ล่องห่วงยางแม่น้ำโขง ดูโลมา ไปน้ำตกคอนพะเพ็ง วันสุดท้ายที่ดอนเดด ลาวใต้คนเดียว | DONDET , LAOS

Good morning Dondet

สวัสดีตอนเช้าที่ดอนเดด เรายังอยู่ที่ EASY GO HOSTEL เกาะดอนเดด วันนี้ก็เป็นวันที่ 5 ของทริปลาวใต้คนเดียว ที่เขียนคอนเท้นท์ออกมาพร้อมวีดีโอ VLOG เป็นตอนที่ 3 ตอนสุดท้ายแล้ว ย้อนกลับไปอ่าน ได้ที่นี่

ตอนที่ 1 ปากเซคนเดียว แว๊นเที่ยว 3 น้ำตก ตาดฟาน ตาดเยื้อง ตาดถ้ำจำปี
 https://www.highondreams.com/travel/pakse-laos/
ตอนที่ 2 ลาวใต้คนเดียว เที่ยวสี่พันดอน นอนเกาะดอนเดด ปั่นจักรยานไปน้ำตกหลี่ผี
https://www.highondreams.com/travel/4000islands-laos/

สำหรับวีดีโอของตอนที่ 3 เลื่อนไปกด play ดูที่ Header บนสุดหรือลิงค์นี้ได้จ้า
https://www.youtube.com/watch?v=o6xjlWmmYe8

จากที่ตอน 1 และ 2 ไปเที่ยวน้ำตกคนเดียวเหงามาก ยังเหลืออีกน้ำตกที่อยากไปดูก็คือน้ำตกคอนพะเพ็ง น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาว ถ้ามาลาวใต้แล้วไม่ได้ไปน้ำตกนี้ก็เหมือนมาไม่ถึง ด้วยความไม่อยากเหงา เลยเลือกซื้อเป็นแพคเกตทัวร์ One Day Trip ไปเที่ยวน้ำตกคอนพะเพ็ง พ่วงด้วยการพายเรือคายัค และดูปลาโลมาน้ำจืดอิรวะดี พอซื้อเป็นทัวร์ นั่นหมายความว่าเราจะมีเพื่อนเดินทางต่อจากนี้ไม่เหงาอีกต่อไปแล้วจ้า

พายคายัค ล่องแม่น้ำโขง

เริ่มด้วยพายเรือคายัค ไกด์ให้จับคู่ Buddy ต่อ 1 เรือ Buddy เราคือ Daniel เพื่อนร่วมโฮสเทลเดียวกัน มาจากประเทศอิสราเอล ตอนแรกก็คิดว่าจะพายเรือกันชิลๆ สวยๆ แหละ ที่ไหนได้ มันคือ Rapid River จ้าาาาา เหมือนล่องแก่งอะ พายในกระแสน้ำเชี่ยว ไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจเท่าไหร่ กลัวจะบังคับเรือไม่ได้แล้วไหลไปตกน้ำตกหลี่ผี มีคนเรือล่มด้วย ไกด์ต้องพายไปช่วย โชคดีที่ Buddy เราพายเก่ง 555 เก่งที่สุดในกรุ๊ปแล้วจ้า

BREAK & LUNCH

ดูรูปตอนแรกก็ชิลๆ พายออกจากจุดนี้เท่านั้นแหละ  คือเอากล้องออกมาถ่ายไม่ได้เลย เครียด กลัวเรือล่ม กลัวกล้องตกน้ำ แต่สนุกมากนะ เสียวๆ มันๆ บอกไม่ถูก มีทั้งแบบพายกลางแม่น้ำหลบหลุมหินใต้น้ำ และพายเข้าคลองเล็กๆ ร่มรื่น 

ให้ในภาพข้างล่างที่เรานั่งพัก เห็นคลื่นกลางน้ำนั่นมั้ย แบบนั้นแหละที่เราพายผ่านมา 

