10 เหตุผลที่ผู้หญิงไม่ควรไป “เที่ยวคนเดียว”

“แก ไป เที่ยวคนเดียว เท่ดี ชั้นอยากทำมั่ง”

เดี๋ยวนี้รู้สึกว่า เริ่มมีผู้หญิงคนหลายคนออกไป เที่ยวคนเดียว กันมากขึ้น ไปแล้วก็กลับมารีวิว จนเหมือนมันเป็นเรื่องง่าย เหมือนมันปลอดภัยดี ยอมรับว่าเราก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละ เห็นได้ในหลายๆรีวิว 555 จนมีหลายคนเข้ามาถามเรื่องไปคนเดียวบ่อยมาก ไปแล้วมันน่ากลัวมั้ย อันตรายรึปล่าว จะเอาความกล้ามาจากไหน หรือ จะบอกพ่อแม่ยังไง เราเองก็แอบกลัวคำตอบที่ตอบไปเหมือนกัน เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา เราคงจะรู้สึกผิดตลอดชีวิต ที่แนะนำให้ลองไปดูเอง

ก็เลยเขียน CONTENT นี้ขึ้นมา อยากให้ทุกคนที่กำลังคิดจะไปเที่ยวคนเดียว ลองถามตัวเองดูว่าโอเคมั้ย กับสิ่งเหล่านี้ ทั้งหมดจากประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ สามารถเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับบางข้อก็ได้ ไปหาวิธีแก้ปัญหากันนะ

1. เที่ยวคนเดียว จ่ายแพงกว่าคนอื่น

แน่นอนว่าเวลาเที่ยวคนเดียวค่าที่พักค่าแทกซี่จ่ายเต็มนะจ๊ะ ไม่มีคนหารด้วย บางคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการนอนโฮสเทลซึ่งประหยัดกว่า แถมยังมีเพื่อนใหม่ แต่โฮสเทลมันก็ไม่ได้มีทุกที่เที่ยวปะ จะพักเกสเฮ้าถูกๆก็เสี่ยงอันตรายไป เลยต้องเอาราคาแพงมาวัดค่าความปลอดภัย แล้วยังมีปัญหาเรื่องการเดินทางอีก บางที่รถสาธารณะเข้าไม่ถึงก็ต้องเหมาแทกซี่ ตุ๊กๆ สองแถว จ่ายเต็มเองคนเดียว ดีไม่ดีแพงกว่าไปกับทัวร์อีก หาคนมาแชร์รถด้วยก็ยากเหลือเกิน เงินเท่านั้นคือคำตอบของการแก้ปัญหานี้ค่ะ

2. เสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะผู้หญิงเที่ยวคนเดียว

อันนี้แน่อยู่แล้ว โจรส่วนใหญ่เลือกเหยื่อที่อยู่คนเดียว โดยเฉพาะผู้หญิง ฉันจะเอาแรงที่ไหนไปป้องกันตัวเองจากผู้ชายบึกบึน ใครที่คิดจะเที่ยวคนเดียวควรไปฝึกวิชาป้องกันตัวเองด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นวิชาต่อสู้หรือวิชาทางจิตวิทยา อันตรายมันมีอยู่ทุกที่จริงๆ แม้ที่ที่ปลอดภัยที่สุดก็ยังมีอันตราย แต่ที่ที่อันตรายที่สุดก็มีคนรอดเช่นกัน เราว่าสติสำคัญที่สุด ทันคน และช่างสังเกตน่าจะช่วยได้ระดับนึง พยายามอย่าเอาตัวเองไปอยู่จุดนั้น ไม่ต้องโลกสวย มองโลกในแง่ดีเกินไป อะไรที่มันเสี่ยง เลี่ยงได้ก็เลี่ยง 

