EL NIDO, PHILIPPINES | เที่ยว “ฟิลิปปินส์” คนเดียว ไม่ได้เก๋านะ แต่โดนเท (ตอน 1 เอลนิโด้ ปาลาวัน)

 

เมื่อฉันไป “ฟิลิปปินส์” คนเดียว

บางทีทะเลกับโดนเท มันมีอะไรที่เชื่อมโยงกันอยู่เนอะ และฉันก็เพิ่งโดนเทก่อนเดินทางมาทะเลไม่กี่วันนี่เอง

เรานัดกับเพื่อนจะไปเที่ยวทะเลฟิลิปปินส์กัน แต่เพื่อนดันมีธุระด่วนแบบที่เป็นเราก็จะเทเหมือนกัน เลยพอเข้าใจได้ ความซวยเลยมาตกที่ฉันไงอยู่ดีๆ ก็ต้องไปคนเดียว ไม่พร้อมก็ต้องพร้อมแหละวะ ทริปนี้มันเลยจะเหงาๆ และเอ๋อๆ หน่อยเนอะโปรดเห็นใจ  นี่ก็ได้แต่ถามตัวเองในใจว่าทำไมคิดจะไปทะเลทีไร ได้ไปคนเดียวทุกที ไม่ได้เก๋านะ แต่โดนเท

เที่ยว “ฟิลิปปินส์” ครั้งที่สองนี้ อยากลองไปที่ใหม่ๆ ถ้าไม่ใช่เซบู จะมีที่ไหนอีกนะ เป้าหมายของทริปนี้เลยอยู่ที่“ปาลาวัน” จังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ฝั่งทิศตะวันตกของประเทศ ปาลาวันเคยติดโผอยู่บ่อยๆว่าเป็นหนึ่งในทะเลที่สวยที่สุดในโลกและคนเสพย์ติดทะเลอย่างฉันจะต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองให้ได้(แม้จะต้องมาคนเดียวก็ตาม ฮืออ)

ปาลาวันมีเมืองหลวงคือ Puerto Princesa ซึ่งเป็น HUB ที่สามารถเดินทางเที่ยวในปาลาวันง่ายสุด และจากมะนิลาบินมาลงที่นี่ราคาดีสุดด้วยนะเออ  มาฟิลิปปินส์ทั้งทีอย่าลืมแวะเมืองหลวง “มะนิลา”กันสักหน่อยเนอะ เดี๋ยวจะพาไปส่องย่านชิคๆคูลๆ อย่างๆ Poblacoin แล้วเดินเล่นเมืองเก่า Intramuros ถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลแล้วมโนว่านี่กำลังเที่ยวอยู่ยุโรป 555

ความสนุกในทริปนี้คือภารกิจหาช่างภาพจำเป็นแหละ เที่ยวคนเดียวยังไงให้ได้ภาพตัวเองมาดูกันว่าฮะว่าจบทริปนี้แล้วจะได้ภาพตัวเองมาบ้างมั้ยฮ่าๆ

#AirAsiaTravels #ไปฟิลิปปินส์ไปกับแอร์เอเชีย #อาเซียนตามหาความรู้สึกใหม่เที่ยวได้ไม่มีหมด

แผนการเดินทาง

ฟิลิปปินส์ มะนิลา-ปาลาวัน
DAY 0
FLY FROM BKK-MANILA
DAY 1
FLY FROM MANILA – PUERTO PRINCESA
LOCAL BEACH
DAY 2
UNDERGROUND RIVER
Minivan to EL NIDO

DAY 3
ONE DAY TRIP IN EL NIDO (TOUR A)
SEVEN COMMANDO BEACH
TWIN ROCK
SECRET LAGOON
BIG LAGOON

DAY 4
EL NIDO INLAND TOUR
NACPAN BEACH
VANILLA BEACH

DAY 5
FERRY TO CORON
MT.TAPYAS SUNSET
DAY 6
CORON ULTIMATE TOUR ONE DAY TRIP
KAYANGAN LAKE
BARACUDA LAKE
TWIN LAGOON
SKELETON WRECK
MALWAWEY CORAL GARDEN
BEACH91
BANOL BEACH
DAY 7
INLAND TOUR
CORON CITY
HOT SPRING
DAY 8
FLY TO MANILA
MANILA CITY TOUR

