เที่ยวพุกาม ประเทศพม่า ดูบอลลูนเหนือทะเลเจดีย์นับพัน ล่องเรือช้าไปมัณฑะเลย์ | BAGAN , MYANMAR

ภาพบอลลูนที่ลอยอยู่เหนือเจดีย์เป็นพันๆองค์ คือภาพติดตาที่ทำให้อยากเดินทางไป “พุกาม” ( Bagan ) เมืองเล็กๆในประเทศพม่า  ที่ได้ขึ้นเป็นเมืองมรดกโลก UNESCO  ถ้าบอกว่าไปดูแค่เจดีย์เฉยๆ มันก็คงจะธรรมดาไป แต่นี่มันทะเลเจดีย์เป็นพันๆๆๆๆๆๆ จ่ะแม่ ยิ่งใหญ่กว่านี้ไม่มีแล้วเด้อ

ทริปนี้เราบินจากกรุงเทพ ไปลงเมือง Nyaung-U สนามบินที่อยู่ใกล้ Bagan ที่สุดแล้ว ตื่นเช้าๆ เช่ามอเตอร์ไซด์ E-bike ขับไปปีนเจดีย์ชมวิวบอลลูน กับพระอาทิตย์ขึ้นในมุมสูง ต่อด้วยเข้าวัดที่สวยที่สุดใน Bagan  ไปจนถึงวัดที่เค้าเล่ากันว่าเป็นวัดผีสิง ตอนเย็น ตามหาจุดชมพระอาทิตย์ตกดินชิลๆ ก่อนที่จะล่องเรือในแม่น้ำอิระวดี ไปเที่ยวมัณฑะเลย์กันต่อ

พุกาม เมืองที่คนทั่วโลกต่างเดินทาง ข้ามน้ำ ข้ามทะเล ข้ามทวีปมาดู อยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้านเรานี่เอง และวันนี้เราจะพาไป

#MyanmarNationalAirlines #Bagan #Myanmar

10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวพุกาม ประเทศพม่า

1.การเดินทางไปพุกาม

ที่ Bagan มีสนามบินอยู่ในตัวเมือง(เล็กๆ) ชื่อ สนามบิน Nyaung-U วิธีที่สะดวกและเร็วสุดจากประเทศไทย คือมีสายการบิน Myanmar National Airlines บินจากสนามบินสุวรรณภูมิ ต่อเครื่องที่ย่างกุ้ง แล้วไปลงที่ Nyaung-U (สนามบินพุกาม) วิธีนี้เราจะสามารถเดินทางถึงพุกามได้ภายในวันเดียว วิธีที่สะดวกรองลงมาคือบินจากกรุงเทพลงสนามบินมัณฑะเลย์แล้วต่อรถบัสหรือ TAXI มาพุกามซึ่งจะใช้เวลาอีก4-6 ชั่วโมง

2.การเดินทางในพุกาม 

มีให้เลือกหลากหลาย 1.เช่ามอเตอร์ไซด์ E-Bike 2.รถม้า 3.จักรยาน 4.แท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊ก ของเราเดินทางด้วยวิธีแรกค่ะ เช่า E-Bike มอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า วันละ 5000kyat ตอนเช่ารถหากจะเช่าทั้งวันให้ดูแบตเตอรี่ดีๆ ต้องเต็ม ถ้าแบตหมดกลางทางจะซวยเอา (เราซวยแล้ว แบตหมดตอนขากลับพอดี เข็นจ้าา)

3.แลกเงิน 

ต้องเตรียมแลกเงินดอลล่าร์มาจากไทยก่อน แล้วค่อยมาแลกเป็นเงิน Kyatที่พม่า ที่ต้องจดไว้เลยคือ ร้านแลกเงินที่พม่าแลกได้เฉพาะแบงค์ดอลล่าร์ที่ไม่ยับ ไม่พับ ไม่ขาด เท่านั้นเด้อ แบงค์มุมหักมานิดหน่อยก็คือแลกไม่ได้ละ ตรวจละเอียดจริงๆ อีกตัวเลือกนึงคือกดเงินที่ตู้ ATM ได้เลย เสียค่าชาร์ทประมาณ​ 100บาท เป็นเรทธนาคาร เชื่อถือได้ ไม่โดนหลอก แต่อาจจะลุ้นๆนิดนึงเพราะบางบัตรก็กดตู้ของที่นี่ไม่ได้
ช่วงที่เราเดินทาง 20-26 พ.ย. 62
Money Exchange Rate $1 = 1510kyat
คิดง่ายๆ กลมๆ 1000kyat ~ 20thb

