บันทึกการเดินทางสู่ “เกาะพระทอง” ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าสีทอง

เกาะพระทอง เกาะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดพังงา แต่กลับมีคนอาศัยอยู่น้อยนิด แถมยังเป็นเกาะที่ Amazing Thailand มาก เพราะเป็นเกาะเดียวที่มีลานทุ่งหญ้าสีทองอันกว้างใหญ่ ยังกับทุ่งหญ้าสะวันน่าใน Africa นี่คงเป็นเหตุผลหลักๆแหละ ที่เราเลือกเดินทางมายังที่แห่งนี้ เราอยากเห็นเกาะเจ๋งๆ ด้วยตาของตัวเอง

Location : https://goo.gl/maps/rp1HRbYeSmdg6T3JA

ยังจำได้อยู่เลย เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เราจองบังกาโลเล็กๆ ไม่มีไฟฟ้า บนเกาะพระทองในราคาหลักร้อยต้นๆ แต่โดนค่าเดินทางไปหลักพัน เพราะเหมาเรือไป กับเพื่อนแค่ 2 คน

เอิ่มม…. ผู้หญิงสายลุยอย่างพวกเราอะนะ ไม่ต้องใช้ความกล้าอะไรทั้งนั้นแล้ว ใช้แต่เงินล้วนๆ ในการตามหา Unseen Thailand 5555

ระหว่างทางนั่งเรือไปเกาะพระทอง ใช้เวลาประมาณ 1ชม.
ขอนอนกินลมชิลๆซักหน่อย
ถึงแล้วเกาะพระทอง
เด็กๆเจ้าถิ่นถือปืน (ฉีดน้ำ) มาต้อนรับ 555

ตาฉุย เจ้าของบังกาโล มารับเราที่ท่าเรือคุระบุรี ไปยังเกาะพระทอง และขับรถพาเราผ่าไปกลางทุ่งหญ้าสะวันน่าสีทอง (ชาวบ้านเรียกหญ้าเสือหมอบ) ชมความงดงามของธรรมชาติบนเกาะ

เหมือนเอาเราไปปล่อยกลางทุ่ง 555
ปล่อยให้เดินเล่น ถ่ายรูป อย่างอิสระ

มโนว่าฉันเป็นสิงโตเจ้าป่าจากเรื่องไลอ้อนคิง
แต่จริงๆ แล้วฉันอาจจะเป็นแค่ลูกลิงกระโดดไปกระโดดมา 55

นอกจากจะมีทุ่งหญ้า ยังมีต้นเสม็ดขาวทรงประหลาดหงิกๆงอๆ ที่ช่วยเสริมให้โลเคชั่นนี้อเมซิ่งเข้าไปอีก จะขาดก็แต่ ยีราฟกับไฮยีน่า นี่แหละ ที่จะทำให้ที่นี่กลายเป็นซาฟารี แต่ได้เจอแค่นี้เราก็ประทับใจแล้ว มิสชั่นคอมพลีทค่าา

นี่คือ ต้นเสม็ดขาว  เป็นต้นไม้ที่ทนบกทนน้ำมาก น้ำเค็มก็อยู่ได้ แห้งแล้งก็อยู่ได้ ก่อนหน้านี้จะขึ้นอยู่ใกล้ๆทะเล ตั้งแต่คลื่นสึนามิมา ก็พัดต้นนี้เข้ามากลางเกาะด้วย ทำให้มีต้นเสม็ดขาวอยู่กลางทุ่งหญ้าสะวันน่าไง

จริงๆแล้ว บนเกาะนี้มีระบบนิเวศน์ที่หลากหลายมาก ฝั่งนึงเป็นทะเล ฝั่งนึงเป็นป่าชายเลน ตรงกลางเป็นป่าเต็งรัง ทุ่งหญ้ากว้าง และมีภูเขา เราสามารถเรียนรู้ธรรมชาติหลายแบบในที่ที่เดียว

ทุ่งหญ้านี้จะมีสีทองในช่วงฤดูร้อน และจะเป็นสีเขียวในช่วงฤดูฝน

มาเกาะทั้งที จะไม่มีทะเลเลยก็คงจะแปลก พอจบการทัวร์ทุ่งสะวันน่าในช่วงเช้า เราก็เดินจากที่พักต่อไปที่ชายหาดใกล้ๆ มีเปล มีที่นั่งพักผ่อน รับลมทะเลชิลเลย

ตาฉุย เล่าให้ฟังว่าทะเลฝั่งนี้เป็นจุดรับคลื่นเต็มๆ เลย วันที่คลื่นสึนามิมา ซัดพังหายไปครึ่งเกาะ เกาะใหญ่ขนาดนี้ยังหายไปครึ่งนึงอะ คงโหดมากๆ ส่วนตาฉุยใช้สกิลปีนป่าย เกาะบนต้นไม้อยู่ 2 วัน รอดไป หลังจากนั้น ชาวบ้านก็ย้ายออกจากเกาะไปเกือบหมด ยังเหลืออยู่ที่นี่แค่ไม่กี่ครัวเรือนเท่านั้น

ในยุคหนึ่ง บนเกาะพระทอง มีการขุดคลองทำเหมืองแร่ดีบุกด้วย ที่บ่อน้ำแห่งนี้แหละ

ทับตาฉุย บังกาโล เกาะพระทอง

นี่คือหน้าตาที่พักของเรา เป็นบังกาโลหลังเล็กๆ ทรงหลังเต่า มีห้องน้ำในตัว มีไฟฟ้าแค่บางเวลา นอกจากบังกาโลตาฉุย ก็ยังมีที่พักสไตล์ ECO อื่นๆ อยู่อีก 2-3 ที่ค่ะ

คนที่ไม่อิน ก็คงจะบอกว่า “ที่นี่มันไม่มีอะไรเลย” แต่สำหรับเรา ความธรรมชาติล้วนๆ แบบที่ไม่มีอะไรมาปรุงแต่งเลยนี่แหละ คือความน่าเข้ามาสัมผัสที่สุดแล้ว ก่อนที่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป อนาคตมันก็ไม่แน่นอนเนอะ วันหนึ่งเกาะราบๆแห่งนี้อาจจะมีโรงแรมหรูๆ ตึกสูงๆเกิดขึ้น หรือไม่ก็ เกาะอาจจะจมหายไปใต้น้ำทะเลก็เป็นได้

และนี่ก็เป็นรีวิว เกาะพระทอง ในแบบของเรา
ถ้าอะไรๆดีขึ้นเมื่อไหร่ จะกลับไปเที่ยวใหม่นะ

Date : May 2017

Story : ต้นอ้อ - highondreams
IG : https://www.instagram.com/highondreams/
Photograph : ฟาง - อารมณ์นิยม
IG :  https://www.instagram.com/peach_zd/

#AmazingThailand#ทิพย์ก่อนทริป#ปักในใจไปแน่ๆ#พังงา

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
EDEN BEACH KHAOLAK RESORT | นึกว่าอยู่บาหลี แต่นี่เอเดนบีชเขาหลัก