ขับรถเที่ยว “ภูเก็ต พังงา ระนอง” ทริปแรกหลังโควิท | THAILAND ROAD TRIP

ไม่ได้เที่ยวนาน จนเกือบจำไม่ได้ละ ว่าเที่ยวยังไง พอถึงเวลาจะได้ออกเดินทางจริงๆ ก็ตื่นเต้นชิบหาย เก็บกระเป๋าล่วงหน้าเป็นอาทิตย์แน่ะ มันก็ต้องเตรียมตัวเยอะกว่าเดิมนิดหน่อย ทั้งเตรียมใบรับรองฉีดวัคซีนให้ครบ ใบผลตรวจโควิทที่มีลายเซ็นแพทย์รับรอง ละก็ Item ท่องเที่ยวแบบ New Normal  อย่างสเปร์แอลกอฮอลและหน้ากากอนามัย ทริปนี้เราจะ ขับรถเที่ยว ภูเก็ต ต่อด้วยพังงา และปิดท้ายที่ระนอง เที่ยวรัวๆ 3 จังหวัดติดกันให้หายคิดถึงกันไปเลย
ปะ ไปกัน

เราทำรีวิวแบบ VDO ของทริปนี้ไว้ด้วย ดูได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=mwD9CrMoxH4&t=77s 

แพลนการเดินทาง ขับรถเที่ยว 4 วัน 3 จังหวัด ภูเก็ต พังงา ระนอง

DAY 1 ภูเก็ต

 • กินหมี่ต้นโพธิ์
 • กินโอ้เอ๋วเจ้าเก่า
 • เดินเมืองเก่าภูเก็ต
 • ชมบ้านเก่าชินประชา
 • บาร์แดง Great shot Bar
 • นอน foto hotel

DAY 2 พังงา

 • กินอาหารพื้นเมืองร้านชมจันทร์
 • ขับรถไปพังงา
 • แวะถ่ายรูปกับสะพานสารสิน
 • จุดชมวิวเสม็ดนางชี
 • BAY VIEW CAFE
 • นอน เสม็ดนางชีบูทีค

DAY 3 พังงา

 • ตื่นเช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เสม็ดนางชี สวยมากๆ
 • กินอาหารใต้ ร้านหลวงเทน
 • ไปเล่นเซิร์ฟที่เมมโมรี่บีช
 • ดูพระอาทิตย์ตกที่เขาหลัก สวยมากกๆ
 • นอน Hotel Gahn

DAY 4 ระนอง

 • Morning Surf
 • กินอาหารใต้ ร้าน Juumpo
 • ล่องเรือคล่องสังเน่ห์
 • ขับรถไประนอง
 • น้ำตกหงาว
 • ขึ้นไปดูวิวที่ ภูหงาวดาวดึงส์
 • กินเค้กที่ GOOD CAFE
 • นอน SOOK HOTEL

กลับ.

จังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างไทย จีน มาเล และชาติตะวันตกอยู่เยอะ เนื่องจากเมืองภูเก็ตมีพื้นที่ติดทะเล เป็นเมืองท่าในสมัยก่อน ที่ใครผ่านมาก็อยากหยุดพัก ทั้งพ่อค้าชาวจีน มาเล และนักสำรวจชาวต่างชาติ ผ่านไปผ่านมา นานวันเข้าก็มาตั้งรกรากถิ่นฐาน เกิดวัฒนธรรมใหม่ เห็นได้ชัดจากทางสถาปัตยกรรม ศิลปะ และอาหาร ในท้องถิ่นเมืองภูเก็ตนี่เอง

หมี่ต้นโพธิ์

แต่สิ่งที่เราคิดถึงที่สุดในจังหวัดภูเก็ตคือไรรู้ปะ?

ของกินนนน!!! ให้ตายเถอะ ไม่ได้ออกไปไหนนาน ฉันคิดถึงอาหารมากกว่าที่เที่ยวไปแล้วเด้อ 555

มาถึงภูเก็ตปุ๊ป เราก็ตรงดิ่งไปยังร้านอาหารชื่อดัง หมี่ต้นโพธิ์ หมี่ฮกเกี้ยนในตำนาน ซึ่งมาเปิดมาแล้วกว่า 70 ปี ร้านออริจินอลตั้งอยู่แถววงเวียนหอนาฬิกาในตัวเมืองภูเก็ต หาร้านไม่ยากหรอก แต่หาที่จอดรถยากกว่า

