10 REASONS WHY NOT TO TRAVEL ALONE | ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวควรรู้

“แก ไปเที่ยวคนเดียวเท่ดี ชั้นอยากทำมั่ง”

เดี๋ยวนี้รู้สึกว่า เริ่มมีผู้หญิงคนหลายคนออกไปเที่ยวคนเดียวกันมากขึ้น ไปแล้วก็กลับมารีวิว จนเหมือนมันเป็นเรื่องง่าย เหมือนมันปลอดภัยดี ยอมรับว่าเราก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละ จนมีหลายคนเข้ามาถามเรื่องไปคนเดียวบ่อยมาก ไปแล้วมันน่ากลัวมั้ย จะเอาความกล้ามาจากไหน หรือ จะบอกพ่อแม่ยังไง เราก็แอบกลัวคำตอบที่ตอบไปเหมือนกัน เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา เราคงจะรู้สึกผิดตลอดชีวิต ลองถามตัวเองดู ว่าโอเคมั้ย กับสิ่งเหล่านี้ จากประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ 

1. เที่ยวแพงกว่าคนอื่น

ถ้านอกจากเรื่องที่พักที่แก้ปัญหาด้วยการนอนโฮสเทลแล้ว จะพักเกสเฮ้าถูกๆก็เสี่ยงอันตรายไป เลยต้องเอาราคาแพงมาวัดค่าความปลอดภัย แล้วยังมีปัญหาเรื่องการเดินทางอีก บางที่รถสาธารณะเข้าไม่ถึงก็ต้องเหมาแทกซี่ ตุ๊กๆ สองแถว จ่ายเต็มเองคนเดียว ดีไม่ดีแพงกว่าไปกับทัวร์อีก หาคนมาแชร์รถด้วยก็ยากเหลือเกิน เงินเท่านั้นคือคำตอบ

2. เสี่ยงอันตราย

อันนี้แน่อยู่แล้ว โจรส่วนใหญ่เลือกเหยื่อที่อยู่คนเดียว โดยเฉพาะผู้หญิง ฉันจะเอาแรงที่ไหนไปป้องกันตัวเองจากผู้ชายบึกบึน อันนี้ควรไปฝึกวิชาป้องกันตัวเองนะ อันตรายมันมีอยู่ทุกที่จริงๆ แม้ที่ที่ปลอดภัยที่สุดก็ยังมีอันตราย แต่ที่ที่อันตรายที่สุดก็มีคนรอดเช่นกัน เราว่าสติสำคัญที่สุด ทันคน และช่างสังเกตน่าจะช่วยได้ระดับนึง อย่าลืมว่ามีคนเป็นห่วงเราอยู่นะ อะไรที่มันเสี่ยง เลี่ยงได้ก็เลี่ยง 

3. บางอย่างมันทำคนเดียวไม่ได้

กินข้าวคนเดียว นอนคนเดียวเราไม่ถือว่าเป็นข้อเสีย แต่บางอย่างมันทำคนเดียวไม่ได้ เช่น ปั่นเป็ดหรือบุฟเฟ่หมูกะทะ ปั่นเป็ดนี่เหนื่อยไม่เท่าไหร่ แต่เห็นอีเรือเป็ดข้างๆกำลังพลอดรักกันนี่ไม่ไหว อยู่ไม่ได้ จะกินบุฟเฟ่ก็ดันคิดราคาคนเดียวแพงกว่า 555 มีสาระหน่อยคือทริปเดินป่าหรือดำน้ำ คือมันเป็นที่ที่ไปคนเดียวไม่ได้ และไม่ควรไปจริงๆ งูฉก ลูกมะพร้าวตกใส่หัว หอยเม่นทิ่ม แมงกะพรุนกัด อยู่คนเดียวบอกเลยว่ารอดยาก

4. แย่ที่สุดคือการป่วยระหว่างทริป

ยิ่งป่วยแบบออกไปไหนไม่ได้เลยนี่ยิ่งแย่ ปวดหัวปวดท้องเดินไปซื้อยาไม่ไหว ขาพลิกเดินไปกินข้าวไม่ได้ นี่ซวยเลยนะ ถือว่ายกตัวอย่างแบบเบาๆแล้ว เข่าหลุดขาหักใส้ติ่งแตกอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นต้องรักษาสุขภาพให้ดีๆ ดูแลร่างกายตัวเองด้วย ก่อนจะออกไปซ่า การหอบร่างป่วยๆไปโรงพยาบาลคนเดียวไม่ใช่เรื่องสนุก

5. ไม่มีรูปตัวเอง

ถ้าให้หันกล้องมาเซ้ลฟี่แล้วเห็นแต่หน้าตัวเองไม่เห็นวิวแบบนี้ไม่เอานะ หรือถ่ายแต่วิวไปก็จะคิดว่าภาพนี้หาในเนตก็ได้ อยากใส่ตัวเองเข้าไปในภาพว่าชั้นมาที่นี่ด้วยอะ จะให้กลับไป Photoshop หน้าตัวเองใส่หรออิบ้าาา เอาจริงๆข้อนี้เป็นปัญหาใหญ่ของคนบ้าตัว ถ้าไม่พกขาตั้งกล้อง ก็ต้องมีความด้านประมาณนึง คือขอให้คนแถวนั้นถ่ายให้ แล้วถ้าแถวนั้นไม่มีคนหละทำไง เออ ทางออกคือถ่ายทีนตัวเอง ฉันมาเหยียบที่นี่แล้วนะ ดังที่เห็นหลายๆภาพในบทความก่อนๆ 5555