4.Internet

เราซื้อ AIS Sim2fly ไว้ตั้งแต่ที่ไทย ซิมเดียวใช้มาหลายทริปแล้ว จะออกต่างประเทศแค่เติมเงิน 299 บาท ได้ 8วัน 4GB  ดูรายละเอียดได้ที่นี่ http://www.ais.co.th/roaming/sim2fly/index.html

5.แผนที่

เราโหลดแผนที่ออฟไลน์ maps.me สำหรับใช้ใน Bagan เพราะในแผนทีนี้ จะขึ้นเจดีย์และเส้นทางที่ละเอียดกว่าgoogle map เผื่อหลงทางจะได้เดินกลับถูก อีกทั้งยังสามารถกดเข้าไปดูรีวิวที่มีนักท่องเที่ยวก่อนหน้าเขียนไว้ด้วย เช่น เรากำลังหาจุดดูพระอาทิตย์ขึ้น ก็เข้าไปกดอ่านว่าจุดนี้ปิดรึยัง คุ้มที่เข้าไปมั้ย อย่าลืมว่าที่นี่มีเจดีย์กว่า 4000 องค์ การขับรถสุ่มเอามั่วๆ มันเสียเวลา  **อย่าลืมอัพเดท Map ด้วยนะ ส่วน Google Map ก็ยังใช้อยู่ แต่ใช้ตอนจะไปวัดดังๆ ที่เป็นแลนด์มาร์ค ดาวน์โหลดได้ที่นี่ https://maps.me/en/download/ 

6.Bagan Entrance Fee

BAGAN (พุกาม) มีค่าเข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยว 25,000kyat ไว้เป็นค่าบำรุงรักษาโบราณสถาน เก็บตั๋วนั้นไว้ดีๆ เผื่อมีคนมาตรวจ

7.มารยาท

เมื่อเข้าวัด เจดีย์ หรือโบราณสถาน ต้องถอดรองเท้า แต่งตัวสุภาพ ไม่ใส่กางเกงขาสั้น ไม่ใส่เสื้อกล้ามเปิดไหล่ นี่รวมทั้งผู้ชายผู้หญิงเลยนะ แต่ถ้าลืมเค้ามีโสร่งขายหน้าวัดค่ะ เคารพสถานที่ที่ไม่ใช่ของเราด้วยเนอะ

8.ที่พักในพุกาม

ในพุกามจะแบ่งเป็น 3 โซนหลักๆ คือ 1.Nyaung-U 2.Old Bagan 3.New Bagan พักที่ไหนก็ได้แหละ มันไม่ไกลกันมาก แต่จะแนะนำโซน1.เนียงอู เพราะอยู่ใกล้สนามบินที่เพิ่งบินมาถึงตอนดึก ของกินเยอะ มีร้านอาหาร มีคาเฟ่ มีบาร์ ที่เดินถึงกันได้ เราพักที่ Bagan Star Hotel

9.ไปช่วงไหนดี?

จริงๆพม่าอากาศคล้ายๆเมืองไทยเลย สามารถเที่ยวได้ทั้งปีแหละ แล้วแต่จะชอบบรรยากาศแบบไหน
พ.ย. – ก.พ. เป็นหน้าหนาว อากาศดี เดินเที่ยวไม่ร้อน มีบอลลูนขึ้น แต่ที่พักก็ราคาสูงกว่านะ
มี.ค.- พ.ค. ช่วงนี้ก็น่าเที่ยว อากาศยังทรงๆ ร้อนหน่อยนึง ไม่ฝน ที่พักราคาเบาลง
ก.ค.- ก.ย. หน้าฝน MOONSOON จ้า