DAY 9 MANILA OLDTOWN
FLY BACK TO BANGKOK
 เนื่องจากเราไปหลายวัน เลยจะเขียนแบ่งเป็น 3 ตอน คือ
1.El Nido : บทความทีกำลังอ่านอยู่นี่แหละ
เราเดินทางมากับสายการบินแอร์เอเชีย สายการบินเจ้าประจำของเรา ได้ทั้งราคาถูก จองง่าย และบริการดี จากกรุงเทพไปมะนิลามีบินตรงทุกวัน รอบ 21.20 – 1.45 นอนตุนไว้นะจ๊ะ เพราะพอมาถึงมะนิลาแล้วต้องบินต่อไป Puerto Princesa ในคืนนั้นเลย รอบ 5.35 – 7.00 กับแอร์เอเชียเจ้าเดิม เวลาดี และมีหลายเส้นทางในฟิลิปปินส์ให้เลือก ที่สนามบินมะนิลาบินมาไฟล์ทดึกก็ไม่ต้องกลัว เพราะสนามบินคึกครื้นตลอดค่ะ มีไฟล์ทบินเยอะ ก็มีคนเยอะเช่นกัน
เช็คเที่ยวบิน AirAsia ได้ที่นี่ https://www.airasia.com/th/th
ขาไป Bangkok – Manila
Z2 288 | 21.20 – 1.45
ขากลับ Manila – Bangkok
Z2 287 | 18.10 – 20.50
Manila
ที่เราจำเป็นต้องรู้คือ International Flight ของ AirAsia จะลงที่ Terminal 4 แต่ Domestic Flight ไป Puerto Princesa อยู่ที่ Terminal 3 ซึ่งไม่สามารถเดินถึงกันได้ช่วงกลางวันจะมีรถ Shuttle Bus ฟรี แต่ถ้ามาถึงตี 2 อย่างเราแล้ว ต้องเรียก Taxi ค่ะ พอออกจากประตูเทอมินอล 4 ให้เดินไปทางขวามือสุดเลย จะมี Taxi Meter stand ราคาประมาณ 150- 200 เปโซ หรือเรียก Grab ก็ได้
เราโชคดีที่บังเอิญเจอน้องคนไทย บินมาจากกรุงเทพไฟล์ทเดียวกัน น้องจะบินไปเซบูต่อ ต้องไป Terminal 3 เหมือนกัน ก็เลยได้มาแชร์ค่าแท็กซี่ การเจอคนไทยด้วยกันเป็นความอุ่นใจเล็กๆของคนมาเที่ยวคนเดียวเลยนะ ขอขอบคุณ ณ ตรงนี้ เผื่อน้องมาอ่าน

PUERTO PRINCESA, PALAWAN

จากมะนิลาบินแค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็มาถึงสนามบิน PUERTO PRINCESA แล้ว สนามบินอยู่ในตัวเมือง เดินทางง่าย หน้าสนามบินมีทั้งแท็กซี่ สามล้อ รถตู้ ถ้าอยากไป El Nido ก็มีรถตู้รอรับจากที่นี่เลย รองรับทุกไฟลท์ที่บินมาลง
วันนี้เราว่าจะพักในตัวเมือง PUERTO PRINCESA ก่อน เพราะกลัวจะเดินทางเหนื่อยเกินไป เลยเดินไปโบกไทร์คเข้าโฮสเท

** PUERTO PRINCESA ภาษาไทยอ่านว่า ปูเวร์โต ปรินเซซา แต่เราเรียกง่ายๆว่า เปอร์โต ปรินเซซ่า
*** ที่นี่เค้าเรียกรถสามล้อเครื่องว่า ไทร์ค Trike หรือ Tricycle ถ้าไประยะทางใกล้ๆ แนะนำวิธีนี้จะสะดวกสุด ต้องต่อราคาดีๆ เตรียมเงินให้พอดีด้วย คนขับชอบไม่มีทอน

