รีวิวรักบ้านเกิด พาเที่ยว “ขอนแก่น” ฮิปปี้ที่ราบสูง | KHON KAEN HIPPYLAND

“น้องเป็นสาวขอนแก่น ยังบ่เคยมีแฟน บ้านอยู่แดนอีสานนน….”
โอ้ยยย เพลงนี้กลายเป็นเพลงประจำตัวสาวขอนแก่นไปแล้วว 5555

เราเป็นคนขอนแก่นค่ะ แต่ตัวตอนนี้เข้ามาทำงานในกรุงเทพ เพื่อนชอบมาถามว่า ขอนแก่นมีไรเที่ยวอะ? ตอนแรกก็ไม่คิดไม่ออกเหมือนกันนะ คิดออกแต่ยูบาร์กับทุ่งนา หน้าบ้านหลังบ้านก็ทุ่งนา 555 แล้วถ้ามีเพื่อนจากต่างจังหวัดมา จะพาไปไหนดีหละ

วันนี้เลยลองแพลนเที่ยวที่ชิคๆ คูลๆ ในขอนแก่น ในแบบที่ถ้ามีเพื่อนมาบ้านก็จะพาเที่ยวแบบนี้แหละ จะพาไปเล่นน้ำ ชมทุ่งนา เล่นกับควาย แถมด้วยคาเฟ่น่ารัก น่านั่ง น่านอน น่าไปทิ้งตัวแล้วปล่อยใจไปกับเด็กมหาลัย (แอร๊ยยย!)

อยู่มาแต่เกิดก็ไม่เคยเที่ยวขอนแก่นจริงๆจังๆซักที ดูซิ ถ้ามีเวลา 2 วันนี้จะพาเพื่อนไปเที่ยวไหนได้บ้าง

สำหรับใครที่ไม่รู้จักจังหวัดขอนแก่นนะ ขอนแก่นอยู่ใจกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ติดกับ จ.มหาสารคาม จ.อุดร จ.นครราชสีมา จ.กาฬสินธุ์ จ.ชัยภูมิ จ.เลย จ.หนองบัวลำภู จ.บุรีรัมย์ จ.เพรชบูรณ์ โอ้ยยยเยอะขนาดนี้ก็เพราะมันมีพื้นที่ใหญ่มากนั่นเอง

ที่สำคัญ เค้าบอกมาว่าคนขอนแก่นหน้าตาดีค่ะ (อวยตัวเองด้วย >.<) อย่างพี่เวียร์ ณเดชณ์ มินพีชญา นี่เค้าก็คนขอนแก่นเด้อออ

____________

อุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ

นี่คือที่แรกที่เราจะไปกันในวันนี้ อุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ ขับรถจากตัวเมืองออกไปประมาณ 50 กิโล ไปทางเขื่อนอุบลรัตน์ แต่วันนี้เราจะไม่เข้าเขื่อนนะ กะจะไปดูวิวเขื่อนแทน ในระหว่างทางไปอุทยาน จะมีจุดชมวิวช่องเขาขาด สามารถมองเห็นเขื่อนไกลไปจนถึงเทือกเขาเลย และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยมากๆ ที่ชื่อช่องเขาขาดเพราะทางมาเป็นถนนที่ตัดผ่านช่องเขาแคบๆ สวยเหมือนอยู่ในแกรนแคนย่อน แต่เป็นโค้งหักศอก และอันตรายมากค่ะ ต้องขับระวังๆหน่อย

ปล.จริงๆที่นี่มีพื้นที่อยู่ใน จ.หนองบัวลำภู แต่มาจากเมืองขอนแก่นง่ายกว่า
Location : https://goo.gl/maps/gRBMHG61Z54wR2p9A

ขับมาจนถึงอุทยานภูเก้า-ภูพานคำแล้ว ที่นี่มีจุดให้เดินสำรวจธรรมชาติ และศาลาพักผ่อนริมน้ำที่ชิวมากๆ

