19 ISLANDS in THAILAND TO DIE FOR | 19 เกาะ ทะเลไทย ไม่ไปไม่รู้ววว

19 ISLANDS in THAILAND TO DIE FOR
19 เกาะ ทะเลไทย ไม่ไปไม่รู้ววว

ไม่รู้ไปเคยได้ยินมาจากไหน ว่าประเทศไทยมีทะเลสวยที่สุดในโลก จนทำให้ ทะเลไทย กลายเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ต้องมาเห็นสักครั้งในชีวิต แล้วที่เค้าเที่ยวกันนี่คืออยู่ทะเลกันเป็นเดือนๆ ก็มี มันสวยแค่ไหนกันนะ แล้วมันมีอะไรทำมากกว่าดำน้ำดูปลาหรือปล่าว?

เราก็เลยคิดโปรเจคเที่ยวของตัวเองขึ้นมาเล่นๆ ตามคอนเสป Create My Journey อยากไปเที่ยวในแบบของเรา อยากไปเที่ยวเกาะให้ทั่วประเทศไทย ค่อยๆเก็บทะเลไทยไปเรื่อยๆแหละ ตามกำลังทรัพย์ที่มี มีเพื่อนไปด้วยบ้าง ไปคนเดียวบ้าง ไปกับคนแปลกหน้าบ้าง ในเวลา 2 ปี มานับดูตอนนี้ก็โดนไป 20 กว่าเกาะแล้ว

หลายคนอาจจะบอกว่าทะเลที่ไหนก็เหมือนกันแหละ มีหาดทรายขาวๆ มีคลื่นลม มีน้ำทะเลเค็มๆ แต่เห้ย เราว่ามันไม่ได้มีแค่นั้นหวะ แต่ละที่ ก็มีสเน่ห์ของมัน แค่สีน้ำทะเลฝั่งอ่าวไทย กับฝั่งอันดามันก็ไม่เหมือนกันแล้ว คนที่เจอก็คนละแบบ ปลาที่เจอก็คนละพันธุ์ ยิ่งไปบนเกาะ มันยิ่งมีความเป็นตัวเองสูง นี่แหละ เลยทำให้เราหลงรักทะเล และไม่รุ้สึกเบื่อเลย

นี่ก็ใกล้จะเข้าฤดูกาลทะเลอีกแล้ว เราขอรีวิวเกาะในประเทศไทย ในแบบที่เราเคยไปสัมผัสมา บางเกาะก็ยังดิบๆ บางเกาะก็ถูกนักท่องเที่ยวทำลายจนเสียหาย เราจะเขียนตามที่เห็น แบบเรียลๆ ให้รู้กันไปเลย ดีก็ว่าดี ไม่ดีก็จะบ่น เป็นแค่ความเห็นหนึ่ง จะไม่เชื่อก็ได้ ถ้าไม่เชื่อก็ไปดูเองแล้วกันเนอะ

มาดูกันค่ะ 19 เกาะในประเทศไทยที่เราสะสมได้ ณ ตอนนี้มันมีอะไร :}

หมู่เกาะสิมิลัน | SIMILAN ISLANDS

สิมิลัน เป็นชื่อหมู่เกาะใน ทะเลไทย ประกอบด้วยเกาะทั้งหมด 9 เกาะ ที่เราจำไม่ได้ว่าเกาะไหนเป็นเกาะไหน แต่ที่นี่แน่ๆ เราสามารถเจอเต่าทะเลเฟรนลี่ ได้ที่นี่! มีน้องเต่าประจำเกาะอยู่ และบางทีมันก็จะขึ้นมาว่ายน้ำกับเราด้วยหละ ประทับใจที่สุดก็ตรงนี้ นอกจากนั้น จุดเด่นของเค้าคือมีหินใบเรือ ที่เป็นทั้งแลนด์มาร์คและจุดชมวิวที่สวยงามทีเดียว เรื่องน้ำทะเลไม่ต้องพูดถึง ทะเลฝั่งอันดามันที่ไกลจากเกาะ จะมีความฟ้าสะท้อนแสงอยู่แล้ว

ที่นี่สามารถพักบนเกาะได้ค่ะ มีทั้งแบบที่พักอุทธยานและกางเต้นท์นอน เรายังอยากมาลอง CAMPING บนเกาะสวยๆ นี้ซักวัน เกาะจะเปิดให้เข้าได้ในช่วง ตุลาคม ถึง พฤษภาคม ต้องคอยติดตามวันเปิดแต่ละปีด้วยค่ะ การเดินทาง จะต้องขึ้นเรือจากท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ถ้าพักแถวเขาหลักจะสะดวกสุด เพราะไม่ไกลจากท่า และมีอะไรให้ทำเยอะ

READMORE : https://www.highondreams.com/gallery/similanislands

หมู่เกาะสุรินทร์ | SURIN ISLANDS

เกาะนี้ค่อนข้างไกลจากฝั่งหน่อยนึง ออกไปจนเกือบจะถึงพม่าเลย ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงโดยเรือ speed boat มีเรือท่องเที่ยวน้อยกว่าเกาะอื่นๆ อาจจะเพราะมันไกล แต่นั่นแหละ คือสิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจ เพราะความสมบูรณ์ของท้องทะเล เราให้คะแนนเต็ม! มีคนเรือในทริปที่ไปด้วยกันยังบอกว่า วันก่อนเจอปลากระเบนราหูเกือบ 2 เมตรได้ที่นี่ แค่สน็อคเกิ้ล สุดยอดๆ การเจอปลานีโม ปลาบิน และปลาฉลามหูดำนี่กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย

นอกจากนั้นเป็นเกาะที่มีชาวมอแกนอาศัยอยุ่จริงๆ ชาวมอแกน เมื่อก่อนเป็นชาวทะเลเร่ร่อน ในแถบทะเลฝั่งอันดามัน จะย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ เค้าไม่มีสัญชาติ ไม่มีนามสกุล จึงต้องอาศัยอยู่ตามเกาะต่างๆ บ้างอาศัยอยู่บนเรือก็มี เพราะเวลาออกทะเลไปทีนึง บางทีก็กินเวลาเป็นเดือนๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้นอกการตกปลาเพื่อเลี้ยงชีพแล้ว เค้าก็มีรายได้จากนักท่องเที่ยวนี่แหละ เลยไม่ย้ายไปไหน เพราะได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่เกาะสุรินทร์แห่งนี้ ได้รับสัญชาติไทย และมีนามสกุลพระราชทาน คือ “กล้าทะเล”

เกาะจะเปิดให้เข้าได้ในช่วง ตุลาคม ถึง พฤษภาคม ต้องคอยติดตามวันเปิดแต่ละปีด้วยค่ะ การเดินทาง จะต้องขึ้นเรือจากท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ถ้าพักแถวเขาหลักจะสะดวกสุด เพราะไม่ไกลจากท่า และมีอะไรให้ทำเยอะ

อ่านเพิ่มเติม http://highondreams.com/travel/seasunphangnga001/

เกาะตาชัย | TACHAI ISLAND

เกาะนี้มีความพีคตรงที่ ทรายขาวมากกกก ขาวกว่าโฆษณาโอโม่พลัส เนื้อทรายละเอียดยิ่งกว่าคอฟฟี่เมต น้ำสีฟ้าสะท้อนแสงจนนึกว่ามันมีสารเคมี แต่ไม่ใช่เว่ย เนี่ยย ธรรมชาติสร้างล้วนๆ เหมือนทะเลในอุดมคติของใครหลายคน

มาที่นี่กิจกรรมอาจจะมีไม่มาก ไม่สามารถพักค้างคืนได้ นอกจากถ่ายรูปคู่กับทะเลสีฟ้าสด ดำน้ำในน้ำที่ใสมาก ก็เดินไปจุดชมวิวอีกฝั่งหนึ่ง แต่ยอมรับว่าในจุดที่เราดำอะ มันมีปะการังตายเยอะพอสมควร เลยไม่ค่อยสวย ปกติจะเปิดให้ขึ้นเกาะได้ตั้งแต่ คุลาคม-พฤษภาคม

ตอนนี้เค้าปิดเกาะช่วงระยะเวลาหนึ่ง (ยังไม่มีกำหนดเปิด) เพื่อฟื้นฟูสภาพท้องทะเล หวังว่าจะเปิดให้พวกเราได้เข้าชมอีกครั้ง สัญญาว่าจะดูแลเป็นอย่างดี >.< ดีกันนะๆ

อ่านเพิ่มเติม http://highondreams.com/travel/seasunphangnga001/

เกาะเฮ | CORAL ISLAND

เห้ยย คายัคใสๆ โคตรเท่ ครั้งแรกที่เราเห็นเรือนี้ ผ่าน IG คนๆนึง และทำให้เริ่มปฏิบัติการหาข้อมูล ว่ามันคือที่ไหน ไปไง มาไง
จนกระทั้ง วันนี้ก็มาถึงจนได้ มันเหมือนเกาะลับๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก (หรา) จริงๆคือเราก็เพิ่งรู้เหมือนกันไง ภูเก็ตนี่เกาะเยอะเหมือนกันเนาะ

เกาะเฮ อยู่ห่างจากฝั่งภูเก็ตแค่ 15 นาที แต่ธรรมชาติบนเกาะยังคงสมบูรณ์ดี เป็นที่อาศัยของนกเงือก ที่หาดูไม่ได้ง่ายๆแล้ว ส่วนน้ำทะเล ใสจนมองเห็นประการังที่พื้นเลย ยิ่งถ้าได้พายเรือคายัคแบบใสๆ นะ โคตรฟิน ตอบสนองคนดำน้ำไม่เป็นมากๆ

เกาะเฮมีหลายหาด แต่หาดที่เราไป ชื่อ BANANA BEACH ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก เดินไป Snockle ได้จากหน้าหาดได้เลย และหากซื้อ DAY TRIP เค้าก็จะพาไปดำน้ำที่ Banana Bay ด้วย พายเรือใสๆ อันนี้รวมอยู่ในแพคเกต, พาราเซลลิ่ง โคตรเวิลล เห็นทั้งเกาะภูเก็ตยันพังงา Scuba diving อันนี้เป็นแบบง่ายๆ ไ่ม่ต้องมี license ก็ได้,อาบแดด หรือ seawalk

เพิ่มเติม https://www.facebook.com/media/set/?set=a.998870093560829.1073741842.144932412287939&type=1&l=dfc75c1d19

 