10.ข้อควรระวัง

  • เมืองนี้ Scam เยอะ จะมีคนเข้ามาถามก่อนว่ายูมาจากประเทศไหน พอดีสะสมแบงค์ อยากเห็นแบงค์ประเทศยูจัง จับๆแล้วก็ขอแบงค์มาแลกกับภาพวาดของเค้า เด็กน้อยยันผู้ใหญ่ มามุกนี้หมด เห้อ
  • ขณะที่เราขับมอเตอร์ไซด์หาเจดีย์สวยๆถ่ายรูป จะมีคนขับมอเตอร์ไซด์ตาม เข้ามาเสนอว่าจะพาไป Secret Pagoda มั้ยให้ตามมา ถ้าตามไปก็อาจต้องจ่ายตังค์ ไม่งั้นก็ซื้อภาพวาดของเค้าเพื่อตอบแทน จริงๆก็อยากไปแหละ อยากไปถ่ายที่สวยๆ แต่ศักดิ์ศรีมันค้ำคอ ไม่อยากโดนหลอก 555 แต่ถ้าคิดอีกแบบคือเหมือนจ่ายเงินให้ไกด์นำเที่ยวอะค่ะ2000-5000kyat แล้วแต่การต่อรอง เป็นราคาค่าความไม่รู้

MYANMAR NATIONAL AIRLINES

นี่เป็นการเดินทางไปพม่าครั้งที่ 2 ของเรา ดังนั้นเราจึงไม่อยากเสียเวลาให้กับการเดินทางมาก และก็รู้ว่าสายการบิน MYANMAR NATIONAL AIRLINES บินจากกรุงเทพ(สุวรรณภูมิ)มาลงที่พุกามได้เลย (สนามบินเนียงอู) โดยพักเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินย่างกุ้ง หากเดินทางด้วยวิธีอื่นอาจต้องใช้เวลาเป็นวัน แต่วิธีนี้เราสามารถถึงจุดหมายได้ภายในวันเดียว โดยไม่ต้องต่อรถให้วุ่นวาย

ขาไป
BANGKOK (BKK) – YANGON (RGN)
UB-020 | 10.20 – 11.15
YANGON (RGN) – NYAUNG U (NYU)**
UB-185 | 15.45 – 18.35
**Stops: Heho, Mandalay ระหว่างย่างกุ้งไปเนียงอูเครื่องบินจะแวะรับส่งคน 2 เมือง คือ Heho และ Mandalay แต่เราไม่ต้องลงจากเครื่องค่ะ

ขากลับ
NYAUNG U (NYU) – YANGON (RGN)
UB-281 | 8.30 – 10.40**
YANGON (RGN) – BANGKOK (BKK)
UN-017 | 17.35 – 19.30
**Stops: Heho ระหว่างเนียงอูไปย่างกุ้ง เครื่องบินจะแวะรับส่งคนที่สนามบิน Heho ถ้าใครอยากแวะ Inle Lake ก็ลงที่สนามบินนี้แหละ

สายการบิน MYANMAR NATIONAL AIRLINES มีเส้นทางบินภายในประเทศอีกหลายเส้นทาง อย่าง Inle Lake(Heho Airport) หรือ Ngapali Beach(Thandwe Airport) หากเดินทางด้วยรถจะใช้เวลานานหน่อย เพราะถนนบางส่วนยังไม่ค่อยดี เช่นจาก Inle ไป Bagan อาจต้องใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมง ขณะที่บินใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง สามารถเข้าไปดูเส้นทางอื่นๆได้ที่นี่ https://www.flymna.com

เช็คอินที่กรุงเทพ ได้ตั๋วมา 2 ใบเลย คือ BANGKOK (BKK) – YANGON (RGN) กับ YANGON (RGN) – NYAUNG U (NYU) บอกลากระเป๋า แล้วเจอกันอีกที่พุกามจ้า

เพิ่งเคยขึ้น Myanmar National Airlines เซอร์วิสก็ดีนะ มีชั้น Business Class ด้วยนะเออ เส้นทาง กรุงเทพไปย่างกุ้ง เป็นฟูลเซอร์วิส มีอาหารและน้ำบริการบนเครื่อง ที่นั่งกว้าง และมีจอแสดงตำแหน่งเครื่องบินของเราให้ดูด้วย  เอ้อ อยากบอกว่า แซนด์วิชไก่ชีสบนเครื่องคืออร่อยมาก อร่อยจริง แต่แยมโรลแอบหวานไปนิดนึง

พอบินมาถึงย่างกุ้งแล้ว มีเวลาต่อเครื่องประมาณ 3 ชั่วโมง ต้องเปลี่ยนเทอมินอลไปที่ Domestic ด้วย Free Shuttle Bus ที่จอดรออยู่หน้าสนามบิน ถ้าไม่เห็นรถก็เดินไปก็ได้จ้า 10 นาทีถึง แต่ต้องออกมาเดินข้างนอกสนามบินนะ อีกไม่นานเค้าจะทำทั้งสองเทอมินอลให้เชื่อมกันแล้วแหละ  เดินถึงกันได้ง่ายกว่าเดิม

