รีวิว เกาะสมุย แบบคนคูล ขับจิ๊ปรอบเกาะ ดำน้ำ แวะจุดชมวิวสวยๆ | Unseen KOH Samui

วนเวียนอยู่กับทะเลมานาน จนตอนนี้ได้คิววนมาถึง “เกาะสมุย” แล้วจ้า เกาะสมุยเป็นเกาะท่องเที่ยวชื่อดัง และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองประเทศรองจากเกาะภูเก็ต เพิ่งจะมีโอกาสได้เอามาเขียน หลังจากไปมา 2 ครั้งถ้วน (ครั้งตอน 8 ขวบไม่นับนะ)

ยอมรับว่าก่อนหน้านี้คิดว่าสมุยเป็นเกาะแมสๆ เลยเลือกไปเกาะเล็กๆที่คิดว่าทะเลสวยกว่า แต่พอมาแล้ว ทะเลสมุยก็สวยว่ะ ถ้าได้มาถูกฤดูกาล แถมยังเป็นเกาะที่มีเที่ยวนอกเหนือจากทะเลอีกเพียบ น้ำตกก็มี เดินป่าก็ได้ ขับรถจิ๊บรอบเกาะชิลเลย ละมโนว่าขับรถเรียบทะเลอยู่ไมอามี่ มีโซนธรรมชาติที่เงียบสงบ และโซนคึกคัก ร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ หรือซื้อทัวร์ออกไปดำน้ำเกาะรอบๆ เราว่าลองมาพักซัก 2-3 วัน แล้วจะได้สิ่งที่ต้องการจากการเที่ยวกลับไปแน่ๆ 

*ทริป UNSEEN SAMUI นี้เป็นโปรเจคประจำปี 2021 จาก Silavadee Pool Spa Resort เพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้จักสมุยในรูปแบบใหม่ๆมากขึ้น จะได้กระจายรายได้สู่ Local community ของเกาะสมุยค่ะ

เราลิสที่เที่ยว ที่กิน ที่เช็คอินบนเกาะสมุย มาให้แล้ว หลายๆที่ในนี้เราก็ไม่คิดว่าจะมีที่เกาะสมุย เป็น Unseen เลยแหละ ทำให้เราติดใจอยากมาอีกรอบ 


1.Overlap Stone
2.น้ำตกหน้าเมือง
3.หินตา หินยาย
4.หาดบ้านบางมะขาม
5.เกาะมัดสุม
6.เกาะแตน
7.อาหารทะเลร้านจันหอม
8.STAR Rooftop Bar

การเดินทางจากกรุงเทพไป เกาะสมุย

1.จากกรุงเทพไปสมุย วิธีที่ง่ายที่สุดมีสายการบินบางกอกแอร์เวย์สายเดียว บินตรงลงเกาะสมุยเลย จองตั๋วได้ที่ https://www.bangkokair.com

2.อีกวิธีคือบินลงสนามบินสุราษธานี แล้วต่อรถบัสของบริษัทพันทิป (มีบูสอยู่หน้าทางออกจากGateเลย) ประมาณ 1 ชม.กว่าๆ ไปลงท่าเรือดอนสัก และนั่งเรือจากท่าเรือดอนสัก ไปลงท่าเรือหน้าด่าน เกาะสมุย ใช้เวลาประมาณ 2.30-3 ชั่วโมง สามารถจองตั๋วและดูรอบบัสและเรือได้ที่นี่ https://12go.asia/th 

กิจกรรมและการเดินทางบน เกาะสมุย

เนื่องจากเราอยู่สมุย 3 คืน 4 วัน เราเลยให้มีวันนึงที่ออกไปเที่ยวรอบเกาะ อีกวันออก Oneday trip เที่ยวเกาะรอบๆ ดำน้ำ ดูปะการัง ส่วนวันที่เหลือนอนพักผ่อนสบายๆ ที่โรงแรม 

1.เช่ารถจิ๊ป

เราเช่ารถแค่วันเดียว สำหรับวันที่เที่ยวรอบเกาะ และเพื่อความเป็น Island Explorer เลยเช่าเป็นรถจิ๊ปเปิดประทุนคูลๆ ขีบเคลื่อน 4 ล้อ เผื่อเข้าไปลุยป่า จาก Ohm Jeep & Harley Rental Samui จองรถได้ที่นี่ https://web.facebook.com/Jeepsamui/ ไลน์ : 0895904109

