เที่ยว “เพชรบุรี” ชวนชมเมืองเก่า กินขนมพื้นบ้าน เล่นน้ำแก่งกระจาน

จังหวัด เพชรบุรี อาจจะเป็นทางผ่านของใครหลายคน รวมถึงเราด้วย แต่วันนี้เราจะพาแวะไปเที่ยว ไปดูชัดๆ ว่าที่ผ่านมาเราพลาดอะไรไปบ้างนะ  จะมีอะไรให้เที่ยว ให้ชิม ให้ช้อปบ้าง

เมืองเพชร ที่เค้าว่ามีทั้งธรรมชาติและศิลปะที่งดงาม ที่เที่ยวแรกๆที่คนนึกถึงกันอาจจะเป็นทะเลหาดชะอำที่เราก็ไปบ่อยๆ ขอสคิปไปก่อน เอาจริงๆ นางมีมากกว่านั้น เราจะพาเลี้ยวรถเข้าเมืองเพชร ไปเขาวัง ชมวิวเมืองเพชรในมุมสูง เดินชมเมืองเก่า ชิมขนมโบราณ ไปจนถึงล่องแพยางกลางป่าสีเขียวที่แม่น้ำเพชรบุรี เขื่อนแก่งกระจาน

ปะ ไปกัน

ดูแบบวีดีโอ VLOG ได้ที่นี่ https://youtu.be/OLNQKVDHNz0 

สะพานแขวนเขื่อนแก่งกระจาน

มาถึงแล้วเขื่อนแก่งกระจาน โลเคชั่นแรกที่อยากมาตั้งนานแล้ว เป็นสะพานแขวนที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติ ที่นี่บรรยากาศดีมากๆ เลยถ้ามาตอนเย็นๆ โรแมนติกอยู่เด้อ

จากที่จอดรถเราสามารถเช่าจักรยานปั่นไปสะพานแขวนได้ แค่ชั่วโมงละ 40 บาทเอง ข้ามสะพานไป จะเป็นเส้นทางชมธรรมชาติรอบเกาะสั้นๆ ขับไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็รอบแล้ว

LOCATION : https://goo.gl/maps/bvrLvDP2yALXCPBk9

ล่องเรือยาง ต้นแม่น้ำเพชรบุรี

นี่เป็นการเที่ยวแก่งกระจานครั้งแรกของเรา มีหรอจะพลาดการลงไปล่องแพ ลอยคอเล่นน้ำ ในแม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำนี้ไหลเอื่อยๆ ชิลๆ ชมวิวเขียวๆ ของป่าและความคึกครื้นของปาร์ตี้รีสอร์ทข้างทาง เออ คอนทราสกันดี ระยะทางล่องเรือรูทนี้ประมาณ 8 กม. แต่ถ้าเผลอลอยเลยไปไกลกว่านี้คือจะไหลเข้าตัวเมืองเพชรเด้อ เส้เส้นทางมีร่มไม้เรื่อยๆ ไม่แดด ไม่ร้อนเลย แนะนำว่าให้ชวนเพื่อนมาเยอะๆ จะสนุกแน่ๆ

เราสามารถจองที่พักริมน้ำ แล้วให้ที่พักหาเรือพาล่องๆได้ แต่ที่พักที่เราจองมาไม่ได้อยู่ริมน้ำ จึงต้องไปหาเรือที่รีสอร์ทริมน้ำใกล้ๆ คือ Bamboo Riverside ให้เค้าจัดเรือมาให้ค่ะ

เรือนั่งได้ 10 คน เที่ยวละ 1300 บาท  ล่องประมาณ​ 1 ชั่วโมง ระยะทาง 8 กิโลเมตร ระหว่างล่องเรือสามารถโดดลงน้ำลอยคอไปพร้อมๆกับเรือได้ ที่ปลายทางจะมีรถกระบะรอรับ กลับไปที่จุดเริ่มต้น
Bamboo River House location : https://goo.gl/maps/39odAGojRASaHdAt6

