รวมที่เที่ยว 10 เกาะเด็ดๆในไทยฝั่ง “ทะเลอันดามัน” | TOP 10 ISLANDS IN THE ANDAMAN SEA

รวม 10 เกาะเด็ดๆในไทยฝั่ง “ทะเลอันดามัน”
ไปช่วงนี้ไม่มีผิดหวังแน่น๊อน
.
ช่วงปลายปีแบบนี้
หลายคนเลือกไปรับลมหนาวที่ภาคเหนือ
ส่วนเรานั้นหรือ เป็นสายเที่ยวทะเล
และฤดูกาลเที่ยวทะเลก็วนมาถึงแล้วแกร๊
.
รู้มั้ยว่าอันดามัน ไม่ได้เที่ยวได้ทั้งปีเด้อ
15 ตุลานี้เป็นวันเปิดเกาะฝั่งทะเลอันดามันแล้ว
ความสุดยอดของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยว
มักจะมีเงื่อนไขของช่วงเวลามากำหนด
และช่วงนี้แหละคือช่วงที่ทะเลจะสวยงามสุดๆ
อากาศดีสุด ทะเลสงบสุด น้ำใสสุด
นี่มันคือไฮซีซั่นของทะเลไทยเลย
.
มาดู 10 เกาะเด็ดๆ ในทะเลอันดามัน
ที่มาเที่ยวช่วงนี้ไม่มีผิดหวังแน่ๆ
อย่ามัวแต่ “รอก่อน” “เดี๋ยวค่อยไป”
เพราะถ้าไม่ได้ไปซีซั่นนี้
คือต้องรออีกทีปีหน้าเลยเด้อ
ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม
ชวนเพื่อน ชวนแฟน ชวนครอบครัว
ไปทะเลฉลองส่งท้ายสิ้นปีกันแกร๊
.
.
#Amazingไทยเท่
#เที่ยวเมืองไทยอย่าเดี๋ยวเที่ยวกันเลย
#
ANDAMAN

เรารวบรวมเกาะตัวท๊อปทั้งหมดในทะเลอันดามัน มาไว้ที่นี่แล้วจ้าาา

หลายๆเกาะในนี้ไม่ได้เปิดให้เข้าทั้งปีนะ เนื่องด้วยลมมรสุม บางที่อาจจะเปิดให้เข้าเกาะทั้งปี แต่ร้านอาหาร ที่พัก บนเกาะก็ปิดกัน ตอนพายุเข้าก็น่ากลัวจนใจหาย  แต่ตอนคลื่นลมสงบก็ใสจนคิดว่าลอยอยู่บนสวรรค์

เนี่ย การเที่ยวทะเลมันเลยไม่ใช่นึกอยากไปก็ไปเลย แต่มันต้องวางแผนให้ตรงกับช่วงเวลาที่ถูกต้องด้วย vปลายปีนี้แหละ กำลังงามๆ

ไม่ไปตอนนี้แล้วจะไปตอนไหนเน่อ

01
LIPE ISLAND
เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะที่ครบรสชาติ มีขนาดเล็กๆ สามารถเดินถึงกันได้ทั่วเกาะ อาหารครบเครื่อง มีที่พักทุกระดับ ไม่ต้องใช้รถมอเตอร์ไซด์ ที่สำคัญคือทะเลสวยมากๆๆๆ ยิ่งช่วงธันวาคือพีค น้ำใส ทะเลสงบ แดดแรง ซื้อ ONE DAY TRIP ไปทัวร์เกาะรอบข้างก็คุ้มได้ไปทั้งเกาะอาดัง เกาะหินงาม มีจุดดำน้ำที่มี่ปะการังอ่อนด้วย โอ้ยยย อยากกลับไปอีกหลายๆครั้ง

อ่านรีวิวได้ที่นี่ https://www.highondreams.com/travel/laidback-lipe/\

02
SURIN ISLANDS
หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์เป็นเกาะลูกรักอีกหนึ่งเกาะ เพราะโลกใต้น้ำสวยสุดที่เคยไปมาในไทยละ  เกาะนี้ค่อนข้างไกลจากฝั่งหน่อยนึง  ออกไปจนเกือบจะถึงพม่าเลย  ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงโดยเรือ speed boat  มีเรือท่องเที่ยวน้อยกว่าเกาะอื่นๆ  อาจจะเพราะมันไกล  แต่นั่นแหละ คือสิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจ  เพราะความสมบูรณ์ของท้องทะเล  เราให้คะแนนเต็ม!

