KHON KAEN CITY GUIDE | กิน ดื่ม เที่ยว ที่เมืองขอนแก่น

มาจะกล่าวถึงประเทศ “ขอนแก่น”  ประเทศที่หลายคนไม่รู้จัก คิดว่าเป็นแค่จังหวัด มีแต่คนขอนแก่นเท่านั้นที่เข้าใจ  และสถาปนามันขึ้นมาเป็นประเทศของตัวเอง 555 เพราะใครที่ได้มาอยู่ที่นี่แล้ว ส่วนใหญ่จะไม่อยากย้ายไปที่อื่นอีกเลยไม่รู้ทำไม ยกตัวอย่างเช่นพ่อกับแม่ของเราเอง

อาจเพราะมันเป็นจังหวัดที่อยู่ได้ด้วยตัวเอง  ไม่ได้บ้านนอก แต่ก็ไม่ได้เมืองจ๋า ทุกอย่างมันก็เป็นไปแบบเนิบๆ ไม่เร่งรีบ  มีที่เที่ยวชิคๆ ตอบโจทย์ชีวิตคนคูลๆ  แต่ก็ยังไม่ทิ้งความแซบแบบอีสาน

มาดูกันว่าเมืองขอนแก่นมีอะไรทำบ้าง หรือจะมาจิ้มเอาที่ชอบๆ แล้วก็ไปตามแพลนตัวเอง จะมีทั้งแนะนำร้านอาหารเช้า กลางวัน เย็น คาเฟ่นั่งชิล รวมถึงแหล่ง Night life ตอนกลางคืนด้วยเด้ออ น่าจะพอเป็นไกด์คร่าวๆ  สำหรับคนที่คิดอยากมาเที่ยวขอนแก่น ในโซนเมือง จังหวัดใจกลางภาคอิสานแห่งนี้

แต่ระวังจะตกหลุมรักเอานะ  เพราะคนขอนแก่นเค้าว่าน่ารัก อิอิ

ถ้าอยากไปอ่านขอนแก่นโซนนอกเมืองบ้าง เราเคยเขียนไว้แล้วใน ขอนแก่นไกด์ภาคแรก  ลิงค์นี้ค่ะ http://www.highondreams.com/travel/khonkaenhippyland/

การเดินทางภายในตัวจังหวัดขอนแก่น

ตอนนี้การเดินทางภายในตัวจังหวัดขอนแก่นสะดวกขึ้นกว่าเดิมมาก มีทั้งรถเช่า รถแทกซี่  และล่าสุดมีรถ Shuttle Bus  รับส่งจากสนามบินเข้าเมืองแล้ว  แค่ออกจากเกต แล้วเดินขึ้นไปหน้าประตู 1 ชั้น 2 จะเห็นรถบัสคันเขียวๆ จอดรออยู่ ราคาแค่ 15 บาทตลอดสาย สามารถเช็คเวลาและจุดจุดได้ที่นี่ http://www.khonkaencitybus.com/ หรือโหลด App “KK transit” ก็สามารถเช็คตำแหน่งรถแต่ละสาย และสามารถมาคำนวนเวลาในการรอรถบัสที่ต้องการด้วย

ไม่ได้มีแค่ Airport Bus สายสีเขียวที่เป็นสิ่งใหม่นะ เค้าจัดระบบกันทั้งเมืองเลย เพิ่มรถบัสสาย24 สีแดง และ สีน้ำเงิน ที่วิ่งตลอด 24 ชั่วโมง พร้อม wifi บนรถด้วย ใครเป็นนักท่องเที่ยวสายนั่งรถสาธารณะน่าจะชอบนะ สะดวก ประหยัด และเที่ยวสนุก

อ้อ แล้วก็อย่าลืมหยิบแผนที่ตรงเค้าท์เตอร์มาด้วยนะ มีคาเฟ่และร้านอาหารแนะนำแซบๆเพียบ

ก่อนอื่น เราขอแบ่งเมืองขอนแก่นเป็น 4 ย่านนะ  คือ ย่านในเมือง ย่านนอกเมือง ย่านหลังมอ และย่านกังสดาล เวลาอธิบายจะได้เข้าใจง่ายๆ  เวลาเที่ยวจะได้เที่ยวเป็นย่านๆไป  ไม่ต้องอ้อมไปอ้อมมา เนาะ

