ลาวใต้คนเดียว เที่ยวสี่พันดอน นอนเกาะดอนเดด ปั่นจักรยานไปน้ำตกหลี่ผี | 4000 ISLANDS, LAOS

สี่พันดอน มันมีอะไร? เหมือนสามพันโบกรึปล่าว

ดอน แปลว่า เกาะ
สี่พันดอน คือ 4000 เกาะ
และเกาะที่เราไปคือ ดอนเดด
ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ในสี่พันดอน ประเทศลาว
สี่พันดอนเนี่ย คือกลุ่มเกาะเป็นพันๆ กลางแม่น้ำโขง
.
ใครมันจะไปคิดว่า
แม่น้ำโขงก็มีเกาะที่ให้ไปเที่ยวกันได้ด้วยเว่ยเห้ย
ตามไปอ่านบันทึกการเดินทางเที่ยว มหานทีสี่พันดอน แห่งลาวใต้ ผ่านภาพถ่ายและวีดีโอด้วยกันได้เลยจ้า
กดดูวีดีโอได้ที่หน้าปกคอนเท้น หรือ ลิ้งนี้ค่ะ https://youtu.be/SymGg7KNGb0 

  • ในตอนสี่พันดอนนี้ เราเริ่มออกเดินทางจากปากเซ สามารถกลับไปอ่านทริปปากเซได้ที่นี่ https://www.highondreams.com/travel/pakse-laos/

ปากเซ ไป สี่พันดอน

การเดินทางจากปากเซไปสี่พันดอนแบบเที่ยวเอง ด้วยรถสาธารณะ ที่เราเห็นมามี 2 แบบ คือ

  1. ซื้อเป็นแพคเกต รถบัส+เรือ (80,000kip) เดินทางพร้อมกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เดินตามเค้าไปอะ สบายๆเหมือนไปกับทัวร์ วิธีนี้มี 1 รอบต่อวัน ซึ่งตอนแรกเราว่าจะไปด้วยวิธีนี้ แต่ตื่นไม่ทัน 8 โมงเช้า แต่มันก็มีวิธีที่สอง 

2. คือเดินทางด้วย Local Bus คือเราต้องไปสถานีขนส่งเอง หารถไปลงที่บ้านนากะสัง และเดินไปขึ้นเรือไปสี่พันดอน ต้องงมแผนที่เยอะหน่อย ข้อดีของวิธีนี้คือได้ราคาชาวบ้าน  (บัส 40,000k + เรือ 15,000k)

ดอนเดด หรือ ดอนคอน

สี่พันดอนจะมีเกาะแก่งเป็นพันๆเกาะ บนลุ่มแม่น้ำโขง แต่จะมีอยู่ 2 ดอน ที่มีที่พัก และเราสามารถเข้าเกาะไปเที่ยวได้ คือ ดอนเดด หรือ ดอนคอน ทั้งสองเกาะมีสะพานเชื่อมกัน แต่คนละบรรยากาศ ลองเลือกเอาว่าจะพักที่ไหน

  • ดอนคอน
    เราคิดว่าดอนคอนมีที่พักดีๆเยอะกว่า มีพื้นที่ใหญ่กว่าดอนเดด มีเกสเฮ้าส์แบบที่มีเปลแขวนอยู่ระเบียงไว้ให้นอนชิลริมน้ำ อารมณ์ Flashpacker ไม่ใช่สำหรับ Backpacker  พวกสถานที่เที่ยวต่างๆก็อยู่ที่ดอนคอนนี่แหละ ทั้งน้ำตกหลี่ผี ทางรถไฟประวัติศาสตร์ ที่ดูปลาโลมาอิรวดี
  • ดอนเดด
    เราคิดว่าดอนเดดเป็นเกาะฮิปปี้ ชิลจัด แบบแค่คิดถึงก็มีกลิ่นมาลีฮวนน่าลอยมา มีนักท่องเที่ยวฝรั่งเยอะ ส่วนใหญ่เป็น Backpacker เราเลือกพักที่ดอนเดดเพราะเที่ยวคนเดียว ดอนเดดมีโฮสเทล น่าจะเป็นที่ที่สนุกกว่า