จำได้ว่า สมัยเรียนเคยชวนเพื่อนๆเกือบ 10 คน มาพักแรมกันที่นี่ มีบ้านพักอุทยาน มีลานกางเต้นท์ มีลานจัดแคมป์ไฟ พวกเราซื้อไก่ย่างส้มตำ มานั่งกินกันบนโขดหิน แล้วก็ลงเล่นน้ำอย่างมันส์ มาได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง ความทรงจำสนุกๆสมัยมหาลัยก็พรั่งพรูออกมา

แต่วันนี้เราแค่มาเสพย์บรรยากาศชิลๆที่นี่ นั่งเล่น เอาเท้าหย่อนน้ำเย็นๆ ก้พอใจแล้ว รอวันนัดรวมตัวมาปาร์ตี้ส้มตำกันอีกครั้ง 555

วัดพระบาทภูพานคำ

ขับย้อนจากภูเก้าภูพานคำมาไม่ไกล มาต่อกันที่วัดพระบาทภูพานคำ ซึ่งยังอยู่ในโซนเขื่อนอุบลรัตน์เหมือนกัน

วัดนี้คือวัดวัดใจและวัดกาย เพราะเป็นทางเดินขึ้นบันไดกว่า 1040 ขั้นไปสู่องพระพุทธรูปใหญ่ยนยอดเขา เป็นพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ สูงถึง 14 เมตร สามารถมองเห็นองพระได้จากในตัวเมืองอุบลรัตน์เลย

ตอนเด็กๆเคยโดนผู้ใหญ่หลอกให้เดินขึ้น เพิ่งมารู้ตอนโตแล้วนี่แหละ ว่ามีทางให้รถขึ้นด้านหลังด้วย นึกว่าผู้ใหญ่เดินเร็วกว่า ที่ไหนได้ขับรถว๊าปไปจ้าาาา 555 รอบนี้รู้ทันแล้ววนะ อิอิ แต่เราว่าการเดินขึ้นมันก็ดี ถือเป็นการฝึกพลังใจ ฝึกพลังขา ออกกำลังกายไปในตัว คนส่วนใหญ่เค้าก็มาฝึกซ้อมวิ่งขึ้นลงบันไดกันที่นี่แหละ

Location : https://goo.gl/maps/57r7RFzVWuho8fx96

ณ บนจุดบนสุด สามารถชมได้ทั้งวิวเมืองและวิวทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์ได้ ถ้าเดินขึ้นมาก็คุ้มแหละ เพราะวิวมันสวยจนมองแล้วหายเหนื่อยเลย

ถ้าขึ้นมาถึงแล้วก็ไหว้พระสักการะซักหน่อยเนอะ แต่รอยพระพุทธบาทนั้นไม่ได้ประดิษฐานอยู่บนยอดนะคะ แต่จะอยู่ระหว่างทางบันไดที่เดินขึ้นมา

หาดบางแสนสอง ขอนแก่น

ขับรถมาไม่ไกลจากวัด ก็เป็นอีกจุดพักผ่อนทานข้าวริมน้ำ ด้วย Concept เที่ยวทะเลไม่ต้องไปไกลถึงบางแสนชลบุรี เรายกบางแสน 2 มาไว้ที่ขอนแก่นแล้ววว 55555

ที่นี่เป็นที่ที่เราชอบมากสมัยเด็กๆ วันว่างๆพ่อแม่จะชอบพามาเล่นน้ำ สมัยนั้นขอนแก่นไม่มีสวนน้ำแบบกรุงเทพอะเนอะ (ตอนนี้มีแล้ว) เด็กๆ ก็โดดน้ำไป ผู้ใหญ่ก็กินส้มตำบนหาด มีบานาน่าโบ้ท มีพายเรือ เมื่อก่อนเป็นชายหาดเหมือนทะเลเลย แต่น้ำขึ้นน้ำลงบ่อย เลยปรับใหม่ให้ตอนนี้สร้างเป็นแพกินกันบนน้ำเลย และแถวนี้ก็มีโฮมสเตย์ มีเรือนำเที่ยว มีกิจกรรมให้อยู่ได้ทั้งวันค่ะ พอดีวันนี้ที่เรามาเป็นวันธรรมดา เลยไม่ค่อยมีคน