เคยไปสนอคเกิ้ลเต็มวันเจอเต่า 5 ตัว สุดยอดๆ  การเจอปลานีโม ปลาบิน  และปลาฉลามหูดำนี่กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย

นอกจากนั้นเป็นเกาะที่มีชาวมอแกนอาศัยอยุ่จริงๆ  ชาวมอแกน เมื่อก่อนเป็นชาวทะเลเร่ร่อน  ในแถบทะเลฝั่งอันดามัน จะย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ  เค้าไม่มีสัญชาติ ไม่มีนามสกุล จึงต้องอาศัยอยู่ตามเกาะต่างๆ  บ้างอาศัยอยู่บนเรือก็มี  เพราะเวลาออกทะเลไปทีนึง  บางทีก็กินเวลาเป็นเดือนๆ  ซึ่งในปัจจุบันนี้นอกการตกปลาเพื่อเลี้ยงชีพแล้ว  เค้าก็มีรายได้จากนักท่องเที่ยวนี่แหละ  เลยไม่ย้ายไปไหน  เพราะได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่เกาะสุรินทร์แห่งนี้  ได้รับสัญชาติไทย  และมีนามสกุลพระราชทาน คือ “กล้าทะเล”

เกาะจะเปิดให้เข้าได้ในช่วง ตุลาคม ถึง พฤษภาคม ต้องคอยติดตามวันเปิดแต่ละปีด้วยค่ะ การเดินทาง จะต้องขึ้นเรือจากท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ถ้าพักแถวเขาหลักจะสะดวกสุด เพราะไม่ไกลจากท่า และมีอะไรให้ทำเยอะ

อ่านรีวิว
HELLO SURIN ISLANDS | สวัสดีครอบครัวนีโม่ ที่ “หมู่เกาะสุรินทร์”
https://www.highondreams.com/travel/hellosurinislands/
SURIN ISLANDS GALLERY | หมู่เกาะสุรินทร์ วิถีชีวิตชาวมอแกน และความสมบูรณ์ของใต้ท้องทะเล https://www.highondreams.com/gallery/surinislands/

03
SIMILAN ISLAND
หมู่เกาะสิมิลัน

สิมิลัน เป็นชื่อหมู่เกาะ ประกอบด้วยเกาะทั้งหมด 9 เกาะ ที่เราจำไม่ได้ว่าเกาะไหนเป็นเกาะไหน แต่ที่นี่แน่ๆ เราสามารถเจอเต่าทะเลเฟรนลี่ ได้ที่นี่! มีน้องเต่าประจำเกาะอยู่ และบางทีมันก็จะขึ้นมาว่ายน้ำกับเราด้วยหละ ประทับใจที่สุดก็ตรงนี้ นอกจากนั้น จุดเด่นของเค้าคือมีหินใบเรือ ที่เป็นทั้งแลนด์มาร์คและจุดชมวิวที่สวยงามทีเดียว เรื่องน้ำทะเลไม่ต้องพูดถึง ทะเลฝั่งอันดามันที่ไกลจากเกาะ จะมีความฟ้าสะท้อนแสงอยู่แล้ว

ที่นี่สามารถพักบนเกาะได้ค่ะ มีทั้งแบบที่พักอุทธยานและกางเต้นท์นอน เรายังอยากมาลอง CAMPING บนเกาะสวยๆ นี้ซักวัน เกาะจะเปิดให้เข้าได้ในช่วง ตุลาคม ถึง พฤษภาคม ต้องคอยติดตามวันเปิดแต่ละปีด้วยค่ะ การเดินทาง จะต้องขึ้นเรือจากท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ถ้าพักแถวเขาหลักจะสะดวกสุด เพราะไม่ไกลจากท่า และมีอะไรให้ทำเยอะ