3. บางอย่างมันทำคนเดียวไม่ได้

กินข้าวคนเดียว ดูหนังคนเดียว นอนคนเดียวเราขอไม่ถือว่าเป็นข้อเสีย เพราะไม่ต้องออกไปเที่ยวก็ทำเป็นปกติทุกวันอยู่แล้ว แต่มันก็มีบางอย่างที่มันทำคนเดียวไม่ได้ เช่น ปั่นเป็ด หรือบุฟเฟ่หมูกะทะ ปั่นเป็ดนี่เหนื่อยไม่เท่าไหร่ แต่เห็นอีเรือเป็ดข้างๆกำลังพลอดรักกันนี่ไม่ไหว มันเจ็บช้ำตรงหัวใจ หรือจะกินบุฟเฟ่ก็ดันคิดราคาคนเดียวแพงกว่า 555 ขอมีสาระหน่อยคือหากต้องไปเดินป่า เข้าถ้ำ หรือดำน้ำ คือมันเป็นที่ที่ไปคนเดียวไม่ได้ ไม่ปลอดภัย และไม่ควรไปจริงๆ งูฉก ลูกมะพร้าวตกใส่หัว สะดุดล้มขาพลิก หอยเม่นทิ่ม แมงกะพรุนกัด อุบัติเหตุตอนอยู่คนเดียวในที่ห่างไกลคน บอกเลยว่ารอดยาก

4. แย่ที่สุดคือการป่วยระหว่างทริป

ความซวยที่อยากให้เกิดเป็นสิ่งสุดท้ายของทริปเที่ยวคนเดียวคือ การป่วย ยิ่งป่วยแบบออกไปไหนไม่ได้เลยนี่ยิ่งแย่ ปวดหัวปวดท้องเดินไปซื้อยาไม่ไหว ขาพลิกเดินไปกินข้าวไม่ได้ นี่ซวยเลยนะ ถือว่ายกตัวอย่างแบบเบาๆแล้ว หากเข่าหลุดขาหักใส้ติ่งแตกหรืออะไรก็เกิดขึ้นได้ อยู่ตัวคนเดียวใครจะพาไปหาหมอ เพราะฉะนั้น ก่อนจะออกไปซ่า ต้องรักษาสุขภาพให้ดีๆ ดูแลร่างกายตัวเองด้วย ลองของแปลกต่างถิ่นอย่างระมัดระวัง เตรียมเบอร์ฉุกเฉินไว้ การหอบร่างป่วยๆไปโรงพยาบาลคนเดียวไม่ใช่เรื่องสนุก

5. ไม่มีรูปตัวเอง

ปัญหาใหญ่ของคนบ้าตัว คือไปเที่ยวคนเดียวแล้วอยากได้รูปตัวเองกับวิว แต่ไม่มีคนถ่ายให้ แต่ถ้าให้หันกล้องมา SELFIE แล้วเห็นแต่หน้าเต็มจอไม่เห็นวิวแบบนี้ไม่เอานะ หรือหากถ่ายแต่วิวไปโพสเฟสบุค ก็จะมีคนคิดว่ามึงเซฟมาจากgoogleหรือป่าว 555 คือ อยากใส่ตัวเองเข้าไปในภาพว่าชั้นมาที่นี่ด้วยอะ จะให้กลับไป Photoshop หน้าตัวเองใส่หรออิบ้าาา ทางออกของปัญหานี่มันก็มีอยู่ ถ้าไม่แบกขาตั้งกล้อง ก็ต้องมีความด้านประมาณนึง คือขอให้คนแถวนั้นถ่ายให้ แล้วถ้าแถวนั้นไม่น่าไว้ใจหละทำไง คิดหนักเลย

6.เหงา

บางทีเราเหงาไม่ใช่เพราะเราอยู่คนเดียว แต่เพราะคนที่เราอยากให้อยู่ด้วยไม่อยู่ต่างหาก ต่อให้มีคนเป็นสิบๆอยู่ข้างๆ เราก็ยังเหงาอยู่ดี ยิ่งถ้าเพิ่งอกหักแล้วออกไปเที่ยวคนเดียวนะ ความเหงาแม่งจะทวีคูณ ไม่ว่าจะกิน จะนอน จะเดินตลาด จะดูพระอาทิตย์ตกดิน คืนแรกจะน้ำตาแตกจนหมอนเปียกแน่ๆค่ะ