Location : https://goo.gl/maps/RJeHGGk9XhtZgxNC8

นอกจากแพริมฝั่งแล้ว ยังมีแบบลากแพล่องชมวิวลำน้ำพองด้วยนะ เป็นแพพร้อมอาหารและคาราโอเกะ เครื่องเสียงจัดเต็ม จุคนได้เป็นสิบๆ เหมารอบละ 3500 บาท ล่องประมาณ 4 ชั่วโมง มีหยุดให้เล่นน้ำ นอนชิล

รอบหน้าจะเอาเพื่อนมาเล่นน้ำที่นี่แหละ

ON THE WAY

สิ่งที่เราชอบสุด คือเส้นทางสายนี้แหละ ออกจากตัวอำเภอไปทางอุทยานแห่งชาติน้ำพอง เป็นถนนเรียบทะเลสาบคู่ไปกับทุ่งนาสีทองกว้างๆ กับชาวบ้านและฝูงวัวควาย นี่แหละแดนอีสานบ้านนาของแท้

ได้ฟีลความเป็นชนบทที่หาได้ยากในเมืองใหญ่ ขับรถที่นี่ไม่ต้องระวังรถชนกันเลย แต่ต้องมาระวังฝูงวัวควายข้ามถนนแทน 555


ขับรถเล่นไปเรื่อยๆ ผ่านหมู่บ้านเล็กๆไปหลายหมู่บ้าน แวะเข้าหมู่บ้านไหน ก็ดูจะมีอะไรเล็กๆซ่อนอยู่แบบนึกไม่ถึง บ้านต้นไม้หลังนี้อยู่ในหาดโทนทัน คุ้มฝายหิน ชอบ ก็เลยขอถ่ายรูปมา ฮือออ อยากมีบ้านต้นไม้เป็นของตัวเองบ้างจัง

UPDATE : เขียนบทความนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนี้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นคาเฟ่บ้านไม้ริมเขื่อนคูลๆ ชื่อว่า บ้านปายไม้ ดูเฟสบุคได้ที่นี่ https://web.facebook.com/baanpaimai

LOCATION : https://goo.gl/maps/i11SfPnrUaHqUH1M8

อีสานเขียว

ในระหว่างทางเส้นเมื่อกี้ เรามองเห็นกระโจมริมน้ำสีขาวอันใหญ่ จากถนน ไม่รอช้า ขับแว๊บเข้าไปดู คือที่นี่เค้ากำลังจะจัดคอนเสิร์ต “อิสานเขียว” เป็นเทศกาลดนตรีแห่งอิสานครั้งที่ 5 ซึ่งจะจัดในวันที่ 28 มกราคมนี้ (2017) เหมือนเป็นการรวมตัวของเสรีชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในงานนี้ นี่ขนาดยังไม่ถึงวันงาน แต่ได้มายืนที่จุดจุดนี้ ก็รู้สึกถึงความชิล บรรยากาศดีๆแบบนี้ โอบล้อมด้วยภูเขาและแม่น้ำ ได้นั่งฟังดนตรีสดก็คงจะเพลินไม่น้อย

UPDATE : งานอีสานเขียว จัดเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ 2011-2019 ในช่วงฤดูหนาว
เฟสบุคงานอีสานเขียว https://www.facebook.com/ESANMUSICFESTIVAL

จริงๆถ้าไม่แวะข้างทางเยอะขนาดนี้จะมีเวลาไปชมหินช้างสี ที่อยู่ในเส้นทางนี้เหมือนกันค่ะ แหะๆ

____

MAMAFAKA GALLERY

เช้าวันใหม่อีกวัน วันนี้เอาไว้เป็นวันออกเที่ยวในตัวเมืองค่ะ ตระเวนคาเฟ่ชิคๆ เสพย์ศิลป์ กินอาหารอีสานกัน ขอนแก่นไม่ได้มีแต่ทุ่งนาแล้วนะคะ ขอนแก่นเป็นเมืองใหญ่ค่า

