เที่ยวไต้หวัน แบบยังไม่แมส ที่เมืองเถาหยวน เจียอี้ ไถหนาน | Tauyuan – Chiayi – Tainan

เที่ยวไต้หวันแบบไม่แมส

คอนเท้นท์ไต้หวันครั้งนี้ขอ Skip ไทเป (Taipei) ไปก่อน เพราะเราจะออกเดินทางไป ที่เมือง เถาหยวน (Taoyuan) เจียอี้ (Chiayi) และไถหนาน (Tainan) ซึ่งก็ถือว่าเป็นเมืองหลักของไต้หวันเหมือนกัน มีความน่าสนใจ เดินทางง่าย และยังมีความเป็น ไต้หวั๊นนนไต้หวัน อยู่ครบเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศิลปะ สถาปัตยกรรม ธรรมชาติ และอาหาร 

อาจจะเหมาะกับคนที่เคยไปไต้หวันมาก่อนแล้ว ไปจุดแลนด์มาร์คเด่นๆ มาหมดแล้ว และกำลังมองหาที่เที่ยวที่อื่นบ้าง ลองดูโลเคชั่นเหล่านี้ ไว้พิจารณานะคะ แต่ละโลเคชั่น เราปักหมุด Google map ไว้ให้ตามรอยกันง่ายๆ 

ปะ ตามไปเที่ยวกัน  :}

INDEX

Taoyuan | เถาหยวน

Chiayi | เจียอี้

Tainan | ไถหนาน

Kaohsiung | เกาสง

เมืองเถาหยวน (TAOYUAN)

Taiwan Taoyuan International Airport

🚩 https://maps.app.goo.gl/WweGf8Q35BW3bysX8 

มาเริ่มกันที่สนามบินเลยดีกว่า เราบินจากไทยมาลงที่สนามบิน Taoyuan International Airport มาถึงปุ๊ปผ่าน ตม. ปั๊ม เอา Taiwan Lucky Land QR Code มาสแกนลุ้นเงิน 5000NTD ฟรีๆก่อนเลย ที่บูส Taiwan Tourism หน้าทางออกจาก Gate

QR Code มาจากไหน? 
อ่านต่อข้างล่างฮะ

ตอนนี้ทาง Taiwan Tourism ออกแคมเปญ Taiwan the Lucky Land สุ่มแจกคูปองมูลค่ากว่า 5,000 NTD ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปที่ไต้หวัน โดยก่อนบิน 1-7 วัน* จะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ https://5000.taiwan.net.tw/  ลงเสร็จเรียบร้อย ระบบจะส่ง QR code สำหรับลุ้นรับเงินรางวัล ไปที่อีเมลที่ลงทะเบียนโดยอัตโนมัติ 

Taoyuan Tudigong culture museum

🚩 https://maps.app.goo.gl/MSirZ9wBPYXTjCVS6 

เถาหยวนเป็นเมืองที่มีศาลเจ้า (land public temples ) มากที่สุดในไต้หวัน จึงได้สร้างให้ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอเรื่องราวความเชื่อ พิธีกรรม และประวัติความเป็นมาของคนสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นบูชา ศาลเจ้า และเครื่องรางนำโชคในรูปแบบต่างๆ ซึ่งล้วนแสดงให้เห็นว่าความเชื่อเรื่องบรรพบุรุษและเทพเจ้ายังคงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนตั้งแต่สมัยก่อน ที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

เราชอบที่เค้าเอารูปปั้นบูชา หุ่น เครื่องแต่งกาย แต่ละสมัยมาแสดง เอกลักษณ์และศิลปะแแบบจีนนี่สวยงามเป็นอมตะจริงๆ

ถนนโบราณต้าซี (Daxi Old Street) 

