เที่ยวพังงา นั่งเรือชมอ่าวพังงา ดูเขาตาปู ทัวร์เกาะปันหยี ล่องแพไม้ไผ่ | PHANG NGA BAY

เที่ยวพังงา ก่อนหน้านี้เคยไปแต่เขาหลัก ฝั่งอันดามัน แต่ครั้งนี้จะพาไปเปิด MAP โซนใหม่ ที่อเมซิ่งไม่แพ้กันเลย

โซนอ่าวพังงา ขึ้นชื่อในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นั่งเรือชมทิวเขาหินปูนรูปร่างประหลาด เช่น เขาตาปู เขาที่รูปทรงเหมือนตาของปูที่โผล่แต่ตาขึ้นมาแอบดูบนหาดทราย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งคือเกาะเจมส์บอนด์ ที่นี่ ฮอตฮิตมาก แต่วันนี้ถ่ายรูปได้ชิลๆ โดยไม่ติดนักท่องเที่ยวคนอื่น หลังจากนั้นจะพาพายเรือคายัคไปลอดถ้ำ ลอดแบบต้องนอนหงายไปกับเรือ ตื่นเต้นสุดๆ รวมไปถึงไปทัวร์เกาะปันหยี ไปดูเด็กๆ เตะบอลบนสนามฟุตบอลลอยน้ำ และทานอาหารทะเลแบบจัดเต็ม

?อีกโซนคือ โซนท้ายเหมือง ที่นี่เราจะไปล่องแพไม้ไผ่ที่คลองวังเคียงคู่ คลองน้ำใสเย็นโคตรๆ ลำคลองคดเคี้ยว มีบางช่วงที่ตื่นเต้นเร้าใจ และบางช่วงก็นิ่งสงบ เป็นเส้นทางที่ครบรสจริงๆ ต่อด้วยการท่องเที่ยววิถีชุมชนท่าดินแดง พายเรือคายัคชมป่าโกงกาง ดูคุณแม่ป้าร่อนแร่ และชิมผักสลัดไฮโดรของชาวบ้าน

ช่วงนี้สถานที่ฮิตๆ เที่ยวได้สบายกว่าเดิมเยอะ ไม่เบียดเสียด ไม่โดนบังมุมถ่ายรูป ได้สัมผัสธรรมชาติแบบเต็มๆ  ไม่ไปตอนนี้แล้วจะไปตอนไหนเนี่ยยย

#พังงาเวลาเป็นของคุณ
#สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา
#ทททพังงา
#KhaolakWonderlandTours

ปักหมุดโลเคชั่นทั้งหมดในทริป เที่ยวพังงา ครั้งนี้

  • อ่าวพังงา
  • ภาพเขียนพันปี
  • เขาตาปู (Jame Bond Island)
  • ถ้ำลอด
  • เกาะปันหยี
  • ร้านอาหารในเหมือง
  • ท่าดินแดง
  • สวนผักไฮโดร
  • ล่องแพไม้ไผ่

การเดินทางไป จ.พังงา

เราเดินทางมากับสายการบินแอร์เอเชีย กรุงเทพ – ภูเก็ต ตอนนี้มีไฟล์ทที่ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้วนะ ใครบ้านใกล้สุวรรณภูมิเดินทางสะดวกเลย ก่อนออกจากบ้านเช็คตั๋วดีๆ ว่าออกจากสนามบินอะไร เดี๋ยวไปผิดสนามบิน 555

ก่อน Landing ลงสนามบินภูเก็ต จะเห็นวิวเกาะเยอะๆ ผ่านหน้าต่างเครื่องบิน นั่นแหละ อ่าวพังงา ทริปที่เรากำลังจะไปนี้เลย

รถโรงแรม ช่องฟ้ารีสอร์ท เขาหลัก ที่เราจองไว้มารับถึงหน้าสนามบิน ออกจาก GATE มา มองหาชื่อตัวเองเลยจ้า ใช้เวลาแค่ 45 นาทีก็ถึงแล้ว

ช่องฟ้ารีสอร์ท โรงแรมติดหาด ติดแบบเดินออกจากห้อง 10 ก้าวก็ถึงแล้ว

DAY 2 ทัวร์อ่าวพังงา

วันนี้มีทัวร์ที่อ่าวพังงา พี่ไกด์จากทัวร์ Khaolak Wonderland Tours มารับถึงหน้าที่พักเลย

อ่าวพังงา เป็นโซนใหม่สำหรับเรา แต่เก๋าสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เราไปเที่ยวพังงามา 5 ปี ยังไม่เคยไปโซนนี้เลย เห็นว่ามีวิวเกาะภูเขาหินปูนเป็นร้อยๆ สลับซับซ้อนกันไปมา เกาะเยอะจนนับไม่หวาดไม่ไหว สวยจนไม่รู้จะกดถ่ายรูปตรงไหนดี 360องศา รอบเราเป็นเกาะภูเขาหมดเลย