เมนูแนะนำของร้านคือหมี่ต้นโพธิ์ ชื่อเดียวกับร้าน เป็นเส้นหมี่ฮกเกี๊ยนกับท้อปปิ้งเป็นหมูหมึกกุ้ง และไข่หมก (คือไข่ลวกแบบออนเซน ยังมีไข่ฉ่ำๆเหลวๆ ถ้าไม่กินไข่ดิบสั่งแบบสุกๆเลยก็ได้) เครื่องเคียงอีกอย่างที่คนชอบสั่งกันคือ ห่อหมกปลาใบชะพลู รสชาติกลมกล่อม แต่เมนูที่เราติดใจที่สุดคือ หมี่ต้มยำแห้ง รสเครื่องต้มยำถึงใจ รสจัด กินแล้วรู้สึกแซ่บ 

Open-Close : 09.00-18.30
Facebook : https://facebook.com/meetonpoe  
TEL : 087 474 9923 
Location : https://goo.gl/maps/mwwVoAQhLWZnoXc89 

โอ้เอ๋วเจ้าเก่า

กินของคาว ก็มาต่อที่ของหวาน โอ้เอ๋วเป็นของหวานท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต เหมือนน้ำแข็งใสราดน้ำแดง แต่ส่วนที่เป็นโอ้เอ๋วก็คือวุ้นใสๆ ที่ทำมาจากเมล็ดอ้ายอวี้ ผสมเมือกของกล้วยน้ำว้า พอได้กินพร้อมน้ำเชื่อมกับน้ำแข็งใสและสดชื่นนนจริงๆ แก้ร้อนใน กระหายน้ำด้วย 

ร้านที่เรามาคือร้าน โอ้เอ๋วแป๊ะหลี เค้าว่าเป็นเจ้าเก่า เปิดมานานแล้ว เป็นร้านแบบรถเข็นบ้านๆเลย มีที่นั่งกินแบบแรนด้อมข้างถนนหรือใต้ตึก เราก็ตามรีวิวมาและร้านก็อยู่ในตัวเมืองเก่า เดินหาง่าย ปกติโอ้เอ๋วจะใส่ Topping 3 อย่าง คือ วุ้นโอ้เอ๋ว ถั่วแดง และเฉาก๊วย ถ้าได้มาเดินเล่นเมืองเก่าภูเก็ต ก็อยากให้ไปลองเมนูนี้ดู แปะแกเปิดร้านแค่ช่วงบ่ายนะ ตอนเย็นๆ ขายหมดก็ปิดแล้ว ต้องรีบหน่อย

Open-Close : 13.30 - 17.00
Location :  https://goo.gl/maps/UYCKhpQnq9Npgh34A 

SRI The Shophouse ภูเก็ต

เดินออกมาจากร้านโอ้เอ๋ว เข้ามาในซอยอีกนิดหน่อย ก็บังเอิญไปเจอคาเฟ่มินิมอลตั้งอยู่ท่ามกลางตึกแถวเก่าชิโนโปรตุกีส ก็เลยแวะเข้าไปดูสักหน่อย ความคิ้วของที่นี่คือดีไซน์งาม เนี๊ยบ เลเอาท์เจ๋ง เพราะยังเก็บความเป็นตึกแถวยุคก่อนไว้อย่างดี เช่นช่องแสงกลางอาคาร และบ่อเก็บน้ำฝน มันก็แปลกตาจากบ้านทั่วไปดี

ภายในคาเฟ่ มี 2 ชั้น เดนเข้ามาจากหน้าประตูจะเจอ Counter Bar ออเดอร์เครื่องดื่ม เข้ามาอีกเป็นชอปขายของที่ระลึกภูเก็ตแบบดีไซน์เนอร์มาเอง น่าซื้อเก็บไว้ทุกอย่าง 555 มีแกลลอรี่  มีที่นั่งเยอะ และมุมถ่ายรูปเพียบ ทั้ง 2 ชั้น พนักงงานน่ารัก ตอนเราไปมีแค่คู่เรา เค้าเลยแถมชอคโกแลตชิพคุ๊กกี้ให้ชิ้นนึง 

อร่อยย น่ารัก ประทับใจ :}

Open-Close : 09:00 - 19:00
Facebook : https://facebook.com/sritheshophouse 
Tel : 089 465 8954
Location : https://g.page/sritheshophouse?share

บ้านเก่าชินประชา

ไหนๆ ก็กำลังเดินเที่ยวเมืองเก่าภูเก็ต ชมสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส ที่ผสมผสานความจีน+ตะวันตก+ไทย แล้ว ไปดูบ้านหลังที่เก่าสุดๆอีกหลังหนึ่งดีกว่า บ้านเก่าชินประชา ซึ่งมีอายุกว่า 118 ปี (สร้างปี พ.ศ.2446) หรือตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ห้าโน้น ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีครนอาศัยอยู่จริงเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว และยังเปิดส่วนล่างของบ้านเป็นมิวเซียมให้คนทั่วไปเข้าชม