สไลเดอร์ลงแม่น้ำ

ชอบความที่ แต่ละรีสอร์ททริมน้ำจะแข่งขันกันด้วยสไลเดอร์ยาวๆ คัลเลอร์ฟูลๆ นี่ล่องเรือผ่านก็อยากจะแวะเข้าไปสไลท์เล่นสักรอบสองรอบ แต่พี่ไกด์บอกว่าเข้าไม่ได้ มันเป็นพื้นที่ส่วนตัวของรีสอร์ท (น่าจะต้องเสียเงินเพิ่ม) ต้องกลับไปเล่นที่รีสอร์ทตัวเองนะจ๊ะ

นอนแคมป์

ตกเย็นกลับเข้าที่พักที่ Landing Camping ไม่ได้ติดแม่น้ำนะ แต่มีโปรโมชั่นฟรีหมูกระทะจ้าาา มาเพราะของฟรีล้วนๆ 5555 เห็นจาก Ads ในเฟสบุค ที่นี่มีเต้นท์ติดแอร์ ห้องน้ำส่วนตัวกึ่ง Outdoor (ที่ไม่ได้อยู่ในตัวเต้นท์ ต้องเดินออกมาเข้าข้างนอก) มีน้ำอุ่น ไม่มีสบู่ ไม่มีไดร์เป่าผม เตรียมมาเองนะคะ

เออ ละยังมีบาร์นั่งชิล ตั้งอยู่ตรงกลาง จริงๆบาร์ก็ออกแบบมาสวยอยู่นะ แต่เพลงมันบ่ได้ (ให้แขกมาร้องคาราโอเกะเพลงลูกทุ่งไรงี้) พวกเราก็เลยเดินไปฟังดนตรีสดของรีสอร์ทข้างๆ ดีกว่าเยอะเลย ข้างๆกันชื่อบ้านวิวเขา มีดนตรีอคูสติกเล่นสด (เดาว่าเล่นทุกวันเสาร์มั้ง ไม่ได้ถามมา) จิบเบียร์ ฟังเพลง อย่างชิลเลย

สวนตาลลุงถนอม

วันที่ 2 แพลนวันนี้จะออกจากธรรมชาติ แล้วไปลิ้มรสชาติเมืองเพชรกันต่อ อย่างขนมตาล ที่สวนตาลลุงถนอม ที่นี่มีขนมตาลที่ทำกันสดๆใหม่ๆทุกวัน เข้ามาชิม มาดูวิธีการทำ หรือซื้อไปเป็นของฝากที่บ้านก็ได้ เถมมาแล้วยังมีมุมทิวต้นตาลเรียงสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปเก๋ๆ ด้วยหละ

Location : https://goo.gl/maps/vt5LcX9QXPeSt3ha9 

ลอดช่องน้ำตาลข้นซุ้มไม้ไผ่

ถ้ามาถึงสวนตาลลุงถนอมแล้ว ลองขับเลยไปอีกหน่อย จะมีร้านลอดช่องน้ำตาลข้น รสชาติ หอม หวาน กลิ่นน้ำตาลโตนดธรรมชาติ อยากให้ลองชิมดู แก้วละ 30 บาท สดชื่นนนน เหมือนได้เติมน้ำตาลในเส้นเลือด

Location: https://goo.gl/maps/tB7zeauDcH7ue2DS6

เขาวังพระนครคีรี (เขาวัง)

ขับรถเข้าเมือง ไปชมวิวเมืองเพชรบุรีมุมสูงที่พระนครคีรี หรือเรียกสั้นๆบ้านๆว่า “เขาวัง” สามารถขึ้นมาด้วยรถรถรางไฟฟ้า ราคาคนละ 50 บ. เขาวังเนี่ยเป็นพระราชวังบนภูเขาที่อยู่ในเมือง สร้างโดย รัชกาลที่ 4 มีสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบนีโคลาสสิกผสมจีน ข้างบนมีความร่มรื่นมากๆ ค่อนข้างกว้าง มีจุดให้เข้าไปชมเยอะ แต่ขึ้นมาแล้วระวังลิงด้วยเด้อ

