พาเที่ยว “ชุมพร – ระนอง” ไม่ได้มีแค่ทะเลนะจ๊ะ | LET’S GO NO PLAN CHUMPHON – RANONG

ทริปนี้เป็นการเดินทางไปถ่ายรายการ LET’S GO NO PLAN  เที่ยวให้เท่ห์ เที่ยวนอกกรอบ ออกไปเที่ยว ”เมืองรอง” จากแคมเปญ เที่ยวไทยเท่ห์ของ ททท. ที่ทีมงานไม่บอกอะไรเลยจริงๆ รู้แค่ว่าบินมาลงจังหวัดชุมพร และ บินกลับกรุงเทพจากจังหวัดระนอง ตอนแรกเตรียมตัว เตรียมชุดมาแล้วว่าจะได้ว่ายน้ำแน่ๆ  เจอทะเลแน่ๆ ภาพฉลามวาฬลอยมาเลย แต่ไหงมาถึงแล้วไม่มีทะเลเด้อออ โดนทีมหลอกจ้าาา 5555

เลยมาเขียนแชร์ให้ดูซักหน่อยว่า ไปเที่ยวชุมพร – ระนอง 2 วัน 2 คืนเนี่ย ไปทำอะไรบ้าง จริงๆ แอบเซอไพรซ์ด้วย ที่เพิ่งรู้ว่าที่นี่มีสถานที่ซ่อนอยู่เยอะเลย

ภารกิจที่เราได้รับเป็นการแข่งขันเล่นเกมส์กับ อิไม เจ้าของเพจ Palapiilii Thailand แต่ที่นี่จะไม่พูดถึงเกมส์การแข่งขันเนาะ เน้นๆไปที่สถานที่ท่องเที่ยวดีกว่า สามารถดูรายการได้ที่นี่  ฝากกดติดตามด้วยเด้ออ

DAY 1 ชุมพร

จุดชมวิวเขามัทรี
ไหว้กรมหลวงชุมพร
กินอาหารพื้นถิ่น
โฮมสเตย์ พะโต๊ะ หมู่บ้านในหุบเขา

DAY 2 ระนอง

ชมทะเลหมอกพะโต๊ะ พระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขา
ล่องแพพะโต๊ะ
เมืองระนอง
ระนองแคนยอน
ภูเขาหญ้า

จุดชมวิวเขามัทรีและหาดทรายรี ชุมพร

อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไหร่ เป็นเนินเขาที่สามารถมองเห็นปากน้ำ ซึ่งเป็นคลองเชื่อมลงสู่ทะเล มองเห็นชายหาดทั้งอ่าวเลย มีร้านกาแฟ ชิงช้า นั่งชมวิว แนะนำว่ามาที่นี่ตอนพระอาทิตย์ตกดินจะสวยมากๆ มาตอนกลางวันจะร้อนหน่อย มาแถวนี้อย่าลืมลงไปไหว้ศาลกรมหลวงชุมพรนะ ซึ่งป็นที่เคารพของชาวชุมพร ทหารเรือ นักเดินเรือและชาวประมงมาก ตั้งอยู่ ณ หาดทรายรี 

บ้านไออุ่น โฮมสเตย์พะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

ถ้าอยากเข้าถึงผู้คนท้องถิ่นจริงๆ เค้าว่าไปนอนโฮมสเตย์ และที่ที่เราได้มาพักวันนี้คือ บ้านไออุ่นโฮมสเตย์ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพรนี่เอง การทำโฮมสเตย์ของที่นี่ยังค่อนข้างใหม่ แต่ป้าๆลุงๆน้องๆที่นี่ให้การต้อนรับอย่างดีมากๆ เหมือนมาเที่ยวบ้านญาติที่ต่างจังหวัดจริงๆ เตรียมที่นอนหมอนมุ่งให้ พร้อมอาหารพื้นบ้านแบบจัดเต็ม ที่เด็ดๆก็คือไข่เจียวใบตอง อาหารคลีนเพราะไม่มีน้ำมัน ไข่ก็เป็นไข่เป็ดที่เลี้ยงไว้ และข้าวหุงจากกระบอกข้าวหลาม ภูมิปัญญาชาวบ้าน บอกเลยว่าหอมอร่อยจริงๆ

สนใจติดต่อ https://www.facebook.com/บ้านไออุ่น-โฮมสเตย์-พะโต๊ะ-จชุมพร-314873299299837/
โทร 0808762145
ราคาเข้าพักหัวละ 350 บาท พร้อมอาหาร 2 มื้อ
พักโฮมสเตย์ + ล่องแพ พร้อมอาหาร 3 มื้อ 850 บาทต่อคน

หน้าบ้านมีน้ำตกเล็กๆด้วย แช่เท้าเย็นสบาย

ชมทะเลหมอกพะโต๊ะ

เช้าวันรุ่งขึ้น เด็กๆในหมู่บ้าน มาปลุกแต่เช้าพาเดินขึ้นเขาไปชมทะเลหมอก น้องๆบอกว่าหมอกที่นี่มีทุกวัน เพราะอยู่ในหุบเขา แต่บางวันหมอกหนา บางวันหมอกบาง เอาจริงๆโคตรอะเมซิ่งเลยอะ ไม่เคยคิดว่าภาคใต้จะมีทะเลหมอกแบบนี้ ถึงทริปนี้จะไม่ได้ว่ายน้ำในทะเล แต่ได้มาทะเลหมอกแทนก็ถือว่าคุ้มแล้ว