ส่วนการเดินทางในมหาลัย ก็มีรถบัสสีส้มประจำอยู่แล้วค่ะ ลายรถดีไซน์น่ารักเป็นลายที่ตัดทอนมาจากขิดอีสาน และสีส้มอิฐที่เป็นสีประจำมหาลัย คนออกแบบไม่ใช่คนไกลที่ไหน แถวนี้นี่เอง (อันนี้ไม่ต้องรู้ก็ได้แต่อยากบอก เรากับเพื่อนเป็นคนออกแบบอัตลักษณ์มหาวิทยาลัยขอนแก่นเองค่ะ จากการประกวดที่มหาลัยจัดและถูกนำมาใช้จริง )  ที่ต้องแนะนำรถในมหาลัยด้วย เพราะร้านในม.ขอนแก่นเนี่ย เด็ดๆเยอะ แล้วราคานักศึกษาด้วยค่าาา จะมาเที่ยวในตัวเมืองอย่างเดียวไม่ได้นะ ซึ่งรสบัสสายใหม่ก็ได้เชื่อมในเมือง ในมหาลัย และสนามบินเรียบร้อยโรงเรียนแมว 

THE TERMINAL HOTEL KHON KAEN

คือที่พักของเราในทริปนี้ อยู่ในย่านตัวเมือง ใกล้สถานีรถไฟ ความเจ๋งของที่นี่คือ เค้าตกแต่งด้วยคอนเซปรถไฟ ทั้งชื่อโรงแรม ทางเข้า เก้าอี้ ห้องพัก ชานชาลา โดยสีที่ตัวอาคารก็เป็นแถบสีน้ำเงิน เหลืองเป็นล็อคๆเหมือนตู้โบกี้ โลเคชั่นดีมีรถประจำทางผ่าน

จองห้องพัก : https://bit.ly/2BVFb5w 
ติดต่อโรงแรม https://www.facebook.com/TheTerminalHotel/
L
ocation : https://goo.gl/maps/dpr2fcsgUWjHoSpZA

มานอนที่นี่แล้วเหมือนอยู่ในตู้นอนชั้น 1 เวอชั่นไฮโซ เพราะนอกจากจะมีเก้าอี้หนังเหมือนบนรถไฟไทย  พร้อมชมวิวริมหน้าต่างรถไฟแล้ว ยังมีเสาโหนรถไฟและชั้นเก็บของเหนือที่นั่งด้วย คือเก็บทุกรายละเอียดจริงๆ

TERMANAL CAFE

ข้างกับโรงแรม The Terminal มี Terminal Cafe ซึงเป็นที่ทานอาหารเช้าจากโรงแรม The teminal ที่เราพักนี่เอง ความที่ยังคง Concept รถไฟ โต๊ะ เก้าอี้ ประตู หน้าต่าง ประหนึ่งเหมือนอยู่ในรถไฟตู้สเบียง มีความเก๋และอินเทรน ซึงมันก็เหมือน in the train จริงๆ

เทอมินอลคาเฟ่ไม่ได้เป็นแค่อาหารเช้าสำหรับคนที่พักในโรงแรม แต่คือคาเฟ่สำหรับคนทั่วไป มีอาหาร มีกาแฟ ตอนเย็นมีเบียร์ บางวันมีคอนเสิร์ด โห้ยยย อะไรจะขนาดน๊านนน

เฟสบุคร้าน https://www.facebook.com/TerminalCafe.TerminalHotel/
L
ocation : https://goo.gl/maps/BWdXcPTY7MV5wrJ29

ย่าน ม.ขอนแก่น

วันแรกนี้จะพาทัวร์ย่านในม.และใกล้ๆ ม. ก่อน เพราะมีที่ชิคๆคูลๆ เยอะ เป็นที่รู้กันว่ามหาลัยขอนแก่นเป็นมหาลัยที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองในภาคอีสาน มีขนาดกว่า 5500 ไร่ โดยจะแบ่งเป็นพื้นที่สำหรับการศึกษา พื้นที่การเกษตร โรงพยาบาล และพื้นที่สีเขียว ถึงจะมีขนาดใหญ่ แต่เต็มไปด้วยธรรมชาติและร่มรื่นมาก

Columbo Craft Village

แหลงฮิปที่ใหม่ของคนขอนแก่นย่านมหาลัย ที่เกิดจากการรวมตัวกันของคนที่รักในงานศิลป์ ดีใจมากที่มีที่ขอนแก่นแบบนี้ซักที แต่ที่นี่ไม่ได้มีไว้แค่โชว์ถ่ายรูปสวยๆแล้วกลับไป ยังมีงานแฮนด์เมด อาหาร กาแฟและกิจกรรมด้วย ในช่วงวันหยุดเสาอาทิตย์จะมีการจัด Workshop ให้นักศึกษา หรือครอบครัวพาลูกๆมาลองทำเซรามิค หรือผ้ามัดย้อม ต้องลองติดต่อไปดูเด้อ สถานที่ดีๆแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆในขอนแก่นนะ