เกาะไม้ท่อน | MAITON ISLAND

เกาะนี้อยู่ไม่ไกลจากฝั่งมาก เพียงแค่  15 นาที เราว่ามันเป็นเกาะที่เหมาะกับครอบครัว หรือคู่รักมาฮันนิมูนก็ได้นะ เห็นมีจุดถ่ายภาพเก๋ๆเยอะ เพราะเดินทางไม่นาน คนมีอายุมาเที่ยวได้ เด็กๆมาเที่ยวก็ได้ นั่งเรือแป๊ปเดียวถึง ไม่มีความลำบากในการเข้าเกาะเลย แถมได้เห็นทรายขาวๆและน้ำทะเลใสๆอีกด้วย จุดดำน้ำ ก็แค่เดินลงจากหาด แล้วไปสนอคเกิ้ลได้เลย มีน้องนีโมรออยู่กองนึง 555

การเดินทางมาที่นี่ ขึ้นเรือที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต จะพักในเมืองก็ได้ มีอะไรให้ทำเยอะดี แล้วให้รถตู้ของทัวร์ที่ซื้อมารับที่ที่พัก

READ MORE : https://www.highondreams.com/travel/hiddenbeach-maiton/

เกาะราชา (ใหญ่) | RACHA-YAI ISLAND

เกาะราชาเป็นเกาะตอนใต้ของภูเก็ต มีราชาใหญ่และราชาน้อย ที่เราไปน่าจะเป็นราชาใหญ่ เพราะได้ยินมาว่าราชาน้อยมีทะเลแหวกด้วย!! แต่เรายังไม่เคยไป ตอนเราไปมันครึ้มๆ เหมือนฝนจะตก ภาพเลยออกมาขาวๆ หม่นๆ 555 แต่เราคิดว่า ถ้าวันฟ้าใส น่าจะเห็นน้ำฟ้าสะท้อนแน่ๆ ที่นี่มีรีสอร์ทด้วยค่ะ สงบมากๆ น่ามาปลีกวิเวก เปิดตลอดทั้งปี

การเดินทางมาที่นี่ ขึ้นเรือที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต จะพักในเมืองก็ได้ มีอะไรให้ทำเยอะดี แล้วให้รถตู้ของทัวร์ที่ซื้อมารับที่ที่พัก

 
 

เกาะพยาม | PHAYAM ISLAND

เกาะพยามเป็นอีกหนึ่งเกาะรักของเรา และอยากมาอยู่แบบนานๆ ในที่นี้เราขอไม่นับรีสอร์ทหรูบลูสกายนะ เพราะเราอยู่ในโซน Backpacker ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง THE BEACH เกาะพยามมีโลเคชั่นและสังคมที่ใกล้เคียงเลย หมายถึงในส่วนของหมู่บ้านอะนะ มีทั้งชาวเกาะเรกเก้สไตล์และชาวฝรั่งโบฮีเมียนสไตล์ มีความอินดี้เหมือนเกาะช้างระนองที่อยู่ข้างๆกัน แต่ที่นี่จะครึกครื้นกว่า เช่ามอไซด์ขับได้ เมื่อยก็โทรเรียกหมอนวดมานวดริมหาด พายเรือคายัคไปชมหมู่บ้านมอแกน มีไฟฟ้าใช้ 6 โมงถึงเที่ยงคืน แต่รีสอร์ทหรูๆก็ปั่นไฟ 24 ชม แหละ ในวันที่มีปาร์ตี้ มีใบปลิวแจกที่ท่าเรือ วัยรุ่นพม่าและนักท่องเที่ยวทั้งหมดก็จะแห่กันไปที่บาร์นั้น หน้าบาร์จุด Bonfire อย่างอลัง ทุกคนบนเกาะก็จะรู้ว่าที่นั่นมีงาน

ในส่วนของการเที่ยวชมเกาะ ที่นี่มีหินทะลุเล็กๆที่พอจะเป็นแลนมาร์ตของเกาะพยามได้ แต่เราว่า เด่นไม่สู้ชาวเกาะที่ใจดีและน่ารักในเกาะหรอก ที่นี่เป็นเกาะฝั่งอันดามันที่น้ำไม่ใส ทรายไม่ค่อยสวย แต่มีสเน่ห์อยู่ที่คนที่เจอมากกว่าค่ะ

การเดินทาง สามารถนั่งเรือจากท่าเรือเกาะพยามได้เลย อยู่แถวตลาดสะพานปลา มีทั้ง Speed Boatใช้เวลาประมาณ 30 นาที และ Slow Boat ใช้เวลา 2 ชั่วโมง

 

เกาะช้าง (จ.ระนอง) | CHANG ISLAND (Ranong)

นี่คือเกาะช้างจังหวัดระนอง หลายคนอาจจะสับสนเพราะมันมีเกาะช้างอีกที่อยู่จังหวัดตราด เกาะช้างระนองก็อยู่ข้างๆเกาะพยามนี่แหละ แต่ใกล้ฝั่งกว่า น้ำไม่ค่อยใสหรอก เป็นทรายสีดำ และมีป่าชายเลน ที่นี่มีความอินดี้สูงจัด ขนาดไม่มีไฟฟ้าใช้(ต้องปั่นเอง) ก็ยังมีคนอาศัยอยุ่ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว และมีเกสเฮ้าส์มากมาย คนมาเที่ยวส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง ที่ต้องการความสงบ และอยู่แบบนอนอ่านหนังสือทั้งวัน