เราพายเรือกันประมาณ 1 ชั่วโมง (ก็นานอยู่นะ) ก็จอดพักข้างทาง ที่จอดข้างทางไม่ใช่ไร คือมีคนเรือล่ม แล้วต้องจอดรอ มีพี่ไกด์ลาว 3 คนดูแลพวกเราอย่างดี คนนึงออกไปช่วย ที่เหลือก็เตรียมก่อไฟทำอาหารกลางวัน ทำกันตรงนั้นแหละ Random มาก

พักทานอาหารเที่ยง และลงเล่นน้ำ สิริรวมประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วก็ออกเดินทางพายเรือกันต่อ ไม่ไกลมาก ก็ถึงจุดต้องขึ้นฝั่ง ซุ้มศาลาตรงนี้จริงๆแล้วจะเป็นที่พักทานข้าวของเราแหละถ้าไม่มี Accident อะนะ จากนั้นก็ช่วยกันแบกเรือคายัคขึ้นรถบัสเพื่อเดินทางต่อไปจุดดูโลมาอิระวดี

ดูปลาโลมาอิรวะดี

โลมาอิระวดี หรือ ปลาโลมาน้ำจืด หรือโลมาหัวบาตร หรือ ปลาข่าในภาษาลาว เป็นโลมาเพียงไม่กี่ชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดได้ เค้าว่ากันว่ามันใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว โดยเฉพาะในลุ่มน้ำโขงตอนใต้แห่งนี้เหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น เพราะก่อนนี้มีชาวประมงไม่รู้ว่าปลาชนิดนี้ใกล้จะสูญพันธุ์จึงจับมาขายกันใหญ่ ทางกลุ่มอนุรักษ์จึงเข้ามาช่วยเหลือ ให้ความรู้ จัดแจงพื้นที่ห้ามทำประมง เพื่อให้เป็นที่อยู่ของน้องๆโลมา พอนักท่องเที่ยวรู้ ชาวบ้านรู้ ทุกคนรู้ ว่าที่นี่มีโลมาที่หายาก จึงเกิดเป็นระบบท่องเที่ยวแบบเกื้อกูล ชาวบ้านช่วยดูแลโลมา และได้เงินจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาดู น้องโลมาก็มีบ้านที่อยู่แล้วปลอดภัย วินวิน 

บ้านน้องโลมา อยู่ในแม่น้ำโขงระหว่างเขตแดนของลาวและกัมพูชา ไปบ้านน้องจึงต้องนั่งเรือออกไปหน่อย และรอนานหน่อยกว่าน้องจะโผล่มา และเราก็ถ่ายมาได้นิดเดียว ไปดูในวีดีโอนะ จริงๆน้องว่ายวนเวียนไปมาก็นานอยู่นะ ได้ร้องงู๊ยยย กันหลายรอบอยู่

เรือจอดที่เกาะนึงที่เป็นหนึ่งในจุดชมโลมา กรุ๊ปเราก็โดดลงเล่นน้ำเลย คือร้อนอะ มีฝรั่งคนนึงว่ายน้ำไปตรงกลางหวังจะได้ไปว่ายน้ำกับโลมา แต่ว่ายไปได้ครึ่งทาง นางบอกคลื่นใต้น้ำเชี่ยวมากๆ อันตราย อย่าหาทำ

น้ำตกคอนพะเพ็ง (Khon Phapheng Falls)