🚩 https://maps.app.goo.gl/Zr5V5nZwZxMvVGgi6 

ถนนโบราณต้าซี (Daxi Old Street) ในสมัยก่อน ผู้คนเดินทางไปยังเมืองต้าซีโดยเรือผ่านทางแม่น้ำ ทำให้บริเวณนี้เป็นย่านการค้าของเมือง แต่ในปัจจุบัน ย่านถนนโบราณต้าซีเต็มไปด้วยร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบดั้งเดิม อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถเห็นอาชีพดั้งเดิมของผู้คนแถวนี้ด้วย โดยร้านค้าต่างๆ จะตกแต่งในสไตล์บาร็อค ผสมผสานสไตล์ญี่ปุ่น หน้าอาคารประดับด้วยรูปปั้นแกะสลักอันสวยงาม มีขนมท้องถิ่นให้ลองทาน และมีของที่ระลึกขายกระจายอยู่รอบๆ ถนนเส้นนี้ 

สะพานแขวนต้าซี Daxi Bridge

 🚩 https://maps.app.goo.gl/aibbwFC7fAef47nTA 

เดินมาเรื่อยๆ จากถนนโบราณต้าซีจนสุดทาง จะเจอแม่น้ำ Dahan และสวนสาธารณะ Daxi Zhongzheng Park ที่มีความร่มรื่น และมีวิวที่สวยงาม เราสามารถเดินข้ามแม่น้ำที่สะพานโบราณต้าซีได้ มีลิฟท์บริการให้ลงไปเดินง่ายๆ สะพานทางเดินเชื่อมนี้ สร้างเป็นสไตล์บาร็อคที่มีส่วนโค้งและการแกะสลักอย่างปราณีต ซึ่งในช่วงกลางคืน สะพานนี้จะสว่างไปด้วยแสงไฟ เหมาะกับการมาเดินเล่นชมวิว

Taoyuen public library 

🚩https://maps.app.goo.gl/CUtsNaHTe4FjT8pA9

ห้องสมุดสาธารณะเถาหยวน ที่นี่มีความสวยงามด้านสถาปัตยกรรม อาคารถูกออกแบบมาเป็นสไตล์โมเดิร์นที่แอบให้ความรู้สึกถึงความเป็นจีนนิดๆ ที่มุมของอาคาร ส่วนข้างในห้องสมุดมี 5 ชั้น โดยมีคอนเซ็ปคือ เกลียวความรู้  เกลียวช่องรับแสงตรงกลางยังช่วยให้มีแสงสว่างส่องถึงทุกๆชั้นอีกด้้วย แต่ละชั้นมีโซนนั่งอ่านหนังสือที่สงบ และสวยงามมากๆ มีโซนห้องอาหาร และร้านหนังสือด้วย ส่วนบริเวณโดยรอบเป็นลานสาธารณะนั่งพักผ่อนหย่อนใจกันได้

ที่นี่เป็นห้องสมุดที่มีคนมาใช้งานอยู่เยอะ รบกวนไม่ส่งเสียงดัง และการถ่ายภาพภายในนั้นสามารถใช้กล้องมือถือถ่ายเบาๆ แบบไม่รบกวนคนอื่นได้ ส่วนถ้าใช้กล้องใหญ่จะต้องลงทะเบียนขออนุญาติก่อนค่ะ

New Mala hotpot 

🚩https://maps.app.goo.gl/okxmYBKKVzXWks3w7 

มาไต้หวันทั้งที ก็ขอกินหม่าล่าฮอตพอทหน่อยละกัน เดินมาไม่ไกลจากห้องสมุด Taoyuen public library มีร้าน New Mala hotpot แบบบุฟเฟ่ เนื้อออสเนื้อญี่ปุ่นเรียงมาแบบสวยๆ มีเมนูให้เลือกเยอะทั้งซีฟู๊ด  และผักต่างๆ ส่่วนน้ำจิ้มมีให้ปรุงเอง เครื่องดื่มเติมได้ไม่อั้น (มีเบียร์ด้วย) กินอิ่มแล้วมีไอศกรีมหลากรสชาติให้ชิม อิ่่มไปแบบฟินๆค่ะมื้อนี้