เราพักที่บ้านโจรสลัดอีกฝั่งนึงของเกาะ ที่เรือเข้าเกาะจากท่าเรือไปไม่ถึง ต้องนั่งเรือที่ไปเกาะพยาม แล้วขอลงกลางทะเล เออใช่ ได้ยินไม่ผิดหรอก ให้เค้าจอดกลางทาง กลางทะเล แล้วนัดให้เรือของที่พักโจรสลัดมารับ เป็นเรือมอแกน

เราชอบที่นี่นะ โคตรชิลเลย เป็นการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายมาก มีบังกาโลให้นอน แต่ไม่นอน ดันออกมานอนข้างนอก ดูดาว ฟังเสียงคลื่น จะอินดี้ไปไหน ตกเย็นก็ไปกะเทาะหอยกิน ที่โขดหิน 5555 ถ้าอยากินบาบีคิว ก็ติดเรือออกไปแถวหมู่บ้านไปซื้อของ อยากกินปลาทะเล ก็โบกเรือชาวบ้านที่ออกไปหาปลาแล้วขับผ่านหน้าหาด อยากกินหอยนางรมตัวใหญ่ๆ ก็แค่ให้เด็กโดดลงใต้ถุนบ้าน แงะหอยออกมาให้ พอไปอยู่แล้วจะรู้สึกว่า แล้วเราจะต้องการอะไรมากมายในชีวิต แค่มีที่ให้นอน มีอาหารให้กิน มีเบียร์ให้จิบเบาๆก่อนนอน ก็พอแล้วปะ

การมาที่นี่ไม่ต้องคาดหวังค่ะ ไม่มีนะที่นอนสบายๆ พัดลมยังไม่มีเลย แถมมีไฟให้ใช้แค่ 6 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม ไฟเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง บางทีไฟก็ดับก่อนเวลา ถ้ารับเรื่องนี้ได้ก็โอเค

 
 
 

เกาะพีพี | PHIPHI ISLAND

เกาะพีพีเป็นหนึ่งในจุดหมายหลักของ BACKPACKER ชาวตะวันตกหลายๆคน คงจะตามรอยหนังเรื่อง The Beach มากันแหละ เราเองก็เช่นกัน 555 คนเดียวก็จะไป ก่อนมาก็ทำใจไว้แล้วนะ ว่านักท่องเที่ยวจะเยอะมาก ของจะแพงมาก มากกว่าเกาะเต่าอีก บอกเลย ถ้าคิดว่าปาร์ตี้ฟูลมูนที่เกาะพงันมันส์แล้ว อยากบอกว่าที่นี่มีปาร์ตี้เหมือนเกาะพงันแต่จัดทุกวันเลยค่าาา

ที่ใครหลายคนบอกว่าพีพีเละแล้ว เราว่าเละในที่นี้เป็นเรื่องพื้นที่บนเกาะมากกว่า ที่ถูกเอาไปสร้างเป็นที่พัก เป้นอาคาร เป็นร้านอาหารหมด ดีที่พีพีมีสองเกาะ คือ พีพีเล และพีพีดอน พีพีดอนเป้นที่พักและสิ่งก่อสร้าง พีพีเลเป็นสถานที่เที่ยวที่ต้องซื้อ trip เรือไป เพราะฉะนั้นอ่าวต่างๆมันก็เลยยังคงความสวยงามไว้ได้อยุ่ เคยเห็นภาพเปรียบเทียบเมื่อ 20 ปีก่อนที่จุดชมวิวหนัก กับปัจจุบันก็น่าใจหายอยู่เหมือนกัน แต่ในส่วนของท้องทะเล ถึงแม้ว่าจะมีปลาเสือกินขนมปังเยอะไปหน่อย แต่ความอลังของภูเขาและน้ำทะเลยังคงอยู่ อ่าวมาหยายังเหมือนภาพในหนัง แต่แค่คนเยอะขึ้น อาจจะต้องปรับมุมมองตัวเองก่อนมา ว่าที่นี่เป็นดังระดับโลกเลยนะเว่ย ข้ามหัวคนไปก่อน มองแต่วิวก็พอ แล้วจะเที่ยวสนุกขึ้นค่ะ อย่าหงุดหงิดกับสิ่งที่เราคอนโทรลไม่ได้มากเกินไปเลย

การเดินทาง เที่ยวเกาะพีพีมีทั้งแบบ oneday trip จากกระบี่ หรือนั่งเรือเฟอรี่มาเที่ยวเองก็ได้ เกาะพีพีไม่มีรถนะ เป็นเกาะเล็กๆ ไปไหนก็เดินเอา

READMORE : https://www.highondreams.com/travel/krabi-adventure-guide/
 

เกาะลันตา | LANTA ISLAND

เกาะลันตาเป็นเกาะในดวงใจเราอีกเกาะนึง เราชอบความที่ นักท่องเที่ยว(ที่เราเจอ)รู้กันว่าที่นี่คือเกาะไว้พักรบ ไม่ใช่พบรักนะ คือพักรบจากความวุ่นวายของเกาะพีพี หรือกระบี่ หนีมาอยู่เงียบๆที่ลันตา

ลันตาเป็นเกาะใหญ่นะ เราเช่ามอไซด์เพื่อใช้ในการเดินทางรอบเกาะ ที่มีทั้งเมืองเก่า ป่าชายเลน ชายทะเล แหลมประภาคารที่ห้ามพลาด ต้องมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ มันชิลนะ สงบแต่ก็ไม่ได้เงียบสงัด jungle party ก็มี ยังพอมีคนให้ครึกครื้นเบาๆ