SHEEBANG HOSTEL

ชีแบงโฮสเทลเป็นโฮสเทลสไตล์ชาวเกาะ อยู่กลางดาวน์ทาวน์ ห่างจากสนามบินแค่ 2 กิโลเอง และอยู่ไม่ไกลจากหาด โลเคชั่นดีขนาดนี้ ราคาถูกมากๆนะ ไม่ถึง 200 บาท แต่เราไม่ได้เลือกเพราะราคาถูกหรอก เราเห็นว่ามันค่อนข้างเป็นโซเชียลโฮสเทล มาคนเดียวมันก็ต้องการสังคมนิดนึงอะนะ เผื่อจะเจอเพื่อนใหม่ แล้วพาไปเที่ยวกันต่อ

ตอนแรกเราแพลนว่าจะซื้อทัวร์ไป Underground River ในวันแรกผ่านโฮสเทล แต่เรามาถึงช้าไปนิด ทัวร์เต็มก่อน และด้วยความที่เดินทางมาทั้งคืน ยังไม่ได้นอน ก็เลยถือโอกาสอาบน้ำนอนตลอดทั้งครึ่งเช้าเลยแล้วกัน

จองโฮสเทล  : https://www.hostelworld.com/hosteldetails.php/Sheebang-Hostel/Puerto-Princesa-City/86259

ช่วงบ่ายนี้ ตั้งใจไว้ว่าวันนี้จะเป็นวันเดินเล่น เราเดินจากโฮสเทลไปไม่ไกลก็ถึงชายหาดแล้ว (ประมาณ 1 กิโล)

 

LOCAL BEACH

ที่นี่เรียกว่า ACBM Beach เราเดินมาเจอโดยบังเอิญ ดูในแผนที่บอกว่าเป็น PICNIC SITE ที่นี่มีคนท้องถิ่นมาเล่นน้ำ มาปิกนิคกินข้าวกันเยอะมาก ที่นี่มีศาลาริมน้ำ มีร้านรถขายอาหาร ศาลาแต่ละหลังก็จะมีป้ายราคากำกับไว้ 60-300เปโซ ตามขนาดศาลา
ในทุกๆทริป เราชอบอยากรู้อยากเห็นว่าคนประเทศนั้นๆ ว่างๆเค้าทำอะไรกัน ด้วยการไปดูตามที่พักผ่อนสาธารณะ เช่น สวน หรือชายหาด ที่นอกเหนือจาก Tourist Spot ทั้งหลาย เหมือนได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆอะ ตื่นเต้นดี มันทำให้เราเป็นคนใจกว้างขึ้น เผื่อได้คอนเนคชั่นใหม่ๆด้ว

(เปลี่ยวเบอร์นี้แหละ มาคนเดียวต้องพกขาตั้งกล้องมาถ่ายตัวเองกลางสวนมะพร้าว)

เราว่าคนฟิลิปปินส์มีนิสัยคล้ายๆคนไทยเลย คือเฟรนลี่ ต้อนรับชาวต่างชาติ และพูดเก่ง นี่อยู่ๆก็มีคนฟิลิปปินส์มาทักทาย เป็นคุณยายที่กำลังจัดงานฉลองวันเกิดครบ 80 ขวบ!!!! เลี้ยงหมูหันเป็นตัว (หมูหัน = Le chon) แจกจ่ายหลายๆโต๊ะ ไอ่เราก็เข้าไปแจมด้วย

เค้าบอกว่า คนที่นี่นิยมฉลองวันเกิดใหญ่ๆ เช่น ครบรอบ 50 ปี 60 ปี 80 ปี ด้วยการเลี้ยง Lechon มีลูกโป่ง โปสเตอร์งาน อาหาร เครื่องดื่ม และที่ขาดไม่ได้เลยคือ คาราโอเกะ!!! จะมีใครรู้มั้ยว่าคนที่นี่ชอบร้องเพลงกันมากๆ ตลอดเวลา ร้องในห้องน้ำสนามบินก็มี

ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนใหม่ในวันนี้ค่ะ  ไม่ต้องเดินกลับโฮสเทลแล้ว มีคนแว๊นไปส่งอย่างเนียนๆ ฮ่าๆๆ

DAY 2
ONE DAY TRIP TO UNDERGROUND RIVER

สวัสดีเช้าวันที่ 2 วันนี้เป็นวันออกทัวร์ ล่องเรือในแม่น้ำใต้ดิน Underground River เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเกาะปาลาวัน ที่เพิ่งได้รับการประกาศให้เป็น 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก เมื่อปี ค.ศ. 2011 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมมากกว่า 500 คนต่อวัน จึงมีการจัดระบบ ระเบียบเป็นพิเศษ จริงๆ การล่องเรือ Underground River นั้น ใช้เวลาแค่ 45 นาที แต่ต้องรอคิวเกือบทั้งวัน

**เราติดต่อซื้อทัวร์ผ่านSheeBang Hostel และจะมีรถมารับหน้าโฮสเทลเลยประมาณ 8-8.30 เช้า ราคา 1800Peso

MANGROVE TOUR

ไกด์บอกว่า ระหว่างรอคิวเข้าชม Underground River ในช่วงเช้า จะมีกิจกรรมให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือชมป่าชายเลนอายุ 100 ปี หรือเล่น Zipline ข้ามเกาะยาว 800 เมตร ที่ทางทัวร์จัดทำขึ้นเพื่อให้การรอไม่น่าเบื่อ

**กิจกรรมมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ล่องเรือป่าชายเลน 350Peso / Zipline 500Peso แต่ละกิจกรรมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

UNDERGROUND RIVER

รอมานานเกือบทั้งวัน ในที่สุดก็ถึงเวลาได้เข้าชมสักที ที่นี่รถยนต์เข้าไม่ถึงนะ ต้องนั่งเรือจากฝั่งประมาณ 15 นาที และเดินผ่านป่าดิบต่ออีกประมาณ 300 เมตร จะถึง UNDERGROUND RIVER ลึกพอสมควร แต่ระหว่างทางมีแต่ป่าสีเขียว รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากๆ มีลิงด้วย เอ้า

ที่นี้ถือเป็นแม่น้ำใต้ดินที่มีความยาวที่สุดในโลก (ประมาณ 8.2 กิโลเมตร) ลอดผ่านถ้ำหินปูนของทิวเขาเซนต์พอล ที่มีอายุกำเนิดมานานกว่า 20 ล้านปี ก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเลจีนใต้ โดยในภายในถ้ำจะประกอบด้วยหินงอกหินย้อยต่าง ที่มีลักษณะเหมือนรูปร่างต่าง ๆ ตามแต่จินตนาการคนดู เช่น หัวสิงโต, เห็ด, เทียนไขเล่มยักษ์ หรือพระแม่มารี ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญของการเข้าชม การเข้าชมต้องใช้วิธีการล่องเรือพายเข้าไป และใช้ไฟฉายส่อง เพราะภายในถ้ำไม่มีการติดตั้งไฟอย่างถาวร ระยะทางที่อนุญาติให้ล่องได้แค่ 1.5 กิโลเมตร เพื่อรักษาธรรมชาติ
 ก่อนลงเรือ ทุกคนต้องใส่หมวก ชูชีพ และแจกหูฟังไกด์ภาษาอังกฤษอธิบายระหว่างทางให้ด้วย ระหว่างที่เราล่องไปมันเหมือนกำลังเดินทางสู่มิติลี้ลับอะ หินงอกหินย้อยในถ้ำอลังการมากๆ เราลองเอาหูฟังออก มาฟังเสียงจากถ้ำจริงๆ ขนลุกเลย มันดีที่ไม่มีคนพูดอะไร ได้ยินเสียงพายเรือ เสียงค้างคาวบิน ขนาดเสียงหยดน้ำแค่ 1 หยดยังก้องกังวานเลยอะ ตื่นเต้นดี
พี่คุมเรือเราบอกว่าอย่าอ้าปากนะ เพราะข้างในถ้ำมีน้ำบริสุทธิ์หยดจากเพดานเป็นระยะ ถ้าเป็นน้ำนั้นหยดเข้าปากก็ดีไป แต่ก็อย่าลืมว่ามีถ้ำก็ต้องมีค้างคาวเด้ออ ระวังนางฉี่ใส่ด้วย 5555