*ภาพนี้เป็นวิวที่ถ่ายจากจุดชมวิวเสม็ดนางชี มุมสูง แต่เราจะไม่ได้อยู่แค่จุดชมวิวนะ แต่เราจะลงไปล่องเรือเข้าไปในกลุ่มเกาะนั้นแทน (โดรนลงทะเบียนและขออนุญาตเจ้าหน้าที่อุทยานแล้ว)

ไปกันเลยจ้าาา

ภาพเขียนพันปี (ภูเขาเขียน)

ภาพเขียนชุดนี้อยู่บริเวณริมหน้าผา ระหว่างทางไปเกาะปันหยี เดินมาไม่ได้นะ ต้องนั่งเรือมาเท่านั้น คาดว่าน่าจะมีอายุกว่า 3000 ปี วาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณ แวะหลบมรสุม อยู่เรือว่างๆ ก็เลยเอาสีออกมาวาดผนังไง

สังเกตดีๆ ภาพวาดนี้มีทั้งปลา ทั้งจระเข้ ทั้งนก ทั้งคน สรรพสัตว์รอบตัว ถ้าพี่เกิดในยุคนี้ พี่ต้องได้เป็นนักวาดภาพประกอบชื่อดังแน่ๆ

นั่งเรือกันต่อ ไม่ไกลก็จะถึงเขาตาปู ถ่ายจากบนเรือ

เห็นว่าเมื่อก่อนปิดโควิท มีนักท่องเที่ยวยืนเรียงเต็มชายหาด จนแทบไม่มีที่ยืน พอได้มาเห็นตอนนี้มันดูเงียบสงบ ดูเหมือนเป็นเกาะลับ ที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนเลย

เขาตาปู | JAME BOND ISLAND

ออกเรือกันต่อ มุ่งหน้าตรงไปที่เขาตาปู เกาะรูปทรงประหลาด เหมือนเสากลางน้ำที่มีฐานเล็กๆกว่ายอด ถ้ามา เที่ยวพังงา ห้ามพลาด ชาวทะเลบอกว่ามันเหมือนตาของปู ซึ่งจริงๆเราก็ไม่เคยสังเกตเลย ว่าตาปูมันเป็นยังไง และที่นี่ยังเป็นที่รู้จักในหมุ่นักท่องเที่ยวต่างชาติว่า เกาะเจมส์บอนด์ เพราะเป็นเกาะที่ถ่ายทำหนังเรื่องนั้นนั่นเอง

ถ้ามาถึงที่นี่แล้ว อยากแนะนำให้เดินอ้อมเขา ไปดูจุดชมวิวให้รอบๆ

เขาพิงกัน เค้าว่ากันว่า ถ้าได้ถ่ายรูปกับคนรัก ก็จะได้อยู่พึ่งพาอาศัยกันไปตลอด  (ว่าแต่ เค้านี่ใครอะ)

ด้านหลังเกาะมีเวิ้งหน้าผา พอถ่ายรูปจากข้างในออกมา จะได้ภาพเหมือนเป็นเฟรมจากธรรมชาติ เก๋ๆ

วิวตรงนี้ดีมากๆเลย

ส่วนชายหาดที่นี่จะไม่ใช่หาดทราย แต่เป็นเศษเปลือกหอยที่โดนคลื่นซัดมากองที่นี่ อย่างเท่ เมื่อมันโดนน้ำกัดไปเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นทรายอีกที

ทริปนี้มากับ HAPPY NANCY ด้วย ชะนีสายทะเลเหมือนกัน แต่ลัลล้าเบอร์ 10

ยังค่ะ ยังไม่หมด เดินเลาะๆเข้าไปอีก จะเจอถ้ำด้วย เป็นถ้ำที่มีหน้าต่างมองออกไปเห็นทะเล คาดว่า สมัยก่อนต้องมีคนเคยมาอาศัยอยู่ที่นี่แน่ๆ

ถ้ำลอด/ถ้ำทะลุ

อีกสถานที่อเมซิ่งไทยแลนด์ที่เราชื่นชอบในทริปนี้ คือ ถ้ำลอด ถ้าคิดว่าเราแค่นั่งเรือคายัคพายลอดถ้ำแค่นั้น คุณคิดผิดแล้วจ้า

ในทริปลอดถ้ำ ถ้ำลอดนี้ คุณลุงพายเรือ+ไกด์ จะพาเราลอดถ้ำกว่า 5 ถ้ำ ไม่ใช่ลอดธรรมดาด้วยนะ คือแทบจะนอนราบไปกับเรือ เพราะเดี๋ยวหัวชนเพดานถ้ำ ตื่นเต้นดี ลอดถ้ำนี้จะเจอเวิ้งทะเลใน ลอดถ้ำนั้นจะเจอป่าโกงกาง อีกถ้ำนึงเจอห้องพักนักเดินเรือ ลอดที่สุดท้าย เอ้า ไม่ออกถ้ำจ้า ฝนตก หลบฝนก่อน