Domestic Flight ของเราครั้งนี้ จาก Yangon ไป Nyaung U เป็นเครื่องบินใบพัด มีน้ำมีขนมแจกให้เหมือนเดิม ที่ชอบและตื่นเต้นคือ เค้าบินแบบแวะรับส่งคนอีก 2 เมือง ก่อนจะไปถึงพุกาม เหมือนนั่งรถบัสเลย จอดตาม Station แต่นี่เครื่องบินหวะ เสมือนได้บินรอบประเทศในครั้งเดียว

ที่สนามบิน Nyaung U จะมีเจ้าหน้าที่เก็บเงินค่าเข้าแหล่งโบราณสถาน คนละ 25,000kyat และเดินออกไปข้างหน้ามี Taxi ยืนรอ มีเรทราคาอยุ่บนบอร์ดไม่ต้องกลัวโดนหลอกเด้อ วันนี้เข้าที่พักรีบนอนก่อน พรุ่งนี้เช้าจะตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น

BAGAN DAY 1

เช้าวันนี้เราตื่นมาตั้งแต่ตี 5 ไปเช่ามอเตอร์ไซด์ E-BIKE เพื่อขับไปชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมวิวทะเลเจดีย์นับพัน ตามภาพที่เคยฝันไว้ว่าจะต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองให้ได้

ขับมอเตอร์ไซด์ท่ามกลางอากาศเย็นๆ 20องศา สองข้างทางรายล้อมไปด้วยเจดีย์จริงๆ เยอะจนต้องร้องว้าว อยุธยากลายเป็นแค่เสี้ยวหนึ่งของพุกามเลยทีเดียว ฟ้าที่มืดตื๋อค่อยๆสว่าง ก่อนที่จะไปถึงจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่เราปักหมุดไว้ ขอขับลัดเลาะไปตามซอกซอยเล็กๆ เห็นเจดีย์หนึ่งน่าถ่ายก็จอดรถลงไปถ่าย

นี่คือจุดแรก ฟ้าเริ่มสว่างแล้ว บอลลูนก็เริ่มขึ้นแล้ว
Location : https://goo.gl/maps/gCPGs8FBrQcsT8199

ทริปนี้เราไม่ได้ขึ้นบอลลูน เพราะเกินงบไปหน่อย แต่ถ้าใครสนใจขึ้นบอลลูนเพื่อชมวิวมุมสูง สามารถติดต่อได้ที่ร้านทัวร์ในพุกาม หรือเค้าน์เตอร์โรงแรมก็ได้ค่ะ เค้ามีขายเป็นแพคเกจ ราคาอยู่ที่ประมาณ 300ดอลล่าร์ หรือประมาณ 9000-10,000 บาทไทย บอลลูนที่นี่จะขึ้นช่วง พ.ย. – ก.พ. ในช่วงPeak Season และขึ้นอยู่กับลม ฟ้า อากาศด้วย เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวค่ะ

SUNRISE PAGODA

เราขับรถกินลม ชมเจดีย์กันต่อ มาถึงอีกจุดที่เล็งไว้ อยู่ใกล้บอลลูนมากขึ้น ใจกลางทะเลเจดีย์ 360 องศา  ภาพที่เห็นตรงหน้ามันสวยจนบรรยายไม่ถูกเลยแหละแก เจดีย์เป็นพันๆองค์กับบอลลูนที่ลอยอยู่บนฟ้า ควันบางๆที่เราก็ไม่แน่ใจว่าฝุ่นหรือหมอก ทำให้เห็นเจดีย์และบอลลูนเป็นเลเยอร์สีเข้มสีจาง โอ้ยยยย สวยเหลือเกิ๊นนนน รัวกล้องถ่ายจนแบตแทบหมด ที่นี่คนเยอะหน่อยนะ แต่วิวพีคชัว ถ่ายแล้วต้องครอปคนออก แต่ก็ถือว่าได้รูปที่พอใจ Mission Completed  ค่า

Location : หลังวัด Dhammayazaka(Dhammayazika) Pagoda
https://maps.app.goo.gl/RwMHgpF5TbEsGk8H9