บ้านหลังนี้เป็นบ้านแบบชิโน-โปรตุกีสเป็นหลังแรกของจังหวัดภูเก็ต เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษเมืองจีน วัสดุส่วนอื่นๆของบ้าน ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เนื่องจากการค้าขายทางเรือผ่านเกาะปีนัง มายังภูเก็ตในสมัยนั้นกำละงเฟื่องฟู เช่น รั่วบ้านจากฮอลแลนด์ กระเบื้องปูพื้นจากอิตาลี ฯลฯ  

ใครชอบความคลาสสิค วินเทจ ต้องลองมาดู เพื่อให้เข้าถึงความเป็นสาวท้องถิ่นเข้าไปอีก เค้าก็มีชุดบ๊ะบ๋า ยะย๋าให้เช่าไปถ่ายรูปภายในบ้านด้วยนะ 

Open-Close : 9.00-16.30
Entrance fee : 100THB
Facebook : https://web.facebook.com/baanphrapitakchinpracha 
Location : https://goo.gl/maps/CE8aqgiMFnQRR67B9 

ร้านอาหารชมจันทร์

อีกเมนูที่คิดถึงคือแก๊งอาหารพื้นเมืองภูเก็ตอย่าง ใบเหลียงผัดไข่กุ้งเสียบ หมูฮ้อง กับแกงพริก ที่ภูเก็ตก็หากินได้อย่างง่ายๆ เลย แต่เราเลือกมาที่ร้าน ชมจันทร์ เพราะเป็นร้านในบ้านเก่า ตกแต่งสไตล์วินเทจ ดูแล้วน่าจะเป็นอาหารรสมือคุณย่า สูตรที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น  พอได้ชิมแล้วก็อร่อยสมชื่อจริงๆ ส่วนตัวเราชอบหมูฮ้องสูตรของที่นี่มากๆ รสเข้มข้น ได้กลิ่นสมุนไพรที่ตุ๋นพร้อมๆกับหมู   ตักมากินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ก็หมดเกลี้ยงทั้งน้ำราดทั้งหมูแบบไม่รู้ตัวเลย 555

ที่สำคัญ ร้านนี้เข้าร่วมโครงการ “คิดถึงเมืองใกล้ ขับไปนิดเดียว” ด้วยนะ แค่แอดไลน์ @roadtrips หรือคลิก https://lin.ee/Fd7yszd  ก็จะได้รับเมนู ผักเหลียงผัดไข่กุ้งเสียบ ไปฟรีๆ หนึ่งจานเลย (เมื่อสั่งพร้อมอาหารอื่นๆ) คุ้มโคตรรร 

นอกจากร้านนี้ยังมีอีกหลายร้านทั่วประเทศไทยที่ร่วมโครงการ ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และที่พัก แต่ละกิจการก็จัดส่วนลดแลกแจกแถมต่างกันไป บางร้านได้อาหารฟรี บางร้านลด 50% หรือที่พักจองหนึ่งคืนแถมอีกหนึ่งคืน โอ้โหมากแม่ หวังว่าจะดึงให้นักท่องเที่ยวในประเทศ กลับมาเที่ยวกันอีกครั้งเนอะ

เวลาเปิด-ปิด : 10.00-22.00
โทร : 076605954 
เฟสบุค : https://facebook.com/Chomchanphuket 
Location : https://g.page/ChomchanPhuket?share 

GREAT SHOT BAR

ได้ยินว่ามีบาร์เปิดใหม่ ถ่ายรูปสวย ในโรงแรมที่เราพัก foto hotel เป็นบาร์สีแดงงงงง แดงจัด แดงจริง ไม่ได้พูดเล่น แดงเหมือนห้องล้างฟิล์ม ซึ่ง Concept เค้าก็อิงมาจากห้องแดงล้างฟิล์มจริงๆ ตามชื่อร้าน THE GREAT SHOT ที่แปลได้ 2 ความหมาย คือ ภาพที่ดีที่สุด หรือ เครื่องดื่มแก้วที่ดีที่สุด มาเลยค่ะ ขอสักหนึ่งชอต!! 