2.ทริปดำน้ำรอบเกาะสมุย

บริเวณรอบเกาะสมุยมีเกาะที่น่าสนใจคือ เกาะมัดสุม (เกาะหมู) และเกาะแตน ซึ่งเค้าว่าเป็นจุดดำน้ำที่สวยเลย เราจองเรือกับ khalifa Samui เป็นเรือ Speed boat มีไกด์พาดำน้ำ และจัดเตรียมพร๊อพไว้ให้ถ่ายรูปสวยๆเพียบ สามารถจองทริปได้ที่ https://facebook.com/KHALIFASAMUI/

3.โรงแรม

รอบนี้เราพักที่โรงแรมศิลาวดีรีสอร์ท เป็นรีสอร์ท 5 ดาวติดทะเล วิวสวยโคตรๆ โดยเฉพาะจากห้อง Pool Villa ที่อยู่ติดหน้าผา ดีไซน์ดี เหมาะกับการมาพักผ่อน ปรนเปรอตัวเองมากๆ ดูห้องพักได้ที่ https://facebook.com/silavadeeresort 

1. OVERLAP STONE SAMUI

สาบานว่าที่นี่คือเกาะสมุย ไม่ใช่พม่าเด้อ โอเวอร์แลปสโตน สวยแปลกตา เหมือนเอาหินก้อนใหญ่มาวางบนหน้าผา มีสะพานเดินเข้าไปบนผานั้นได้ แต่ต้องระวังหน่อยนะ ไม่มีที่กั้น แอบอันตราย จากบนนี้สามารถมองเห็นวิวทะเลและชายหาดละไมกว้างไกล เป็นที่หนึ่งที่อยากให้มาเห็นด้วยตาจริงๆ 

Overlap Stone ทางขึ้นมาแอบชันนิดนึง ถ้าเอารถเก๋งขึ้นอาจจะยากหน่อย (จอดไกลๆแล้วเดินขึ้นมาได้) ส่วนเรานั้นที่เช่ารถจิ๊ป 4×4 มา ขับขึ้นไปจอดหน้าทางเข้าสบายๆ 

จอดรถละเดินตามทางไปจะเจอบ้านปูนเล็กๆ ถูกคลุมด้วยดอกเฟื่องฟ้าน่ารักมาก อันนี้เราชอบเป็นการส่วนตัว เหมือนบ้านริมทะเลสไตล์เมดิเตอเรเนียน 555 ตรงนนี้จะมีป้าคอยเก็บค่าเข้าไปดูวิวคนละ 20 บาท 

LOCATION : https://g.page/overlap-stone?share

ทางเข้าไป Overlap Stone เนินสุดท้ายเป็นทางแบบนี้ แต่แค่ประมาณ 100 เมตรเท่านั้น 555 เดินเอาก็ได้ค่ะ

2. น้ำตกหน้าเมือง1 – เกาะสมุย

บนเกาะสมุยมีน้ำตกอยู่หลายน้ำตกนะ  แต่เราเลือกเข้ามาที่น้ำตกหน้าเมือง 1 เพราะเป็นน้ำตกที่อยู่ในเส้นทางขับรถวนรอบเกาะของเราพอดี ขับรถเข้ามาง่าย เดินไม่ไกล

น้ำตกหน้าเมืองเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 30-40 เมตร บรรยากาศร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ต้องระวังหน่อย ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก ทางเข้าน้ำตกมีร้านค้าเรียงราย แต่ช่วงนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ปิดไปเยอะอยู่ ด้านหน้าทางเข้าที่จอดรถมีแคมป์ช้าง ซื้อกล้วยให้อาหารน้องๆได้ แต่เราไม่สนับสนุนให้ขี่น้องช้างเข้าน้ำตกนะ 

มีน้ำตกหน้าเมือง1 แล้ว น้ำตกหน้าเมือง 2 ล่ะอยู่ไหน?

น้ำตกหน้าเมือง2 ตั้งอยู่อีกฝั่งห่างจาก 1 ไป 500 เมตร จะต้องลุยป่า ปีนป่าย treking เข้าไปอีก ซึ่งอ่านมาเค้าว่าทางโหดพอสมควร ต้องเตรียมตัว เตรียมรองเท้ามาดีๆ แต่เมื่อขึ้นไปถึงข้างบนแล้ว นอกจากน้ำตกให้เล่นก็มีแอ่งน้ำแต่ที่แช่ไปด้วยละมองวิวมุมสูงของเกาะสมุยไปด้วยได้ คิดว่ารอบหน้าจะลองไปดู ใครเคยไปแล้วเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

