SEA & SUN in PHANG-NGA | เที่ยวพังงา เขาหลัก ตะกั่วป่า ตาชัย สุรินทร์ #1

รีวิวเที่ยว พังงา เขาหลัก ตะกั่วป่า ตาชัย สุรินทร์  ตอน 1

หน้าร้อนใครๆก็อยากไปทะเลใช่มะ

เราก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่หนักกว่านิดหน่อย ตรงที่ ปีนี้มีโปรเจคอยากไปเที่ยวทะเลรอบประเทศไทย ฮ่าๆ คิดขึ้นมาเล่นๆ แต่ก็อยากทำจริงๆ  ค่อยๆเก็บไป ตามแต่เงินในกระเป๋าตังค์จะอำนวย รอบนี้จะไปทะเลทางฝั่งอันดามัน

มีเกาะนึง ที่จังหวัด “พังงา” ได้ยินมานานแล้วว่า น้ำใสมาก ทรายขาวมาก กดถ่ายรูปยังไงก็สวย แต่ก็ยังไม่ได้ไปซักที เพราะคิดว่ามันเหมาะกับไปกับแฟน จนแล้วจนรอด คิดว่าคงไม่ได้ไปซักทีถ้ามัวแต่รอ… ไปเองก็ได้วะ ไหนๆก็ไปเองแล้ว มาทั้งทีขออยู่ยาวๆ เกาะตาชัย แล้วพ่วงหมู่เกาะสุรินทร์ไปด้วยเลย  ปีที่แล้วไปหมู่เกาะสิมิลันมาแล้ว ข้ามไปก่อนๆ ต่อด้วยเมืองเก่าตะกั่วป่า และเล่น Surf ที่เขาหลัก

แต่จะไปจบที่ไหนยังไม่รู้ แล้วแต่อารมณ์และทรงผมละกัน ^_^

เริ่มวางแผนทริปอันดามัน จังหวัด พังงา

เริ่มจาก จองทุกสิ่งอันไว้ก่อน กันเปลี่ยนใจ กันงานเข้า จองทริปดำน้ำกับ Love Andaman เกาะตาชัย และ หมู่เกาะสุรินทร์ จองโฮสเทลกับ Monkey Dive Khaolak

เหลือก็แต่ตั๋วเครื่องบินนี่แหละ พอดีเราเพิ่งอ่านรีวิวจองตั๋วเครื่องบิน ผ่าน Traveloka มา เป็น Application ใหม่ สำหรับจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรม เค้าบอกว่ามันสะดวกกว่าไปนั่งเซิร์ดหาไฟล์ทผ่าน app ของสายการบินทีละสายการบินอีก เพราะ traveloka นี้คือ เค้าจะรวมทุกไฟล์ทของสายการบิน  ให้เราเปรียบเทียบเวลาและราคาทีเดียว ไม่ต้องเสียเวลามาหาเอง

ตอนแรกเราก็งมๆ App Traveloka นี้ไปก่อน ว่ามันใช้อะไรยังไง กด seach กรุงเทพ-ภูเก็ต ก็มีหลายไฟลท์ขึ้นมาให้ดูเลย เรียงตามราค ทั้งนกแอร์ แอร์เอเชีย ไทยสไมล์ บางกอกแอร์ มาหมด มันก็สะดวกดีนะ เพราะปกติก็เลือกไฟล์ทตามราคาเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว แอบกลัวเรื่องราคาจะโดนบวกรึป่าวเพราะเพิ่งใช้ครั้งแรก ก็เลยไปเช็คที่ App สายการบินอีกทีด้วย ปรากฏว่า ไฟลท์ที่ต้องการจาก traveloka ดันถูกกว่าอีก

