2 วัน 1 คืน ใน “มะนิลา” พาเดินเล่นเมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ | 2 DAYS IN MANILA , PHILIPPINES

“มะนิลา” เป็นเมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ เป็นเมืองใหญ่ แอบวุ่นวายนิดๆ เหมือนกรุงเทพเลย รถติดเอย ขยะเอย ขอทานเอย ไม่ได้จะพูดให้ดูแย่ แต่มันก็เป็นความจริงที่มาถึงแล้วยังไงก็ต้องเจออะ

แต่รู้มั้ย ในความที่มะนิลามันเป็นเมืองใหญ่มันก็มีข้อดีของมัน ที่นี่เดินทางสะดวก ทั้งรถไฟฟ้า Grab Taxi พูดภาษาอังกฤษได้เกือบทุกคน ป้ายบอกทางเป็นภาษาอังกฤษหมด มีแหล่ง Creative Area ที่เราชอบมากๆ และก็ยังมีโซนเมืองเก่าที่น่าเชยชม เปรียบเทียบกับกรุงเทพ ที่มีทั้งย่านเมืองเก่า และย่านสุขุมวิทไง

มะนิลาเป็นเหมือน HUB ต่อไปยังเกาะต่างๆของฟิลิปปินส์ ไม่ว่าจะเป็นเซบู หรือปาลาวัน มาจากไทยก็ต้องลงทื่นี่ก่อนทุกครั้ง แล้วค่อยบินต่อทั้งขาไปและขากลับ หลังจากเที่ยวปาลาวันจบ (สามารถอ่านได้ที่ลิ้งนี้ PALAWAN) ก่อนกลับไทย ยังมีเวลาให้ได้แวะเที่ยวมะนิลา อีก 2 วัน 1 คืน จะไปไหนได้บ้าง ตามไปดูกัน 

การเดินทางในมะนิลา

  1. GRAB TAXI

สิ่งที่ควรรู้เมื่อมามะนิลาคือ ที่นี่สามารถใช้ Grab Taxi ได้แล้วจ้า หลังจากที่อยู่แต่เกาะมานาน โบกแต่สามล้อเดินทางไปมา ออกจากสนามบิน Manila Teminal 4 ก็ใช้ App เรียกได้เลย ซึ่ง Grab ที่นี่จะมีแบบเรียกธรรมดาและแบบ Share Taxi ซึ่งจะถูกกว่าราคาปกติเกือบครึ่ง แต่ก็ใช้เวลานานกว่าจะถึงที่หมาย เราได้ลองทั้งสองแบบมาแล้ว ปลอดภัยดีค่ะ

  1. METRO

อันนี้คล้ายๆ BTS บ้านเรา แต่จะเก่ากว่า คนเยอะกว่าโดยเฉพาะช่วงหลังเลิกงาน แน่นแบบปลากระป๋องจริงๆ ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเนาะ ความพิเศษของที่นี่คือ เค้ามีตู้ LADY สำหรับผู้หญิงเท่านั้นที่หัวขบวน มีการ์ดกันอย่างดี ปลอดภัยๆ ราคาค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 16เปโซ ต่อเที่ยว ไม่รู้ตอนนี้เปลี่ยนไปรึยัง

  1. JEEPNEY

จิ๊ปนี่เป็นเหมือนรถสองแถวที่ใหญ่กว่าบ้านเรา มีหลายสี หลายสาย นี่เป็นวิธีเดินทางที่ถูกที่สุด และ Local สุดๆ ละ วิธีขึ้นคือต้องรู้จุดหมายที่เราจะไปก่อน ว่ามันอยู่ย่านอะไร เรียกว่าอะไร แล้วต้องสายตาดีๆ ดูสถานที่ที่เขียนอยู่บนรถ มันยากเหมือนขึ้นรถเมล์บ้านเราครั้งแรกนั่นแหละ พอเราขึ้นครั้งนึงแล้ว เราจะจำเลขสายได้ ขากลับก็กลับถูก  ราคาต่อเที่ยวประมาณ 7-8เปโซ หรือประมาณ 5 บาทเท่านั้น เวลาจ่าย คนขับจะส่งตะกร้ามาข้างหลัง ให้เราเอาเงินใส่เอง ทอนเอง แล้วก็ส่งให้คนถัดไปที่ยังไม่ได้จ่าย 

แต่เราเพิ่งค้นเจอวิธีที่ง่ายกว่า คือ เว็บนี้ค่ะ  https://sakay.ph  บอกเส้นทางหมดทั้ง Metro / Jeepney / Bus / train / Ferry แต่เรายังไม่เคยใช้นะ

การขึ้น Jeepney ก็มีสิ่งที่ต้องระวังนะ ข้าวของมีค่าอย่าโชว์เยอะ โทรศัพท์นี่อย่าหยิบขึ้นมาถ่ายรูปเลย คนฟิลิปปินส์เองยังเตือน