LOCATION : https://goo.gl/maps/yUWvrcHaMLH6kBN79 

ทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 1 ทางดี ขับง่ายๆ

3. หินตา หินยาย – เกาะสมุย 

อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง กับหินตาหินยายแห่งเกาะสมุย เพราะเป็นกลุ่มโขดหินประกอบกันเป็นรูปทรงแปลกๆ เหมือนจิ๊มิ๊ของคุณยาย และจุ๊มุ๊ของคุณตา อธิบายยังไงก็ไม่เข้าใจเท่าไปดูเอง แต่เอาจริงๆ เราชอบตรงบ่อลากูนเล็กๆ ข้างหินตาหินยายมากกว่า 

LOCATION : https://goo.gl/maps/1viEqLTTVp66xzuT8

4.หาดบ้านบางมะขาม – เกาะสมุย

ถ้าอยากได้จุดชมพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ แนะนำให้มาฝั่งหาดบ้านบางมะขามค่ะ เราก็ขับรถมามั่วๆก่อน เพราะคิดว่าหาดทางทิศตะวันตกของเกาะสมุย น่าจะได้มุมพระอาทิตย์ตกสวยๆ แล้วเราก็ไม่ผิดหวัง 

แถวหาดบ้านบางมะขามมีร้านนั่งชิลเรียงใกล้ๆกัน 5-6 ร้าน เป็นทั้งบาร์ คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านพิซซ่าก็มี ก็เลือกหาร้านที่ถูกใจนั่งได้เลย เราเลือกไปร้าน For rest Bar ค่ะ มีที่นั่งชิลมองทะเล มีเครื่องดื่มเย็นๆ จัดร้านน่ารัก แล้วก็ดูพระอาทิตย์ค่อยๆลับขอบฟ้ากับทะเลไปได้  

จากบาร์เราลงไปเดินบนชายหาด และพบว่ามันเป็นหาดแบบตื้นแล้วลาดมาก คือเราเดินออกไปจากฝั่ง 30 เมตรน้ำทะเลก็ยังอยู่แค่ข้อเท้า มีเกาะสันทรายโผล่ขึ้นมาเล็กๆ เราก็ไปเล่นกันอยู่ตรงนั้นแหละ แต่ก็ต้องดูช่วงน้ำขึ้นน้ำลงด้วยเนอะ อันนี้ช่วงน้ำลงพอดี 

LOCATION : https://g.page/ForRestBarKohSamui?share 

5. เกาะมัดสุม

เกาะมัดสุม เกาะที่มีหมูวิ่งเล่นอยู่ริมทะเล ฟิลลิ่งเหมือนอยู่เกาะบาฮามาส แต่ไม่ต้องบินไปไกลถึงอเมริกาใต้ อยู่แค่ประเทศไทยนี่เองจร้าาา เป็นเกาะที่อยู่ข้างๆ เกาะสมุย ที่นี่เราเหมาเรือ Speed Boat พร้อมกับทริปดำน้ำมาจาก Khalifa Samui น้องหมูที่นี่มีอยู่หลายตัวเลย เราสามารถซื้อผักหรือข้าวเกรียบ ล่อน้องไปถ่ายรูปริมทะเลได้ 

*บนเกาะเป็นร้านอาหาร มีร่มเงา ร่มรื่น คนที่ขึ้นเกาะต้องซื้อคูปองคนละ 50 บาท เอามาแลกเป็นเครื่องดื่มได้ฟรี (แต่แลกเป็นอาหารหมูไม่ได้)

*มีข้อควรระวังนิดนึง น้องบางตัวเป็นหมูป่า นางจะหวงอาหาร ถ้าเราให้อาหารและไปยุ่งกับอาหารนางตอนที่กินอยู่ นางจะงับเอาได้ เราโดนมาแล้ว โดนงับขา 555 ไม่เป็นแผลนะ แต่ช้ำเป็นรอยไปหลายวัน

เหมาเรือเกาะสมุยได้ที่ https://facebook.com/KHALIFASAMUI/
LOCATION : https://goo.gl/maps/2xNPLnpFf2qGWimd6 

นี่ท่าก่อนหมูงับ เพราะเหมือนไปแย่งอาหารหมูมาจากพื้น

บนเกาะมัดสุม นอกจากมีหมูแล้ว ทะเลและหาดทรายก็สวยไม่แพ้กัน ทางทัวร์เซต Prop ปิคนิคไว้ให้ถ่ายรูปสวยๆด้วย มีทั้งผ้าปู แก้วไวน์ จานชาม หนังสือ จากเกาะหมูป่า ก็ดูเป็น Private Island เลยทีเดียว 

ก่อนออกไปอาบแดด อย่าลืมทาน้ำมัน Pakarang.oil กันผิวใหม้ละทำให้ผิวชุ่มชื่น แทนสม่ำเสมอ ตัวนนี้มี Shimmer จากสาหร่ายทะเลด้วย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