เฟสบุค : https://web.facebook.com/Columbocraftvillage
L
ocation : https://goo.gl/maps/krsvb4Xobnq5nED26

อาทิตย์ที่เพิ่งผ่านมาเค้าเพิ่งจัดงานตลาดนัดรวมของ handmade  ชื่อว่า Craft Lawn ครั้งแรก น่าเสียดายมากน่าจะไปวันนั้น แต่ยังไงก็ตาม เราแอบถามว่าจะมีอีกมั้ย พี่เค้าบอกว่ากำลังพยายามจะจัดให้ได้ทุกอาทิตย์เลย เป็นโปรเจคในอนาคต 

แล้วแต่ กะเพราแท้

“แล้วแต่” ร้านข้าวกะเพราเอาแต่ใจ จานหมดก็ไม่บอกเอาใส่หม้อไฟมาสะงั้น 555 คือร้านนี่เด็ดที่ภาชนะใส่ข้าว แล้วขายแต่กะเพราจริงๆ กะเพราแท้ไม่มีถั่วฝักยาว ไม่มีแครอทปน ดีงามมากสำหรับเรา รสชาตินั้นก็ดีงามไม่แพ้กัน อย่างว่าแหละ ขายแต่เมนูกะเพรา เพราะฉะนั้นรสชาติมันต้องดีที่สุดจริงๆ เมนูแนะนำเราคือ กะเพราเนื้อไข่ข้น ให้เยอะชิบหาย แต่กินหมดเกลี้ยงเลยค่า อร่อยกว่ากะเพราก็เจ้าของร้านแล้วหละ 555 

เช็คเวลาร้านเปิด-ปิดมาดีๆ เพราะเราก็มาตอนร้านปิดมา 3 ครั้งแล้วไม่เคยจำ
ให้บริการตั้งแต่เวลา 2 ช่วง ได้แก่ 11.30 – 15.00 น. และ 17.00 – 21.00 น.
เข้าไปเช็คภาชนะต่างๆที่ลูกค้าเช็คอินไว้ได้ที่นี่ https://goo.gl/rMw3Lx
L
ocation : https://goo.gl/maps/WFhTettZ7VMxuvrk8

ธรรมดา แสนพิเศษ

ร้านกาแฟน่ารักๆ ดูอบอุ่นและร่มรื่น ร่มรื่นขนาดที่ว่ามีต้นไม้เป็นพวงอยู่ในร้านเลย ร้านตั้งอยู่ย่านกังสดาล อาจจะเป็นร้านกาแฟธรรมดาๆ แต่ความธรรมดานี่แหละคือสิ่งที่พิเศษแล้ว ทุกวันนี้ก็มีเรื่องต้องทำจนปวดหัว เราจะต้องการอะไรมากมายอีก ขอวันที่อยู่นิ่งๆเปื่อยๆ จิบกาแฟในคาเฟ่ชิลๆ มันก็เป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษได้แล้วหละ 

เรื่องกาแฟของร้านเราอาจไม่ถนัดนักเพราะเราไม่กินกาแฟ แต่ชอบนั่งเสพย์บรรยากาศร้านกาแฟ ส่วนเรื่องดีไซน์และการตกแต่งนี่ยกให้เลย มีทั้งที่นั่ง indoor และ outdoor ในสวนเล็กๆ ก็เจ้าของเค้าเป็นถึงสถาปนิกสุดหล่อ จบจากในม.ขอนแก่นนี่เอง เอ้อ เค้าทำเค้กเองด้วยนะ อย่าง มิลค์ช๊อกโกแลตชีสเค้กที่อยากให้ลอง อร่อยแค่ไหน ไปชิมเอาเด้ออ

เฟสบุค https://goo.gl/fRQvTZ
L
ocation : https://goo.gl/maps/VpKRmezJQdt5ypSd6

62 Blocs Market

ยังอยู่กันที่ย่านกังสดาล แต่เลยมาอีกหน่อยริมถนนกัลปพฤกษ์ มี community market ที่เพิ่งเปิดใหม่สดๆร้อนๆ โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์แยกแต่ละร้านไป เป็นแหล่งรวมร้านอาหารและคาเฟ่ชิกๆ อย่าง Bake a day / ร้านทำเล็บที่ดีที่สุดขอนแก่น Swan nail และ ชาบูหน้าหม้อ ถ้านึกไม่ออกจะกินอะไรดีเย็นนี้ มาที่นี่ไม่ผิดหวังค่ะ มีตัวเลือกเยอะเลย เราลองชิมร้านหม่าล่าเนื้อใน blocs market นี้ ก็อร่อยดีนะ ซื้อเบียร์มาแกล้มด้วยนี่เด็ดเลย ฮ่าๆ