MAKATI

เราเลือกพักที่ย่าน Makati เพราะ เค้าว่าเป็นย่านคนเมือง และเป็นย่านเศรษฐกิจ ดูปลอดภัย ถ้าเทียบกับไทยก็ประมาณย่านสุขุมวิท – อโศก อะ ย่านนี้มีโรงแรมหรูๆ ร้านอาหารดาดฟ้า คาเฟ่ชิคๆ ทั้งบาร์คูลๆ ร้านอาหารเกาหลีปิ้งย่าง รวมถึงโฮสเทลแบบมีสไตล์ ก็ตั้งอยู่ที่นี่ คือเราสามารถเดินถึงกันได้หมดเลย สะดวกมากๆ 

LUB D HOSTEL

 คือที่พักเราในคืนนี้ ชื่อนี้คงคุ้นๆ กันบ้างแหละ ก็มันเป็นภาษาไทยนี่นา หลับดีโฮสเทล เป็นโฮสเทลเฟรนไชน์มาจากไทยนี่แหละ  จุดเด่นคือ Community Area ของโฮสเทลนี้ดีงามทุกสาขาเลยจริงๆ ในส่วนสาขาของ MAKATI นั้น ห้องนั่งเล่นใหญ่มาก ของกินหน้าโฮสเทลก็เยอะมาก แนะนำๆ

รายละเอียกที่พัก
https://www.lubd.com/makati/
จองที่พัก
https://www.hostelworld.com/hosteldetails.php/Lub-d-Philippines-Makati/Manila

POBLACION , MAKATI

ย่าน Poblacion นี้เป็นย่านฮิปๆ ของวัยรุ่นชาวมะนิลาเลย เป็นโซนหนึ่งใน MAKATI CITY เพื่อนฟิลิปปินส์ที่เจอระหว่างทางเป็นคนแนะนำมา ที่นี่มีทั้ง ART GALLERY / CO-WORKING SPACE / LIVE MUSIC BAR / LATE NIGHT STREET FOOD โอ้โห ดูเป็นย่านคนสร้างสรรค์อะ มันเป็นซอยเล็กๆหลายๆซอย เดินละอาจจะหลง กดเซิร์ช POBLACION MAKATI ดูสิ จะมีร้านลึกลับซ่อนอยู่ทั้งใต้ตึก บนตึก ดึงดูดให้เข้าไปดูอยู่หลายร้านเลยแหละ 

LOCATION : https://goo.gl/maps/MMEFDBFkiSErAwwn9FILLING STATION

ร้านที่เราลองแวะไปคือ FILLING STATION DINER แค่หน้าร้านก็ดึงดูดแล้ว มีรถคาดิแลคสีแดงปักอยู่บนตึกสีฟ้าหัวมุมถนน FILLING STATION ตกแต่งสไตล์อเมริกันจ๋า เหมือนย้อนยุคไปปี 50s เก๋ตั้งแต่ทางเข้าร้าน ยันชุดเด็กเสริฟ แถมข้างในยังมีรถคาดิแลคอีกคัน ที่ไม่ได้เอาไว้ตกแต่งอย่างเดียว แต่เป็นโต๊ะที่นั่งในรถด้วย ที่สำคัญคือ ร้านนี้เปิด 24 ชั่วโมงเด้อออ เป็นทั้งคาเฟ่ เป็นทั้งบาร์

https://www.facebook.com/fillingstationdiner/
Location : https://goo.gl/maps/KocsS7PBxcR8X5LM8

คอนเสปของร้าน คือ เป็นจุดพักรถสำหรับนักท่องเที่ยว ROADTRIP สไตล์อเมริกัน เพราะฉะนั้น อาหารร้านนี้ก็จะเป็นแบบฟาสฟู๊ด เบอร์เกอร์ แซนวิส แต่พวกอาหารท้องถิ่นฟิลิปปินส์ก็มีแซมมาบ้างนะ เผื่อมีคนอยากลอง

เราสั่ง SEAFOOD SALAD กับ FLOAT COKE เป็นโค้กโปะไอศกรีมข้างบน ส่วนพวกอาหารทะเลที่เค้าย่างมาให้ ถูกปรุงรสสไตล์ฟิลิปปินส์ เค็มๆนิดนึง รสชาติโอเคเลยหละ

COMMUNE CAFE & BAR

คอมมูน คาเฟ่ อยู่ไม่ไกลจาก Filling Station  คือจริงๆทุกที่ใน Poblacion ก็อยู่ไม่ไกลกันแหละ เดินถึงกันหมด แต่ร้านนี้เค้าว่ารีวิวดี แต่คนเยอะไปนิด