เออ จองเลยค่ะ

แอร์เอเชีย กรุงเทพ – ภูเก็ต ไฟลท์ 13:10-14:30

…………………

เรามาแบบ Backpack เลยต้องหาวิธีเดินทางประหยัดๆหน่อยนึง การต่อรถไปมาบางคนอาจจะว่ายุ่งยาก ก็ลองเลือกวิธีเหมาแทกซี่ไปเลยก็ได้ค่ะ  แต่ถ้าเห็นราคาแล้วอาจจะเปลี่ยนใจ (แบบเรา) อิอิ

อันนี้คือแพลนการเดินทางแบบเรานะคะ

พอบินมาถึงปุ๊ป  เราเดินออกมาหา Airport Bus แล้วบอกให้เค้าจอดตรงที่มีรถบัสเขาหลักผ่าน (50B) เค้าปล่อยลงตรงป้ายรถเมล์หนึ่งใน ถลาง แล้วก็รอมองหารถไปเขาหลักต่อเลย

รถบัสที่จะไปเขาหลัก ดูง่ายๆ จากป้ายหน้ารถ คันไหนผ่าน ตะกั่วป่า ระนอง ชุมพร สุราษ คันไหนก็ได้ รอไม่นาน พอรถมาก็วิ่งขึ้นเลย (100B) บอกเค้าลงที่เขาหลักเซนเตอร์ แล้วเดินเข้าที่พักตามแผนที่เอา ง่ายดี

จากที่หาข้อมูลมา รถไปเขาหลักจะหมดประมาณ 6 โมงเย็นนะ ถ้ามาช้ากว่านั้นก็ไปนอนในเมืองภูเก็ตได้เลย ซึ่งหากนอนในภูเก็ต คงต้องตื่นเช้ามากๆ เพื่อไปให้ทันเรือทริปดำน้ำที่จองไว้ และต้องเสียค่าเดินทางไปเขาหลักอีก มันอ้อมไปอ้อมมาอะ เพื่อให้นอนหลับสบาย ไม่ต้องตื่นเช้ามาก ไม่เสียตังค่าเดินทางเยอะ ไปสิมิลัน ตาชัย สุรินทร์ แนะนำให้นอนที่เขาหลักดีกว่าค่ะ

 

………..

Monkey Dive Hostel (เขาหลัก – พังงา)

มังกี้ไดว์โฮสเทล เราเคยมาที่นี่เมื่อปีที่แล้ว ตอนนั้นไปทริปหมู่เกาะสิมิลัน แล้วติดใจ เลยมาอีกรอบ

ติดต่อจองห้องพัก
https://www.monkeydivekhaolak.com
https://www.facebook.com/Monkeydive/
https://www.hostelworld.com/hosteldetails.php/Monkey-Dive-Hostel-Khaolak/Khao-Lak/92272

เราว่าโฮสเทลดีๆ ดูกันตรงพื้นที่ส่วนกลาง ขึ้นชื่อว่าโฮสเทล มันคือการอยู่ร่วมกับคนอื่น การแชร์พื้นที่ร่วมกับคนอื่น  การมีพื้นที่ส่วนกลางที่ดี คือการที่สามารถ connect คนที่ต่าง มารวมกันได้ โดยไม่รู้สึกลุกล้ำความเป็นส่วนตัว มีทั้งโซนสงบ และโซนกิจกรรม สิ่งนี้คือสิ่งที่ชอบมากที่สุด จากการมานอนโฮสเทล ที่นอกเหนือจากการได้ที่พักราคาถูก

เรามากับเพื่อน 2 คน ความพีคคือ งานเข้าพอดี ก็เลยต้องแบกคอมมานั่งทำงานกัน รีบปั่น รีบเสร็จ รีบส่ง อาจคิดว่าดีที่ Freelance ทำงานที่ไหนก็ได้ อาจจะใช่ แต่ไม่มีใครอยากเอางานมาทำตอนเที่ยวด้วยหรอก โฮสเทลที่ดีต้อง wi-fi แรงงงงส์ อารมณ์เหมือนทำงานใน co-working space  แต่ฉันนั่งทำงานกับคนแทงสนุ๊ก 555