ร้านนี้เปิดให้คนที่ไม่ได้พักในโรงแรมเข้าได้นะ นอกจากบาร์แดงสวยๆ แล้ว เดินออกไปข้างนอกคือติดทะเลเลยเด้อออ ถ่ายรูปรัวๆ 

เวลาเปิด-ปิด : 10.00-21.00
เฟสบุค : https://facebook.com/greatshotbarphuket
Location : https://goo.gl/maps/EjBfYJTVXMHGnvcQ8 

FOTO HOTEL, PHUKET

ปิดท้ายก่อนออกจากจังหวัดภูเก็ต ที่โรงแรมเปิดใหม่สุดชิค “โฟโต้ โฮเทล” โรงแรมที่ใครมาพักก็ได้รูปกลับไปทุกคน เพราะในห้องพักทุกห้อง จะมีเจ้าหมีลายสก๊อตตัวโตต้อนรับเราอยู่ ตอนแรกเราก็สงสัยว่ามีเจ้าหมีไว้ทำไมกันนะ ก็เลยกดถ่ายภาพไว้หน่อย ไม่เคยมีห้องพักมีตุ๊กตาตัวใหญ่ขนาดนี้ ถ่ายไปถ่ายมา อะ ขออุ้มมาถ่ายรูปคู่เลยแล้วกัน 5555 เข้าใจละ คือเพื่อสิ่งนี้นี่เอง  

นอกจากมีเจ้าหมีลายสก๊อตแล้ว ที่นี่ยังมีสระว่ายน้ำลายสก๊อตด้วย ถ่ายยังไงก็รู้ว่าที่นี่คือโฟโต้โฮเทลแน่ๆ  สิ่งที่ประทับใจอีกอย่างก็คือ เตียงที่นี่ นุ่มมากๆๆๆ นุ่มไม่ไหวแล้ว นุ่มจนไม่อยากตื่น นอนแล้วเหมือนตัวเราจมผสานเป็นส่วนหนึ่งของเตียง 

โทร : +6676 601 398-9 
Booking : http://www.fotohotelsthailand.com/ 
Facebook : https://facebook.com/fotohotelphuket 
Location : https://goo.gl/maps/owZ97v7bETbMgRNE6 

ON THE WAY TO PHANG-NGA

แพลนวันนี้ เราจะขับรถออกจากภูเก็ต ไปเที่ยวเมืองใกล้ ที่เสม็ดนางชี จ.พังงา ขับไปแค่ชั่วโมงกว่าๆ เส้นทางนี้อะ เราจะได้เห็นถนนเลียบชายหาด เห็นทะเล เห็นสวนยาง และก็สวนปาล์ม เปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองสู่ธรรมชาติ

ก่อนขับรถข้ามสะพานสารสิน ขอแวะถ่ายรูปแป๊ปนึง 

จังหวัดพังงา

เปิดตัวจังหวัดพังงา ด้วยเสม็ดนางชี สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยยยยยอลังการที่สุด แค่เส้นทางขับรถเข้าไปตื่นเต้นแล้ว ทางขึ้นไปจุดชมวิว จะต้องจอดรถและต่อรถสองแถวขึ้นไปอีกที เพราะทางมันชันมากๆ

จุดชมวิวเสม็ดนางชี

เมื่อขึ้นมาถึงจุดชมวิวเสม็ดนางชี เราจะเห็นวิวกลุ่มภูเขาหินปูนเป็นเกาะแก่งกระจัดกระจาย เหมือนมีใครทำภูเขาหล่นลงมาจากฟ้าแล้วลืมเก็บอะ วิวสวยยยยยจนอุทานว่าสวยเหี้ยๆ นับครั้งไม่ถ้วน

BAY VIEW CAFE

บนจุดชมวิวนี้เป็นคาเฟ่ของเสม็ดนางชีบูทีครีสอร์ท ชื่อ BAY VIEW CAFE ซึ่งเปิดให้คนที่ไม่ได้พักที่นี่ก็ขึ้นมาได้ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ซุ้มรังนก กับคาเฟ่สไตล์ทรอปิคอล ขึ้นมาแล้วสั่งเครื่องดื่ม ขนมมาทานได้

เวลาเปิด-ปิด : 10.00-17.00
Location : https://goo.gl/maps/EjBfYJTVXMHGnvcQ8 

SAMET NANG SHE BOUTIQUE เสม็ดนางชีบูทีค

เราพักที่เสม็ดนางชีบูทีค ที่นี่มีห้องพักตั้งแต่หลักร้อย ยันหลักหมื่น แต่วิวอะ เราว่าหลักล้านนนนน….

มีสระว่ายน้ำอินฟินิตี้ มีห้องอาหารที่วิวโคตรรรรดี ที่นี่เป็นทั้งที่เที่ยวและที่พักในที่เดียวกัน ได้เสพย์วิวจนอิ่ม  แล้วหลับไปพร้อมกับธรรมชาติที่งดงาม

Facebook : https://facebook.com/Sametnangshe.boutique
Tel : 063 662 6145

GOOD MORNING

ไฮไลท์ของที่นี่ อยู่ที่ตอนเช้า ก่อนนอนเราเปิดม่านหน้าต่างทิ้งไว้ พอตื่นมาก็เจอวิวแบบนี้เลย โคตรรดี นอนมองท้องฟ้าค่อยๆ เปลี่ยนสี จากม่วงๆหมอกๆ จนสว่าง รู้สึกคุ้มค่าทุกวินาทีเลยอะ ฟินนน