เริ่มวันกันที่ MAMAFAKA GALLERY เป็นแกลอรี่ที่รวบรวมงานของพี่ตั้ม mamafaka ศิลปิน Street Art ชื่อดังของเมืองไทยที่จากไปแล้ว โดยครอบครัว เพื่อนๆ และคนที่เคยร่วมงาน ช่วยกันสร้างขึ้นมาเพื่อระลึกถึงตัวตนและผลงานต่างๆของ mamafaka เราเองก็เป็นแฟนคลับพี่เค้าเหมือนกัน

คงจะคุ้นหน้าตา MR.HELLYEAH! สัตว์ประหลาดขนดำๆ มีลูกตาลูกเดียวบนสื่อต่างๆกันมาบ้าง นี่แหละคือ Signature ของพี่เค้าเลย

ที่นี่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านพิมานชล 2 ถนนรอบบึงแก่นนครในพื้นที่บ้านของครอบครัวพี่ตั้มเอง
เปิด 11.00 – 18.00 (หยุดวันจันทร์)
https://www.facebook.com/MamafakaGallery
Location : https://g.page/MamafakaGallery?share

การออกแบบ ด้านนอกอาคารเป็นอิฐปูพื้นทางเดิน แต่นำมาวางในแนวตั้งครอบตัวแกลอรี่ ตามคอนเสป Street art ทำให้มีลักษณะโดดเด่น และน่าสนใจ ด้านในเป็นผลงานทั้งแบบวีดีโอ และผลงานภาพประกอบ รวมไปถึงนิตยสารต่างๆที่มีสัมภาษณ์ และสมุดสเกตของจริง! ถึง Mamafaka จะไม่อยู่แล้ว แต่ผลงานจะยังคงอยู่ตลอดไป

วัดหนองแวง (พระอารามหลวง)

ไหนๆก็ขับมาในย่านถนนรอบบึงแก่นนครแล้ว ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงคือ วัดหนองแวงริมบึง ที่เป็นวัดใหญ่ประจำเมืองขอนแก่น มีทั้งหมด 9 ชั้น สามารถขึ้นไปชมวิวจากด้านบนสุดได้ด้วยค่ะ จะเห็นตัวเมืองขอนแก่น 360 องศาเลย เปิดให้ขึ้นไปชั้นบนได้ถึง 17.00น. ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ชาวเมืองนิยมเข้ามาศักการะบูชาเยอะ

Location : https://goo.gl/maps/uEt9VhXdDaZAP31o7

(ขอบคุณภาพจาก พี่เดียร์ http://www.hadeer.com)

บึงแก่นนคร

แวะบึงแก่นนครซักหน่อยนึง เพราะมันต้องผ่านอยู่แล้ว บึงนี้ถือเป็นแหล่งพักผ่อนศูนย์กลางชาวเมืองขอนแก่นเลยก็ว่าได้ ด้วยความกว้างกว่า 600 ไร่ มีทางวิ่งรอบบึงได้ 3.5 กิโลเมตร บริเวณรอบๆ มีลานออกกำลังกาย ลานแอโรบิก ลานสเกตเอ็กสตรีม และในตอนเย็นๆ มีตลาดขายของเล็กๆ ระบายสีตุ๊กตา หรือปั่นเป็ด มองเห็นวัดหนองแวงเป็น background สวยงามสตันนิ่ง เป็นที่จีบกันของหนุ่มสาว จะให้อาหารนกพิราบ หรือจะปั่นเป็ดชมพระอาทิตย์ตกดิน แค่นี้ก็ฟินได้แล้ว

แนะนำว่ามาตอนพระอาทิตย์ตกนะ ตอนกลางวันแดดร้อนเปรี้ยงๆ จุดเด่นคือจะเห็นวัดหนองแวง 9 ชั้น เป็นภาพซิลูเอทกับสีสันของท้องฟ้ายามตะวันตกดิน

Location : https://goo.gl/maps/G9bn9q3aNMEPwb2i7

(ขอบคุณภาพจาก http://thai.tourismthailand.org )

(ขอบคุณภาพจาก http://thai.tourismthailand.org )