Location : https://goo.gl/maps/sh5JVNjjZo3RwecJ6

พรสว่างหมูกระทะ

เราว่าหลายๆคนคงมีเมนูโปรดเป็นหมูกระทะเหมือนอย่างเราแหละ คือไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ถ้าเจอหมูกระทะโลคอลนี่ต้องจัด หยุดความฮิปๆชิคๆไว้ ของอร่อยคือเรื่องสำคัญกว่า

ในฐานะที่เราเคยอยู่ขอนแก่นมาก่อน ร้านนี้แหละคือเจ้าประจำของเราตั้งแต่เด็ก กินตั้งแต่ร้านนางอยุ่ในมหาลัย จนโดนไล่ที่มาเปิดอีกที่นึงตรงนี้ ย่านกังสดาล ตอนเรากลับมาขอนแก่นเราก็ยังกินอยู่ กินแล้วติดมากกก หรือป้าแกแอบใส่กัญชาหรือปล่าวไม่แน่ใจ แต่พวกเราเรียกกันติดปากไปแล้วว่าเนื้อย่างกัญชา ฮ่าๆๆ แถมราคานักศึกษาอย่างนี้ โปรโมชั่นซื้อ 2ชุด แถม 1 ชุด จะไม่โดนได้ยังไง ถึงเมนูจะไม่หลากหลายเหมือนไลน์บุฟเฟ่ แต่แค่มี สามชั้น หมู เนื้อ โคขุน หมึก ไก่ ตับ กุ้ง เท่านี้ก็พอแล้วมั้ยอะ ไม่ต้องมีเมนูมากกว่านี้หรอก เพราะกินแค่นี้แหละ 555 ซุปดี น้ำจิ้มอร่อยต้องร้านนี้แหละจ้าาาา

FACEBOOK LINK : https://goo.gl/1Cjiz5
L
ocation : https://goo.gl/maps/ASQQNU35VcND8uM2A

SWEET GALLERY

ออกมาจากร้านหมูกระทะแล้ว อยากได้ของหวานล้างปาก ขับรถต่อมาอีกไม่ถึง 500 เมตร มีคาเฟ่สไตล์บ้านฝรั่งเศษ ประตูไม้เลื้อยและน้ำพุหน้าทางเข้า ได้ฟิลเดินเข้าไปในพระราชวัง แต่ข้างในเป็นคันทรีโฮมเล็กๆ ที่ดูอบอุ่นและผ่อนคลาย ไม่อยากจะบอกเลยว่าร้านนี้คุณแม่เป็นคนพามา เพราะนางบอกว่าชอบบิงชูทุเรียนของที่นี่มากๆ เลี้ยงวันเกิดแม่ก็มาจัดงานเลี้ยงที่นี่ ว๊ายยยย นี่ไม่ได้อยู่กับแม่มานาน ตอนนี้แม่ย้อนวัยเป็นวัยรุ่นวัยอลเวงไปแล้วว แต่ยอมรับว่าบิงชูทุเรียนอร่อยจริงๆ ซึ่งเค้าจะใช้ผลไม้สดๆตามฤดูกาล อย่างมะม่วงงี้ก็มี ซึ่งถ้าตอนที่เราโพสนี้ ทุเรียนคงจะหมดหน้าไปแล้วมั้ง แต่ยังมีบิงชูรสอื่นและของหวานให้ชิมอีกเยอะ

https://www.facebook.com/thesweetgallery.garden/
L
ocation : https://g.page/thesweetgallery-garden?share

BAMBAR

เราว่าย่านหลังมอคือย่านที่ครึกครื้นที่สุดในขอนแก่นแล้ว เพราะเป็นแหล่งชิลเอ้าท์ของนักศึกษามหาลัย ร้านอาหาร ร้านนม คาเฟ่ บาร์ คาราโอเกะ หอพัก ค่อนข้างหนาแน่น แต่มันจะมีอยู่ซอยนึงที่มีบาร์เปิดอยู่เกือบ 10 ร้าน แต่เราจะพาไปร้านนี้ BAMBAR คึกคัก บรรยากาศดี มีดนตรีสด ความพิเศษของที่นี่คือ เป็นบาร์ที่ไม่ขายแอลกอฮอล!! ร้านเดียวในซอยโลกีย์แห่งนี้ เหมาะกับคนที่ชอบแสงสีปาร์ตี้สังสรรค์ได้แบบไม่จำเป็นต้องดื่มแอลกอฮอล ภายในร้านนอกจากดนตรีสดแล้ว มีการ์ดเกมส์ มีปาเป้า และมีโต๊ะปิงปองด้วย เราชอบบรรยากาศแบบนี้มากๆ

