ปากเซคนเดียว แว๊นเที่ยว 3 น้ำตก ตาดฟาน ตาดเยื้อง ตาดถ้ำจำปี | PAKSE, LAOS

ปากเซคนเดียว

ประเทศลาวเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เรารู้สึกสนิทที่สุดแล้ว การเดินทางไปคนเดียวจึงไม่มีอะไรต้องกังวล ภาษาก็พูดง่าย ฟังรู้เรื่องสบายๆ บรรยากาศบ้านเมืองก็คุ้นเคย วังเวียง หลวงพระบางไปมา 3 รอบแล้ว ก็คงจะเหลือลาวใต้นี่แหละ ที่ยังไม่เคยไปสัมผัสเลย

ชื่อเสียงของลาวใต้ อยู่ที่ตาด (น้ำตก) ต่างๆ และเมืองที่เล็งไว้มานานคือ ปากเซ แขวงจำปาสัก ที่นี่มีน้ำตกที่ซ่อนอยู่มากมาย ถ้าจะเที่ยวให้ทั่วทุกน้ำตก คงต้องใช้เวลาหลายวัน แต่ในทริปนี้เรามีเวลาวันเดียว ก็ไปได้ถึง 3 น้ำตกเลย คือ น้ำตกตาดฟาน น้ำตกตาดเยื้อง น้ำตกตาดถ้ำจำปี 

ตามไปสัมผัสความชะอุ่มของน้ำตกผ่านภาพถ่ายและวีดีโอด้วยกันได้เลยจ้า

กดดูวีดีโอได้ที่หน้าปกคอนเท้น หรือ ลิ้งนี้ได้เลย
https://www.youtube.com/watch?v=qKz6tMnrTJM

01 เดินทางไป ปากเซ

เราเริ่มออกเดินทางจาก บขส.ขอนแก่น ต่อรถที่อุบล มีรถจากอุบลตรงไปปากเซเลย เวลาบ่าย 3 จอดทำเรื่องผ่านแดน และเราจะถึงปากเซเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ให้ลงแถวๆโรงแรมจำปาสักแกรนด์ เพราะถ้าลง บขส. จะอยู่ไกลตัวเมือง 

โชคดี บังเอิญเจอคนไทยที่นั่งรถบัสมาด้วยกัน อาสาไปส่งที่โฮสเทลและแนะนำร้านอาหาร ที่เที่ยวในปากเซ ต้องขอบคุณ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

02 Chato hostel – Pakse

เราเลือกพักโฮสเทลเพราะเผื่อว่าจะเจอเพื่อนไปเที่ยวน้ำตกด้วยกัน แต่แล้วโฮสเทลที่เราเลือกนั้น มีฉันพักอยู่คนเดียวจ้า 

Location : https://goo.gl/maps/3rEhqmMiwuWyZTMi9
Book the room : https://www.hostelworld.com/hosteldetails.php/Chato-Hostel/Pakse/299551
http://www.booking.com/Share-l6m9C3

03 เช่ามอเตอร์ไซด์ปากเซ

เช้าวันที่ 2 เราออกไปเช่ามอไซด์เพื่อขับทัวร์น้ำตกในวันนี้ รถมอไซด์ส่วนใหญ่ที่ให้เช่าที่นี่จะเป็นแบบเช่าตอนเช้าและคืนภายในวันเดียวกัน และมอเตอร์ไซด์แบบเกียร์ธรรมดาจะราคาถูกกว่าเยอะเลย 

คนที่นี่จะเรียกชื่อหมู่บ้านตามหลักกิโลเมตร เช่น ม.หลัก28 แปลว่า หมู่บ้านนี้อยู่ห่างจากเมือง 28 กม. เวลาเราจะไปน้ำตก ก็ไปง่ายๆเช่นกัน ถามใครใครก็รู้ว่า น้ำตกตาดฟานอยู่หลัก 38 ขับมอไซด์ออกไปจากเมือง 38 กม. 