พิพิธภัณธ์สัตว์น้ำ X Park Aquarium

🚩 https://maps.app.goo.gl/CA2b6JWqEqTbQqmA9 

พิพิธภัณธ์สัตว์น้ำ Xpark Aquarium ของเมืองเถาหยวน เราจะได้เห็นสัตว์น้ำใต้ท้องทะเล แหวกว่ายอย่างอิสระในแท้งค์กระจกขนาดใหญ่ กว่า 420 สายพันธ์ุอลังการมากๆ โดยเค้าจะแบ่งเป็นโซนๆ ทั้งหมด 13 โซน ค่อยๆเดินดูกันไป 

มีทั้งฉลามหัวค้อน น้องปลากระเบน นีโม่ ปลาไหลทรายตัวจิ๋วๆ โซนสัตว์ครึ่งบนครึ่งน้ำอย่าง เพนกวิ้นก็มี แสดงโชว์แมวน้ำ ไปจนถึงน้องคาปิบาร่าที่โซน Animal Land และโซนที่ฮิลใจเราที่สุดคือโซนแมงกระพรุน เค้าจัดแสงสวยมากๆ และเพิ่งรู้ว่าแมงกระพรุนมีสายพันธุ์เยอะและสวยขนาดนี้ งื้ออ ไปดู

Gloria outlets

🚩 https://maps.app.goo.gl/LaWi3ATiJnjL6r2Y7 

ข้างกับ X-Park มี Gloria Outlet ไว้ให้ช้อปปิ้งกันก่อนกลับไทยได้นะ เพราะเค้าอยู่ไม่ไกลจากสนามบินเถอหยวนพอดี มีแบรนด์ดังๆมากมาย ของเราไปสิงสถิตที่ New Balance กับ Adidas ซะส่วนใหญ่ แนะนำว่าหาเพื่อนมาช้อปด้วยกันก็ดี เพราะยิ่งซื้ือหลายชิ้นยิ่งลดราคาไปอีก ให้เอาเพื่อนมาหารกัน 555

Window on world theme park

🚩 https://maps.app.goo.gl/E9wFurHSvtbYUUzq9  

Window on World theme park เป็นสวนสนุกที่เหมาะกับเด็กๆ  เพราะส่วนใหญ่จะมีเครื่องเล่นเบาๆ ไม่ได้ผาดโผนมาก แต่ส่วนที่ทำให้เรามาคือเมืองจำลอง ที่เอาทั้งแลนด์มาร์คสำคัญๆทั่่วโลกมาย่อไซด์ให้เป็นขนาดจิ๋ว มีทั้งหอไอเฟล หอเอนปิซ่า ปราสาทโอซาก้า บ้านและอาคารสไตล์จีน สนามบินที่มีเครื่องบินวิ่ง ท่าเรือที่มีเรือกำลังจะออกจากท่า ทางรถไฟที่จำลองมาจากรถไฟอาลีซานของไต้หวัน มาเดินแล้วเหมือนเป็นยักษ์ เพลินๆ

Chiayi

Southern branch of National palace museum

🚩 https://maps.app.goo.gl/d81GeNAD3XHN55js9 

พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ สาขาภาคใต้ เราชอบที่่การออกแบบสถาปัตกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้า จุดกลมๆที่เห็นบนอาคารคือช่องแสงและ่่ช่่องลมส่องแสงไปถึงภายใน นอกจากความสวยงาม ยังมีประโยชน์อีกด้วย

ที่นี่ตั้งอยู่ในเมืองไท่เป่า (Taibao) เขตเจียอี้ (Chiayi) ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าความเร็วสูงไต้หวันเจียอี้  พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่กลางทะเลสาบ และมีสะพานข้ามแม่น้ำเป็นเอกลักษณ์ เชื่อมต่อไปสู่ห้องโถงต้อนรับของพิพิธภัณฑ์ที่ชั้นสอง ซึ่งเก็บสะสมภาพวาดแบบจีนโบราณไว้มากมาย ที่สำคัญ โบราณวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ มีการผสานวัฒนธรรมจีน อินเดีย และเปอร์เซียไว้ด้วยกัน สะท้อนให้เห็นถึงอารยธรรมของเอเชียที่ยิ่งใหญ่ 