04
ROK ISLAND
เกาะรอก

เกาะรอกเป็นเกาะในพื้นที่จังหวัดตรัง อยู่ใกล้ฝั่งกระบี่ สามารถเดินทางมาได้จากทั้งสามจังหวัด ตรัง กระบี่ ภูเก็ต ถือว่าเป็นเกาะเที่ยวได้ที่ค่อนข้างไกลกว่าเกาะอื่นๆในระแวกนั้น เช่นเกาะไหง เกาะมุก เกาะกระดาน จะมีฝั่งเกาะรอกใน และเกาะรอกนอก มีจุดชมวิวด้วย แต่เรายังไม่ได้เดินไป น้ำใสจนร้องว๊าววว แต่ไม่ถึงกับใสแบบสารเคมี แต่ที่เด่นคงจะเป็นปะการังใต้น้ำมากกว่า มันยังสมบูรณ์มาก มีปลาสีสันๆ นี่อยากไปเรียนวิชาสัตว์น้ำเลย อยากรู้ว่าปลาที่เห็นนี่มันพันธ์อะไรมั่ง เรียกตามสีอย่างเดียวเลยยยย ไม่คูลๆ

ที่นี่สามารถพักค้างคืนที่อุทยานได้ แต่มีเฉพาะแบบเต้นท์นะคะ ต้องชวนเพื่อนสายบู๊มาค่ะ

05
PHIPHI ISLAND
เกาะพีพี

เกาะพีพีเป็นหนึ่งในจุดหมายหลักของ BACKPACKER ชาวตะวันตกหลายๆคน คงจะตามรอยหนังเรื่อง The Beach มากันแหละ เราเองก็เช่นกัน 555 คนเดียวก็จะไป ก่อนมาก็ทำใจไว้แล้วนะ ว่านักท่องเที่ยวจะเยอะมาก ของจะแพงมาก มากกว่าเกาะเต่าอีก บอกเลย ถ้าคิดว่าปาร์ตี้ฟูลมูนที่เกาะพงันมันส์แล้ว อยากบอกว่าที่นี่มีปาร์ตี้เหมือนเกาะพงันแต่จัดทุกวันเลยค่าาา

ที่ใครหลายคนบอกว่าพีพีเละแล้ว เราว่าเละในที่นี้เป็นเรื่องพื้นที่บนเกาะมากกว่า ที่ถูกเอาไปสร้างเป็นที่พัก เป้นอาคาร เป็นร้านอาหารหมด ดีที่พีพีมีสองเกาะ คือ พีพีเล และพีพีดอน พีพีดอนเป้นที่พักและสิ่งก่อสร้าง พีพีเลเป็นสถานที่เที่ยวที่ต้องซื้อ trip เรือไป เพราะฉะนั้นอ่าวต่างๆมันก็เลยยังคงความสวยงามไว้ได้อยุ่ เคยเห็นภาพเปรียบเทียบเมื่อ20 ปีก่อนที่จุดชมวิวหนัก กับปัจจุบันก็น่าใจหายอยู่เหมือนกัน แต่ในส่วนของท้องทะเล ถึงแม้ว่าจะมีปลาเสือกินขนมปังเยอะไปหน่อย แต่ความอลังของภูเขาและน้ำทะเลยังคงอยู่ อ่าวมาหยายังเหมือนภาพในหนัง แต่แค่คนเยอะขึ้น อาจจะต้องปรับมุมมองตัวเองก่อนมา ว่าที่นี่เป็นดังระดับโลกเลยนะเว่ย ข้ามหัวคนไปก่อน มองแต่วิวก็พอ แล้วจะเที่ยวสนุกขึ้นค่ะ อย่าหงุดหงิดกับสิ่งที่เราคอนโทรลไม่ได้มากเกินไปเลย

การเดินทาง เที่ยวเกาะพีพีมีทั้งแบบ oneday trip จากกระบี่ หรือนั่งเรือเฟอรี่มาเที่ยวเองก็ได้ เกาะพีพีไม่มีรถนะ เป็นเกาะเล็กๆ ไปไหนก็เดินเอา

06
MAITON ISLAND
เกาะไม้ท่อน

เกาะนี้อยู่ไม่ไกลจากฝั่งมาก เพียงแค่ 15 นาที เราว่ามันเป็นเกาะที่เหมาะกับครอบครัว หรือคู่รักมาฮันนิมูนก็ได้นะ เห็นมีจุดถ่ายภาพเก๋ๆเยอะ เพราะเดินทางไม่นาน คนมีอายุมาเที่ยวได้ เด็กๆมาเที่ยวก็ได้ นั่งเรือแป๊ปเดียวถึง ไม่มีความลำบากในการเข้าเกาะเลย แถมได้เห็นทรายขาวๆและน้ำทะเลใสๆอีกด้วย จุดดำน้ำ ก็แค่เดินลงจากหาด แล้วไปสนอคเกิ้ลได้เลย มีน้องนีโมรออยู่กองนึง 555