เครื่องดื่ม signature ของที่นี่เป็น นมปลาวาฬ เป็นบลูฮาวายใส่โยเกิร์ต ผสมในแก้วเหมือนก้อนเมฆ น่ารักและอร่อยด้วย คือนอกจากเครื่องดื่มพวกกาแฟ นม โซดาแล้ว ก็ยังมีกับแกล้มอย่างเอ็นไก่ทอด หรือกับข้าวอื่นๆด้วย แบบเมนูร้านเหล้าเลยเด้อออ มาโดนๆ

Location : https://goo.gl/maps/coPkUfo2AqRVMRPHA

*UPDATE ปัจจุบันร้าน BAMBAR ปิดกิจการแล้ว เปลี่ยนเป็นร้านหมูทอดบ้านแขกสาขาขอนแก่นแทน แต่ถ้ามาย่านนี้ มีคาเฟ่และบาร์เยอะตลอดเส้นทาง

เมืองขอนแก่น

ทัวร์มหาลัยจบไปหนึ่งวัน มาถึงคราวเที่ยวในย่านตัวเมืองกันบ้างเนอะ เค้าว่าขอนแก่นเป็นเมืองเศรษฐกิจหนึ่งของอีสาน พอๆกับจังหวัดอุดร (ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าใครเจริญกว่ากัน) แต่ขอนแก่นยังมีแผนพัฒนาอย่างไม่มีหยุด ทั้งการขนส่งสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์การเรียนรู้  ถูกพัฒนาให้เป็นเมืองที่น่าอยู่และมีคุณภาพ อย่างที่บอกว่าใครได้ลองมาใช้ชีวิตอยู่ขอนแก่นแล้ว จะติดใจ เพราะมีเกือบทุกอย่างเหมือนที่เมืองหลวงมี ในสเกลที่เล็กลง แต่ก็ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังเริ่มมีโปรเจคพัฒนาการท่องเที่ยวขอนแก่นด้วย ซึ่งก็คือสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นี่แล เราก็อยากให้เพื่อนมาเยี่ยมบ้านเราเยอะๆ ถ้าคิดไม่ออกว่าขอนแก่นมีไรอะไรทำบ้าง ก็อ่านกระทู้นี้แหละ เราจะพาเที่ยวเอง อิอิ

เอมโอช อาหารเช้า ขอนแก่น

การทัวร์เมืองเริ่มต้นด้วยอาหารเช้า ร้านนี้เป็นร้านขึ้นชื่อที่ใครใครต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆเมื่อมาขอนแก่น เมนูเด็ดตลอดกาลจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากไข่กระทะ และขนมปังสอดไส้ มีของฝากจำหน่ายให้ซื้อติดไม้ติดมือด้วยนะ

สำหรับเมนูแนะนำมี เมนูไข่กระทะที่สามารถสั่งระดับความสุกได้ ทานกับกุนเชียงและหมูยอ ปรุงด้วยซอสมะเขือ ซอสพริก และซองปรุงรส โรยพริกไทยนิดๆ รับรองว่ามื้อเช้ามื้อนี้จะฟินไม่ใช่น้อยเลย อร่อยอ่ะ

และมาถึงขนมสอดไส้ ที่เหมือนเป็นคู่หูกับไข่กระทะ ขนมปังที่ข้างในมีไส้หมูยอและกุนเชียง เอาไปปิ้งจนด้านนอกเหลืองกรอบ ราดซอสได้ตามชอบ พอทานแล้วขนมปังจะมีความกรอบเหนียบหนึบในอร่อยมากๆ จะเอาไปจิ้มกับไข่แดงเยิ้มๆก็ไม่ว่ากัน