ห้องนอนเราเป็นห้อง 4 เตียง รวมหญิง  มีเรากับเพื่อนสองคนและรูมเมทสาวสิงคโปร์อีก  1 คน เราสิงสถิตย์อยู่ที่นี่แหละ 4 คืน 555 ที่นี่ถือว่ามีสิ่งจำเป็นครบนะ  มีผ้าเช็ดตัว มีไฟหัวเตียง ที่แขวนไม่แขวน ล็อคเกอร์เล็กๆมีให้ มีไดร์เป่าผม อยู่ในห้องน้ำ อันนี้ต้องต่อคิวใช้เอานะ มีตู้เย็นรวม ถ้าใครเอาอะไรไปแช่ ก็ต้องเขียนชื่อบอกไว้ ไม่งั้นโดนเท

ความสนุกของโฮสเทลมันอยู่ที่ตอนเย็นๆต่างหาก หลังจากทุกคนกลับมาจากเดย์ทริปของตัวเอง มันก็จะมากองกันอยู่ในที่เดียวกันนี่แหละ 

‘ช่วงเวลาของการแลกเปลี่ยนเรื่องราว’

มาจากไปไหน? ไปเที่ยวไหนมา? ที่นั่นเป็นยังไงบ้าง? เป็นคำถามง่ายๆ แต่เล่าทีนี่ยาว เล่าไงก็ไม่จบ  เหมือนโดนสปอยหนัง เล่าจนไม่ต้องไปเองแล้วมั้งเนี่ย 555 เลยต้องขอตัวไปนอนก่อน  เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าไปเกาะตาชัย


GOOD MORNING

เช้าวันใหม่ รถตู้จาก love andaman มารับถึงหน้าโฮสเทลเลย ซึ่งเมื่อวาน  นางจะโทรมาคนเฟิมก่อน ว่าจะเข้ามารับตอนกี่โมง โอเค 8 โมงครึ่งค่ะ สองนางก็ยังตื่นเกือบไม่ทัน นี่ถ้าต้องนอนในตัวเมืองภูเก็ต จะต้องแหกขึ้นตาตื่นมากี่โมงวะเนี่ยย จากโฮสเทลประมาณ 15 นาที ก็ถึงท่าเรือทับละมุ  ทำการต่อแถว Check in รับสายรัดข้อมือเรียบร้อย เช่ากล้อง Gopro สำหรับถ่ายใต้น้ำข้างๆที่เช็คอิน แล้วไปหาอะไรกิน

ที่นี่มีไลน์บุฟเฟ่อาหารเช้าด้วยจ้าาาา แต่จะไม่ใช่แบบไข่ดาวเบค่อนแฮมแบบโรงแรม อะไรขนาดนั้นนะ แต่จะเป็นพวกแซนวิช ขนม นม เนย ซีเรียล ข้าวต้ม ชา กาแฟ หลากหลายมาก ทำเราอิ่มแปร้อยู่เหมือนกัน

ได้เวลาออกเดินทางแล้ววววว มุ่งหน้าสู่าเกาะตาชัย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ

เกาะตาชัย

เมื่อมาถึงเกาะ เค้าจะส่งนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการดำน้ำ ลงเกาะไปก่อน และจะพากลุ่มดำน้ำ ออกไปดำอีกที่นึง ไกลจากหาดไปนิดหน่อย เราไปเป็นสายชอบดำน้ำค่ะ ขอไปดำก่อน มองไปในน้ำแล้วถึงกับต้องร้อง  

โอ้วววว….สวยเชี่ยๆๆ

น้ำทะเลอะไรจะใสได้ถึงขนาดนี้ มันจะลงน้ำได้จริงหรอวะ? ไม่เคยเห็นทะเลสีนี้ มันมีสารเคมีอะไรป่าววะ? มันฟ้าแบบไม่มีใน pantone ใสจนกลัวว่า ตัวเองจะไม่อยากไปทะเลที่ไหนอีกแล้ว