ชิงช้าบนเกาะก็มีนะ มีฉากป็นทะเเลสีฟ้า สวยมากกก

6. เกาะแตน

เกาะแตนเป็นอีกเกาะใกล้ๆกับเกาะมัดสุม พี่ไกด์จะพาจอดดำน้ำที่หน้าเกาะก่อน แล้วค่อยเข้าเกาะ  ใต้น้ำที่เรามาวันนี้ เราว่ายังไม่ค่อยใสเท่าไหร่ แต่ใต้น้ำก็มีปะการัง และสาหร่ายทะเลเยอะ มีปลาเสือว่ายวนเวียนรอบตัวเรา 

เหมาเรือเกาะสมุยได้ที่ https://facebook.com/KHALIFASAMUI/
LOCATION : https://goo.gl/maps/Ek2Ma9S7tCbsFNt6A 

จุดดำน้ำหน้าเกาะแตน

บนเรือมีขนม ผลไม้ เครื่องดื่ม น้ำอัดลม น้ำเปล่าให้หมดเลยนะ ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล และความคูลคือมีเครื่องเสียงอย่างดี เปิดเพลง Jack Johnson หรือหญิงลีก็แล้วแต่รสนิยมเลย พี่ไกด์และพี่ขับเรือเอ็นจอยด้วยหมดทุกเพลง

ระหว่างนั่งเรือมองเห็นโรงแรมศิลาวดีที่เราไปพักด้วย ตั้งอยู่บนแหลมที่ยื่นออกมาในทะเล คือเห็นวิวได้รอบทิศทาง

7. ร้านอาหารทะเลจันหอม – เกาะสมุย

มาทะเลทั้งทีก็อยากกินอาหารริมทะเล พี่ที่โรงแรมแนะนำมาให้มาลองร้านนี้ค่ะ เป็นร้านอาหารทะเลริมทะเลแบบโลคอลหน่อยๆ แถวหาดบางปอ เราสั่งมามีใบเหลียงผัดไข่ ปลาทรายทอดขมิ้น (มาภาคใต้ทีไร สั่งเซตนี้ตลอด ชอบมาก) หมูผัดกะปิ(ไม่ใช่อาหารแนะนำของร้านแต่ส่วนตรัวอันนี้อร่อย) ส่วนอาหารทะเลเป็น หมึกนึ่งมะนาวและหมึกผัดผงกะหรี่ รสชาติดีงามตามคำบอกเล่า

LOCATION : https://goo.gl/maps/2Mxa1wyhSkBLZmZKA

8. STAR ROOFTOP BAR by Silavadee resort

สตาร์ เป็นรูฟทอปบาร์ที่อยู่ในศิลาวดีรีสอร์ท เกาะสมุย สามารถมองเห็นวิวทะเลได้กว้างไกล บรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตกดินที่นี่คือชิล แนะนำให้สั่งเครื่องดื่มเย็นๆ ละอยู่ยาวดูดาวไปด้วยเลย ถ้าฝนไม่ตกอะนะ

*สำหรับที่นั่งวิวดีๆ แนะนำให้จองมาก่อนค่ะ

LOCATION : https://g.page/silavadeeresort?share 

ที่ชั้นล่างของ STAR รูฟทอป เป็นโซน indoor มีอาหารทะเลเซตใหญ่ มี Lobster หอยนางรมตัวใหญ่ ทูน่าซาชิมิ กุ้ง หอย ปู ปลา หมึก เต็มอิ่มมากๆ กินสองคนไม่หมด สามารถสั่งล่วงหน้าได้ที่ศิลาวดีรีสอร์ทเลยจ้า 

สำหรับทริปนี้เราพักที่ ศิลาวดีรีสอร์ท รีสอร์ทสวยๆ ติดทะเล สามารถอ่านรีวิวที่พักบนเกาะสมุยของเราได้ที่นี่ https://www.highondreams.com/place-to-stay/silavadeeresort/

และนี่ก็เป็นทริป เที่ยวเกาะสมุย ในแบบของเรา
ขอบคุณเพื่อนฟาง ผู้ร่วมทริปและเป็นช่างภาพด้วย จากเพจ อารมณ์นิยม

แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าเด้อ บ๊ายบาย
ต้นอ้อ

IG : https://www.instagram.com/highondreams/

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
สิ่งมหัศจรรย์ของโลกใกล้บ้าน “นครวัด ที่ไม่ได้มีแต่วัด” | SIEMREAP, CAMBODIA