KK FALABELLA HORSE

ขับต่อออกมาจากบึงไปที่ฟาร์มม้ากัน ที่  KK FALABELLA HORSE ใครจะรู้ว่าขอนแก่นมีที่เที่ยวแบบฟาร์มแล้วนะ เป็นฟาร์มเลี้ยงม้าแคระ สามารถให้อาหารและขี่ได้ เหมาะสำหรับกิจกรรมครอบครัว พาลูกหลานมาป้อนอาหารม้า ให้นมแกะกันได้

ตั้งอยู่ ถ.รอบศูนย์มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย วิทยาเขตขอนแก่น
ใกล้ๆกับคลองชลประทาน และอยู่ริมแม่น้ำชี
เปิด 10.00-20.00 น.
https://www.facebook.com/KKfalabella/
L
ocation : https://goo.gl/maps/jZPmtGyMcUwCZY6t8

Agro Outlet

ถ้าอยากซื้อของฝาก นอกจากผ้าไหม ก็อยากให้อุดหนุนสินค้าทางการเกษตรด้วยก็ดีนะ เพราะชาวอีสานส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นเกษตรกร ทำไร่ทำนา อุดหนุนผลิตภัณฑ์แบรนด์เล็กๆบ้าง ให้ได้ลืมตาอ้าปาก ข้าวจากชาวนา น้ำผึงจากฟาร์ม ผักจากสวน หาซื้อได้ที่นี่ค่ะ ส่วนตัวเราชอบอาคารทรงนี้ค่ะ ก็เลยแวะมา พอเข้ามาแล้วพอรู้ว่าเป็นสินค้าจากฟาร์มเกษตรยิ่งดีเลย อุดหนุนเต็มที่

Agro Outlet
ตั้งอยู่ในมหาลัยขอนแก่น แถวตลาดต้นไม้สวนเกษตร ก่อนถึงตึกอธิการ
https://www.facebook.com/agrooutletkku/?fref=ts
L
ocation : https://goo.gl/maps/m8AUrASnR2yG347Z8

ไผ่ลาบเป็ด

มาอีสานก็ต้องกินอาหารอีสาน

จะไม่พูดถึงร้านนี้ก็ยังไงอยู่ เดี๋ยวพ่อแม่ว่าเขียนถึงขอนแก่นทั้งที ไม่ยอมขายร้านตัวเอง 555 ไม่อยากขายมากค่ะ ร้านชื่อว่า “ไผ่ลาบเป็ด”
เป็นร้านอาหารอีสานที่เปิดมาแล้ว เกือบ 30 ปี เป็นร้านเล็กๆไม่ใหญ่มาก มีส้มตำ ลาบเป็ด แกงหอยดูด อ่อมกบ ต้มไก่บ้าน ต้มพวงไข่ ปลานึ่งแจ่วอีสาน และอื่นๆ ทุกเมนูเป็นอาหารพื้นบ้านอิสานแท้ๆ แจ่วปลาร้านัวๆเด้อ

เดินเข้าไปในร้านฝั่งขวาเป็นโซนพัดลม ฝั่งซ้ายเป็นห้องแอร์ที่ไม่เย็น 555 นั่งข้างนอกเย็นกว่าค่ะ ต้นไม้เยอะ ถ้าอยากลองอาหารอีสานแท้ๆแบบบ้านๆ เชิญร้านนี้ได้ค่ะ ยินดีต้อนรับ อิอิ

ตั้งอยู่ซอย รพช. ซอยหน้าโรงเรียนสาธิตมอดินแดง
เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ 10.00-18.00 น.
https://www.facebook.com/pailarbped/
L
ocation : https://goo.gl/maps/SE5WWeb3YTpJajyh9

แต่ถ้าอยากกินอาหารอีสานแบบ ลาบ ก้อย ต้มเครื่องใน เสื้อร้องไห้ เรามีมาแนะนำอีก แต่ไม่มีรูปนะ ต้องขอโทษด้วย คือมัวแต่กิน 555