สำหรับใครที่ ว่ายน้ำไม่แข็งก็ไม่ต้องกลัวนะ มีชูชีพให้ และมีพี่ไกด์และเด็กเรือ คอยดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างเพื่อนเราว่ายน้ำไม่เป็น เราว่ายเป็นแต่ดูแลใครไม่ได้ ลอยตัวได้ แต่ห้ามจับห้ามเกาะ 555 พี่ไกด์นี่ช่วยตามประกบเลย รวมถึงถ่ายรูปให้ด้วย อิอิ 

LUNCH

หลังจากดำน้ำ พี่เลิฟก็ปล่อยพวกเราลงสู่เกาะ เพื่อทานอาหารและ พักผ่อนตามอัธยาศัย เป็นอาหารกล่องค่ะ  ได้กุ้งตัวใหญ่เบ้อเริ่ม!!!

BEACH VIBES 

ถึงเวลาพักผ่อนจริงๆ เราออกมาหาที่สิงสถิตย์ริมชายหาด ตามที่แพลนไว้ก่อนมาว่าจะมานอนเล่นชิลๆ เตรียมหนังสือออกมา เกือบจะได้อ่านละ แต่เห็นหาดทรายและน้ำทะเลของที่นี่ มันก็อดไม่ได้จริงๆ ต้องออกไปเล่น ออกไปถ่ายรูป 

ทรายที่นี่ขาวมากกกก เข้าใจก็วันนี้ ที่เค้าบอกกันว่า ทรายเหมือนคอฟฟี่เมตมันเป็นยังไ อาจจะไม่แน่ใจ ว่าที่ถ่ายรูปกับทรายเนี่ย  ทรายมันขาวไป หรือเราดำไปกันแน่ 55 ต้องสัมผัสด้วยตัวเองค่ะ

ถ้าเดินไปจนสุดหาดฝั่งนึง จะเป็นกองหิน ถ่ายรูปสวย  แต่น้ำทะเลตรงนี้ก็มีหินเยอะอยู่เหมือนกัน ลงไม่ได้

เดี๋ยวจะหาว่าเกาะตาชัยมีแต่แดด คือร่มๆมันก็มีอยู่บ้าง ให้หลบแดดบ้างอะไรบ้าง

ที่เราเสียดายอยู่อย่างคือ มันมีจุดชมวิวบนเกาะด้วย ซึ่งเราไม่รู้มาก่อน พี่ไกด์ก็ไม่บอก บอกแค่พาไปดูปูไก่ในป่า เราเลยไม่ไป ถ้ารู้ว่ามันเป็นจุดชมวิวก็คงจะเดินไปแหละ  เสียดายจุง 


KHAOLAK VIEWPOINT

พระอาทิตย์ตกที่เขาหลักระหว่างที่นั่งรถตู้กลับที่พัก เหลือบไปเห็นวิวระหว่างทาง เห้ย มันสวยมากอะแกรร จะบอกให้พี่คนขับปล่อยเราลงตรงนั้นก็ไม่ทัน เลยไปเช่ามอไซด์ที่โฮสเทล ขับไปจุดชมวิวนั้น เป็น viewpoint ของเขาหลักเลย

และก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดิน เราขี่มอไซด์ไปต่อที่หาดนาทอง เราว่าที่นี่เป็นที่ดูพระอาทิตย์ตกที่สวยมากๆอีกที่หนึ่งเลย

นึกภาพไม่ออกเลย  ว่าตอนที่ซึนามิถล่มครั้งนั้น มันจะโหดร้ายแค่ไหน  ที่นี่เป็นจุดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในประเทศไทย ตรงจุดที่เรายืนอยู่ตรงนี้ เคยมีน้ำท่วมสูงกว่า10เมตร เข้าไปยังชายฝั่งอีกกว่า 2กิโลเมตร กวาดบ้านเรือ กวาดอาคาร กวาดรถ รวมถึงกวาดคน  เข้าไปในคลื่นยักษ์จนทุกอย่างพังเรียบ….