EXPLORING BAGAN BY E-BIKE

ความสนุกของการเที่ยว Bagan คือการได้สำรวจเจดีย์นี่แหละ แต่ละเจดีย์มีดีไซน์ไม่เหมือนกันเลย เมื่อก่อนที่ Bagan อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นเจดีย์ไปชมวิว  แต่เดี๋ยวนี้หลายเจดีย์ก็ต้องปิดไม่ให้ขึ้น เพราะตัวเจดีย์เริ่มทรุดโทรมลง อาจเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีนักท่องเที่ยวบางคนไม่เคารพสถานที่ ทำลายเจดีย์เสียหายอีก

เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากให้โบราณสถานแห่งนี้อยู่ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้เรียนรู้และศึกษากันต่อไปนานๆ อย่างที่เราเห็น ก็อย่าฝ่าฝืนกฏ ช่วยกันดูแลด้วย ถึงจะเก่าแก่แต่ก็เป็นที่ที่มีคนเคารพรักและบูชาอยู่ ถ้าไม่รักก็อย่าทำลายนะคะ

ถนนใน Bagan โซนเมืองเป็นทางคอนกรีต หลุมบ่อนิดหน่อย แต่พอเข้าเขตเจดีย์ ที่เราต้องเลาะไปตามซอยเล็กๆ เพื่อดูเจดีย์ต่างๆ ถนนเป็นหินบ้าง ทรายบ้าง ขับดีๆระวังลื่น และอย่าลืมใส่ Mask กันฝุ่น และแว่นตากันแดดด้วยนะจ๊ะ

LOCATION : https://maps.app.goo.gl/EuKdEYEJJxHWyiD16

จุดชมวิวบนเนิน จุดนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น จะมองเห็นคุ้งแม่น้ำ อิระวะดี และยอดเจดีย์สีทอง Shwezigon Pagoda อยู่ไกลๆ

LOCATION : Brick Mound River View
Open with Map.me : http://ge0.me/00q0dFEg4G/Brick_mound_viewpoint_%28sunrise%29

เจดีย์ชเวสิกอง Shwezigon Pagoda

LOCATION : https://goo.gl/maps/wS1zS66Lye27p3ir9

เจดีย์ชเวสิกอง เป็น 1 ใน 5 มหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่าที่ต้องไปสักการะ เป็นเจดีย์สีทองรูประฆังคว่ำที่ชาวพม่าเคารพและนับถือ ภายในบรรจุพระธาตุสำคัญ 3 ส่วน คือ 1.พระเขี้ยวแก้วที่กษัตริย์ศรีลังกาได้นำมาถวาย 2.พระธาตุกระดูกไหล่ ที่ได้นำมาจากเมืองศรีเกษตร 3.พระธาตุพระนลาฏกระดูกหน้าผาก

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเจดีย์แห่งนี้เป็นที่เคารพบูชาของชาวพม่ามากแค่ไหน สังเกตได้จากคนที่มาส่วนใหญ่เป็นชาวพม่าทั้งนั้น  บริเวณลานหน้าบันไดทางขึ้นสู่เจดีย์ทิศตะวันออก มีบ่อน้ำเล็กๆ ใส่น้ำไว้เพื่อมองลงไปจะเห็นยอดแจดีย์ที่สะท้อนลงมายังผิวน้ำ จุดนี้จึงกลายเป็นจุดขอพรที่ชาวพม่ามักจะมานั่งคุกเข่าขอพรเป็นประจำ ใครมาเที่ยวพุกามลองมาสักการะที่นี่กันนะ

วิหารธรรมะยันจี  Dhammayangyi Temple 

LOCATION : https://goo.gl/maps/67FTRcCTjMy3A6oQ6

วัดธรรมะยันจี วัดแห่งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองพุกาม แต่มีความน่ากลัวซ่อนอยู่