เมืองเก่าเพชรบุรี

ในตัวเมืองเพชรบุรี เพิ่งรู้ว่าที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน สังเกตได้จากลักษณะบ้านเรือนรอบๆ นี้มีความคลาสสิก  อย่างชุมชนริมน้ำคลองกระแซง มีบ้านเรือนไทยสวยๆ มีบ้านศิลปินชื่อดัง และมีภาพวาด Street Art 

ถนนคลองกระแซง Location : https://goo.gl/maps/SSB4nys3U1K5ta6n7 

วัดพลับพลาชัย

มีวัดพลับพลาชัย วัดที่มีลวดลายศิลปะปูนปั้นที่เป็นเอกลักษณ์ จากศิลปินท้องถิ่นเมืองเพชรนี่เอง  ดูจากหน้าบันวัด ถ้าเป็นที่อื่นอาจจะเป็นไม้แกะสลัก แต่ที่นี่เป็นปูนปั้น มันยากนะที่จะแกะปูนให้ออกมาประณีตและงดงามขนาดนี้

ข้าวแช่ป้าเอื้อน

มาพูดถึงเรื่องของกิน เพชรบุรีมีเมนูที่มาแล้วต้องโดน ก็คือ ข้าวแช่  ข้าวแช่ในแบบฉบับเมืองเพชรจะมาพร้อมเครื่องเคียง 3 อย่าง คือ ลูกกะปิ ไชโป๊วหวาน และปลาหวาน ส่วนข้าวจะแช่มาในน้ำแช่หอมมะลิและควันเทียน เหมาะกับทานในช่วงร้อนๆ เพราะเค้าจะใส่น้ำแข็งมาในข้าวแช่ด้วย 

Open-Close : 8.30-16.00
Location : หัวมุม หน้าสถานีอนามัย https://goo.gl/maps/QtZBqSZKBMyUHCeg7

ขนมหม้อแกง

อีกหนึ่งของดีเมืองเพชรก้คือขนมหม้อแกงเลยคุณ มีร้านขายเยอะมาก ตั้งแต่ในถนนใหญ่ จนถึงในตัวเมือง ซื้อกลับไปกินที่บ้านเลยค่า อร่อยทุกร้าน(มั้ง)

ระเบียงริมน้ำ

ปิดท้ายทริปด้วยร้านระเบียงริมน้ำ ร้านนี้เป็นเรือนไม่สักเก่าแก่ริมแม่น้ำเพชรบุรี อายุร้อยกว่าปี (ตั้งแต่ปี 2440) ที่ยังคงรูปแบบเรือนดั้งเดิมไว้ เมื่อก่อนเคยเป็นโรงแรมแห่งแรกในเพชรบุรี แต่เปลี่ยนร้านอาหารในปัจจุบัน ที่นี่บรรยากาศดีมาก มี 3 ชั้น มีทางเดินเข้าเล็กๆ ข้างสะพานจอมเกล้า ชั้นแรกเป็นร้านอาหาร ลงบันไดข้างล่างเป็นแกลลอรี่ และถ้าขึ้นไปข้างบนเป็นที่นั่งชั้นดาดฟ้า Outdoor มองเห็นวิวสะพาน ชั้นนี่น่านั่งชิลจิบเบียจริงๆ

Location : https://g.page/Rabiengrimnampetchburi?share

เราว่าเพชรบุรีมีดีทั้งธรรมชาติ ทั้งศิลปะวัฒนธรรม มาได้อีกเรื่อยๆเลย ใครที่กำลังแพลนทริปเที่ยวใกล้ๆกรุงเทพ ขับรถแค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เพชรบุรีก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลย

และนี่ก็เป็นรีวิวเที่ยว จังหวัดเพชรบุรี ในแบบของเรา
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าค่ะ 

ต้นอ้อ high on dreams :}

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เที่ยวบาหลีแบบทุลักทุเล แผ่นดินยังไหว พวกเราก็ต้องไหว | EARTHQUAKE EXPERIENCE IN BALI