นอกจากจะไม่ได้เที่ยวนานแล้ว ไม่ได้ตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น นานกว่า… 

เรายกให้ที่นี่เป็นที่พักที่วิวสวยที่สุดที่เคยไปพักมาเลยค่ะ 

คลองสังเน่ห์  Little Amazon Takuapa

เราว่าจังหวัดพังงาเป็นจังหวัดที่ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยวมากๆ ทั้งทะเล ป่าเขา น้ำตก แต่ละที่สวยๆทั้งนั้น และอีกที่ที่อยากแนะนำคือ คลองสังเน่ห์ สเนห์เมืองตะกั่วป่า เป็นป่าดิบชื้นเหมือนกับป่าอเมซอน เลยมีอีกชื่อว่า Little Amazon 

ปกติแล้วเราจะได้ล่องเรือยางชมป่าโกงกางและไทรโบราณ แต่ตอนที่เรามาน้ำลง คุณลุงขับเรือเลยพาเราเดินป่าแทน ข้างๆคลองจะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางไม่ไกล ไฮไลท์คือป่าต้นไทรที่มีอายุเป็นร้อยๆปี พร้อมกับรากไทรทรงประหลาดเหมือนขยึกขยึยพัวพันกันอยู่เหนือพื้นโคลน พวกเราปีนป่ายหามุมถ่ายรูปกันเพลินเลย ตื่นเต้นกับความ unseen Thailand แห่งนี้

การเข้ามาเดินเส้นทางนี้ควรใส่รองเท้าบูทนะคะ เพราะทางเดินเป็นโคลน เดินแล้วเท้าจมไปเกือบถึงข้อ มีรองเท้าให้ยืมได้ที่คาเฟ่ปากทางเข้าคลองเลยค่ะ ส่วนตอนขึ้นรากไม้ ต้องถอดก่อนนะ เดี๋ยวลื่น

*ทางเข้าป่ารากไทรต้องมาจอดที่นี่นะคะ The Little Amazon Takuapa BY CHAN
Facebook : https://web.facebook.com/thelittleamazontakuapatour
Location : https://goo.gl/maps/2ta1wurYpWMgkctk8 

ส่วนถ้าเราเลือกล่องเรือคลองสังเน่ห์ ก็จะได้ฟิลสำรวจป่าประมาณนี้ เราจะได้เจอเจ้าลิงและงูปล้องทองที่กำลังนอนหลับอยู่บนต้นไม้เหนือหัวเรา แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะเค้าไม่ทำร้ายเราถ้าเราไม่ได้ไปปลุกเค้าเนอะ

เล่นเซิร์ฟ ที่เขาหลัก

เราออกเดินทางกันต่อไปที่เขาหลัก เที่ยวเส้นทางเรียบทะเลอันดามันทั้งทีอะเนอะ ก็เลยหากิจกรรมมันส์ๆ ที่ทะเลสักหน่อย มันจะมีหาดนึงอะ เค้าว่าเป็นหาดลับ ที่นักโต้คลื่นรู้จักกันดี เอาจริงๆ ตอนนี้ก็ไม่ใช่หาดลับอีกแล้วหละ  ใช่แล้วจ้า วันนี้เราจะไปเล่นเซิร์ฟกันนนน!!!! 

ทางเข้าหาดเหมือนเข้าป่าอะ จะเป็นทางลูกรังประมาณ 3 กม. คนที่ยังไม่เคยมาก็อาจจะตกใจนิดหน่อย บางวันก้มีช้างเดินอยู่ข้างทางด้วย

Memories Beach เมมโมรีบีช

ณ หาดเมมโมรี่ หาดแห่งความทรงจำ เพราะเรามาเที่ยวที่นี่มากกว่า 10 รอบ และมาทุกปีติดกันมา 5 ปีละ แต่ก็ต้องเว้นไปเกือบ 2 ปี เพราะเจ้าโควิทนี่แหละ ทริปนี้ก็เลยไม่พลาด พาแฟนใหม่มาทำความรู้จักโลกของเราหน่อย จะป้ายยาวงการเล่นเซิร์ฟ 5555

Better Surf Thailand

เราพาแฟนมาเล่นเซิร์ฟครั้งแรกค่ะ สำหรับคนที่เล่นครั้งแรกจำเป็นต้องเรียนก่อนเนอะ จะเช่าบอร์ดวิ่งลงทะเลเลยไม่ได้เด้อ มันอาจจะเกิดอันตรายต่อเราเอง หรือคนอื่นๆที่อยู่ในทะเลด้วย สามารถจองคอสเรียนได้ที่ BETTER SURF THAILAND นะ ใช้เวลาเรียนบนบกครึ่ง ชม. ลงน้ำแบบมีครูอีกประมาณ 1 ชม. หลังจากนั้นถ้าติดใจก็เล่นต่อเองโดยไม่มีครูได้เลย