6.เหงา

บางทีเราเหงาไม่ใช่เพราะเราอยู่คนเดียว อยู่กับคนเป็นร้อยแล้วก็ยังเหงา คือ เราเหงาเพราะคนที่เราอยากให้อยู่ด้วยไม่อยู่ต่างหาก ยิ่งถ้าเพิ่งอกหักแล้วออกไปเที่ยวคนเดียวนะ ความเหงาจะทวีคูณ น้ำตาแตกจนหมอนเปียกแน่ๆค่ะ

7. ขาดคนรับฟัง

จากหนังเรือง into the wild บอกว่า happiness is only real, when shared. เวลาเราเจออะไรเจ๋งๆ เห็นวิวงามๆ ได้แต่ร้องอู้วหูวอยู่ในใจ อยากจะบอกใครซักคน เก็บเอาไปเล่าเพื่อนตอนกลับมันก็ไม่เข้าใจ สวยแล้วยังไงต่อวะ หรือโดนพี่ตุ๊กๆหลอกฟัน ได้แต่เก็บความแค้นไว้ในทรวง ถ้าเพื่อนมาด้วยก็จะโทษมัน แต่นี่จะโทษใครก็ไม่ได้ กุโง่ คือ ดีใจก็ดีใจคนเดียว เศร้าก็เศร้าคนเดียว มันเก็บกดนะ เลยต้องคุยกับตัวเอง บ่นกับตัวเอง ทะเลาะกับตัวเองอีก แต่การเอามาเล่าให้ฟังในเพจช่วยเราได้เยอะเลย

8. แผนล่ม

ก่อนไปวางแผนอย่างดี อยากไปโน้นอยากไปนี่ พอวันจริงมาถึงเสือกตื่นสายค่ะ นาฬิกาปลุกมักจะปลุกเราไม่ตื่นเวลาสำคัญ ตกรถ ตกเรืออีก ถ้ามีเพื่อนอย่างน้อยมันก็จะมาปลุกเรา หรือ ขับมอไซด์ตั้งใจจะไปน้ำตก เจอป้ายไปจุดชมวิว เอ้าแวะค่ะ ขับถัดมาอีกเจอร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด เพิ่งกินข้าวมามะกี้ก็หิวอีก เอ้าแวะค่ะ แวะอยู่นั้น ไม่ถึงซักที แถมหลงทางไปอี๊กกก สรุปมืดก่อน น้ำตกปิด คือ บางทีมันก็ตามใจตัวเองไปหน่อย เหมือนจะสนุก แต่ไปไม่ถึงปลายทางเสียดายแย่ อุส่ามาละ ถ้าไม่ได้มีเวลาเยอะขนาดนั้น มันเสียเงิน เสียเวลาค่ะ

9. ความจำสั้น

ข้อนี้มันเกิดจากเมมโมรี่สมองเต็ม+ขี้ลืม ไปก็ไปคนเดียว แต่ดั๊นเฟรนลี่ไปรู้จักเพื่อนมากมาย จนจำชื่อไม่ได้ว่าใครเป็นใคร แค่ต้องจำเวลารอบรถหมด เวลาอุทธยานปิด จำแพลนตัวเอง จำแผนที่ จำค่าใช้จ่าย เมมภาพความรู้สึกในหัว ก็จำไม่หวาดไม่ไหวแล้ว  พอเค้าทักมาในเฟสก็งงดิ นี่ใครวะ เค้าจำเราได้ แต่เราจำเค้าไม่ได้ ก็รู้สึกผิดไปอีก เพื่อนเยอะไปก็ไม่ดี ตอนนี้เลยอัดวีดีโอแล้วให้มันพูดชื่อตัวเอง 555 

10. มาคนเดียวแต่เหมือนไม่ได้มาคนเดียว

อันนี้หลอนค่ะ มีทริปนึงเราไปคนเดียว ทำไมบอกเจ๊จะเอาเตียงเดี่ยวแต่ใด้เตียงคู่ ทำไมป้าถึงยื่นตั๋วให้หนูสองใบ ทำไมพี่ให้ตะเกียบหนูมาสองอัน ทำไมน้องเสริฟน้ำพี่สองแก้ว ทำไมลุงเก็บเงินค่าผ่านทางสองเท่า ทำไม ทำไม ทำไมอยากจะตะโกนบอกไปว่า “กุมาคนเดียวโว่ยยยย กุไม่เหงา ไม่ต้องมาอยู่เป็นเพื่อนกรูวววว!!!”  

หายเหงามั้ยหละที่นี้ หึหึ

 

________

ที่เขียนมาทั้งหมด

เราไม่ได้จะมาบอกว่าไม่ให้เที่ยวคนเดียว

แต่ถ้ารับเหตุผลเหล่านี้ได้ พร้อมทุกสถานณการณ์

รู้ว่าถ้าเจออะไร ต้องแก้ตรงไหน ต้องทำอย่างไร เตรียมตัวเอาไว้

มีหลายข้อเสีย แต่ข้อดีก็มีเยอะไม่แพ้กัน

มันได้เปิดประสบการณ์ไหม่ๆ 

ออกไปเจอโลกกว้างด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องรอใคร

บางทีเราก็เขียนไว้อ่านเตือนใจตัวเองก่อนออกเดินทาง
เจอมาหมด ยังไม่เข็ดซักที

มีข้อไหนอยากเพิ่มเติมเม้นได้เลยนะ

จะได้เป็นข้อมูลให้คนที่กำลังคิดที่จะไปคนเดียว

เดี๋ยวจะมาเขียน เหตุผลดีๆให้อีกที :}

 

Comments

comments

NEW POST

POPUPAR

TRAVEL THE WORLD
 
TRAVEL THAILAND

TRAVEL ASIA

Be First to Comment

comment

POPULAR