ออกจากดูปลาโลมา เรานั่งเรือกลับฝั่ง แล้วต่อรถบัสเพื่อไปยังน้ำตกคอนพะเพ็ง 

น้ำตกคอนพะเพ็ง น้ำตกขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในภูมิภาคอินโดจีน และเป็นน้ำตกที่กว้างที่สุดในโลก (The widest waterfall in the world) กว้างในที่นี้ไม่ได้รวมความสูงนะ เพราะมันเป็นน้ำตกแบบกว้างมากๆ กว้างถึง 35,376 ฟุต สูงแค่ 10-20 เมตร กว้างกว่าไนแองการ่าเกือบ 3 เท่า น้ำตกจากแม่น้ำโขงเป็นสิบๆน้ำตกรวมกัน ตกแล้วตกอีกไปตลอดทางน้ำ น้ำไหลเชี่ยว รุนแรง และดุดัน เสียงน้ำตกดังแบบเหมือนมีคนตะโกนอยู่ตลอดเวลา บางคนก็เรียกที่นี่ว่า น้ำตกไนแองการาแห่งเมืองลาว แต่ถามว่าสวยมั้ย บอกตรงๆเราว่าเฉยๆ อะ ไม่ได้ว๊าวขนาดนั้น แต่ก็ถือว่าได้มาน้ำตกที่ Widest ที่สุดในโลกแล้ว (ข้อมูลจาก https://www.worldatlas.com/articles/which-are-the-widest-waterfalls-in-the-world.html )

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาที่สุดคือช่วงเดือน ม.ค. – มี.ค. เพราะระดับน้ำกำลังพอดี สีสวย ฟองขาวสะอาด ไม่แห้งไป ถ้ามาหน้าน้ำหลากจะเห็นเป็นน้ำดินสีน้ำตาลไหลเชี่ยวจนเกือบจะไม่เห็นว่าเป็นน้ำตก เพราะน้ำเยอะมากสูงกว่าโขดหินในแม่น้ำ ช่วงที่เรามาคือ ต้นเดือนมกราคมค่ะ

Sunset Kayak and Beer

กิจกรรมสุดท้ายแล้ว คือพายเรือกลับเข้าเกาะดอนเดด แต่รอบนี้คนละเส้นทางกับเมื่อเช้าค่ะ พายออกจากท่าเรือบ้านนากะสังที่เรารอเรือเข้าเกาะตอนขามา 

พระอาทิตย์ก็กำลังจะตกดินพอดี แสงทองกำลังสวย เลยออกไอเดีย ชวนเพื่อนจิบเบียร์ดูพระอาทิตย์ตกบนเรือดีมั้ย น่าจะชิลนะ มีร้านขายของชำอยู่ตรงท่าเรือพอดีด้วย จัดไปค่ะ

ระหว่างเดินกลับที่พักจากท่าเรือ แสงสวยมาก บรรยากาศแบบนี้ อยากมาที่นี่บ่อยๆเลย

Night out

จบค่ำคืนนี้ไปกับเพื่อนใหม่ที่ได้จากทัวร์ และพักที่โฮสเทลเดียวกัน ถึงแม้ว่าโฮสเทลจะอยู่ไกลเมืองมาก แต่พวกเราเดินเข้าเมืองไป Adam Bar กันค่า (บาร์ที่เข้าไปเหงาวันแรกในดอนเดด) อยู่ที่นี่เดินเป็นกิโลเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว ที่พักเราอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 1.5 กม.

THE ART OF DOING NOTHING

เช้าวันใหม่ วันนี้เว้นไว้ให้พักเหนื่อย เป็นวันที่ไม่ได้แพลนว่าจะทำอะไร อยากนอนตื่นสาย อยากอยู่เปื่อยๆ อยากนอนเปล อยากไปนวด ไม่ได้คาดหวังอะไรกับวันนี้เลย 

เพื่อนในโฮสเทลที่นอนเปื่อยอยู่ด้วยกันก็ออกไอเดียว่า มาจัดปาร์ตี้ Bonfire กันเถอะ บอกเจ้าของโฮสเทลไป แกก็โอเค ช่วยเตรียมเครื่องเสียง เรากับเพื่อนก็ไปหาฟืนมาจุดไฟในทรวง เห้ย! จุดไฟไว้นั่งรอบกองไฟในคืนนี้ 

นี่เป็นพื้นที่ของริมหาดของโฮสเทลเราเอง ข้างหลังเราที่ยืนอยู่เป็นหาด มีลานกว้างๆ มีบูสดีเจเปิดแผ่น มีซุ้มนั่งเล่น มีบาร์เบียร์ โลเคชั่นดี เหมาะกับการจัดปาร์ตี้มากๆ แต่เรามีแค่ 3 คน 