LOCATION : https://goo.gl/maps/oNBVPZS3wmGatMhc8

KHON KAEN STREET ART

เรากลับมาขอนแก่นรอบนี้มีอะไรให้เราเซอร์ไพรส์ เพราะตอนนี้เค้ามีโครงการ Khon Kaen street art ในเมืองให้เราตามเก็บแลนด์มาร์คในตรอกซอกซอยต่างๆ แบบที่เราเคยตามเก็บตอนไปเที่ยวภูเก็ต กรุงเทพ พังงา หาดใหญ่ และปีนัง โดยมีศิลปินชื่อดังมากมายมร่วมเพ้นท์ในโครงการนี้ รวมถึงผลงานของงศิลปินในพื้นที่เองก็ด้วย  เราอาจจะตามเก็บไม่ครบเพราะมันมีเป็นสิบกว่าจุดเลย 

สามารถดูแผนที่จุดต่างๆได้ที่นี่ค่ะ
https://drive.google.com/file/d/0B2OcXYJncJd9eGhVTjQ1VVFkYVE/view

ประสิทธ์โภชณา

สำหรับอาหารกลางวัน คงจะไม่พ้นอาหารอีสานรสแซบๆ แจ่วฮ้อน ส้มตำ ลาบ ก้อย ต้ม มาที่ร้านนี้เลย ประสิทธิ์โภชณา เป็นร้านเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในตัวเมือง ที่เด็ดของที่นี่เลยเป็นแจ่วฮ้อนเนื้อลาย หม้อบักใหญ่เด้อออ แซบบักคักนำ(อร่อยด้วย) น่าจะถูกใจสายเนื้ออยู่ แต่ถ้าเป็นคนไม่กินเนื้อก็ยังมีเมนูหมู เมนูส้มตำอื่นๆอยู่อีกนะ ที่นี่จะเปิดแค่ช่วงกลางวัน มีทั้งวัยรุ่น วัยทำงารมาทานกันเยอะ ตอนเที่ยงนี่คนเต็ม ถึงกับต้องยืนรอหน้าร้านเลยหละ แนะนำว่าให้มาเร็วๆ กินมื้อเที่ยงต้องมาก่อนเที่ยงเด้อ

FACEBOOK : https://goo.gl/bHLy1L
LOCATION : https://goo.gl/maps/hhgdmQs3dnv2kiPU7

กะขม 2

ช่วงบ่ายนี้ออกมาที่ย่านนอกเมืองกันหน่อย ไม่ไกลมาก 10 กว่าโลเองติดถนนมิตรภาพทางไปเขื่อนอุบลรัตน์  หลังจากโพสรีวิวขอนแก่นอันที่แล้วเป็นกะขม 1 ตอนนี้มีกะขม 2 แล้วนะจร้าา แต่คือกะขมเจ้านี้อยู่กลางนาจริงๆ วิวทุ่งนาแห่งประเทศขอนแก่น ร้านอาจจะอยู่ไกลจากเมืองหน่อยให้สมกับบรรยากาศความคันทรีไซด์ มีกระต๊อบน้อยยื่นเข้าไปในนา เราว่าที่นี่อาจจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในขอนแก่นก็ได้นะ วิวดี บรรยากาศดีแบบนี้ สั่งกาแฟ หรือเครื่องดื่มเย็นๆชื่นใจ แล้วไปนอนเปลชิลๆกันเถิดด

LOCATION : https://goo.gl/maps/hfefZJ2CrzG3Rqii6

บึงแก่นนคร

บึงที่เหมือนเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวชาวเมือง และเป็นจุดนัดพบของแม่ป้าน้าอาทั้งหลาย เพราะเค้าจะมาออกกำลังกาย เต้นแอโรบิกกัน บึงมีขนาดใหญ่มาก หากจะวิ่งรอบก็เป็นกิโลเลย แถมมีตลาดเล็กๆ ขายทั้งขนม ทั้งหมูปิ้ง เสื้อผ้าก็มี หรือจะปั่นเป็ดก็ได้ ที่เราชอบคือจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่สวยมาก มีฉากหน้าเป็นบึงและวัดหนองแวง 9 ชั้น ถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งในขอนแก่นเลย หนุ่มๆสาวๆก็มานั่งจีบกันริมบึงนี่แหละ

Location : https://goo.gl/maps/7efs1Tr8ebpeYHn66

จุ่มจิ้มริมคลอง

หลังจากดูพระอาทิตย์ตกดินที่บึงแก่นนคร ถัดมาไม่ไกลจากบึงนัก มีร้านจิ้มจุ่มขาประจำคือร้านจุ่มจิ้มริมคลอง เมื่อก่อนนี้ยังเป็นร้านบ้านๆ แต่ตอนนี้ขยายใหญ่ขึ้น แถมไม่ได้ริมคลองแล้ว เพราะเค้าทำถนนใหม่คล่อมคลอง เลยไม่มีคลองให้เห็น แต่อาหารยังเหมือนเดิม จุ่มเนื้อ จุ่มหมู จุ่มหมึก กุ้งแช่น้ำปลา จ้ำบ๊ะน้ำแดงตบท้ายนะ ไปลองดู