Alishan Forest Railway Chiayi Station

🚩 https://maps.app.goo.gl/fQsTjF2yUyDRZZ837 

อาลีซานที่กำลังเป็นที่่ฮิตฮอตของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไต้หวัน และทางเส้นทางรถไฟสู่อาลีซานก็ได้รับขนานนามว่าเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในไต้หวันเส้นทางหนึ่ง เป็นรถไฟตู้ไม้เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 124 ปี สีแดงสดดูคลาสสิค แต่สำหรับคคนที่เวลาไม่มากพอแต่อยากมาสัมผัสประสบการณ์นั่งรถไฟบ้างแบบเบาๆ เค้ามีรถไฟท่องเที่ยวสายอาลีซาน แต่นั่งแค่ 2-3 สถานีท่องเที่ยว จาก Chaiyi Staion ถึง Beimen Station ใช้เวลาแค่ 20 กว่านาทีเท่านั้น เปิดให้ขึ้นเ

ระหว่างสถานีมีร้านค้าคาเฟ่ประปราย ส่วนปลายทางสถานี Beimen Station สามารถเดินไปเที่ยว Hinoki village ต่อได้

หมู่บ้านฮิโนกิ | Hinoki village

🚩 https://maps.app.goo.gl/zrJ7x92LVmPMQvv89 

หมู่บ้านฮิโนกิ(Hinoki Village) ชื่อญี่ปุ่นขนาดนี้เค้าเคยเป็นที่พักกรมป่าไม้ญี่ปุ่นมาก่อน สมัยที่ญี่ปุ่นปกครอบไต้หวัน จะประกอบไปด้วยอาคารบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม 28หลัง ที่สร้างด้วยไม้ฮิโนกิ(ไม้สนไซเปรส) แต่ปัจจุบันทางไต้หวันเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยบ้านแต่ละหลังก็จะถูกปรับให้เป็นร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่ ขนม ร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์แตกต่างกันไป ฟิลเหมือนอยู่ญี่ปุ่นเลย เดินเพลิน ถ่ายรูปเพลิน

Chiayi cultural&creative park

🚩 https://maps.app.goo.gl/VBhS3ZWDerhHxhjM8 

เราว่าไต้หวันเป็นที่ที่แทรกศิลปะเข้าไปแทบจะทุกอนูของเมืองเลย อย่างเช่นที่ี Chiayi cultural&creative park เดิมเคยเป็นโรงกลั่นเบียร์เก่า ตอนนี้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ มีงานกราฟฟิตี้เพนท์อยู่ทั่ว และเค้าก็ยังเก็บเครื่องจักรเก่าและแทงค์หมักเบียร์ไว้ด้วย

เราชอบที่มีคนท้องที่เข้ามาใช้พักผ่อนหย่อนใจกันจริงๆ บ้างมาซ้อมเต้นกับทีม บางเดินจูงมือกับแฟน และบ้างมีคนสูงอายุนั่งวิลแชร์ออกมาสูดอากาศเม้ามอยกับเพื่อนบ้าน พอสถานที่เหล่านี้ถูกใช้งานแล้วมันดูมีชีวิตชีวาจัง

Wenhua night market 

🚩https://maps.app.goo.gl/121ZDFB5Mvz8hg5e9 

ตลาด Night Market ของไต้หวันนี่เป็นอะไรที่ชอบสุดแล้ว มันหลากหลาย ละลานตา มันบ่งบอกวิถีชิวิตของคนที่นี่ได้ดีจริงๆ จนอุทานกับตัวเองว่า กุมาถึงไต้หวันแล้วจริงๆว่ะ 555 ที่ Wenhua night market เมือง Chiayi ก็เป็นที่หนึ่งที่เราสนุกกับมันมาก เดินเพลิน ของกินอร่่อย 