ทุกเจดีย์ใน Bagan ถูกสร้างจากความศรัทธา แต่มีหนึ่งที่ไม่ใช่อย่างนั้น มีตำนานหนึ่งเล่ามาว่า “วัดธรรมะยังจี”  (Dhammayan Gyi Temple) ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้านราสุ ซึ่งเป็นกษัตริย์ลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์พุกาม เขาฆ่าพระบิดาและพระเชษฐาแท้ๆ ของตัวเองเพื่อจะได้ขึ้นครองราช และต้องการจะสร้างเจดีย์ให้ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดในพุกามเพื่อไถ่บาปในสิ่งที่ทำไป แต่ไม่มีประชาชนที่ศรัทธามาร่วมสร้างด้วย จึงใช้วิธีเกณฑ์แรงงานมาอย่างกดขี่ข่มเหงเพื่อสร้างวิหารนี้ตามความต้องการของตัวเอง  ดีเทลละเอียดถึงขนาดที่ว่าทุกๆก้อนอิฐที่ก่อสร้างขึ้นในตัวเจดีย์ ต้องชิดสนิทกันที่สุด หากมีช่องว่างที่เข็มลอดผ่านได้ นายช่างคนนั้นจะถูกตัดแขน (ข้างในยังมีแท่นสำหรับตัดแขนอยู่เลย) ซึ่งผลงานที่ออกมาก็สวยงาม งานละเอียดต่างจากเจดีย์อื่นๆในพุกามจริงๆ

แต่ก็มีเหตุ ภายหลังพระเจ้านราสุ ถูกลอบปลงพระชนม์ ทำให้วัดธรรมะยังจี ยังสร้างไม่เสร็จจนถึงทุกวันนี้ และวัดนี้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นวัดผีสิง ไม่มีใครอยากเข้ามาหลังอาทิตย์ตกดิน และเป็นวัดเดียวที่ไม่มีชาวบ้านเข้ามากราบไหว้บูชา น่ากลัวไหมล่ะ

วัดอนันดา Ananda temple

LOCATION : https://goo.gl/maps/qvc67GmKKvTi8d4i9

ถึงคิวของวัดที่สวยที่สุดในพุกามบ้าง วัดอนันดา ซึ่งได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามมากทางด้านสถาปัตยกรรมและพุทธศิลป์มากที่สุดในพุกาม ตัววัดเหมือนจะเป็นสีขาวที่แม้ตอนนี้จะไม่ขาวแล้ว แต่ดีเทลรายละเอียดของวัดยังคงสมบูรณ์และคงความงดงามอยู่

วัดอนันดา ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1633 ในสมัยของพระเจ้าจานสิตา กษัตริย์พระองค์ที่ 3 แห่งอาณาจักรพุกาม โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนภูเขานันทมูล ที่ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย ตามคำบอกเล่าของพระอรหันต์จำนวน 8 รูปที่เดินทางจาริกแสวงบุญมาจนถึงอาณาจักรพุกาม และได้ตั้งชื่อวัดแห่งนี้ว่าวัดอนันดา ตามชื่อถ้ำที่พระอรหันต์กลุ่มนี้เคยพำนักอยู่

Fantasia Garden

LOCATION : https://goo.gl/maps/SGhFwc1W4ygrHioe7

“คิดจะพัก คิดถึงคาเฟ่ริมน้ำ”
นอกจากทุ่งเจดีย์ที่เราขี่มอไซด์ชมมาตลอดทั้งวันแล้ว ยังมีสถานที่คูลๆให้ลองเข้ามาดูอีกแห่ง ที่นี่ชื่อว่า Fantasia Garden เป็นคาเฟ่ติดริมแม่น้ำอิระวดี(Irrawaddy River) มีความได้เอนหลัง นั่งชิล จิบน้ำผลไม้ปั่นหรือเบียร์เย็นๆ ใต้ร่มต้นไม้ใหญ่ ดี๊ดีแหละแกร

จริงๆแล้วที่ Fantasia Garden มีกิจกรรมให้ทำหลักๆเลยคือ เป็นท่าเรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะออกไปชมพระอาทิตย์ตกดิน และยังมี Sunset Yoga ที่เค้าจะพานั่งเรือออกไปที่เกาะทรายกลางแม่น้ำ และปูเสื่อโยคะกันตรงนั้นแหละ เน้นบรรยากาศล้วนๆเลย ส่วนวันนี้เราเลือกดูพระอาทิตย์ตกบนเรือล่องแม่น้ำอิระวดีค่ะ

Irrawaddy Sunset Boat
ราคา 5000kyat ต่อคน ถ้ามาซื้อที่นี่ถูกกว่าซื้อผ่านโรงแรม

SUNSET IRRAWADDI RIVER

มาเที่ยวพุกามเราว่าไม่ควรพลาดช่วงพระอาทิตน์ขึ้นและพระอาทิตนย์ตกดิน เพราะแสงสวย อากาศดี ส่วนช่วงกลางวันเอาไว้พักก็ได้ เดี๋ยวจะตายแดด กลายเป็นทริปเหนื่อยทรหดแล้วไม่ประทับใจเอา