เฟสบุคร้าน https://www.facebook.com/jumjimrimklong/
L
OCATION : https://goo.gl/maps/b7prPquocyN7Ai6K7

ถนนคนเดิน

ในทุกๆวันเสาร์ ในเมืองจะจัดตลาดถนนคนเดิน อาทิตย์นึงมีแค่ครั้งเดียวนะ ถนนคนเดินแห่งนี้มีขายทั้งอาหารพื้นบ้าน อย่างส้มตำ ตำขนมจีน เนื้อแดดเดียว อ่ำเนื้อ(ใส้กรอกเนื้อ) เนื้อโคขุนปิ้ง(อันนี้เราชอบ) ของหวานและของแฮสด์เมดต่างๆ มารวมกันอยู่ที่นี่แล้ว ด้วยความที่มันมีแค่อาทิตย์ละครั้ง(วันเสาร์) ของที่ขายมันเลยค่อนข้างยูนีค หาซื้อยาก โดยเฉพาะของทำมือ คนที่ทำของมาขายพื่องานนี้โดยเฉพาะก็มี เราว่าของที่นี่ราคาถูกดี ช๊อปสนุก อิอิ ส่วนอาหารนั้นตอบโจทย์คนอีสานมากๆ ใครอยากรู้ว่าวัฒนธรรมการกินของคนขอนแก่นเป็นยังไง ผู้สาว/ผู้บ่าวขอนแก่นหน้าตาเป็นยังไง ให้ไปถนนคนเดินค่ะ แซบแน่นอน

ถนนคนเดินขอนแก่น
เปิดทุกวันเสาร์ 17.00 – 22.00 น.
ตั้งอยู่ถนนหน้าศูนย์ราชการ
Location : https://goo.gl/maps/mvsur9s9Ad63r6sR8

LIGHT HERE

มาถึงโหมด Night Life กันบ้างกับย่านเมืองขอนแก่น จริงๆแล้วในเมืองมีร้านเยอะมากกก แต่ที่มาร้านนี้มันมีเหตุผล คือเราจะไปยูบาร์กันต่อ ก็เลยต้องมาเผาหัวกันที่นี่ก่อน ซึ่งจากร้านนี้ก็สามารถเดินไปยูบาร์ได้เลยค่ะ ความเก๋ของร้านนี้คือเค้าตกแต่งด้วยหลอดไฟเป็นร้อยบนเพดาน อย่างชื่อ Light Here นี่แหละ แปลว่าไฟอยู่นี่ ไฟเยอะไฟแรงจนเผาหัวได้ที่นี่เลย 555 (นี่แปลเอาเอง)

UPDATE ปัจจุบันร้าน Light Here ปิดกิจการแล้ว แต่สามารถไปกินดื่มที่ร้าน DER LA JAZZ หัวมุมตรงข้ามได้  Craft Beer ดีมาก
Location : https://g.page/derlajazz?share

U-BAR KHON KAEN

ยูบาร์ บาร์ชื่อดังที่สายปาร์ตี้ห้ามพลาดเมื่อมาขอนแก่น เปิดมานานตั้งแต่นมยังไม่ขึ้น ตอนนี้ก็ยังเปิดอยู่ และยังเหมือนเดิมทุกอย่างด้วย เรียกได้ว่าเป็นออริจินอล Nightlife ในขอนแก่น ผับใหม่ๆเจ้าไหนมาเปิดก็ไม่สู้ เป็นอันต้องเจ๊งไป ถ้าเชียงใหม่ต้องไปวอร์มอัพ มาขอนแก่นก็ต้องมายูบาร์แหละ  เป็นการปิดท้ายทริปในคืนสุดท้ายได้อย่างสวยงาม เมาไม่ขับ เรียกแทกซี่กลับโรงแรมนอนนะคะ
นี่เบอร์แทกซี่ขอนแก่นค่ะ 043-456777

Facebook https://goo.gl/YpoH62
L
ocation : https://goo.gl/maps/TAx7FS29YNthXkaf8

ปากหม้อ พุ-พาน

มาถึงวันสุดท้ายแล้ว ก่อนจะบินกลับกรุงเทพ เรามาทานอาหารเช้ากันที่ร้าน พุพาน ปากหม้อญวนที่มีต้นตำรับจากสกลนคร มีเมนูอาหารเช้าให้เลือกมากมาย ร้านเล็กๆที่รสชาติไม่ได้เล็กตามไปด้วยเลย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากทานอาหารเช้าสไตล์เวียดนาม