บ้านนากะสัง

จากปากเซ เรานั่งรถขนหมูมาลงที่บ้านนากะสัง ใช้เวลาประมาณ 4 ชม. ระยะทาง 144 กม. การนั่งรถโลคอลก็ไม่แย่นะ วาไรตี้มาก มีทั้งไก่ตัวเป็นๆ ทั้งลูกหมูอีก 10 ตัว กับป้าชาวลาวอารมณ์ดี

เมื่อมาถึงบ้านนากะสังแล้ว เดินไปอีก 500 เมตรก็ถึงท่าเรือข้ามไปดอนเดด แบบเหมาเรือ 30,000kip และแบบเรือสาธารณะ 15,000kip

ความซวยของการมาคนเดียวคือ เรือรอผู้โดยสารเพิ่มก่อนเรือถึงจะออก ไอ่เราก็คิดว่าจะมีคนมาขึ้นเรือเรื่อยๆ ก็เลยลองรอดู รอจนครึ่งชม. ก็ยังไม่มีคนมาจ้า พอตัดสินใจจะเหมาไป ลุงขายตั๋วแกก็บอกให้รอก่อน อดทนหน่อยหนู จร้าาาา ศักดิ์ศรีค้ำคอ ไม่อยากให้ลุงเห็นว่าไม่มีความอดทน (ลุงกูก็ไม่ใช่) รอมาก็นานแล้วรออีกจะเป็นไร สรุป รอไปชั่วโมงครึ่ง มีกรุ๊ปฝรั่งที่เดินทางข้ามมาจากกัมพูชามาพอดี

บางทีก็คิดนะ ว่าเรางกไปรึปล่าววะ
รอชั่วโมงครึ่ง เรือวิ่ง 15 นาทีก็ถึง
ถ้ารู้ว่าต้องรอถึงชั่วโมงก็คงไม่รอแน่นอน

Souksan Sunset Bungalow

พอนั่งเรือมาถึงฝั่งดอนเดดแล้ว เราตรงไปที่พักที่จองไว้ผ่าน Booking คือ Souksan Sunset Bungalow ราคาประมาณ 600 บาท รีบจองตั้งแต่วันก่อนเพราะเห็นว่าเหลือห้องเดียว ที่ไหนได้ พอมาถึงแล้วมีฉันคนเดียวในที่พักอีกแล้วจ้าา เราว่าที่นี่เป็นที่พักที่ค่อนข้างดี และแพงสุดในดอนเดดละมั้ง

จากที่เดินสังเกตดอนเดดมา เราว่ามันเป็นที่ที่สามารถเดิน Walk in  หาที่พักได้อะ เดินเลือกเอาได้เลย แต่ละที่คือชิล มีระเบียงริมน้ำกันเกือบทุกห้อง 

Adams Bar And Restaurant

ในโซนชุมชน มันจะมีถนนอยู่เส้นนึง ที่มีร้านอาหาร บาร์ ร้านขายของชำ เรียงกันเป็นตับๆ ติดเกาะแบบไม่ต้องกลัวอดตายเลย เราเลือกแวะเข้าร้าน Adam’s Bar เพราะอยากกินข้าวพร้อมกับจิบเบียร์เบาๆ ที่นี่บรรยากาศดีทีเดียว เป็นบาร์ริมน้ำ นั่งเบาะกับพื้น กินเบอร์เกอร์ Homemade Beef เล่นกับแมว จบวันไปแบบสวยๆค่ะ

Good Morning DonDet

เช้าวันใหม่ เราแพลนว่าวันนี้จะปั่นจักรยานทัวร์รอบเกาะ แต่แล้วเจ้าของที่พักก็บอกว่า ไม่ให้จักรยานถ้าไม่ได้พักที่นี่อีกคืน เอ้าา ก็เมื่อวานเรามาถึงตอนมืดแล้วจะปั่นได้ไงอะ เราเลยตัดสินใจย้ายที่พัก

Easy Go Hostel

เดินแบกเป้เข้าโซนชุมชน ก็บังเอิญเจอป้าย Easy Go Hostel Free TukTuk ก็เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่าที่นี่มีโฮสเทลด้วย เซิร์ดก่อนมาก็ไม่เจอ งั้นลองพักที่นี่แหละ มีคนขับรถมอไซด์พาไปส่งถึงที่ 