นั่งชิลอยู่ใน Fantasia Garden  จนถึงเวลาประมาณ​ 4 โมงครึ่ง จะมีพนักงานมาเรียกไปลงเรือ ถ้าอยากกินอะไรก็พกขึ้นไปกินด้วย หรือซื้อจากคาเฟ่ไปก็ได้ เพราะเราจะล่องเรืออยู่ในน้ำจนกว่าพระอาทิตย์ตก ก็เกือบ 2 ชั่วโมงเลยนะ เช่น สั่งเบียร์ซักกระป๋องรับรองชิลแน่ค่ะ ถ้ากะป๋องเดียวไม่พอ คนคุมเรือเค้าใส่กระติกเตรียมมาขายด้วย เติมได้นะ แต่มีจำกัด

บรรยากาศบนเรือมีที่นั่ง 2 ส่วนคือในร่มและรับลม โซนรับลมจะมีเก้าอี้เอนหลัง(เอนอีกแล้ว) ประมาณ 4 ตัวน้อยกว่าจำนวนคน หากอยากชิลก็ต้องแย่งกันหน่อยเนอะ โชคดีของเราที่เราได้นั่งเรือกับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศษ 5-6 คน อาหารและเครื่องดื่มพร้อมมาก เปิดเพลงดี เหมือนเรากำลังนั่งอยู่ในบาร์ลอยน้ำ ครึกครื้นจนเรือลำอื่นเข้ามาเทียบและร่วมวงปาร์ตี้ด้วย

พระอาทิตย์ลาลับฟ้าไปพร้อมกับเพลง Jack Johnson แต่ละคนโยกไปตามจังหวะเสียงเพลง ชอบบรรยากาศแบบนี้จัง

WHERE TO STAY

BAGAN STAR HOTEL

Location : https://goo.gl/maps/JF7sds8Fyz2qz6GAA
BOOKING http://www.baganstarhotel.com
https://www.booking.com/hotel/mm/bagan-star.th.html

โรงแรมบากันสตาร์ตั้งอยู่ในโซนเมือง Nyaung-U ห่างจากสนามบินแค่ 4 กิโล เราบินมาลงสนามบินตอนดึก นั่งแทกซี่มาโรงแรมแค่ 5000kyat เอง Bagan Star Hotel เป็นโรงแรมใหม่ มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นบนสุดฝั่งหน้าโรงแรมเป็นบาร์เก๋ๆ (OZONE Rooftop Bar) กับโปรโมชั่น Happy Hour จิบ draught beer ยามอาทิตย์อัสดง สนามหญ้ากลางโรงแรมทำให้ที่นี่มีบรรยากาศดีขึ้นมา  ห้องพักระเบียงกว้าง Garden View ดูสะอาดดี มีทีวี ฟรีWifi ครบ

SLOWBOAT BAGAN TO MANDALAY

การสำรวจเมืองพุกามจบลงแล้ว แต่ยังเหลืออีกสิ่งที่เรารอคอย คือการนั่งเรือช้าจากพุกามไปมัณฑะเลย์ ตอนแรกก็คิดอยู่นานนะว่าจะนั่งดีมั้ย เพราะนั่งรถเอาเร็วกว่าและถูกกว่าเยอะเลย เรือช้าใช้เวลา 12 ชั่วโมง รถบัสใช้เวลา 5 ชั่วโมง บินไปใช้เวลา 1 ชั่วโมง แต่เราก็สรุปกับตัวเองได้ว่า มันเหมือนเราใช้เงินซื้อประสบการณ์ ถ้าเราเลือกนั่งบัสมันก็คงจะเหมือนการนั่งรถทั่วๆไป หลับไป 1 ตื่นก็ถึงจุดหมายแล้ว แต่ถ้าเราเลือกนั่งเรือ เรือจะพาเราล่องไปในแม่น้ำอย่างช้าๆ ได้กินลม ชมวิว ฟรีอาหารเช้า อาหารเที่ยงสุดโรแมนติกบนดาดฟ้าเรือ เหมือนซื้อทัวร์ 1 DAY TRIP ล่องแม่น้ำอิระวดี แค่ได้เห็นภาพจากโบร์ชัวก็ทำเราจินตนาการไปได้ไกลละ การนั่งเรือครั้งนี้ เราเลยตื่นเต้นมากๆ