-พิซซ่าญวน : ข้าวเกรียบงา แป้งปากหม้อ ไข่ ไส้หมูสับปรุงรส และหอมเจียว ใช่แล้วนี่คือส่วนประกอบของพิซซ่าญวน เป็นเมนูที่ไม่ควรกินคนเดียวเพราะมันเยอะมาก พอลองทานแล้วตอนร้อนๆคืออร่อยมาก มีหลายรสสมผัสทั้งกรุบกรอบ นุ่มเหนียว ลงตัวมากเมื่อทานกับน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยวอมหวาน

-ไข่ม้วน : ความจริงแล้วมันก็คือปากหม้อที่ห่อด้วยไข่อีกทีนึง ราดน้ำจิ้มเยอะๆทานกับหอมเจียวที่ทางร้านเสริฟมาคือมันดีมาก แป้งนุ่มเหนียว ไส้เยอะๆ นี่กำลังคิดว่าคงจะประหยัดมื้อเที่ยงได้อีกหนึ่งวัน

-กาแฟเวียดนาม : เสริฟมาสไตล์ดั้งเดิม กาแฟหยด ที่มีนมข้นรออยู่แล้วในแก้ว รอจนกาแฟหยดจนหมดแล้วค่อยคนๆแล้วก็ดื่ม เป็นกาแฟที่เป็นของเล่นให้เรารอระหว่างรออาหารที่สั่งได้ดี กลิ่นกาแฟเวียดนามหอมมาก พอทานก็สดชื่นดีนะ หายแฮ้ง ช่วยเติมเต็มอาหารเช้าได้ดีทีเดียว

FACEBOOK : https://goo.gl/PPb5Wo
L
ocation : https://goo.gl/maps/MDf38yR5wMWLaGA77

AVANI SPA

สุดท้ายแล้ว ขอจบด้วยความสบายเหนือการบรรยาย ด้วยการมานวดในสปาที่ดีที่สุดในขอนแก่น ที่โรงแรม AVANI Khon Kaen Hotel & Convention Centre ที่นี่มีโปรแกรมนวดที่หลากหลายมาก อย่าง AVANI Signature เป็นการนวดแบบผสมผสานการนวดน้ำมันและนวดแผนไทย หรือ Deep Impact เป็นการนวดแบบหนักลึกทั่วร่างการ ผ่อนคลายหลังจากการเล่นกีฬา หรือจะเป็น Perfect Balance การนวดสไตล์บาหลีโดยใช้อุ้งมือ กดและคลึงเส้น ถ้าใครอยากจะนวดเฉพาะจุดอย่างนวดหน้า นวดเท้า คอบ่าไหล่ แบบผ่อนคลาย 30 นาทีก็ยังได้  เปิดทุกวัน 10.00-21.00 น.

ที่นี่ยังมีโปรโมชั่นนวดน้ำมันอโรมา 90 นาที 1500 บาท แถมฟรีสครับตัวอีก 30 นาที เรียกได้ว่านวดใน 2 ชั่วโมงนี้ จะสบายไปอีกเป็นอาทิตย์เลย

ติดต่อโรงแรม https://www.facebook.com/AVANIKK?fref=search
L
OCATION : https://goo.gl/maps/j14onyiYsefaLfYBA

สำหรับการพาทัวร์เมืองขอนแก่นโดยสาวขอนแก่นก็ได้จบลงแล้ว หวังว่าจะเป็นไกด์เดินทางให้เพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยเนอะ ที่เราไปเช็คอินในครั้งนี้ยังอยู่แค่ในอำเภอเมืองเท่านั้น ยังมีที่อื่นๆอีกมากมาย ลองกดเข้าไปดูใน แฮชแทค #Khonkaenchic ใน IG ดูก็ได้  ส่วนใครมีที่ไหนเด็ดๆแนะนำมาอีกก็ได้ เม้นมาได้เลย คิดว่าแค่กระทู้เดียวคงไม่น่าจะพอ อาจจะมีภาค 3 ในวันข้างหน้า วันนี้ไปแล้วจ้าาาา

เจอกันทริปหน้าเด้อออ :)

ต้นอ้อ | high on dreams :}

#Khonkaenchic
#Khonkaenbemyguest
#Khonkaenfriendship

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
SIMILAN ISLANDS gallery | ว่ายน้ำกับเต่าที่หมู่เกาะสิมิลัน