Laos go Car rental
Location : https://g.page/LaoGO?share
ร้านเช่ามอเตอร์ไซด์ที่เราเช่า

04 น้ำตกตาดฟาน | Tad Fane waterfall

น้ำตกตาดฟานเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศลาว เป็นน้ำตกสองสายคู่ขนานตกลงมาจากหน้าผาสูงชัน มีความสูงกว่า 120 เมตร จากแม่น้ำ Champi River และ Pak Koot River โดยรอบน้ำตกตาดฟานเป็นวิวภูเขาเขียวขจี 

Entrance fee 10,000kip
motorbike parking 5,000kip
location : https://goo.gl/maps/wz3euBeCuLZre65H8

มีกิจกรรม adventure ทั้งเล่น Zipline ไปจิบกาแฟกลางหุบเขามองเห็นวิวน้ำตก หรือว่าเดินป่าเข้าไปสัมผัสน้ำตกระยะใกล้ แต่แบบนี้ต้องมีไกด์ และใช้เวลา 2 วัน 1 คืนไปค้างแรมที่นั่น

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเที่ยวน้ำตกตาดฟานจะอยู่ในช่วงฤดูฝน หรือระหว่างเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม เพราะจะมีปริมาณน้ำเยอะ แต่ช่วงที่เรามานี่คือเดือนมกราคม ก็ถือว่ายังสวยอยู่นะ

05 น้ำตกตาดเยื้อง | Tad Yueng waterfall

ถ้ามาถึงน้ำตกตาดฟานแล้ว น้ำตกตาดเยืองก็เป็นน้ำตกที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน เพราะมันอยู่ใกล้กันมากๆ ห่างไปเพียงแค่ 2 กิโล (หลัก 40) เราชอบน้ำตกตาดเยืองตรงที่เราสามารถเดินลงไปใกล้ๆน้ำตกได้เลย ใกล้จนละอองน้ำมันกระเซ็นมากระทบหน้าจนเปียกเลย แต่เราคงไม่ได้ลงเล่นน้ำตกนะ มาคนเดียวจะลงเล่นก็ยังไงอยู่แหละ แหะๆ 

เอ้อ ถ้าลงไปข้างล่างก็ระวังเรื่องกล้องด้วยนะ เพราะมันจะเปียก ของเราต้องใช้โทรศัพท์ถ่ายเอา เพราะมันกันน้ำกระเซ็นได้ และใส่กล้องไว้ในกระเป๋ากันน้ำ

Entrance fee 10,000kip
motorbike parking 5,000kip
location : https://goo.gl/maps/RAKb8y9am5AkzfzGA

06 ต้นอ้อ

ออกจากน้ำตกตาดเยือง ยังพอมีเวลาเหลือ เลยขับไปอีกน้ำตกหนึ่ง คือน้ำตาดตาดถ้ำจำปี แต่ระหว่างทางเจอต้นอ้อเต็มเลย ใครไม่รู้จักต้นอ้อนะ ดูไว้ ต้นอ้อคือชื่อเราเองจ้า

07 ตาดถ้ำจำปี | Champee cave waterfall

เราเลือกมาตาดถ้ำจำปีเพราะเปิดดูแผนที่ออนไลน์มันเหมือนอยู่ใกล้ๆ ที่บ้านหลัก 38 ตรงข้ามกับซอยน้ำตกตาดฟาน แต่พอลองขับไปแล้วจากปากซอยต้องขับลึกเข้าไปอีก 1.8 กิโล ซึ่งทางแย่มาก หลุมบ่อ ตอนขับมอไซด์อยู่ก็คิดนะว่า ถ้าเผลอขับไปสะดุดหินรถล่มเนี่ย จะมีใครพาฉันไปโรงพยาบาล เพราะทางก็เงียบมาก

Entrance fee 5,000kip
motorbike parking 5,000kip
location : https://goo.gl/maps/EnY1h5Ab9e115S8CA