7. ขาดคนรับฟัง

จากหนังเรือง into the wild บอกว่า happiness is only real, when shared. เวลาเราเจออะไรเจ๋งๆ เห็นวิวงามๆ ก็ได้แต่ร้องอู้วหูวอยู่ในใจ อยากจะหันไปบอกใครซักคน ถ้าเก็บเอาไปเล่าเพื่อนมันก็ไม่เข้าใจ สวยแล้วยังไงต่อวะ เพราะมันไม่ได้มาเห็นด้วยกัน หรือโดนพี่ตุ๊กๆหลอกฟัน ก็ได้แต่เก็บความแค้นไว้ในทรวง ถ้าเพื่อนมาด้วยก็อาจจะโทษมัน แต่นี่จะโทษใครก็ไม่ได้ กุโง่ไง คือ ดีใจก็ดีใจคนเดียว เศร้าก็เศร้าคนเดียว มันเก็บกดนะ เลยต้องคุยกับตัวเอง บ่นกับตัวเอง ทะเลาะกับตัวเองอีก การเอามาเล่าให้ฟังในเพจช่วยเราได้เยอะเลย

8. แผนล่ม

ก่อนไปวางแผนอย่างดี อยากไปโน้นอยากไปนี่ พอวันจริงมาถึงเสือกเปลี่ยนแผน เอ้าอีนี่ ก็เพราะการไปคนเดียว มันได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง เปลี่ยนแผนปุ๊ปปั๊บ ก็ไม่ได้เดือดร้อนใคร เดือดร้อนแต่ตัวเองนี่แหละ หรือ ขับมอไซด์ตั้งใจจะไปน้ำตก เจอป้ายไปจุดชมวิว เอ้าแวะค่ะ ขับถัดมาอีกเจอร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด เพิ่งกินข้าวมามะกี้ก็หิวอีก เอ้าแวะค่ะ แวะอยู่นั้น ไม่ถึงซักที เปลี่ยนใจบ่อย แถมหลงทางไปอี๊กกก สรุปมืดก่อน น้ำตกปิด คือ บางทีมันก็ตามใจตัวเองไปหน่อย เหมือนจะสนุก แต่ไปไม่ถึงปลายทางเสียดายแย่ อุส่ามาละ ถ้าไม่ได้มีเวลาเยอะขนาดนั้น มันเสียเงิน เสียเวลาค่ะ

อันนี้ก็เป็นอุปนิสัยส่วนตัวนะคะ คนอื่นอาจจะตรงข้ามกับเราเลย เที่ยวคนเดียวแล้วทำเวลาได้เป๊ะๆ ทำตามแผนได้ครบ คนเดียวยิ่งเที่ยวง่าย

9. ความจำสั้น

พอไปเที่ยวคนเดียวอะ มันจะเปิดโอกาสให้เราได้ทำความรู้จักคนใหม่ๆเยอะขึ้นมาก จะมีคนเข้ามาคุย มีผู้ใหญ่เอ็นดู เจอเพื่อนใหม่บ้าง ข้อนี้มันเกิดจากอุปนิสัยส่วนตัวอีกแล้ว คือเมมโมรี่สมองเต็ม+ขี้ลืม ไปก็ไปคนเดียว แต่ดั๊นเฟรนลี่ไปรู้จักเพื่อนมากมาย จนจำชื่อไม่ได้ว่าใครเป็นใคร แค่ต้องจำเวลารอบรถหมด เวลาอุทธยานปิด จำแพลนตัวเอง จำแผนที่ จำค่าใช้จ่าย เมมภาพความรู้สึกในหัว ก็จำไม่หวาดไม่ไหวแล้ว  พอเค้าทักมาในเฟสก็งงดิ นี่ใครวะ เค้าจำเราได้ แต่เราจำเค้าไม่ได้ ก็รู้สึกผิดไปอีก เพื่อนเยอะไปก็ไม่ดี ตอนนี้เลยอัดวีดีโอแล้วให้เพื่อนใหม่ทุกคนพูดชื่อตัวเอง 555 รีวิวต่างๆที่เขียนไว้ใน Blog ก็เขียนไว้เผื่อลืมเช่นกัน