ทุกอย่างเกือบจะ perfect แล้ว ดันมันจบตรงที่อิลิงเกาะลันตาเปิดกะโปรงรถมอไซด์ได้ ขณะที่จอดลงไปดูพระอาทิตย์ แล้วคุ้ยทุกอย่างออกมาหมดเลย กระทั้งกระเป๋าตังค์ ครีมกันแดด พาวเวอร์แบงค์ กว่าจะให้คนช่วยตามได้หมด ร้องไห้เลย

การเดินทาง สามารถนำรถยนต์ขึ้นเกาะได้ ข้ามเรือรอบนึง ข้ามสะพานรอบนึง ใช้เวลาข้ามประมาณ 15 นาที
มีเรือไปกลับเกาะพีพีด้วยนะ

 
 

เกาะมุก | MOOK ISLAND

หลายคนอาจจะเคยมาเที่ยวเกาะมุกด้วนแพคเกตทัวร์ 4 เกาะจังหวัดตรัง คือ เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะไหง เกาะเชือก แต่ของเราเลือกที่จะเข้ามาอยู่ในเกาะ เข้ามานอนบนเกาะเลย ถึงกับเซอไพร์ทที่ได้รู้ว่าบนเกาะ มีร้าน มีบาร์เรกเก้ มีซาฟารี แต่เสียดายที่ตอนเราไปเป็นหน้าโลว ร้านเค้าเลยปิดหมด เห็นว่าถ้าไปหนังไฮ (ตุลา-มีนา) จะพีคมากๆ เพราะมีเรือผ่านตลอด และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาอยู่ไม่ขาดสายกิจกรรมหนึ่งที่เราชอบมากคือ พายเรือคายักไปถ้ำมรกตด้วยตัวเอง ถ้ำนี้ต้องลอยคอเข้าไปประมาณ 80m มีโค้งซ้ายขวาบ้าง ต้องมีคนวาดแผนที่ให้ก่อน โดยเริ่มจากที่โรงแรมเลย เช็คเวลาน้ำลงน้ำขึ้น เพราะถ้าน้ำขึ้นจะพายเหนื่อย (มันไกล) การลอยน้ำเข้าไปในถ้ำมรกต 2 คนมืดๆ ก็แอบหลอนอยู่เหมือนกันนะ ต้องพกไฟฉายติดหัว แต่พอเห็นแก๊งที่เกาะคอกันเข้าถ้ำทีละ 30-40 คนแล้วก็ ขอเกาะแค่สองคนน่าจะสนุกกว่าบางคนเที่ยวแบบเกาะต่อเกาะ จากเกาะโน้นมาพักเกาะนี้ แล้วลากยาวไปจนถึงมาเลเซียก็มี โดยเท้าไม่ได้แตะแผ่นดิน เค้าเรียกแบบนี้ว่า Island Hopping ที่เราสนใจกำลังจะทำ แต่ดันปิดฤดูกาลซะก่อน ซึ่งในไทยมีเส้นทางที่ทำแบบนี้ได้คือ เส้นทางอันดามัน เริ่มจากเกาะภูเก็ต พีพี ลันตา เกาะไหง  เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะ..(จำไม่ได้) เกาะหลีเป๊ะ เกาะลังกาวี เส้นทางอ่าวไทย คือ เกาะเต่า เกาะพงัน เกาะสมุย และเส้นทางตะวันออกคือ เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกูด แต่ทั้งหมดนี้ มีเรือวิ่งแค่เฉพาะหน้าไฮเท่านั้น

การเดินทางในหน้าไฮซีซั่นจะง่ายมาก เพราะมีเรือมาจากรอบเกาะ แต่ถ้าไม่ใช่หน้าไฮจะมีแค่เรือสาธารณะเดียวที่ไปเกาะมุก หรือไม่ก็ต้องเหมาเรือเอา เกาะมุกเป็นเกาะเล็กๆ บนเกาะมีรถสามล้อเป็นรถสาธารณะ

 
 

เกาะกระดาน | KRADAN ISLAND

เกาะกระดานเค้าว่ากันว่าน้ำใสที่สุดในบรรดาทัวร์ 4 เกาะในระแวกนี้แล้ว น้ำใสกว่าเกาะมุกมาก ใสที่สุด มองเห็นปะการังที่อยู่ข้างใต้เลย หาดที่นี่ค่อนข้างประหลาด ใกล้ๆฝั่งจะเป็นปะการัง แต่ไกลออกไปหน่อยจะเป็นทราย ถ้าอยากลงไปเล่นน้ำ ต้องพายเรือคายัคออกจากฝั่งประมาณ 20m จะเจอหาดทรายใต้ทะเล จอดเรือแล้วลงไปดำน้ำ ถ้าเลยหาดทรายกลางทะเลไปอีกหน่อยจะเป็นกลุ่มประการังที่สมบูรณ์มากๆ เรือทัวร์ 4 เกาะจะปล่อยลงแค่จุดดำน้ำ แต่ไม่ได้เข้าเกาะ อยากบอกว่าพลาดละค่ะ