Easy go Hostel ตั้งอยู่อีกฟากของเกาะดอนเดด ออกจากเมืองไปประมาณ 1.5-2 กม. ตั้งอยู่โดดเดี่ยวเลย ถ้าเดินเอาก็เหนื่อยมากอยู่แหละ ห้องที่เราได้เป็นห้องพัดลม นอนรวม 5 เตียง ราคาคืนละ 25,000กีบ คิดเป็นเงินไทยคืนละ 100 กว่าๆ มีบาร์ ร้านอาหาร มีที่ขายทัวร์ มีครัว มีที่เช่าจักรยาน ในที่ที่เดียวกัน

เช่าจักรยาน

เราเช่าจักรยานกับโฮสเทล วันละ 10,000 กีบ ได้จักรยานเรียบร้อยก็ออกไปสำรวจเกาะกัน

ดอนเดด

ปั่นไปก็พลันนึกได้ว่า นี่เราอยู่บนเกาะจริงๆหรอเนี่ย และความเท่คือนี่คือเกาะบนแม่น้ำโขง พื้นที่ส่วนใหญ่ของดอนเดดเป็นทุ่งนา มีบ้านคนประปรายระหว่างทาง และอาชีพชาวบ้านถ้าไม่ทำนาก็ตกปลาอะ ดูเหมือนว่าที่นี่จะสมบูรณ์ด้วยตัวเองนะ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว มีนักท่องเที่ยวอีก คือแทบไม่ต้องออกจากเกาะเลยด้วยซ้ำอยู๋ได้แบบสบายๆ

แต่ถามอย่างนึง ชื่อดอนเดดหรือโดนแดดเอาดีๆ ร้อนมากจ้าแม่

ดอนคอน

จากดอนเดด ข้ามสะพานมาที่ดอนคอน ดูเหมือนว่าที่นี่จะคึกคักในตอนกลางวัน มีร้านอาหาร ที่พัก ป้ายสถานที่เที่ยวต่างๆ และต้นมะพร้าวเรียงรายริมแม่น้ำ ฟีลยังกับอยู่ทะเล เลยจอดถ่ายรุปซักหน่อย

ความซวย

ปั่นจักรยานไปมา โซ่ตกจ้าาา ละไม่ใช่ครั้งเดียว ปั่นไปก็ตกทุก 500 เมตรเลย คือจะกลับไปเปลี่ยนเป็นจักรยานคันใหม่ก็ไม่ทันแล้ว ต้องทนปั่นไปก่อน จากที่เป็นคนเอ๋อๆงงๆ ซ่อมโซ่ไม่เป็น ตอนนี้เซียนมากอะบอกเลย ซ่อมโซจักรยานเสร็จได้ภายใน 1 นาที 5555 ฉันได้สกิลจากการเที่ยวเพิ่มมาอีกหนึ่งแล้วหละ

น้ำตกหลี่ผี

ปั่นจักรยานจากโฮสเทลมาน้ำตกหลี่ผี ระยะทางประมาณ 5 กม. กว่าจะมาถึงเพราะซ่อมโซ่อยู่ ทำเอาเหนื่อยจนแทบอยากจะทิ้งจักรยานแล้วเดินกลับบ้านให้จบๆไป แต่น้ำตกหลี่ผีช่วยชีวิตเอาไว้ เพราะใจมันอยากมาดู 

น้ำตกหลี่ผีเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ กั้นเส้นทางน้ำไหลของแม่น้ำโขง เกาะแก่งต่างๆ ที่กั้นทางน้ำ ทำให้น้ำมันไกลเชี่ยว รุนแรง และเสียงดัง เค้าว่ากันว่าเวลาที่มีคนตกแม่น้ำโขงตายอะ จะมาติดอยู่ที่นี่ จึงมีชื่อว่า “หลี่ผี” ซึ่งคำว่า หลี่ แปลว่า เครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่งเป็นไม้ไผ่สาน ไว้วางกั้นร่องน้ำตก แทนที่จะจับปลาได้ แต่ดันได้ศพมาติดแทน แค่ฟังที่มาของชื่อก็น่ากลัวแล้วอะ

ที่นี่มีกิจกรรม Zipline ด้วยนะ ฮิตจริงๆ ถ้ามีเพื่อนมาด้วย เราจะชวนเล่นแน่ๆ

Gone to the Beach

ระหว่างทางตั้งแต่เดินเข้ามาในรั้วน้ำตกหลี่ผี จะเจอป้าย “Gone to the Beach” ที่เพ้นท์ด้วยมือ เป็นระยะ  มันดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างเราไม่น้อย อยากรู้ว่ามันจะมีอะไร 

