกขั้นจากกรุงเทพด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา เกือบจะได้เรียกว่าเกาะแล้ว เพราะที่นี่มีแม่น้ำล้อมเกือบรอบวง เดินทางจากในเมืองมาง่ายๆ ด้วยเรือข้ามฟากจากคลองเตย ช่องนนทรี บางนา หรือขับรถอ้อมไปเข้าฝั่งสะพานภูมิพล ข้ามคลองลัดโพธิ์ ตามหมุดพิกัดนี้ได้เลย https://goo.gl/maps/rzysUdUM5vAFyLBS9

ฝั่งคลองเตย – ท่าเรือวัดคลองเตยนอก

สามารถลงที่ MRT คลองเตย ต่อวินหรือแท๊กซี่ไปท่าเรือวัดคลองเตยนอก จากนั้นลงเรือข้ามฟากไปยังท่าเรือบางกระเจ้า (แพกำนันขาว) *เราเดินทางมาด้วยวิธีนี้ค่ะ
Location : ท่าเรือไปบางกระเจ้าฝั่งคลองเตย https://goo.gl/maps/P6o9T2m4LPyZA8tL7

ฝั่งบางนา – ท่าเรือวัดบางนานอก

สามารถลงที่ BTS บางนา ต่อวินหรือแท๊กซี่ไปท่าเรือวัดบางนานอก จากนั้นลงเรือข้ามฟากไปยังท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก
Location : ท่าเรือไปบางกระเจ้าฝั่งบางนา https://goo.gl/maps/6trD5C2dkTZuXHGo9

ฝั่งช่องนนทรี

จากท่าเรือช่องนนทรี ลงเรือข้ามฟากไปยังท่าเรือวัดบางกระเจ้านอก (วิธีนี้ไม่แน่ใจในเส้นทางเลยค่ะ หาข้อมูลยาก)

ส่วนการเดินทางภายในบางกระเจ้า เราสามารถเช่าจักรยานได้ตั้งแต่ท่าเรือเลย คันละ 50บ.ต่อวัน หรือเรียกวินมอไซด์ก็ได้ค่ะ แต่จะไม่มีมอไซด์ให้เช่านะคะ เค้าเน้นความ ECO TOURISM ค่ะ

เส้นทางปั่นจักรยานภายในบางกระเจ้าก็จะมีโซนที่ร่มรื่น อย่างโซนป่าชายเลน โซนหมู่บ้าน อันนี้ปั่นสบายๆ กินลมชิลๆ  ส่วนถนนใหญ่ที่รถยนต์วิ่งด้วยก็จะแอบแดดนิดนึงค่ะ เตรียมกันแดด เสื้อแขนยาวมาด้วยก็ดีเนอะ

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือ สวนสาธารณะและสวนพฤษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์  เป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อน ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน ให้อาหารปลา สูดอากาศบริสุทธิ์ ภายในสวนมีเส้นทางปั่นจักรยาน ที่ระหว่างทางมีจุดให้แวะพักผ่อนเป็นระยะ ส่วนจุดเช็คอินไฮไลท์ คือ หอดูนก ที่อยู่ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี ตรงนี้แหละที่เค้ามาถ่ายรูปกันเยอะๆ

Location : https://goo.gl/maps/GZKWFS2yWkUub5296

ปั่นเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักปิกนิก กิน Pink Lady® apple ที่เตรียมมา รสชาติเปรี้ยวอมหวานฉ่ำชุ่มคอ เนื้อกรอบ ผิวแอปเปิลเต่งตึง ไม่เหมือนที่เคยกินมาก่อน มันเลยกินละสดชื่น ฟิลลิ่ง Summer in Europe นี่เพิ่งรู้ว่าฝรั่งเค้ากินแอปเปิ้ลรสชาติแบบนี้กัน

ปั่นต่อมาเรื่อยๆ จนเข้าโซนป่าชายเลน ก็จะมีร่มรื่น จอดจักรยานแวะถ่ายรูปกับซุ่มอุโมงค์ต้นไม้ บรรยากาศแถวนี้ก็จะมีพืชพันธ์ไม้น้ำกร่อย ที่ต่างจากในสวนสาธารณะที่เพิ่งไปมา