ที่เรียกว่ากระดานคงเป้นเพราะ เกาะและหาดเรียบยาวเหมือนกระดาน ยาวลึกเข้าไปในทะเลเลยจริงๆ เราสามารถเดินข้ามไปอีกฝั่งนึงของเกาะเพื่อชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามได้ แต่ทางก็ป่ารกมากๆ วันที่เราไปเป็นวันที่ควันไฟป่าอินโดลงพอดี – -“

การเดินทางในหน้าไฮซีซั่นจะง่ายมาก เพราะมีเรือมาจากรอบเกาะ แต่ถ้าไม่ใช่หน้าไฮจะมีแค่เรือสาธารณะเดียวที่ไปเกาะมุก แล้วต้องเหมาเรือจากเกาะมุกไปเกาะกระดาน

 
 

เกาะยอ | KOH YOR

ถ้าจะให้พูดถึงเกาะที่เท่ที่สุดที่เคยไปมา ก็คงจะเป็นที่นี่แหละ “เกาะยอ” จังหวัดสงขลา เท่ยังไง? คือ มันไม่ใช่แค่เกาะกลางทะเลธรรมดาๆ
แต่มันคือเกาะกลางทะเลสาบบบบบค่าาา ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย กินพื้นที่ถึงสามจังหวัดคือ สงขลา พัทลุง และนครศรธรรมราช

บนเกาะยอมีคาเฟ่เก๋ ริมทะเลสาบ หรือว่าจะเป็นโฮมสเตย์กลางน้ำ(ขนำ) ได้บรรยากาศชิลๆ กิจกรรมบนขนำ ที่น่าสนใจคือ ดู พระอาทิตย์ตกดินกับวิวทะเลสาบสงขลา พร้อมภาพซีลูเอทยอจับปลา โคตรเท่ นอกจากนั้นบนขนำ ถ้ามากันเป็นกลุ่ม ก็เป็นที่จัดสังสรรค์คาราโอเกะ นี่ไมได้ร้องเอาสนุกอย่างเดียวนะ มันมีที่มาที่ไป เมื่อก่อนนั้นขนำเป็นกระต๊อบสำหรับเฝ้ากระชังปลากันคนมาขโมย แต่พอได้ไอเดีย เปลี่ยนขนำให้เป้นโอมสเตย์ ได้ตังนักท่องเที่ยว แถมยังให้นักท่องเที่ยวเฝ้าปลาแทนได้ด้วย ปลาใต้ขนำรสชาติมันจะเป็นยังไงนะ น่าจะอร่อยเพราะเลี้ยงด้วยการร้องเพลงให้ฟัง 555

อ่านเพิ่มเติม http://highondreams.com/travel/kohyor-songkla/

 
 

เกาะรอก | ROK ISLAND

เกาะรอกเป็นเกาะในพื้นที่จังหวัดตรัง อยู่ใกล้ฝั่งกระบี่ แต่เราเดินทางมาจากภูเก็ต ถือว่าเป็นเกาะเที่ยวได้ที่ค่อนข้างไกลกว่าเกาะอื่นๆในระแวกนั้น เช่นเกาะไหง เกาะมุก เกาะกระดาน จะมีฝั่งเกาะรอกใน และเกาะรอกนอก มีจุดชมวิวด้วย แต่เรายังไม่ได้เดินไป น้ำใสจนร้องว๊าววว แต่ไม่ถึงกับใสแบบสารเคมี แต่ที่เด่นคงจะเป็นปะการังใต้น้ำมากกว่า มันยังสมบูรณ์มาก มีปลาสีสันๆ นี่อยากไปเรียนวิชาสัตว์น้ำเลย อยากรู้ว่าปลาที่เห็นนี่มันพันธ์อะไรมั่ง เรียกตามสีอย่างเดียวเลยยยย ไม่คูลๆ

ที่นี่สามารถพักค้างคืนที่อุทยานได้ แต่มีเฉพาะแบบเต้นท์นะคะ ต้องชวนเพื่อนสายบู๊มาค่ะ การเดินทาง สามารถเดินทางได้ทั้งจากจังหวัดกระบี่ จังหวัดตรัง หรือจังหวัดภูเก็ตก็ได้ค่ะ

อ่านทริปได้ที่นี่
http://highondreams.com/travel/phuketislandgetaway/

เที่ยวเกาะรอก จ.กระบี่ น้ำใสโคตรๆเลยว้อยยยย | ONE DAY TRIP TO KOH ROK, KRABI

 
 
 

เกาะช้าง (จ.ตราด) | CHANG ISLAND (trad)

เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ประเทศ รองจากเกาะภูเก็ต กิจกรรมของที่นี่มีเยอะมาก ตั้งแต่พายเรือคายัค ดำน้ำ ตกปลา ตกหมึก โดดน้ำตก ขี่ช้าง เล่นซิปไลน์ Adventure ฯลฯ ที่นี่ค่อนข้างมีองค์กระกอบครบสำหรับนักท่องเที่ยวทุกสาย สายลุย สายชิล สายหรู
โรงแรม 5 ดาว โฮสเทล และ โฮมสเตย์ริมคลอง จริงๆภูมิประเทศเค้าก็คล้ายๆ กับเกาะกูดนะ มีคลอง มีป่าชายเลน มีน้ำตกจืดกลางเกาะ