ที่น้ำตกตาดถ้ำจำปี ความเก๋คือเราสามารถเดินไปถ้ำหลังน้ำตกเพื่อดูม่านน้ำตกได้ เห็นว่าสวยมากนะ แต่เราไม่กล้าเข้าไป กลัวลื่นหัวแตกแล้วไม่มีคนพาไป รพ. ลำพังแค่เดินเข้าน้ำตกมาก็ไม่มีนักท่องเที่ยงคนอื่นเลย มาแบบเหงาๆ 555 

แต่ยังดีที่มีแพกลางแอ่งน้ำตก ที่เราสามารถสาวเชือกเพื่อเข้าไปใกล้น้ำตกขึ้นได้ โดยไม่ต้องลงน้ำหรือเดินไปในถ้ำ ที่แพมีป้ายเขียนว่า 5000 กีบ เป็นค่าขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ให้เราขึ้นไปฟรีๆ สาวเชือกไปถ่ายรูปกลางน้ำ นี่เราต้องพยายามเบอร์นี้เลยหรอเนี่ย แต่รูปออกมาสวย ก็โอเคแหละ พอใจ มีหลักฐานว่าฉันได้มาถึงที่นี่แล้วนะ

ถ้ามีโอกาสได้มาอีกครั้งจะเอาเพื่อนมาด้วย มาเล่นน้ำตกกัน เราว่าน้ำตกตาดถ้ำจำปีคือน้ำตกที่น่าลงเล่นที่สุดในบรรดาน้ำตกที่ไปมาแล้ว ชอบบบ อยากมาอีกจัง 

08 พระอาทิตย์ตกดินที่ ปากเซ

พระอาทิตย์ใกล้จะตกแล้ว ต้องรีบออกมาจากน้ำตก เดี๋ยวมืดก่อนแล้วจะขับรถกลับปากเซลำบาก 

เราแวะดูพระอาทิตย์ตกที่สะพานลาว-ญี่ปุ่นในตัวเมืองปาดเซทันพอดี สวยมากกๆ บรรยากาศดีมากๆ น่ามาเดินกับแฟนชิบหายว่ะค่ะ

location : https://goo.gl/maps/4gUTBtCD8zw3DVaD7

09 หมูกระทะลาว (ซิ้นดาด)

พอกลับโฮสเทลเจอรูมเมทเป็นสาวชาวจีนเที่ยวคนเดียว เลยชวนไปกินหมูกระทะกัน หรือที่ลาวจะเรียกว่า ซิ้นดาด แนะนำให้สั่งนมย่างอ่ะ อร่อยมากๆ ที่ไทยไม่ค่อยมีเมนูหมูส่วนนมเท่าไหร่ นิ่มๆ นัวๆ ดี ชอบมาก

สำหรับ 1 วัน 1 คืนใน ปากเซ ที่เราไปก็มีเท่านี้ แต่จริงๆแล้ว ปากเซยังมีสถานที่เที่ยวอีกเยอะมากๆ อีกหลายน้ำตก ทั้งน้ำตกผาส้วมซึ่งไปคนละทางกับที่เราไปอะนะ ที่ราบสูงโบโลเวน (Bolaven) วัดพูสะเหลา ปราสาทหินวัดพูที่ขึ้นชื่อของเมืองจำปาสัก เดี๋ยวพรุ่งนี้เราจะเลือกไปเที่ยวต่อในส่วนริมแม่น้ำโขง ชื่อเมืองว่า สี่พันดอน  จะเป็นยังไงเดี๋ยวรอชมในบทความต่อไปเลยค่ะ


และนี่ก็คือทริป “ปากเซ” ในแบบของเรา

ต้นอ้อ | high on dreams :}

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
LOY LALONG HOTEL CHILLAX BANGKOK | “ลอยละล่อง” นอนเล่นริมแม่น้ำเจ้าพระยา