Hiddenwoods café & Garden

ระหว่างทางก็จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ ซึ่งโลเคชั่นถัดไปของเราก็คือ Hiddenwoods café ที่ลึกเข้าไปในป่าโกงกาง มีพื้นที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเลย

เค้าเพิ่งเปิดมาได้สักพักแล้ว ภายในคาเฟ่บรรยากาศดีมาก อากาศเย็นสบายเพราะได้รับลมจากแม่น้ำเจ้าพระยา และภายในทางเดินเค้าปล่อยไอน้ำ ทำให้พื้นที่นี้เย็นชุ่มฉ่ำตลอดเวลาโดยไม่ต้องมีแอร์ มีทั้งเครื่องดื่ม ขนมหวาน และอาหารเลยค่ะ 

ที่นี่ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา10.30-18.00น.

Location : https://g.page/hiddenwoodsbangkok?share

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ถ้าอยากช้อปปิ้งของฝาก ชิมขนมโบราณ เดินเล่นดูบรรยากากาศตลาดน้ำ ก็มาที่นี่ได้ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งเปิดแค่เสาร์อาทิตย์ค่ะ 

Location : https://goo.gl/maps/Drr83JKJqP4AD51V8

บ้านบ้าน บางกระเจ้า

โลเคชั่นสุดท้ายแล้ว ที่บ้านบ้านบางกระเจ้า ที่นี่เป็นทั้งร้านอาหาร บาร์ และที่พักน่ารักๆ แบบบ้านๆ ตามชื่อเค้าแหละ มีวิวติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศอย่างชิล บริเวณร้านอาหารเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น มีที่นั่งชิลเต็มไปหมด มีทั้งที่นั่งริมคลอง และที่นั่งรับลมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่นี่เปิดถึงดึกนะ อยู่จิบเครื่องดื่มเย็นๆ จนพระอาทิตย์ตกดินได้เลย 

เราคืนจักรยานแล้วก็นั่งวินมอไซด์มา เพราะปั่นเหนื่อยแล้ว ขอพัก555

Location : https://goo.gl/maps/VER2yifh35V8Uw2J8

ส่วนด้านอาหารนั้น เมนูเค้าไปทางอาหารเหนืออะ เราสั่งลาบเมือง หมูกรอบคั่วพริกเกลือเนื้อทอด ราคาสมเหตุสมผล ลาบเมืองสูตรชาวเหนืออร่อยดี ทานข้าวเสร็จ สั่งเบียร์มานั่งริมน้ำต่อชิลๆ เด็กเสิร์ฟขยันเติมเบียร์มาก แก้วเต็มตลอด

BAAN BAAN BANGKACHAO HOMESTAY

มาดูส่วนของที่พักบ้าง ที่นี่มีห้องพัก 2 แบบ คือบ้านปูนกับบ้านไม้ ของเราเป็นบ้านไม้หลังเล็กๆ ริมคลอง ระเบียงกว้างขวาง มีแอร์ ตู้เย็น น้ำอุ่น โซฟา เลเอาท์บ้านดีงาม แยกส่วนห้องน้ำ ห้องแต่งตัว ห้องนอน ออกแบบสวยเลยแหละในราคาคืนละ 1800บ.

ดีเทลการออกแบบเหมือนจ้างนักออกแบบทำอะ เค้าปูผนังด้วยไม้เป็นแนวตั้ง ได้ Texure สวยดี และมีโคมไฟจักรสานตกแต่งผนังเพิ่มความชิคเข้าไปอีก เปิดไฟตอนกลางคืนคือโรแมนติกอยู่นะ นอนหลับสบายเพราะเหนื่อยจากปั่นจักรยานมาทั้งวัน

ขอจบทริปนี้ไว้แต่เพียงเท่านี้นะ และนี่ก็เป็นทริปเที่ยวบางกระเจ้าแบบค้างคืน เหมือนออกไปเที่ยวป่าต่างจังหวัด แต่จริงๆแค่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปนิดเดียวก็เมืองกรุงเทพแล้วอะ 

แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้า

ต้นอ้อ | high on dreams

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
ปายคนเดียว 4 วัน 3 คืน ขับATV นอนเปล จิบกาแฟ ชมวิว ก็มีความสุขแล้ว | PAI, MAE HONG SON