1.มิตรภาพลาบก้อย
ร้านนี้ร้านประจำมาแล้วต้องสั่งนมย่าง และเสือร้องไห้ ย่างมาพอดีมากๆ (เสือร้องไห้ คือ เนื้อติดมันย่าง ตอนย่างจะมีน้ำมันไหลออกมาเหมือนร้องไห้) และก้อยมะนาวแบบต่อน(ชิ้น) เป็นสูตรเปรี้ยว ไม่ใส่เลือด ไม่สับเนื้อ เราว่าอร่อยกว่าก้อยเฉยๆ ส่วนใครชอบขมๆก็ขอใส่ดีเพิ่มได้ไม่คิดตัง ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ ก่อนถึงโรงบาลศรีนครินทร์ เปิดช่วงเย็นถึงดึกค่ะ

2.หกสี่เอี่ยวลาบก้อย
อันนี้ก็ร้านประจำเพราะใกล้บ้าน ของเด็ดของที่นี่ก็คล้ายๆร้านมิตรภาพนะ นมย่าง เสือร้องไห้ ก้อยมะนาว แต่ที่นี่ต้องโดนเนื้อแดดเดียวด้วยค่ะ ตั้งอยู่แถวบ้านโนนม่วง ทางออกไปถนนมิตรภาพ เปิดช่วงเที่ยงถึงเย็นค่ะ

เดี๋ยวว่างๆจะเขียนรีวิวของกินแยกอีกทีแล้วกัน ตอนนี้น้ำลายไหลแล้ว 555

_______

Sri Brown Cafe 3

มาถึงช่วง Cafe hopping แล้ว ตระเวนคาเฟ่อย่างต่อเนื่องเลยค่ะ 555 ขอนแก่นเดี๋ยวนี้มีร้านกาแฟชิคๆผุดขึ้นมาเยอะมาก จะตามไปลองชิมทั้งหมดก็คงจะไม่ไหว เลยจะพาไปร้านประจำ รุ่งเรืองจนมีถึง 3 สาขา อันนี้คือ ศรีบราวน์ สาขา 3 ค่ะ (สาขา 1-2 ไม่มีแล้ว)

Sri Brown Cafe 3 ร้านนี้ต่อเติมจากตัวบ้านมาทำเป็นร้านกาแฟ โดยสร้างห้องกระจกเพิ่มความชิค และน่านั่งมากขึ้น นอกจากกาแฟก็มีพวกเครื่องดื่มโซดา และขนมหวานอีก เราลองสั่ง honey toast มาลองกิน อร่อยมากใหญ่มาก อิ่มไป 3 วัน 5555

ร้านอยู่กังสดาล ซอยเดียวกับชิดชลเนื้อเกาหลี
เปิด 8.00-23.00 น.
https://www.facebook.com/pages/Sri-Brown-Cafe-3/1573656166276161
L
ocation : https://g.page/sribrowncafe?share

SNAP CAFE

อีกร้านเครื่องดื่มชิคๆ ที่เพิ่งเปิดใหม่ฝั่งหลังมอ ขับรถผ่านก็อดใจไม่จอดแวะไม่ได้ ด้วยดีไซน์ของร้าน ก่อด้วยอิฐส้มเป็นผนัง และได้ร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่หลังร้าน เครื่องดื่ม signature ของที่นี่คือ Snappy เบอรี่ผสมเสาวรสปั่น เปรี้ยวจื๊ดสะใจมาก

ที่นี่ไม่ได้มีแค่เครื่องดื่มนะ แต่มีพวกเมนูอาหารอย่างเซตต้มยำ ลาบแซลม่อน หมูมะนาว เกี๋ยวห่อชีส ไรงี้ แล้วยังมีพวกของหวานอย่างบิงชู และ Toast อีก แต่เรายังไม่ได้ลองนะ ยังอิ่มโทสจากร้านที่แล้วอยู่เลย 555

สีอิฐคือสีประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร้านนี้ตั้งอยู่หลังมหาวิทยาลัย เป็นที่รวมตัวของนักศึกษา อาจจะเป็นร้านแลนด์มาร์คใหม่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นในอนาคตก็ได้นะ