หน้าที่ของเรารคือนั่งเฉยๆ ชมวิวไป เอนตัวนอนเมื่อคุณลุงสั่งให้นอน คุณลุงก็เล่าเรื่องแต่ละห้องไป เป็นทริปที่สบายมากอะ

สบายได้ไม่นาน ทันใดนั้น ฝนก็เทลงมา อ้าว ทริป เที่ยวพังงา ของฉัน

จบจากถ้ำลอด เราออกเรือกันต่อมาได้ไม่นาน ฝนก็ยังเทลงมาไม่ขนาดสาย อย่างหนักเลย คุณลุงเลยพาเข้ามาหลบฝนจอดเรือข้างๆ เกาะ  เข้าใจคนที่เขียนภาพฝาผนังถ้ำก็ตอนนี้แหละ อยากวาดรูปรอฝนหยุด

จริงๆ พอมาหน้าฝนมันก็ได้ฟิลอีกแบบนะ แดดไม่ร้อน ส่วนเรื่องเปียก ก็คิดซะว่าเรามาทริปทะเลอยู่ เปียกได้โดยไม่ต้องลงไปว่ายน้ำอะ

เกาะปันหยี

เกาะปันหยี เกาะเล็กๆ กลางน้ำที่มีพื้นที่แค่ 1 ไร่ แต่มีทั้งโรงเรียน สถานีอนามัย ร้านค้า ร้านอาหาร มัสยิด ที่พักโฮมเสตย์ ความอเมซิ่งของที่นี่คือเกาะเล็กๆ ขนาดนี้ ก็ยังมีสนามฟุตบอล แต่เป็นสนามฟุตบอลลอยน้ำเด้อ ซึ่งเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก และทีม PANYEE FC ก็คว้าแชมป์มาแล้วหลายรายการด้วย

สนามฟุตบอลลอยน้ำของน้องๆ เป็นอย่างนี้ ไม่มีขอบสนาม ถ้าบอลออกคือต้องว่ายไปเก็บเอง เจ๋งปะล่ะ

เด็กๆ และชาวบ้านที่นี่ ต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น ด้วยอาหารทะเลแบบจัดเต็ม ปลาสดๆ อาหารทะเลคุณภาพ เพราะชาวบ้านที่นี่มีอาชีพหลักคือประมงนั่นเอง

รองลงมาก็มีรายได้จากนักท่องเที่ยว แต่ตั้งแต่ปิด COVID มา นักท่องเที่ยวก็หายไปเกือบหมดเลย  ช่วงนี้แหละ ที่คนไทยจะได้เที่ยวประเทศไทย แบบไม่คิดว่าอยู่ต่างประเทศกันอีกแล้ว ลองมาดูบรรยากาศแบบนี้กัน

แอบดูน้องๆเล่นน้ำ กันอย่างมีความสุข บ้ากล้องกันจริงๆ ค่ะ เก็กใส่ วิ่งใส่อย่างเดียวเลย น่าร๊าากกก

กลับแล้วนะ อ่าวพังงา เที่ยววันนี้คุ้มจริงๆ

น้องๆ มีการนั่งเรือไปส่งด้วยนะ คือนั่งจริงๆ พอเรือออกจากท่าน้องก็พากระโดดลงอย่าเมามัน ถ้าไม่โดดเรือพี่จะจมแล้วน้องเอ้ยยยยย

ร้านอาหารในเหมือง – เขาหลัก

กลับเข้าเมืองเขาหลักมาทานอาหารเย็นกันที่ ร้านในเหมือง ร้านอาหารพื้นถิ่น ที่ได้รางวัล MECHELIN 2019/2020 ด้วยเด้อ ไม่ธรรมดา

เมนูที่อยากให้ลองคือ หมูผัดกะปิ และ ผัดสามเหม็น เป็นเมนูที่ใครมาเที่ยวภาคใต้ต้องชิม

DAY 2 LOCAL TOUR

วิถีชุมชนท่าดินแดง

ท่าดินแดง สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน ที่นี่เป็นพื้นที่ติดทะเล มีป่าชายเลน และป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล เหมาะแก่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ชาวบ้านจึงช่วยกันจัดกิจกรรมสำหรับใครที่สนใจเข้ามาเที่ยวหมู่บ้าน โดยมี กิจกรรมพายเรือคายัคชมป่าโกงกาง / ชมสาธิตการร่อนแร่ / ชมแปลงผัก Hydroponic

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่กลุ่มท่องเที่ยวเชิลอนุรักษ์บ้านท่าดินแดง
โทร 084 4433539 (บังโหรน)
โทร 086 2730823 (บังดีน)