ล่องแพพะโต๊ะ ชุมพร

กิจกรรมสนุกๆที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ถ้าใครชอบอารมณ์ชมนกชมไม้ ลอยแพไปตามคลองน่าจะถูกใจ ร้อนก็โดดลงน้ำ ลอยตัวไปพร้อมกับแพ มันก็จะมีช่วงเกาะแก่งเล็กๆ พอให้ตื่นเต้นเล่น แวะหาดหินลงไปแข่งโยนหินกับเพื่อน หรือเอามาสปาหินร้อนกับตัวก็ได้ เออ ละแพนี้ไม่ต้องพายเองนะ มีคนพายให้ สบายไปอี๊ก อยากพายเองขอกัปตันเอา ช่วงท้ายๆ มีเชือกโหนแบบทาซานโดดน้ำด้วย ตรงนี้แหละที่มันส์

จริงๆก็อยากให้อนาคตทำแบบล่องห่วงยาง Tubing แบบวังเวียงด้วย เพราะน้ำไม่ได้ลึกมาก เล่นแล้วปลอดภัย มันคงจะสนุกขึ้นกว่านี้อีก

เมืองระนอง

ขับรถออกจากแพพะโต๊ะมาไม่ไกล ก็เข้าเมืองระนอง มันเป็นเส้นทางจากชุมพรไประนองผ่านหุบเขา ซึ่งบอกเลยว่าถนนเส้นนี้สวยมากๆ มีสวนปาล์ม สวนมะพร้าว ร่มรื่นตลอดทั้งเส้น ความน่ารักของเมืองระนองเราว่าเป็นรถสองแถวไม้รุ่นวินเทจ ฟีลโลคอลมากๆ ขอถ่ายรูปเก็บไว้ซักหน่อยก็แล้วกัน ถ้าใครไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถเหมาสองแถวพร้อมคนขับทัวร์ได้เลย

ระนองแคนยอน

ภาพทะเลสาบสีเขียวกับเขาหินปูนรอบๆ คงจะเป็นภาพที่ใครมาเห็นก็รู้สึกผ่อนคลาย ที่ระนองแคนยอนก็เป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนและท่องเที่ยวของพวกเราเหมือนกัน หยิบหนังสือติดมือมาซักเล่ม แล้วปูผ้ากลางสนามหญ้านอนชิลๆ พวกเครื่องดื่ม อาหาร สามารถซื้อหาได้แถวๆนั้นเลย หรือจะซื้ออาหารให้ปลาด้วยก็ไม่ว่ากัน ปลาเค้าเยอะมากจริงๆ

ภูเขาหญ้า

เอาจริงๆระนองเป็นเมืองติดทะเล แต่ถ้าไม่อยากลงทะเล มันก็มีภูเขาหญ้าสีทองให้เชยชม แนะนำให้มาช่วงเย็นๆ ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพราะมันไม่ค่อยร้อนมาก ถ้าสายแอดเวนเจอร์ก็เดินขึ้นไปจนสุดเนินเขา จะเห็นวิวสวยมากก มองเห็นทะเลได้เลย เป็นอีกที่หนึ่งที่เราชอบมากๆ

ถ้าจะให้เที่ยวระนองชุมพร แค่ 2 วันนี้ เที่ยวยังไงก็ไม่ครบอะ ยังมีอีกหลายที่ให้ไป โดยเฉพาะถ้าใครสายทะเล อยากไปทะเลด้วยนี่คงต้องบวกเพิ่มอีกหลายๆวันเลย ทั้งว่ายน้ำกับฉลามวาฬที่เกาะร้านเป็ดร้านไก่จังหวัดชุมพร หรือทะเลระนอง เกาะพยาม หรือจะข้ามไปเกาะพม่า

สิ่งที่สังเกตได้อย่างชัดเจนเมื่อมาเที่ยวเมืองรอง คือเจ้าถิ่นน่ารัก คอยต้อนรับเราอย่างดี สถานที่ท่องเที่ยวยังสมบูรณ์ สวยงาม จนรู้สึกว่าที่นี่ไม่น่าเป็นเมืองรองเลย ถ้าที่เที่ยวจะเยอะและดีขนาดนี้ อยากให้ลองมาเที่ยวดูเองนะ มาเห็นกับตา และสัมผัสกับชาวบ้านจริงๆดู อาจจะหลงรักก็ได้

ตามไปดูจังหวัดชุมพร จังหวัดระนองแบบเต็มๆในรูปแบบรายการ Let’s Go No Plan ได้เลยเด้ออ https://www.youtube.com/watch?v=CbG_zR_NWJ8

Comments

comments

NEW POST

POPUPAR

TRAVEL THE WORLD
 
TRAVEL THAILAND

TRAVEL ASIA

Be First to Comment

comment

POPULAR