อะมีเพื่อนร่วมทัวร์ถ่ายให้ละ รูปนึง

PUERTO PRINCESA TO EL NIDO

จบจากทริป Underground river ประมาณ 4 โมงเย็น เราก็เดินทางไป El nido ต่อเลย(ซื้อตั๋วรถตู้กับโฮสเทล) ใช้เวลา 5 ชั่วโมง และจะไปถึง El Nido ประมาณ 4 ทุ่ม ตอนแรกก็กลัวนะ ที่จะไปถึงที่พักตอนกลางคืน แต่เพื่อนโฮสเทลบอกมาว่า El Nido จะเรียกว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับไหลก็ได้ ถึงจะเล็กกว่า Puerto Princesa แต่คึกคักกว่ามากๆ เหล่านักท่องเที่ยวปาร์ตี้กันทุกคืน

เผื่อนึกภาพไม่ออก EL NIDO จะเจริญประมาณหาดทรายรีเกาะเต่าอะ

SPIN DESIGNER HOSTEL

พอมาถึงโฮสเทลปุ๊ป เป็นอย่างที่เพื่อนบอก คึกคัก คนที่นี่ยังนั่งดื่มเฮฮาปาร์ตี้กันอยู่ ส่วนเรานั่นรีบบุคทัวร์ของวันถัดไปก่อนเลย กลัวเต็ม กลัวไม่ได้เที่ยวเหมือนวันแรก และที่บุคผ่านโฮสเทลเพราะเผื่อจะได้มีเพื่อนจากโฮสเทลในทริปเดียวกันด้วย Spin Hostel ตั้งอยู่ในดาวน์ทาวน์ El nido เลยค่ะ สะอาด หรูหราไฮโซ เหมือนโรงแรม ราคาเลยสูงกว่าโฮสเทลอื่นๆนิดนึง อยากบอกว่า อาหารเช้าที่นี่ดีงามมากเด้อ คุ้ม

จองโฮสเทล Spin designer Hostel : https://www.hostelworld.com/hosteldetails.php/Spin-Designer-Hostel/El-Nido/99361 

PLASTIC BAN IN EL NIDO

สิ่งที่เราประทับใจ El Nido ที่สุดคือเค้าแบนพลาสติกกันจริงจังมาก เชื่อมั้ย ตั้งแต่เที่ยวมาทั้งทริป เรายังไม่เจอหลอดพลาสติกเลยสักชิ้น อย่าว่าแต่หลอด ขนาดจะซื้อน้ำเปล่าขวดเพลาสติกยังหายากเลย ต้องเอาขวดไปเติมเอง และเราก็มีแต่ขวดที่ซื้อมาตั้งแต่สนามบินดอนเมืองกะไว้กินบนเครื่อง ใช้เติมมาหลายวันแล้ว ตอนนี้ยังไม่กล้าทิ้ง กล้วไม่มีน้ำกิน 555

รักทะเลนะ และต่อไปนี้ตั้งใจจะพกกระติกน้ำส่วนตัว และลดการใช้พลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งให้มากขึ้น คือถ้ามันจำเป็นจริงๆ ที่ต้องใช้ถุงพลาสติก อย่างน้อยมันต้องไม่ถูกใช้งานแค่ครั้งเดียวแน่ๆ เริ่มที่ตัวเองก่อนแล้วกัน :}