พายเรือคายัคชมโกงกาง

กิจกรรมพายเรือคายัคชมป่าโกงกาง พี่ไกด์บอกว่าเสียดายวันนี้น้ำขึ้น ถ้าตอนน้ำลงจะได้รากโกงกางสูงกว่าหัวเราอีก ตอนนี้รากจมอยู่ใต้น้ำ 555

ชมสาธิตการร่อนแร่

เมื่อก่อนที่นี่เป็นเหมือง มีการร่อนแร่กันเป็นอาชีพ เราก็ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนที่นี่เป็นครั้งแรก เห็นว่าหลังจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ชุมชนบ้านท่าดินแดงเสียหายมาก ท่วมทั้งคลองทั้งป่า ต่อมาได้มีการฟื้นฟูโดยการร่วมมือกันของชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้ธรรมชาติบริเวณรอบหมู่บ้านกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

ชมแปลงผัก Hydroponic

มีสวนผักไฮโดรโปนิกส์ให้เชยชม และชิมได้ด้วยเด้อ สลัดสดๆ ปลอดสารเคมี

จบแล้ว 3 กิจกรรมหลักสำหรับนักท่องเที่ยว ที่มาเยี่ยมชมชุมชนท่าดินแดง

ล่องแพไม้ไผ่วังเคียงคู่ 

กิจกรรมที่รอคอยของทริปนี้คือ ล่องแพไม้ไผ่ ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากบ้านเขาหลักเลย ถ้าพักที่เขาหลักก็ขับรถมาได้ เราปักหมุดมาที่ร้าน โกมลคอร์นเนอร์ทัวร์ ที่เปิดให้ทำกิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ที่คลองวังเคียงคู่มาได้ 10 กว่าปีแล้ว

คลองวังเคียงคู่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติจากน้ำตกหลายสายรวมกันบนภูเขาสูง มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี แล้วไม่มีสิ่งปฏิกูล เนื่องจากเป็นกฏของเทศบาลให้ร่วมกันดูแลรักษาแหล่งนี้ไว้ใช้ในครัวเรือน เพราะฉะนั้นน้ำจึงใส สะอาดมากๆๆ

ติดต่อจองแพ ร้านโกมลคอร์นเนอร์ทัวร์ (ผู้ใหญ่โกมล)
โทร 095 4101988, 089 7273021, 081 0852389
FACEBOOK : https://facebook.com/KomolCorner

เมื่อเรามาถึงร้าน ลงทะเบียนเรียบร้อย พนักงงานจะขับรถกะป้อพาเราไปที่จุดปล่อยตัวค่ะ แพ 1 ลำนั่งได้ 2 คน มีพนักงงานพายให้ ไม่ต้องห่วงนะ ระยะทางล่องแพประมาณ 3 กม. ใช้เวลา 30-40 นาที ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำในวันนั้นๆ

มีบางช่วงที่น้ำดูนิ่งๆ สงบๆ และบางช่วงที่น้ำเชี่ยวเลี้ยวหลบหิน น้ำทะลักขึ้นแพจนก้นเปียก ทำให้พบว่าน้ำนอกจากจะใสแล้ว ยังเย็นมากๆ  สนุกดีๆ กิจกรรมนี้ปลอดภัยนะคะ เด็กๆ ก็เล่นได้ น้ำไม่ลึกค่ะ ไม่ต้องใส่ชูชีพ

ช่องฟ้ารีสอร์ท

จบทริป Outdoor สำหรับวันนี้ ปิดทริปด้วยการชิลที่โรงแรม พักผ่อนริมทะเลให้สมกับทริปพังงา เวลาเป็นของคุณ

ต่อด้วยแช่อ่างน้ำในห้องพัก เป็นอันจบทริปได้อย่างสวยงาม

และนี่ก็เป็นทริป เที่ยวพังงา อีกเส้นทางหนึ่งที่เราประทับใจ
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้า

ต้นอ้อ high on dreams :}

ดูที่เที่ยวพังงาอื่นๆได้ในลิ้งค์

เล่นเซิร์ฟที่เขาหลัก https://www.highondreams.com/travel/surf-in-khaolak/ 
เขาหน้ายักษ์ จ.พังงา https://www.highondreams.com/travel/thegiantcliff/
ตะกั่วป่า-เขาหลัก https://www.highondreams.com/travel/seasunphangnga002/
เกาะตาชัย-เกาะสุรินทร์ https://www.highondreams.com/travel/seasunphangnga001/
หมู่เกาะสิมิลัน https://www.highondreams.com/travel/เกาะสิมิลัน-similan-islands/
เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ https://www.highondreams.com/travel/kohyaolek-yaoyai/

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เที่ยวพังงาแบบบูทีคๆ | Phangnga Boutique the Adventure