การเดินทางมาที่นี่ ขึ้นเรือที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต จะพักในเมืองก็ได้ มีอะไรให้ทำเยอะดี แล้วให้รถตู้ของทัวร์ที่ซื้อมารับที่ที่พัก

07
PHAYAM ISLAND
เกาะพยาม

เกาะพยามเป็นอีกหนึ่งเกาะรักของเรา และอยากมาอยู่แบบนานๆ ในที่นี้เราขอไม่นับรีสอร์ทหรูบลูสกายนะ เพราะเราอยู่ในโซน Backpacker ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง THE BEACH เกาะพยามมีโลเคชั่นและสังคมที่ใกล้เคียงเลย หมายถึงในส่วนของหมู่บ้านอะนะ มีทั้งชาวเกาะเรกเก้สไตล์และชาวฝรั่งโบฮีเมียนสไตล์ มีความอินดี้เหมือนเกาะช้างระนองที่อยู่ข้างๆกัน แต่ที่นี่จะครึกครื้นกว่า เช่ามอไซด์ขับได้ เมื่อยก็โทรเรียกหมอนวดมานวดริมหาด พายเรือคายัคไปชมหมู่บ้านมอแกน มีไฟฟ้าใช้ 6 โมงถึงเที่ยงคืน แต่รีสอร์ทหรูๆก็ปั่นไฟ 24 ชม แหละ ในวันที่มีปาร์ตี้ มีใบปลิวแจกที่ท่าเรือ วัยรุ่นพม่าและนักท่องเที่ยวทั้งหมดก็จะแห่กันไปที่บาร์นั้น หน้าบาร์จุด Bonfire อย่างอลัง ทุกคนบนเกาะก็จะรู้ว่าที่นั่นมีงาน

ในส่วนของการเที่ยวชมเกาะ ที่นี่มีหินทะลุเล็กๆที่พอจะเป็นแลนมาร์ตของเกาะพยามได้ แต่เราว่า เด่นไม่สู้ชาวเกาะที่ใจดีและน่ารักในเกาะหรอก ที่นี่เป็นเกาะฝั่งอันดามันที่น้ำไม่ใส ทรายไม่ค่อยสวย แต่มีสเน่ห์อยู่ที่คนที่เจอมากกว่าค่ะ

การเดินทาง สามารถนั่งเรือจากท่าเรือเกาะพยามได้เลย อยู่แถวตลาดสะพานปลา มีทั้ง Speed Boatใช้เวลาประมาณ 30 นาที และ Slow Boat ใช้เวลา 2 ชั่วโมง

08
LANTA ISLAND
เกาะลันตา

เกาะลันตาเป็นเกาะในดวงใจเราอีกเกาะนึง เราชอบความที่ นักท่องเที่ยว(ที่เราเจอ)รู้กันว่าที่นี่คือเกาะไว้พักรบ ไม่ใช่พบรักนะ คือพักรบจากความวุ่นวายของเกาะพีพี หรือกระบี่ หนีมาอยู่เงียบๆที่ลันตา

ลันตาเป็นเกาะใหญ่นะ เราเช่ามอไซด์เพื่อใช้ในการเดินทางรอบเกาะ ที่มีทั้งเมืองเก่า ป่าชายเลน ชายทะเล แหลมประภาคารที่ห้ามพลาด ต้องมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ มันชิลนะ สงบแต่ก็ไม่ได้เงียบสงัด jungle party ก็มี ยังพอมีคนให้ครึกครื้นเบาๆ

ทุกอย่างเกือบจะ perfect แล้ว ดันมันจบตรงที่อิลิงเกาะลันตาเปิดกะโปรงรถมอไซด์ได้ ขณะที่จอดลงไปดูพระอาทิตย์ แล้วคุ้ยทุกอย่างออกมาหมดเลย กระทั้งกระเป๋าตังค์ ครีมกันแดด พาวเวอร์แบงค์ กว่าจะให้คนช่วยตามได้หมด ร้องไห้เลย