ส่วนตัวเราแล้ว มันมีอะไรให้ทำเยอะก็จริง แต่พอมันเยอะไปหมด เรากลับหาความโดดเด่นของที่นี่ไม่ได้ นอกจากมาเกาะช้างแล้วจะได้กอดช้างน้อย คิคิ นี่ก็มากอดน้องช้าง 3 รอบแล้วค่ะ 5555

http://highondreams.com/travel/awakohchang/
http://highondreams.com/travel/aloneinkohchang/

 
 

เกาะกูด | KOOD ISLAND

เกาะกูด จังหวัดตราด เกาะนี้ นับเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศไทยเลยนะ แต่มันกลับเป็นเกาะที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้อย่างดี แตกต่างจากเกาะสมุย เกาะช้าง และเกาะภูเก็ต ที่พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกสร้างเป็นอาคารบ้านเรือนรีสอร์ทเต็มไปหมด เราแค่อยากมาใช้ชีวิตสงบๆ ไม่ต้องอะไรมาก

กิจกรรมในเกาะกูดมีอีกสิ่งนึงที่น่าสนใจ คือ ภายในเกาะจะมีคลองเชื่อมยาวจากทะเล เข้าไปถึงน้ำตกคลองเจ้า น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะ สามารถพายเรือคายัคจากปากทะเลเข้าไปได้เลย ระหว่างทางจะมีต้นโกงกางเรียงราย และต้นมะพร้าวเอนเข้าไปในคลอง ที่เด็ดคือ ที่น้ำตก สามารถกระโดดน้ำจากต้นไม้ใหญ่ข้างๆได้ แถมยังมีเชือกให้โหนตัวเหมือนทาซาน ทำเอาเสียวมาบๆเลยทีเดียว
ดูเหมือนไม่ได้เจอทะเลเลยเนอะ แต่จริงๆแล้วทะเลเกาะกูดสวยนะ แค่เราไปผิดฤดูเท่านั้นเอง…

เราว่าเกาะกูดเหมาะกับทั้งความสงบและความท้าทายในที่เดียวกัน มันไม่วุ่นวาย  แต่ก็ยังมีอะไรให้ทำเยอะ

 
 

เกาะขาม | KHAM ISLAND

เกาะขาม เป็นเกาะเล็กๆเกาะหนึ่งในฝั่งทะเลอ่าวไทย จังหวัดชลบุรี ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังว่ามันจะสวยอะไรมากมาย น่าจะเหมือนๆทะเลบางแสน แต่ปรากฏว่า พอไปถึงแล้ว เจอน้ำใสโคตรรรร สวยมากๆ

ถึงแม้หาดทรายจะไม่ใช่ทรายขาวนุ่ม แต่มันเป็นหินมนๆ กลมๆ เดินแล้วเหมือนสปาทีน เป็นสเน่ห์ของที่นี่เค้าหละ

เกาะนี้เป็นเกาะในเขตของทหาร มีพี่ทหารคอยดูแล ไม่มีพักค้างคืน สามารถเที่ยวได้แค่ one day trip เท่านั้น มีเรือขาไป 3 รอบ 9,10,11 โมงเช้า เรือขากลับ 3 รอบ บ่ายโมง บ่ายสอง บ่ายสาม ได้ข่าวว่าการช่วงชิงบัตรเข้าเกาะโหดมาก ต้องมาตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมาต่อคิวซื้อตั๋วขึ้นเกาะ ที่นี่ไม่อนุญาติให้ชาวต่างชาติขึ้นเกาะ ถ้าไม่มีคนไทยไปด้วย และปิดเกาะฟื้นฟูช่วง พฤษภา-สิงหา เปิดเกาะให้เข้าได้ ช่วง กันยา-เมษา ค่ะ

อ่านทริปเรา http://highondreams.com/travel/kohkhamsattahip/

 

เกาะเต่า | TAO ISLAND

เกาะเต่าเป็นเกาะรักของเราอีกเกาะหนึ่ง ตั้งแต่มาเกาะนี้ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไป เสพย์ติดการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง เพราะมันเป็นที่ฝึกปรือวิชา BACKPACKER ของเราเอง (และน่าจะอีกหลายคน) ฝึกภาษาก็มาฝึกที่นี่ เดินทางบู๊สุดก็ที่นี่ ทำให้ไม่กลัวการออกไปเที่ยวนอกประเทศประเทศคนเดียว คิดว่าตัวเองสามารถไปที่ไหนก็บนโลกนี้ (ถ้ามีตัง)

ความสวยงามคงไม่ต้องบอก เพราะเกาะนี้ได้ชื่อว่าเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดจุดหนึ่งของโลก (อ่านมา) และการเรียนดำน้ำลึกที่นี่ก็น่าจะถูกที่สุดในโลกแล้วมั่ง น้ำใสในแบบของทะเลฝั่งอ่าวไทย แต่ไม่ถึงกับสะท้อนแสงเหมือนตาชัย สามารถเจอปลาฉลามและเต่าได้เพียงแค่สนอคเกิ้ล เกาะเพื่อนบ้านของเกาะเต่าที่พลาดไม่ได้คือ เกาะนางยวน ที่นั่นมีทะเลแหวกที่อลังการมาก จุดดำน้ำที่นั่นก็ดี ปลาก็ดี ผู้ก็ดี โอ้ยยย