ตั้งอยู่หลังมข. หน้าหอ NP Park
เปิด 10.00-เที่ยงคืน
https://www.facebook.com/snapcafekhonkaen
L
ocation : https://goo.gl/maps/41JYDQFneC8uBye7A

กะขม

สุดท้ายแล้ว ปิดท้ายวันด้วยร้านโปรดของเราอีกร้านนึง เป็นร้านกาแฟกลางทุ่งนา ดื่มไปดื่มมา ก็จะมีน้องควายวิ่งเข้ามาทักทาย เป็นควายที่คิดว่าตัวเองเป็นหมาน้อยน่ารัก อิอิ ร้านมีชื่อว่า “กะขม”

FACEBOOK : https://web.facebook.com/kakhom.society
LOCATION : https://goo.gl/maps/djraRKBv4NPdBHW67

เราชอบบรรยากาศของร้านนี้ค่ะ รู้สึกเป็นกันเอง เหมือนมานั่งเล่นที่บ้านเพื่อน มีอาหารตามสั่ง มีเครื่องดื่มเย็นๆ มีดนตรีเพราะๆ นั่งลากยาวตั้งแต่เย็นไปจนพระอาทิตย์ตกดินเลยค่ะ

ทางเข้าจะแคบๆ และดูลึกลับหน่อยนะ แต่ชาววัยรุ่นก็หาร้านนี้จนเจอจนได้ รถยนต์ควรจอดหน้าซอยแล้วเดินเข้ามา เพราะถ้าจอดข้างในเข้าแล้วออกยาก

นอกจากที่กล่าวมา ก็ยังมีอีกหลายๆจุดที่ไม่ได้เขียน และยังไม่เคยไป ทั้งแคมปิ้งที่ภูผาม่าน ศึกษากระดูกไดโนเสาร์ที่ภูเวียง ดูโชว์ที่หมู่บ้านงูจงอาง กินหมู่กะทะที่ชุมแพ(ไม่ใช่ละ)

จังหวัดขอนแก่นอาจจะเป็นแค่เมืองทางผ่านของใครหลายๆคน บ้างก็ว่าแห้งแล้ง บ้างก็ว่ามีแต่ทุ่งนา บ้างว่ามันไม่มีอะไร แต่ถามว่ามีที่เที่ยวภูเขาเดินป่ามั้ย ก็มีนะ ถามว่ามีน้ำตกมั้ย ก็มีนะ ถามว่ามีแม่น้ำไหลผ่านมั้ย ก็มีแหละ ถามว่ามีทะเลมั้ย ก็มีหมือนเค้าแหละ แต่เติมเวอชั่น 2 ลงไป บางแสนสอง พัทยาสอง

มีครบ มีทุกอย่าง แบบกระจุ๋มกระจิ๋ม แต่ที่มีเยอะ เพิ่มเติมมาคือ ความบ้านๆ แบบขอนแก่นนี่แหละ ตัวเมืองจะเจริญอีกสักแค่ไหน ฉันก็จะพูดภาษาอีสานอย่างนี้ อาหารอีสานมีให้กินอยู่ทั่วประเทศไทย แต่ไม่มีที่ไหนอร่อยเท่ากินที่อีสานบ้านเรา

ทีนี้ก็ได้คำตอบให้คนที่มาถามว่า ขอนแก่นเที่ยวไหนดี? เรียบร้อยแล้ว ถ้ายังจะถามว่าจะเที่ยวไหนอีกดี เชิญติดต่อกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้เลยค่ะ

สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม
กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
TAT Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย
หรือ www.tourismthailand.org

ติดตามอ่าน ขอนแก่นไกด์ฉบับที่ 2 ได้ที่นี่
https://www.highondreams.com/travel/khonkaencityguide/ 

หรือติดตามสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆจากเราได้ที่
http://highondreams.com/
https://www.facebook.com/highondreams
IG : highondreams
youtube : highondreams

วันนี้ไปแล้ว
สวัสดีค่ะ
ต้นอ้อ.

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
U ZENMAYA PHUKET | ยู เซ็นมายา ภูเก็ต เปย์ตัวเองทั้งที ต้องเลือกโรงแรมที่คุ้มที่สุด