เราเดินตามป้ายไปจนสุดน้ำตก ไกลสุด ลึกสุด ไม่ใช่ใกล้ๆเลยเด้อ จะเห็นซุ้มมุงจาก พร้อมมีโต๊ะ และเบาะนั่งชิล นับสิบซุ้ม ที่นี่เป็นร้านอาหาร บาร์ ฟรี wifi มีโต๊ะสนุ๊กด้วย ตอนที่เรามานี่คนน่าจะกลับกันหมดแล้ว ไม่มีซุ้มไหนมีคนเลย เราเลยเดินไปสั่งเบียร์ที่บาร์แล้วหามุมนั่งเสพย์บรรยากาศน้ำตกชิลๆ 

The Beach

อย่างที่ป้ายบอก ข้างหลังร้านมีชายหาดจริงๆด้วย ทรายนี่อย่างละเอียด เดินลงไปเหมือนเดินลงทะเล แต่ปล่าวจ้า ที่นี่เป็นชายหาดของปลายน้ำตก ที่พอจะมีแอ่งน้ำให้ลงไปเล่นได้ นักท่องเที่ยวมานั่งเล่นอยู่ตรงนี้กันนี่เอง

Sunset

พระอาทิตย์กำลังจะตกแล้ว จริงๆถ้าอยู่ดูพระอาทิตย์ที่หาดก็น่าจะดีนะ แต่ก็กลัวว่าถ้ามันมืด จะปั่นจักรยานกลับไม่ได้ ไหนจะโซ่ตกอีก ไม่สนุกแน่ๆอะ จึงรีบปั่นจักรยานกลับ 

ระหว่างทางกลับโฮสเทล เราปั่นผ่านสะพานประวัติศาสตร์ ที่เชื่อมระหว่างเกาะดอนคอนและดอนเดด ตรงจุดนี้มีคนมาดูพระอาทิตย์ตกดินกันเต็มเลย ก็เลยแวะซักหน่อยนึง ใจนึงก็กลัวจะกลับไม่ทันนะ แต่ใจนึงก็คิดว่ามาถึงขนาดนี้ ไม่อยากพลาดเวลาที่สวยที่สุดของวันอะ 

สะพานนี้เมื่อก่อนเป็นทางรถไฟ
งงล่ะสิ ทางรถไฟบนเกาะมายังไงวะ 

เรื่องมีอยู่ว่าในสมัยที่ลาวเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ตอนนั้นมีโครงการจะสร้างการคมนาคมขนส่งคนและลำเลียงอาหาร ข้ามประเทศจากลาวไปทางกัมพูชา ที่นี่เป็นทางรถไฟสายแรกของลาวนะ ซึ่งปกติแล้วจะขนส่งทางเรือผ่านแม่น้ำโขงกัน แต่จุดนี้เป็นน้ำตก น้ำไหลเชี่ยวไม่สามารถเดินเรือได้  จึงสร้างทางรถไฟขึ้นมาแทน เพื่อเชื่อมระหว่างดอนเดด – ดอนคอน และแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ถูกใช้งานได้ 47 ปี ก็ต้องหยุดไป หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

เราว่าถ้าตอนนี้ยังเป็นรางรถไฟและมีรถไฟวิ่งข้ามเกาะ แถมยังเชื่อมประเทศลาวกับกัมพูชาอีก ที่นี่น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากกว่านี้แน่นอน

พระอาทิตย์ตกวันนี้สวยจัง
และโซ่ก็ตกอีก 2 ครั้งระหว่างทางกลับ 5555

ถึงโฮสเทลอย่างปลอดภัย จบไปอีกหนึ่งวันเหนื่อยๆ แต่ก็สนุกดี เดินทางมาตั้งใกล้ขออยู่ต่ออีกซัก 2-3 วันละกัน มีพายคายัค ไปน้ำตกคอนพะเพ็ง ดูโลมาอิรวะดี ล่องห่วงยางลำน้ำโขง และปาร์ตี้ Bonfire ติดตามตอนต่อไปนะ

ต้นอ้อ | high on dreams :}

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
รีวิว “ดานัง-ฮอยอัน” เดินเมืองเก่า ลงทะเล ขึ้นภูเขา เที่ยวครบ | DANANG & HOI AN , VIETNAM