เราเขียนคอนเท้นท์เกี่ยวกับการมาเรียนเซิร์ฟที่เขาหลักแยกไว้ อ่านได้ที่นี่ค่ะ  https://www.highondreams.com/travel/surf-in-khaolak/ 

SUNSET | ดูพระอาทิตย์ตกดินที่เขาหลัก

นอกจากเซิร์ฟแล้ว สิ่งที่ทำให้เราหลงใหลจังหวัดพังงามากกว่าเดิมคือ พระอาทิตย์ตกลงทะเลอันดามัน ความสวยงามไม่ได้อยู่แค่ที่หาดเมมโมรี่นะ แต่คือทั้งแถบโซนเขาหลักเลย เป็นชายหาดยาวเหนือจรดใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ละยิ่งเป็นโซนที่หาดลาดๆ ตอนพระอาทิตย์กำลังจะตก เราจะเห็นแสงสะท้อนท้องฟ้าบนพื้นน้ำ เหมือนวางกระจกไว้ที่พื้น เค้าว่ากันว่าเพราะทรายของเขาหลักเป็นทรายที่มีแร่ผสมอยู่ มันก็เลยมีลักษณะยูนีคขนาดนี้ สวยยยยยมากกกกกกก

รักมากก

Juumpo family Recipes

สำหรับอาหารกลางวันของเราในวันนี้ เน้นที่อาหารท้องถิ่นตะกั่วป่า ที่ร้าน Juumpo (จุมโพ่) ร้านนี้เป็นร้านที่มีพี่แนะนำ เค้าว่าเป็นเหมือนร้านรับแขก แขกไปใครมาเที่ยวเขาหลักจะพามากินที่นี่ รับรองถูกใจทุกรุ่นทุกคน ด้วยสูตรอาหารแบบดั้งเดิมที่ตกทอดมาจากก๋ง ซึ่งเคยรับหน้าที่ทำอาหารให้นักเดินทางบนเรือสำเภาจากประเทศจีน กลายเป็นเมนูประจำครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 80 ปี

เมนูที่เราชอบที่สุดคือ หมูผัดเคยเค็ม และมะเขือม๊อบ รสชาติกลมกล่อม อร่อยแบบหาที่ไหนไม่ได้ ต้องมาที่นี่เท่านั้นอะ  ส่วนเมนูหมูฮ้อง เป็นเมนูประจำท้องถิ่น มาทีไรก็สั่งทุกครั้ง  และน้ำชุบหยำกุ้งสด กินกับผักแนม ได้ฟิลโลคอลมากๆ

จะสังเกตได้ว่า ชื่อเมนูก็จะคล้ายกับภูเก็ต เพราะว่าตะกั่วป่าก็ได้รับวัฒนธรรมจีนฮกเกี๊ยนมาเหมือนกัน จะแตกต่างกันก็ที่สูตรของแต่ละร้านไม่เหมือนกันเลย

เวลาเปิด-ปิด : 11.00-20.30
Facebook : https://web.facebook.com/Juumpo
โทร. 076 679 588
Location : ชั้น 1 โรงแรม Hotel Gahn  https://g.page/hotelgahn?share 

HOTEL GAHN KHAOLAK

“โฮเทล กาล” เป็นบูติกโฮเทลเล็กๆ มีแค่ 20 ห้อง ที่นอกจากจะดีไซน์สวย มีสไตล์แล้ว ยังซ่อนความหมายของเมืองตะกั่วป่าไว้ในแต่ละดีเทลของการออกแบบ สิ่งเล็กๆ ที่เจ้าของโรงแรมบรรจงแต่งแต้มเป็นเรื่องราวผ่านกาลเวลา เหมือนพาเราย้อนอดีตไปชั่วขณะ  ของบางชิ้นอาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่บางสิ่งจะยังคงอยู่ไปตลอดกาลไม่ว่าจะนานเท่าไร เราจะค่อยๆซึมซับความรู้สึกอย่างนี้ทีละนิด ระหว่างที่เข้าพัก  และถึงแม้ Hotel Gahn จะไม่ได้อยู่ติดทะเล แต่ถ้าได้มาพักแล้ว จะได้รับความอิ่มเอมใจกลับไปแน่นอน

ตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาใน Hotel Gahn เราจะเห็นทางเข้าอาคารซุ้มโค้งจากแผ่นเหล็กหนา ก็เลียนมาจากความเชื่อของบ้านจีนโบราณที่ต้องเว้นทางเดินหน้าบ้านไว้ 5 ฟุต เราสามารถเห็นสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีสแบบนี้ได้ในเมืองตะกั่วป่าหรือในเมืองเก่าภูเก็ต ส่วนที่เป็นเหล็กนั้น ก็มาจากพื้นที่ตะกั่วป่าสมัยก่อน นิยมทำเหมืองแร่ดีบุก ซึ่งเป็นแร่ที่นำไปแปรรูปเป็นเหล็กได้  เราชอบความตั้งใจออกแบบของที่นี่มาก มีดีเทลไปจนถึงแผ่นไม้หน้าอาคาร ประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ไม้ ซิ้งค์น้ำลายดอก ที่หยิบเอาเอกลักษณ์ของบ้านเก่าในตะกั่วป่ามาทำให้ร่วมสมัยมากขึ้น 

Hotel Gahn Khao Lak
FACEBOOK : https://web.facebook.com/hotelgahn 
Line : https://lin.ee/nUbgNfG
Tel. : 076-679588, 090-9852551
Location : https://g.page/hotelgahn?share 

เซตอาหารเช้าน่ารักๆ 

จังหวัดระนอง

เราออกเดินทางกันต่อไปยังจังหวัดที่ 3 ของทริปนี้ ก็คือ จังหวัดระนอง เส้นทางนี้เป็นทางขึ้นเขาหน่อยๆ ขับรถวังกันด้วยนะ อย่ามองวิวเพลิน เพราะวิวภูเขามันเขียวสดชื่นมากๆ ระหว่างทางมีป้ายสถานที่เที่ยว ทั้งน้ำตก ทั้งทะเลเลย

น้ำตกหงาว

ระหว่างทางขับรถ เรามองเห็นน้ำตกอยู่ลิบๆ จากบนถนน โอ้โห แกร๊….. ถนนเส้นนี้เจ๋งชะมัด เราสามารถมองเห็นน้ำตกได้โดยไม่ต้องเดินเข้าป่าลึกๆเหมือนที่อื่นๆ ที่นี่คือ น้ำตกหงาว จังหวัดระนองค่ะ น่าเสียดายนิดหน่อย วันที่เรามาอุทธยานยังปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิทอยุ่ เราเลยได้แต่ดูอยู่ไกลๆ แต่แค่นี้ก็อลังแล้วจ้าาา 

Location : https://goo.gl/maps/nw7LQkgE9jxG4gGY9 

วัดบ้านหงาว

ตรงข้ามน้ำตกหงาว มีภูเขาหญ้า สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังจังหวัดระนอง เป็นภูเขาเตียนๆ ที่มีแต่ทุ่งหญ้าสีทอง มันก็แปลกดีอยู่เหมือนกัน แต่ที่เราจะแวะก่อนก็คือ วัดบ้านหงาว ซึ่งอยู่ข้างๆกัน วัดสวยย โลเคชั่นดี โดดเด่นอยู่ท่ามกลางภูเขาหญ้า เลยขอเข้ามาเช็คอินสักหน่อย

Location : https://goo.gl/maps/U7fZjwTAUpLPLX7X7 

ภูหงาวดาวดึงส์

มาวัดบ้านหงาวแล้ว จริงๆ จุดหมายของเราคือ ภูหงาวดาวดึงส์ ขับรถเข้าไปหลังวัดบ้านหงาวจะมีทางขึ้นเขาไปชมวิว 360องศา เห็นทั้งน้ำตกหงาว ภูเขาหญ้า ทะเล แม่น้ำ และหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งเราต้องเดินเท้าขึ้นบรรไดไป 343 ขั้น!!! ถ้าเราก้มหน้าก้มตาเดินๆขึ้นมา 10-15 นาทีก็ถึงยอดแล้วค่ะ เหนื่อยหน่อย วิวสวยคุ้มมมมมม ถ้าขึ้นมาดูตอนพระอาทิตย์ตกน่าจะสวยเลย

Location : https://goo.gl/maps/gWM9QhswLhqwHcx89 

GOOD CAFE RANONG

วันสุดท้ายที่ระนอง เลยขอเที่ยวแบบสบายๆ ตีมคาเฟ่ซักหน่อย เพราะเที่ยวป่า เที่ยวธรรมชาติมาเยอะแล้ว ที่นี่ Good Cafe คาเฟ่น่ารักๆ กลางตัวเมืองระนองเลย ตกแต่งแบบคิ้วๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มีเค้กหน้าแน่นๆ กับขนมเยอะมาก ถูกใจสายหวาน