การเดินทาง แบบบู๊ๆของเราเริ่มจาก นั่งรถไฟฟรีมาจากกรุงเทพ 10 ชั่วโมง ต่อรถกระป้อเพื่อไปท่าเรือ ต่อเรือนอนข้ามคืน แล้วว๊าปไปโผล่เกาะเต่า ฟังเหมือนจะง่ายนะ ใช้เวลาเดินทางแค่ 15 ชั่วโมงเอ๊งงงงงงงง

http://highondreams.com/travel/backpacktokohtao/
https://www.highondreams.com/travel/things-to-do-in-kohtao/
https://www.highondreams.com/travel/kickingbackkohtao/

เกาะสมุย | SAMUI ISLAND

เกาะอะไรใหญ่มากก ใหญ่ที่สุด เป็นจังหวัดนึงได้เลย เพราะมีสนามบินอยู่บนเกาะด้วย มีห้าง มีฮอล มีทุกอย่างที่เมืองใหญ่ควรมี จนบางทีมองไปบนภูเขาก็ถูกกลืนกินไปด้วยต้นไม้คอนกรีต แต่ในส่วนที่สงบก็มี เรื่องหาที่จิบเบียร์ชิลนี่ขอให้บอก เกาะเจริญแค่ไหนก็ต้องมีจุดนี้ค่ะ

 

เกาะพงัน | PHANGAN ISLAND

เกาะพงันเป็นเกาะที่ใครๆก็รู้กันอะเนอะ ว่าเป็นเกาะแห่งปาร์ตี้ ในทุกๆคืนที่พระจันทร์เต็มดวง จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย เป็นที่ที่วัยรุ่นรักสนุกทุกคนควรมาสักครั้งหนึ่งในชีวิต ทุกความมันส์ ความเมา ความมั่ว จะมารวมอยู่ที่นี่ ที่ FULLMOON PARTY หาดริ้น อย่างที่บอกว่ามันเป้นเกาะแห่งปาร์ตี้ วันอะไรก็ตามเอามาจัดเป้นปาร์ตี้ได้หมด ไม่ว่าจะเป็น Halfmoon Party, black moon party , Jungle party , After party , Pool party 555

บางคนอาจจะยี้ ปาร์ตี้เมามั่ว แต่ในอีกมุมนึงของเกาะ ยังเป็นที่ที่สงบและสวยงามอยู่แต่กลับถูกคนมองข้ามส่วนนี้ไป ถ้าได้ลองมา แล้วจะรู้ว่าเกาะพงันมันสวยกว่าที่คิด มันมีอะไรมากกว่าที่คิด เกาะมันใหญ่ เพราะฉะนั้นมีจะมีพื้นที่ให้เราหายได้ใจ เอาธรรมชาติมาใสปอด เป็นอีกหนึ่งเกาะที่เราอยากมาอีกครั้ง

 
—————-
 

ครบซักที จะมีใครนับมั้ยนะ ว่ามันเกิน 19 แล้วววว 55555 เอาหนะ ถือว่าแถมให้แล้วกันเราชอบเที่ยวเกาะตรงที่ มันเป็นเหมือนเมืองๆหนึ่ง ที่มีชีวิตของตัวเอง ปลีกตัวเองออกจากแผ่นดินใหญ่ ทุกๆเกาะมันมีสเน่ห์ของมันอะ มีกิจกรรมที่ต่างกัน ได้เจอสังคมที่ต่างกัน ยิ่งไกลแผ่นดินเท่าไหร่ ยิ่งมีอะไรที่เราไม่รู้ เวลาไปเกาะ เราไม่ได้คิดว่าเราจะไปทะเลนะ ไปเกาะก็คือไปเกาะอะ เพราะมันมีอะไรมากกว่าทะเลแผนที่เกาะต่างๆ เผื่อใครไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน

 บ๊ายบาย ทะเลไทย

ขอฝากทุกๆคนที่ไปเที่ยวทะเลไทย เรื่องนึงนะ อยากจบแบบสวยๆ เหมือนนางเอก ถ้าอยากให้เกาะสวยงามไปนานๆ ให้หลายๆคนได้ดู ก็ช่วยกันรักษาด้วยแล้วกัน การเที่ยวแบบไม่ทำลายธรรมชาติอะง่ายจะตาย เวลาใครมาบ้านเรา เราก็ไม่อยากให้เค้าอะไรขยะมาทิ้งมั่วๆ ไม่อยากให้เค้าทำลายข้าวของของเราหรอก อย่ารังแกเค้าเลยเนอะ เพราะถ้าเค้าเอาคืนขึ้นมาเมื่อไหร่ คงไม่มีใครหยุดเค้าได้แน่ๆ…………………

ขอบคุณ Full moon wine “CREATE YOUR JOURNEY” ที่สนับสนุนการเดินทางในแบบของเราค่ะ :} สามารถดูทริป create the journey ของคนอื่นๆได้ที่นี่ https://www.facebook.com/winefullmoon.official/ฝากอันสุดท้าย
ถ้าสนใจ อยากติดตามหรือสอบถามข้อมูล
https://www.facebook.com/highondreams/
หรืออ่านเรื่องราวอื่นๆได้ที่
http://highondreams.com/

 

และนี่คือ 19-20 เกาะสวย ในทะเลไทย ที่ควรไปสักครั้งก่อนตาย
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าค่ะ
สวัสดีค่ะ

ต้นอ้อ high on dreams :}
.

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
10เส้นทาง นั่งรถไฟ เที่ยวทั่วไทย สไตล์ชะนีลุยๆ | 10 ROUTES TRAIN IN THAILAND