Memories Beach Bar | ความชิลของเมมโมรี่บีชพังงา กับ Canon EOS M10

ถามว่าทำไมถึงชอบทะเล สำหรับเรา เวลาได้มองคลื่นพัดเข้าฝั่ง ได้ฟังเสียงลมเสียงน้ำ วนลูปอยู่อย่างนั้น มันรู้สึกสบายใจ มันชิล มันไม่ต้องคิดอะไรมาก
.
เราเพิ่งกลับจากทริปตะลอนทะเลจนตัวดำมาหมาดๆ กินๆ นอนๆ วนอยู่กับทะเล ที่ Memories Beach ตาม concept

“EAT SLEEP BEACH REPEAT”

เลยใช้วันว่างวันนึง ทำคลิปวีดีโอมาฝาก อยากให้ได้สัมผัสว่าความชิลของทะเลที่เราชอบเป็นยังไง พร้อมเทคนิคถ่ายวีดีโอง่ายๆมาแบ่งปัน

__________

วันนี้ที่ Memories Beach Bar เขาหลัก จังหวัดพังงา ที่ๆเราติดใจมาหลายรอบแล้ว  เพราะบรรยากาศมันชวนชิล ชวนนอนเล่น ชวนให้ปล่อยตัว ปล่อยใจ  แล้วหลับไปง่ายๆเลย 555

จุดเด่นของที่นี่คือ มีชายหาดที่กว้างและยาวมากๆ  เดินจากฝั่งกว่าจะลงไปถึงทะเลก็เมื่อยประมาณนึง

มีคลื่นใหญ่พอจะเล่นเซิร์ฟได้มันส์ๆเลยทีเดียว

ถ้าใครเล่นไม่เป็น เค้ามีครูสอนให้ด้วยนะ เพราะมี SURF SCHOOL เล็กๆ อยู่หลังบาร์ เป็นโลเคชั่นถ่ายภาพเก๋ๆได้เป็นเซตเลย 555

เราว่าที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่สวยมากๆจุดนึง และเราไม่เคยพลาด ทุกครั้งที่ได้มา

………………………………………

มาถึงส่วนของการถายภาพและวีดีโอ เราใช้กล้อง Canon EOSM10 ติดตัวมาในทริปนี้ เป็นกล้อง mirrorless เปลี่ยนเลนส์ได้ พกพาง่าย จะใช้แบบง่ายๆ มันก็ง่ายๆ อยากปรับสีปรับโทนแบบแอ๊ดว๊านก็ทำได้ แล้วแต่ความสามารถเลย

ส่วนเราใช้แบบง่ายๆ  แต่ไม่ได้ใช้ auto ธรรมดานะคะ การปรับตั้งค่าต่างๆ เราจะใช้ โหมด colour tone เพราะมันเหมือนปรับใน application มือถือเลย  ทั้งแสง โทนสี ความสดใส คอนทราส รวมถึงหน้าชัดหลังเบลอ เราสามารถปรับโทนที่เราต้องการได้ อย่างเช่นครั้งนี้เรามาทะเล เราอยากได้โทนฟ้าๆ เราก็เลือกอุณภูมิแสงไปทาง cool ถ้าถ่ายพระอาทิตย์ตกดินอยากได้สีอมส้มๆ ก็เลื่อนไปทาง warm

เช่นแบบนี้

เป็นไง เห็นความแตกต่างยัง ในสีของ cool และ warm ถ้าเลือกใช้ให้เหมาะกับภาพ ภาพนั้นมันก็จะดูเวอร์วังขึ้นมาเลยทีเดียว

……

นอกจากนั้นการปรับอุณหภูมิแสง ยังสามารถช่วยให้ภาพธรรมดาๆ ดูมีอะไรมากขึ้น หรือเราจะเรียกมันว่าการคุมโทนแล้วกัน เราอยากให้ทะเลสีน้ำตาลนี้ เป็นสีอมฟ้าๆ ก็ลองเลื่อนๆดู

ในส่วนของการปรับแสง เราสามารถปรับภาพให้สว่างขึ้นได้ โดยปรับ brightness ไปทาง light หรือ dark สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพย้อนแสง  ยกตัวอย่างเช่นรูปนี้  เรากดชัตเตอร์แรก เพื่อดูแสง และเห็นว่าหน้ามันมืดไป ต้องปรับ brightness ขึ้น แล้วถ่ายอีกรอบหนึ่ง ก็จะได้ภาพแบบเห็นหน้าเห็นตาแบบที่ต้องการ

ในส่วนที่เราปรับหลักๆ จะมีอยู่ประมาณนี้ มาทะเลก็เลยเน้นความสว่างและฟ้าเป็นพิเศษ ซึ่งการปรับภาพทั้งหมดนี้ สามารถใช้กับวีดีโอได้ด้วย ง่ายเลย แค่ได้สีของภาพนิ่งที่ถูกใจ แล้วก็กดปุ่มอัดวีดีโอแทนปุ่มชัตเตอร์ เราก็จะได้วีดีโอเป็นของตัวเอง แอ๊ดว๊านเข้าไปอีกค่าาา  หลังจากฝึกปรือมาเรียบร้อย ก็ออกไปถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอเล่นได้เล้ยยย

………………

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
ลาวใต้คนเดียว เที่ยวสี่พันดอน นอนเกาะดอนเดด ปั่นจักรยานไปน้ำตกหลี่ผี | 4000 ISLANDS, LAOS