DAY 3
EL NIDO ONEDAY TOUR A

ด้วยความที่ El nido มีขนาดเล็กๆ แต่นักท่องเที่ยวเยอะ เค้าเลยแบ่งทัวร์ออกเป็น 4 รูท A B C D เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวกระจุกเยอะๆอยู่ที่เดียวกัน และเพราะมีจุดให้ชมเยอะมากด้วยแหละ แต่ละรูทก็มีความยูนีคของตัวเอง ทั้งแบบเน้น Lagoon หรือแบบเน้นดำน้ำ หรือแบบเน้นชายหาด ถ้าเรามีเวลามากกว่านี่ก็จะเก็บทุกรูทเลย ครั้งนี้เราเลือก Tour A เพราะอ่านมาเค้าว่าอันนี้หลากหลายสุด ทั้งหาด ทั้งดำน้ำ ทั้งลากูน ลิสสถานที่ต่างๆ ใน TOUR A ตามนี้ค่ะ

  • 7 Commando Island
  • Twin Rock
  • Secret Lagoon
  • Big Lagoon

7 Commando Island

จุดแรกที่แวะคือหาด 7 คอมมานโด แกรรร น้ำใสมากๆๆๆ แค่นี้ก็ตื่นเต้นแล้วอะ ไกด์ให้เราแวะประมาณ 40 นาที หาดนี้มีสนามวอลเล่บอล และสนามบาสพื้นทรายด้วย

เราว่าฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีต้นมะพร้าวมากกว่าคนเหงาและเสาไฟ คนเหงาอย่างฉันจึงเป็นแค่คนส่วนน้อย เพราะฉะนั้น ต้องเอามะพร้าวมากินจ้าาาา (ไม่เกี่ยว)
*Buko = มะพร้าว

Twin Rock

จุดที่ 2 จุดนี้ให้ดำน้ำ คือบอกเลยว่าสีน้ำทะเลของที่นี่สะท้อนแสงมากๆๆ พอโดดลงไปดูข้างล่างก็ใสจนตกใจ โอ้ยยย ตกหลุมรัก เป็นการแหวกว่ายน้ำที่มีความสุขมากๆ ใส่สน้อคเกิ้ลอยู่ก็ยังยิ้มได้อะ

LUNCH

อาหารจัดเต็มมาก ทั้งปลาเผา กุ้งเผา หอยแมลงภู่ หมูย่าง ผัดผัก ทุกอย่างทำสดตั้งแต่บนเรือระหว่างมา บรรจุภัณฑ์ไม่มีพลาสติกเลย แม้กระทั่งน้ำเปล่า ต้องเอาขวดส่วนตัวมาเติม ด้วยความที่ขวดน้ำเราเป็นขวดพลาสติกจากไทยอะ หยิบขึ้นมาแล้วทั้งอาย ทั้งรู้สึกผิด อยากให้ประเทศไทยแบนพลาสติกจริงจังแบบนี้ได้มั่งจัง

Secret Lagoon

อันนี้ต้องมุดรู ถึงจะเข้ามาในลากูนได้ อเมซิ่งไปอีกเด้ออ (ไกด์ถ่ายให้)

หน้า Secret lagoon น้ำสวยกว่า

BIG LAGOON

ปิดท้ายที่ พายเรือคายัคที่ Big Lagoon สวยมากเลยแกรเอ้ยยย สมแล้วที่ติดโพลหนึ่งในทะเลที่สวยที่สุดในโลก ดีใจที่ได้พาตัวเองมา

DAY 4 IN LAND TOUR

วันที่ 2 ใน El nido หลอกเพื่อนร่วมทริปเมื่อวานไปแชร์ค่าไทรค์ไปหาด NACPAN ซึ่งอยู่ห่างจากดาวน์ทาวน์ประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง

NACPAN BEACH

นอกเหนือจากทัวร์ ABCD แล้ว El Nido ยังมีชายหาดดีๆ ให้สำรวจอีกเยอะ หนึ่งในนั้น คือ Nacpan Beach อันนี้เพื่อนจากโฮสเทลชวนมา จะได้หารค่ารถ Trike กัน เพราะมันค่อนข้างไกลจากตัวเมือง ประมาณ 1 ชั่วโมง (1000PESO ไปกลับต่อคัน พร้อมอยู่รอรับกลับ 3-4 ชั่วโมง) Nacpan เป็นหาดที่โคตรชิล ปลีกวิเวกจากหาดอื่นมากๆ มีคาเฟ่เก๋ๆเยอะ
 