การเดินทาง สามารถนำรถยนต์ขึ้นเกาะได้ ข้ามเรือรอบนึง ข้ามสะพานรอบนึง ใช้เวลาข้ามประมาณ 15 นาที
มีเรือไปกลับเกาะพีพีด้วยนะ

09
KOH YAO ISLANDS
เกาะยาวใหญ่ เกาะยาวน้อย

ชื่อเกาะยาวเพราะทรงเกาะเป็นทางยาวเหนือไปใต้ มี 2 เกาะหลักๆ อยู่ใกล้กัน คือเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่ เป็นเกาะที่โลคอลมากๆ

เกาะยาวใหญ่ ต่างจากเกาะยาวน้อยตรงที่มันมีขนาดใหญ่กว่า (เอ้า จะบอกทำไมมม ชื่อก็บอกอยู่แล้ว 555) แต่ก็นั่น แหละ ยาวใหญ่สมชื่อเขาหละ การเดินทางบนเกาะก็เลยเลือกเช่ามอเตอร์ไซด์ขับตั้งแต่ท่าเรือเลย (วันละ 200 บาท) ขับ เข้าที่พัก ทัวร์รอบเกาะสบายเลย เหนือเกาะจรดใต้เกาะก็ไกลกันประมาณ 20 กว่าโล แวะหมุ่บ้าน แวะอ่าว แวะหาด แวะคาเฟ่ หมดวันพอดี

เราว่าเกาะยาวใหญ่จะมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า มีภูเขา ต้นไม้ และชายหาดมากกว่า ส่วนเกาะยาวน้อยจะมีความ เป็นเมืองมากกว่า เป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการ มีที่พักให้เลือกมากกว่า ตั้งแต่ที่พักแบบเรียบง่ายจนไปถึงที่พักแบบหรูๆ แต่ถ้าถามเรื่องบรรยากาศของทั้งสองเกาะ เรียกได้ว่ากินกันไม่ลงเลย ชอบทั้งสองเลย

10
KOH JUM ISLAND
เกาะจำ

เชื่อว่าหลายคนไม่รู้จักเกาะจำ เราเองก็เพิ่งรู้จักได้ไม่นาน เพียงเพราะแค่อยากไปนั่งโง่ๆริมทะเล แล้วเลื่อนแผนที่มือถือหาเกาะสงบๆ ดู เกาะจำห่างจากตัวเมืองกระบี่ไปไม่ไกลนัก ใกล้กว่าเกาะลันตาอีก เพียงแต่ไม่คึกครื้นเท่า เป็นเกาะชาวฮิปปี้ รักสันโดษ แต่ไม่โดดเดี่ยว บรรยากาศดี ชิลโคตร

เกาะจำ บางคนก็เรียก เกาะปู ไม่ต้องสงสัยนะ เพราะบนเกาะมี 2 หมู่บ้านชื่อหมู่บ้านเกาะจำ(ฝั่งใต้) และหมู่บ้านเกาะปู(ฝั่งเหนือ) ถ้าลงท่าเรือฝั่งหมู่บ้านไหน เค้าก็จะเรียกเกาะนี้เป็นชื่อหมู่บ้านนั้น ในทริปนี้เราอาจจะเรียกสลับๆกันไปเนาะ เกาะจำ เกาะปู เพราะไปทั้งสองหมู่บ้านเลย

อะแปะแผนที่ไว้ให้ ว่าเกาะจำอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย https://bit.ly/2Pn2DuX
และนี่ก็คือ 10 เกาะในทะเลอันดามัน ที่คัดมาให้ดูกัน
แต่นอกเหนือจากนี้ยังมีหลายๆเกาะ ที่น่าสนใจ ที่ยังรอให้เราไปสำรวจ
ต้องรีบไปก่อนหมดซีซั่นเที่ยวเมืองไทย อย่าเดี๋ยว เที่ยวกันเล้ย!!!!
.
.
ติดตามเรื่องราวอีกมากมายได้ที่
www.highondreams.com
IG : highondreams

 ต้นอ้อ

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เที่ยว “มัลดีฟส์” แบบประหยัดเกาะในฝันที่ใครๆก็ไปได้ | Now everyone can go MALDIVES