ร้านกู๊ดคาเฟ่ ที่นี่ก็เข้าร่วมโครงการ “คิดถึงเมืองใกล้ขับไปนิดเดียว” ด้วยนะ เมื่อแอดไลน์ @roadtrips (มีแอด @) หรือคลิก https://lin.ee/Fd7yszd จะได้รับคูปองมูลค่า 200 บาทสำหรับสั่งอะไรทานก็ได้ในร้านนี้ โคตรคุ้ม บอกเลย

*นอกจากร้านนี้ยังมีอีกหลายร้านทั่วประเทศไทยที่ร่วมโครงการ ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และที่พัก แต่ละกิจการก็จัดส่วนลดแลกแจกแถมต่างกันไป บางร้านได้อาหารฟรี บางร้านลด 50% หรือที่พักจองหนึ่งคืนแถมอีกหนึ่งคืน โอ้โหมากแม่ หวังว่าจะดึงให้นักท่องเที่ยวในประเทศ กลับมาเที่ยวกันอีกครั้งเนอะ

Facebook : https://facebook.com/goodcaferanong 
Tel : +66659324691
Location : https://goo.gl/maps/imhuJB4Q2GtVFV7m9 

เมืองระนอง

ระนอง เมืองฝนแปดแดดสี่ เมืองนี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับชาวจีนฮกเกี้ยนเช่นกันกับตะกั่วป่าและภูเก็ต แต่จะมีความเป็นพม่าเข้ามาอีก เพราะมีพื้นที่ติดทะเลอันดามันและประเทศพม่า การสผมผสานความไทย จีน พม่า จึงกลายมาเป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมสไตล์ระนองๆ  อยากให้ลองเดินเล่นในเมืองนี้กันดู

จังหวัดระนอง มีทั้งเกาะสวยๆ ข้ามไปมาง่าย มีน้ำพุร้อนธรรมชาติ ภูเขาหญ้าหน้าตาแปลก น้ำตกสูงใหญ่ มีอาหารอร่อย ทั้งอาหารท้องถิ่น อาหารจีน และอาหารทะเลสดๆ เมืองเล็กๆอย่างนี้ มักจะมีผู้คนน่ารักๆ เสมอ 

SOOK HOTEL

ปิดท้ายทริปด้วยโรงแรมน่ารักในตัวเมืองระนอง ที่มีชื่อว่าความสุข SOOK HOTEL โรงแรมดีไซน์เนี๊ยบที่หยิบเอา Ornaments ของสถาปัตยกรรมเก่าเมืองระนองมาใส่ แต่ยังคงให้ความมินิมอล อย่างโถงทางเข้า LOBBY หลังคาลอนส้มนี้ก็เป็นทรงของตึกแถวเก่าในย่านนี้ ที่เราว่าบางมุมมันก็ดูญี่ปุ่นอยู่นิดๆ เพราะงานเนี๊ยบมาก มันก็เป็นสเน่ห์ของโรงแรมที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ

Facebook : https://facebook.com/sookhotelranong  
Website : http://www.sookhotel.com/ 
Tel : 093 581 2500
Location : https://g.page/sook-hotel?share 

แล้วทริป 4 วัน 3 จังหวัดครั้งนี้ก็จบลง เราขับรถเที่ยวตั้งแต่ภูเก็ต พังงา ระนอง ตอนแรกก็กะมาเที่ยวแบบสบายๆ เห็นวิวสวยๆ ก็พอ แต่สเน่ห์ของศิลปะวัฒนธรรมของเส้นทางแถบทะเลอันดามันนี้ มันก็ค่อยๆ แทรกซึมเข้ามา ทักทายหัวใจ ทำความรู้จักกับเรามากขึ้นทีละนิด ยิ่งรู้จักกันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นคุณค่าของกันและกันมากขึ้นเท่านั้น มันทำให้การท่องเที่ยวของเรามีเรื่องราวให้น่าจดจำมากขึ้น ละเส้นทางนี้ก็กลายเป็นเส้นทางที่เราตกหลุมรัก จะมาหาอีกครั้งเมื่อมีโอกาสแน่นอน 

ดูรีวิวแบบ VDO ได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=mwD9CrMoxH4&t=77s 

และนี่ก็เป็นรีวิว ขับรถเที่ยว ภูเก็ต พังงา ระนอง ในแบบของเรา

แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าเด้อ

บาย

.

.

ต้นอ้อ high on dreams :}

FACEBOOK : https://facebook.com/highondreams/  
IG : https://www.instagram.com/highondreams/
WEBSITE : www.highondreams.com 

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
ปักหมุดหยุดเวลาที่ “เกาะยาวน้อย-เกาะยาวใหญ่” เที่ยวทีเดียวทั้งสองเกาะ | KOH YAO NOI , KOH YAO YAI