10. เที่ยวคนเดียว แต่เหมือนไม่ได้มาคนเดียว

เราว่าคนที่ยังไม่กล้าไปเที่ยวคนเดียว ลังเลเพราะข้อนี้น่าจะเยอะ กลัวว่าไปเที่ยวคนเดียวแต่เหมือนไม่ได้ไปคนเดียว เหมือนมีบางสิ่งติดตามเราอยู่ตลอดเวลา อันนี้หลอนค่ะ มีทริปนึงเราไปคนเดียว บอกเจ๊เจ้าของเกสเฮ้าส์จะเอาเตียงเดี่ยวแต่ทำไมใด้เตียงคู่? ทำไมคนขายตั๋วถึงยื่นตั๋วให้หนูสองใบ? ทำไมพี่ให้ตะเกียบหนูมาสองอัน? ทำไมน้องเสริฟน้ำพี่สองแก้ว? ทำไมลุงเก็บเงินค่าผ่านทางสองเท่า? ทำไม ทำไม ทำไมอยากจะตะโกนบอกไปว่า “กุมาคนเดียวโว่ยยยย กุไม่เหงาแล้วว ไม่ต้องมาอยู่เป็นเพื่อนกรูวววว!!!”  

ที่เขียนมาทั้งหมด เราไม่ได้จะมาบอกว่าไม่ให้เที่ยวคนเดียว แต่ถ้ารับเหตุผลเหล่านี้ได้ พร้อมทุกสถานการณ์ รู้ว่าถ้าเจออะไร ต้องแก้ตรงไหน ต้องทำอย่างไร จะได้เตรียมตัวเอาไว้ มันมีหลายข้อเสีย แต่ข้อดีก็มีเยอะไม่แพ้กัน บางทีเราก็เขียนไว้อ่านเตือนใจตัวเองก่อนออกเดินทาง เจอมาหมดทุกข้อ ก็ยังไม่เข็ดซักที 

มีข้อไหนอยากเพิ่มเติมเม้นได้เลยนะ จะได้เป็นข้อมูลให้คนที่กำลังคิดที่จะไปคนเดียว เดี๋ยวจะมาเขียน เหตุผลดีๆให้อีกที :}

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ
ต้นอ้อ high on dreams :}

CONTENT ทริปที่เคยไปเที่ยวคนเดียว

เที่ยวคนเดียวครั้งแรกที่ไหนดี https://www.highondreams.com/tips-tricks/dreamstalk02/
เกาะจำ-กระบี่ คนเดียว https://www.highondreams.com/travel/kohjum-krabi/
เชียงดาวคนเดียว https://www.highondreams.com/travel/chiangdao/
ปายคนเดียว ครั้งแรก https://www.highondreams.com/travel/paiiloveyou/
เกาะหลีเป๊ะคนเดียว https://www.highondreams.com/travel/laidback-lipe/
เกาะช้างคนเดียว https://www.highondreams.com/travel/kohchangalone/
ลาวคนเดียว 14 วัน https://www.highondreams.com/travel/enroutetolaos01/
ปากเซคนเดียว https://www.highondreams.com/travel/pakse-laos/
ฟิลิปปินส์คนเดียว https://www.highondreams.com/travel/elnido-palawan-philippines/
เวียดนามคนเดียว 8 วัน https://www.highondreams.com/travel/8daysnorthvietnam/


Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เที่ยวทะเล ดำน้ำตามหาน้องฉลามวาฬที่ “ชุมพร” | TAKE A DIP IN CHUMPHON