  • ได้ลองร้าน Smartfish ร้านต้มหัวปลาไต้หวัน ที่มีคนต่อคิวเยอะมาก น้ำซุปเค้าแบบนัว กลมกล่อมสุด เพิ่งมารู้ทีหลังว่าร้านนี้ได้ลง Netflix ตอน Street food asia ด้วย มิน่าล่ะ
  • ลองเล่นตู้คีบตุ๊กตา เห็นหลายร้านจนอดใจไม่ไหว อยากได้ อยากลอง แล้วคีบได้เป็นครั้งแรก ดีใจสุดๆๆ
  • ประทับใจอนุสเสาวรีย์นักเบสบอลสีทอง ตั้งตระหง่านกลางวงเวียน 6 แยก Wenhua มันหมุนได้แบบ 360องศาเลยว่ะ อะเมซิ่ง 5555

Tainan 

พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย | Chimei Museum

🚩 https://maps.app.goo.gl/kfA319iXdRbCHFSv9 

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะจากทั่วทุกมุมโลก สำหรับจัดแสดงผลงานและให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม โดยเน้นศิลปะแบบคลาสสิกและอิมเพรสชันนิซึม (impressionism)

นอกจากงานศิลปะแล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังสะสมไวโอลินที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีครื่องดนตรีหลากหลายชนิด ชุดเกราะโบราณ ซากกระดูกของไดโนเสาร์ และสัตว์สต๊าฟต่างๆ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ไว้อีกมากมาย 

และที่ว้าวไปกว่านั้นคือบรรดางานศิลปะในพิพิธภัณฑ์นั้นเป็นของสะสมของเจ้าของบริษัท Chi Mei Corporation ที่ชื่นชอบการเข้าพิพิธภัณฑ์และเดินชมงานศิลปะอยู่แล้ว จึงสร้างพิพิธภัณฑ์เองซะเลย ด้วยเจตนารมณ์ที่ว่า “งานศิลปะจะมีคุณค่าก็ต่อเมื่อได้เปิดให้ผู้คนได้สัมผัสกับความงดงาม” 

Ten drum cultural village | หมู่บ้านกลองโบราณ 

🚩https://maps.app.goo.gl/2u5n2CPrvnCKJbF56 

หมู่บ้านกลองโบราณ ที่เกิดจากกลุ่มคนที่ต้องการพื้นที่แสดงศิลปะและนำเสนอวัฒนธรรมที่ตนรักให้ทุกคนได้เชยชมว่ากลองโบราณนี่มันเจ๋งแค่ไหน  โดยได้ใช้พื้นที่ของโรงงานน้ำตาลเก่า กว่า 47 ไร่ มาสร้างสรรค์กิจกรรมเพิ่มความสนุกแก่ทุกคน ที่นี่มีเส้นทางเดินรอบโรงงานเป็นสวนที่มีความร่มรื่น ไปจนถึงเดินขึ้นไปดูวิวบนดาดฟ้าแทงค์ รถไฟไอน้ำที่เคยขนน้ำตาล ก็เอามาให้นักท่องเที่ยวขึ้นชม มีการสอนตีกลองแบบง่ายๆแแบบที่ลองแล้วก็มันส์อยู่เหมือนกัน เราชอบที่เค้ายังเก็บเครื่องจักรและอาคารของโรงงานไว้ แถมยังแทรกงานศิลปะอยู่ทุกอนู 

ไฮไลท์ที่ไม่อยากให้พลาดคือโชว์กลองที่ Dearm Sugar Theater ฮอลคอนเสิร์ตภายในโรงงานน้ำตาลแห่งนี้ เหมือนเรากำลังดูคอนเสิร์ตมันส์ๆ และกลองโบราณนี่มันก็เพิ่มความอลังการให้โชว์นี้จริงๆ ประทับใจ