Tubing ล่องห่วงยาง

บังเอิ้ญ บังเอิญ ตอนเดินไปหาไม้มาทำฟืน ก็ไปเห็นห่วงยางแฟบๆ 3 อันหลังโฮสเทล ความอยากล่องห่วงยางแบบวังเวียงก็มา แต่ต้องหาที่สูบลมยางซึ่งมีร้านอยู่ในเมืองเกือบ 2 โล ก็เดินไปดิค๊าบบบบ เดินแบกห่วงยาง ไม่ใช่เบาๆ และไม่ใช่ใกล้ๆเลย 5555 พอเดินถึงร้านก็พบว่ายางรั่วอีก จ่ายค่าปะยางไปอีก ลงทุนหน่อยค่ะ เพราะจะไม่แบกกลับแน่ๆ มาไกลขนาดนี้ ฉันจะต้องได้ล่องห่วงยางกลับที่พัก

สิ่งที่ต้องระวังระหว่างล่องห่วงยางคือแค่ไม่ไปกลางแม่น้ำ เพราะน้ำจะเชี่ยว แล้วมันจะพาไหลไปน้ำตกหลี่ผี ฉันยังไม่อยากไปติดหลี่ที่นั่นเด้ออ ล่องแบบเลาะๆขอบแม่น้ำ เข้าพุ่มใม้บ้าง ติดโขดหินบ้าง จริงๆ มันไม่ลึกเลยค่ะ ยืนได้แต่ไม่ยืนเอง 

ล่องจนมาถึงหาดหน้าโฮสเทล แล้วขึ้นไปหยิบเบียร์มาชิล เผลอแป๊ปเดียว โดนเจ้าถิ่นยึดห่วงยางไปเรียบร้อยจ้าาา

ขึ้นจากน้ำมานั่งดูเด็กๆเล่นกัน 

Bonfire

พระอาทิตย์ตกดินแล้ว เราออกไปซื้อไก่มาย่างทำบาบีคิว ส่วนเพื่อนมีหน้าที่จุดไฟ  ปาร์ตี้กินเลี้ยงส่งในคืนสุดท้ายของทริปนี้ของเรา ปาร์ตี้ ที่มีแต่เด็กมารอกินไก่ 555

Good Bye Dondet

เราว่าดอนเดดมีฟิลคล้ายๆกับวังเวียงอยู่นะ แต่เป็นวังเวียงเมื่อ 30-40 ปีก่อนที่มันจะฮอตฮิตขนาดนี้ แต่เราก็ชอบนะ เหมือนมาติดเกาะ มีกิจกรรม มีนักท่องเที่ยว เอ้อ มีร้านหมูกระทะด้วยนะ  เป็นหนึ่งสถานที่แวะในเส้นทางของ Backpacker ต่างชาติ ทริปนี้เราได้อะไรเยอะเลย ได้ไปทั้งน้ำตกหลี่ผี น้ำตกคอนพะเพ็ง ได้พายคายัคทั้งแบบชิลๆ และแบบมันส์ๆ ล่องห่วงยาง ปั่นจักรยาน เล่นกับเด็ก และได้เพื่อนใหม่

เป็นที่ที่อยากกลับมาอีกซักครั้งหนึ่ง แต่คงไม่ใช่เร็วๆนี้ มาแบบคนรักความสงบ ตอนนี้เป็นคนรักสนุกอยู่

ขากลับเราซื้อ Package เรือ+รถ ถึงจ.อุบล มีคนมารับตั้งแต่หน้าประตูที่พัก พานั่งเรือกลับฝั่ง พาต่อรถบัสเข้าปากเซ ต่อรถจากปากเซข้ามชายแดนไทยไปจบที่อุบล จาก บขส.อุบล เราเรียกแทกซี่ไปสถานีรถไฟ เพื่อนั่งรถไฟกลับกรุงเทพ 

และนี่ก็คือทริป “ลาวใต้คนเดียว” ในแบบของเรา
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้านะ

บ๊ายบาย
ต้นอ้อ | high on dreams :}

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
travel with strangers | นั่งรถพัดลม กับ คนแปลกหน้า ไปนอนโฮมสเตย์ที่ “จันทบุรี”