Location : https://g.page/CommunePH?share

Wall Painting หน้า Commune

เมืองโบราญ INTRAMUROS

มาเที่ยวมะนิลา ถ้าไม่ได้ไป Intramuros ก็เหมือนไปไม่ถึง หรือเรียกว่าย่านเมืองเก่าของมะนิลานั้นเอง Intramuros มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 400 ปี  มีลักษณะเป็นป้อมปราการ และกำแพงเมืองล้อมรอบชุมชนและสถานที่สำคัญมากมาย เข้ามาเดินที่นี่จะรู้สึกเหมือนเดินอยู่ยุโรป เพราะอาคารสถาปัตยกรรมต่างๆ เป็นแบบโคโลเนียล ถ่ายรูปไปแล้วโพสบอกว่าเดินเล่นในสเปนก็มีคนเชื่อ 555

Location : https://goo.gl/maps/iBCzMmttjEvorRVD9

เพราะก่อนหน้านี้ มะนิลา เคยเป็นเมืองหลวงของอาณานิคมสเปน กลุ่มผู้นำชาวสเปนได้สร้างโบสถ์ โรงเรียน โรงพยาบาล ค่ายทหาร และสถานที่ราชการ อยู่ภายในกำแพงเมืองและป้อมทหารแห่งนี้ เพื่อป้องกันการรุกรานจากกลุ่มโจรสลัด!!! แต่หลังจากนั้นก็โดนยึดโดยอังกฤษ เปลี่ยนมือเป็นอเมริกา และถูกทำลายโดยญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แถมแผ่นดินไหว พายุ น้ำท่วมอีก จนแทบไม่เหลือซาก กลายเป็นเมืองร้างไปช่วงหนึ่ง รัฐบาลฟิลิปปินส์จึงนำมาบูรณะ จนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบันนี้ …. สาระก็มาจ้า

โบสถ์ Manila Cathedral

เดินเข้ามาใน Intramuros เรื่อยๆ จะเจอกับโบสถ์ใหญ่ตั้งตระหง่าน ดีเทลสวยงามมาก ลวดลายประตู หน้าต่าง กระจกโมเสกสี คือเนี๊ยบ ที่นี่คือ Manila Cathedral ซึ่งเค้าว่าเป็นโบสถ์แรกของชาวฟิลิปปินส์ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.1571 แต่ตอนนี้ก็แทบไม่เหลือวัสดุเดิมอยู่เลย อย่างที่บอกไปก่อหน้านี้ว่า โดนทำลายทั้งจากภัยสงครามและภัยธรรมชาติ ถูกสร้างขึ้นใหม่อีกทีในปี 1958 และเพิ่งฟื้นฟูให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปี 2013 เอง

เดินเมืองเก่าเสร็จปุ๊ปรีบเก็บกระเป๋าไปสนามบิน เพราะไฟล์ทเราคือ 6 โมงเย็น จะถึงกรุงเทพ ตอน 20.30น. บินกลับกับแอร์เอเชียเหมือนเดิม เวลากำลังดี เพราะจะได้มีเวลาเตรียมตัวทำงานวันต่อไป

 

เอาจริงๆ ถึงฉันจะโดนเพื่อนเทมาแต่ฉันก็ยังรู้สึกว่าเที่ยวคนเดียวไม่เหงาหรอกก็แค่เปิดใจเปิดรับสิ่งใหม่ๆทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆมันก็สนุกได้แล้ว ส่วนเรื่องความปลอดภัย เราว่าฟิลิปปินส์ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครๆเคยบอกมา ยิ่งตอนไปเที่ยวเกาะ มันเหมือนเราไปเที่ยวต่างจังหวัดในไทยอะ คนท้องที่ดูเป็นมิตร ภาพถ่ายตัวเองที่ได้มาส่วนใหญ่ก็มาจากเพื่อนฟิลิปปินส์ทั้งนั้น บอกแล้วว่านางเป็นมิตร แต่ก็ไม่อยากให้วางใจว่าปลอดภัยเกินไปนะคะ ควรมีสติ และดูแลของมีค่าของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ขอให้ทุกคนเที่ยวให้สนุกและปลอดภัยนะคะ

และนี่ก็คือ “มะนิลา” ในมุมของเรา
มีอะไรสอบถามได้ INBOX มาในเพจค่ะ
เจอกันใหม่ทริปหน้าเด้อ
ต้นอ้อ high on dreams :}

อ่านทริปฟิลิปปินส์ตอนอื่นๆได้ที่นี่
EL NIDO, PHILIPPINES | เที่ยว “ฟิลิปปินส์” คนเดียว ไม่ได้เก๋านะ แต่โดนเท (ตอน 1 เอลนิโด้ ปาลาวัน)
CORON , PHILIPPINES | เที่ยว “ฟิลิปปินส์” คนเดียว ไม่ได้เก๋านะ แต่โดนเท (ตอน 2 โครอน ปาลาวัน)
CEBU, PHILIPPINES | แบ็คแพ็คเที่ยวเซบู-ฟิลิปปินส์ ว่ายน้ำกับฉลามวาฬ โดดน้ำตกคาวาซาน 13 เมตร!

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เที่ยว “เกาะเกร็ด” วันธรรมดา นอนบ้านย่าโฮมสเตย์ | KOH KRED OVERNIGHT