Lantern Festival in Tainan

🚩 https://maps.app.goo.gl/qfoY5q5BnL7oEdcDA 

งานเทศกาลโคมไฟประจำปีที่มาแล้วเหมือนได้มาถึงไต้หวันสุดๆ

TAIWAN LANTERN FESTIVAL 2024 at Tainan เพราะเป็นการนำเอาเอกลักษณ์และศิลปวัฒนธรรมของไต้หวันมาผสมผสานในผลงานโคมไฟรูปแบบต่างๆ โดยในปีนี้จัดที่เมืองไถหนาน (Tainan) จัดควบคู่กับงาน “Tainan 400” เป็นการเฉลิมฉลองเมืองไถหนานอดีตเมืองหลวงอันเก่าแก่ ครบรอบ 400 ปี จึงทำให้งานนี้เป็นงานที่ยิ่งใหญ่อลังการ แสง สี เสียงจัดเต็ม เราจะได้เห็นโคมไฟมังกรขนาดใหญ่ สูงกว่า 22ม.  มีการประดับไฟเป็นภูเขา ทุ่งนา ท้องทะเลตระการตา และอีกมากมายกว่า 300 ผลงาน จากศิลปินท้องถิ่นและต่างชาติ 

นอกจากโคมไฟภายในงานก็ยังมีการประดับโคมไฟส่องแสงสว่างกระจายอยู่ทั่วทั้งเมืองอีกด้วย ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนท้องถิ่นอย่างล้นหลาม 

  • งานปีนี้จัดไปแล้วในวันที่ 25 ก.พ. – 10 มี.ค. 2024 ค่ะ รอไปอีกทีปีหน้าเนอะ คาดว่าจะยิ่งใหญ่กว่าเดิม รอติดตามกันได้

Kaohsiung

Tianliao moon world

🚩 https://maps.app.goo.gl/BQzLEsDJgmjapRcHA 

อุทยานโลกพระจันทร์เถียนเหลียว หรือ Tianliao moon world เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงธรณีวิทยา ถึงแม้จะมีลักษณะภูมิประเทศดูแห้งแล้งและรกร้างคล้ายทะเลทราย ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและฝนเป็นเวลานาน แต่เทือกเขานี้มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านความสวยงามที่ดูแปลกตา และความคล้ายคลึงกับภูมิทัศน์ของพื้นผิวดวงจันทร์ 

Mituo fishing Harbor

🚩 https://maps.app.goo.gl/Mv8urgHrnuSoatEW6  

ขอแปะทะเลไต้หวันไว้ซักหนึ่งที่ค่ะ เนื่องจากไต้หวันเป็นเกาะจึงมีพื้นที่ชายหาดและทะเลอยู่ล้อมรอบ เราชอบที่เค้าก็พยายามตกแต่งสถานที่ให้มันน่ารักมีความน่าเที่ยวน่าเดินเล่นนะ ที่นี่เป็นเหมือนหมู่บ้านเล็กๆ บ้านๆ มีสวนสาธารณะ มีท่าเรือหาปลา เงียบสงบดี เราชอบ

Erren River Mangrove Forest 

🚩https://maps.app.goo.gl/WCrXskJ4SVWmri6SA 

โลเคชั่นสุดท้ายละ  Erren River Mangrove Forest ทางเดินป่าโกงกางริมแม่น้ำเอ้อเหริน เป็นแม่น้ำที่กั้นระหว่างเมือง Tainan และ Kaohsiung ที่นี่มีเดินศึกษาธรรมชาติอย่างดี เราจะได้เห็นวิวแม่น้ำ ป่าโกงกาง และสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ที่นี่ (มีป้ายบอกด้วยว่ามีนกอะไรบ้าง)

หวังว่าคอนเท้นท์นี้จะมีประโยชน์สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเที่ยวไต้หวันอยู่บ้างเนอะ ทริปนี้ต้องขอบคุณ Taiwann Tourism ที่สนับสนุนทริปนี้ค่ะ

แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้า
ต้นอ้อ | high on dreams :}

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
KHON KAEN CITY GUIDE | กิน ดื่ม เที่ยว ที่เมืองขอนแก่น