ความพิเศษของหาดนี้คือ มันเป็นหาด Twin Beach คือมี 2 หาดชนกัน อยากรู้ว่าเป็นยังไงเลยหยิบโดรนขึ้นมาถ่าย โคตรเท่เลยยยย จริงๆเราสามารถเดินไปบนจุดชมวิวสองหาดได้นะ แต่ด้วยความขี้เกียจนั้น ขอปล่อยโดรนแทนดีกว่า

MAD MONKEY HOSTEL

หาดนี้มีโฮสเทล&บาร์ ชื่อดัง คือ MAD MONKEY ตัวคาเฟ่เป็นบ้านไม้สองชั้น มองเห็นวิวรอบทิศทาง อาหารอร่อย และไม่มีหลอดพลาสติกเช่นเดิม เรามาเพราะได้ Voucher Free 1 shot ที่เค้าแจกจากทางเข้าหน้าหา

ดูรายละเอียดโฮสเทล : https://www.madmonkeyhostels.com/nacpan/
https://www.hostelworld.com/hosteldetails.php/Mad-Monkey-Nacpan-Beach/El-Nido/282310
LOCATION : https://g.page/MadMonkeyNacpanBeach?share

แวะถ่ายรูปในหมู่บ้านชาวประมง ด้วยการหลอกเพื่อนไปเดินเล่น แต่จริงๆเราเล็งมุมไว้ถ่ายรูปแล้วแหละ แหะๆ

ICE CREAM CAFE

อากาศร้อนๆ แบบนี้ต้องโดนไอศกรีมนะ รู้มั้ยว่าฟิลิปปินส์ให้กินมะม่วง เพราะเค้าว่ากันว่า มะม่วงสายพันธุ์ฟิลิปปินส์ หวานและอร่อยที่สุดในโลก(โลกไหนไม่รู้) ถึงกับมีการตรวจจับไม่ให้นำเมล็ดพันธุ์ออกจากเกาะเลยเด้อ

VANILA BEACH (Las cabana beach)

เราออกจาก Nacpan ประมาณ 4 โมงเย็น เพื่อไปรอดูพระอาทิตย์ตกดินที่ VANILA BEACH เป็นอีกหาดที่บรรยากาศดีมากเหมือนกัน มีกิจกรรมเยอะจริง ทั้งพายคายัค ซัพบอร์ด และซิปไลน์ข้ามเกาะ น่าสนุกดี แต่ไม่มีเพื่อนเล่นด้วย ฮ่าๆ

BEACH SHACK BAR

พวกเราเลยมาจบกับที่ Beach Shack คาเฟ่ & บาร์น่ารักๆ ริมหาด นอนรอดูพระอาทิตย์ตกดินสบายใจเลย

SUNSETING AT VANILA BEACH

และพระอาทิตย์ตกดินวันนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ เป็นการบอกลา El nido ในวันสุดท้ายได้อย่างสวยงาม

ถึงฉันจะโดนเพื่อนเทมา แต่ฉันก็ยังรู้ว่าเที่ยวคนเดียวไม่เหงาหรอก ก็แค่เปิดใจ เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ มันก็สนุกได้แล้ว 

และนี่ก็คือทริป ปาลาวัน ทะเลฟิลิปปินส์ในแบบของเรา

ต้นอ้อ high on dreams

…….

อ่านต่อตอน CORON
อ่านต่อตอน MANILA
อ่านต่อตอน CEBU

…..

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
ไร่เลย์ กระบี่ Railay Krabi
พาเที่ยว “ไร่เลย์” ในมุมที่ไม่ค่อยมีใครได้เห็น | HIDDEN SPOT RAILAY, KRABI