ค่าใช้จ่ายทริปล่องเรือ  Bagan – Mandalay 45,000Kyat รวมอาหาร 2 มื้อ เช้า-เที่ยง มีอาหารและเบียร์ขายเพิ่มเติมบนเรือ เราซื้อที่ร้านขายทัวร์ในเมือง Naung U มีบริษัทเดินเรือที่นักท่องเที่ยวนิยมไปอยู่ 3 เจ้าคือ MGRG / Mai Hka / Panorama

ตี 4 มีรถมารับเราจากโรงแรม เพื่อไปขึ้นเรือรอบ รอบตี 4.30 ความน่ารักของโรงแรมคือ พอเราแจ้งเค้าว่าจะเช็คเอ้าท์เช้าตรู่ ทางโรงแรมก็เตรียมอาหารเช้าใส่กล่องมาให้ไว้กินบนเรือ เป็นแซนด์วิช ครัวซอง ชีส ส้มและกล้วยหอมคนละเซ็ต พอมาถึงท่าเรือ ฟ้ายังมืดสนิท มีคนเข้ามาช่วยแบกกระเป๋าจากรถขึ้นไปบนเรือ 2 คน นี่ก็ดีใจคิดว่าพนักงานเรือมาช่วยยก แต่ปล่าวจ้า เก็บตังกุเฉยยยยย รู้สึกเหมือนโดนหลอก เสียค่าโง่อะ เพราะกระเป๋าเราเบามาก ถือเองได้ไง เฮ้อ

ได้เวลาเรือออกแล้ว พนักงานบนเรือบรีฟลูกเรือทุกคนเกี่ยวกับ Facilities บนเรือลำนี้ก่อนที่จะปล่อยให้เป็นอิสระ เรือเราเป็นของบริษัท Panorama เลือกเจ้านี้เพราะดูตกแต่งเรือดีสุด(ตัดสินใจจากภาพโบรชัวร์) เป็นเรือสีขาว แซมลายไม้ดูไฮโซ มี 2 ชั้น ชั้นบนเป็นดาดฟ้า อาบลมชมวิว จิบกาแฟ ทานอาหาร ส่วนชั้นล่างเป็นเบาะเอนนอนเหมือนรถทัวร์อะ

บนเรือช่วงแรกๆ เราออกมานั่งดาดฟ้ารอชมพระอาทิตย์ขึ้น ถึงแม้จะง่วงและหนาวแค่ไหนก็ตาม แต่ไม่อยากพลาดช่วงเวลานี้เลย พระอาทิตย์ค่อยๆโผล่มาให้เห็น แสงสีทองค่อยๆฉาบลงบนแม่น้ำที่มีริ้วกระเพื้อมๆ ท้องฟ้าเปลี่ยนสีไปทุกวินาที แม่เอ้ยยยยย สวยสุดดดดดจนอุทานออกมาแบบไม่ขาดปาก

มองหันหลังกลับไปที่พุกาม มีกลุ่มบอลลูนกำลังลอยขึ้นมาอยู่หลังม่านหมอก

ฟ้าสว่างขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงจุดพีคตอนที่เรือกำลังแล่นผ่านสะพาน ได้แต่ขอบคุณตัวเองที่เลือกเดินทางด้วยเรือช้า เพราะคงไม่ได้เห็นวิวสวยๆแบบนี้จากที่ไหนอีกแล้วแน่ๆ

อธิบายไปเยอะแล้ว เดี๋ยวให้ดูบรรยากาศในเรือดีกว่า ถ้าใครชอบเสพย์ความชิล ไม่ชอบความเร็ว อยากเปลี่ยนที่อ่านหนังสือ เราว่าเรือนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดี

พอดาดฟ้าอากาศเริ่มร้อน ก็ลงไปนอนชั้นล่าง แอร์เย็นนนนนฉ่ำ หลับเต็มอิ่ม

ออกจากพุกามตี 4 ถึงมัณฑะเลย์ 5 โมงเย็น โดยสวัสดิภาพ เดี๋ยวจะพาเที่ยวมัณฑะเลย์ในตอนต่อไปนะ

และนี่ก็เป็นทริปพุกาม BAGAN ในแบบของเรา
แล้วเจอกันใหม่เด้อ

ต้นอ้อ | high on dreams :}

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เที่ยว “เพชรบุรี” ชวนชมเมืองเก่า กินขนมพื้นบ้าน เล่นน้ำแก่งกระจาน