จำได้ว่าตอนนั้นอยู่ ม.2  เคยอยากมาเป็นอาสาสมัคร  แต่ไม่มีใครเห็นด้วยเลย เพราะยังเด็กเกินไป (ใครจะให้มาหละเนาะ)

วันนี้ เราได้มาที่นี่ในฐานะนักท่องเที่ยว และทำหน้าที่ ‘อาสา’ พาเที่ยวแทน 555 อย่างน้อยที่เราทำในตอนนี้ อาจจะทำให้ได้เห้นว่า ความสวยงามของพังงา มันกลับมาแล้วนะ ไม่ต้องกลัวแล้ว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต มันกลายเป็นภูมิคุ้มกัน มันไม่ใช่การต่อต้าน ไม่ใช่การหยุดธรรมชาติ  แต่มันคือการเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน และสามารถรับมือกับภัยต่างๆมากขึ้นต่างหาก

เรื่องเราที่เราเจอในวันนี้ ถูกเอาไปแชร์ให้คนที่ในโฮสเทลเช่นเดิม เมื่อวานเราเป็นผู้ฟัง แต่วันนี้เราได้เป็นผู้เล่าด้วย

ตลกดี มันจะมีความภูมิใจอยู่เล็กๆนะ เวลาเราได้เล่า ในสิ่งที่เราเห็น สิ่งที่เรารู้สึก แล้วมีคนอินไปกับมัน คืนนี้รีบนอน เพราะพรุ่งนี้ยังมีอีกทริปรออยู่ :)


ONE DAY TRIP TO KOH SURIN

เช้าวันใหม่อีกครั้ง
วันนี้มีทริปไปหมู่เกาะสุรินทร์ เป็นอีกเกาะที่เรารอคอย อยากไปมานานแล้ว เป็นเกาะที่อยู่ไกลฝั่งออกไป จนติดเขตประเทศพม่า ใช้เวลาเดินทางเกือบ 2 ชั่วโมงจากท่าเรือแหนะ ในระหว่างที่นั่งสัปงกอยู่บนเรือ  ฝรั่งข้างๆอยู่ดีๆก็ลุกขึ้นมาดูอะไรซักอย่าง ตื่นเต้นอะไรกันวะ สันชาตญานไทยมุง ก็เลยทำงาน

“เห้ยยย นั่นมันตัวอะไรวะ ทำไมมันพุ่งออกมาจากน้ำอย่างนั้น”

มันคือ ปลาบิน!!!!  เกิดมาทั้งชีวิตเพิ่งเคยเจอปลาบิน เจอแต่ปลาตีน โคตรตื่นเต้น  แล้วก็นั่งดูปลาบินตลอดทาง

ถ่ายรูปก็ไม่ทัน เลยไปเซิร์ดใน google มาให้ดูแทน มันเป็นแบบนี้เลย ตัวเล็กๆ แต่เราเห็นมันจากเรืออยู่ไกลๆ

หมู่บ้านมอแกน

จุดแรกที่เรือจอด คือ เยี่ยมชมหมู่บ้านมอแกน หมู่บ้านนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราอยากมาหมู่เกาะสุรินทร์มากเหมือนกัน เราว่า วิถีชีวิตเค้าน่าสนใจนะ ชาวมอแกน เมื่อก่อนเป็นชาวทะเลเร่ร่อน ในแถบทะเลฝั่งอันดามัน จะย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ เค้าไม่มีสัญชาติ ไม่มีนามสกุล จึงต้องอาศัยอยู่ตามเกาะต่างๆ บ้างอาศัยอยู่บนเรือก็มี  เพราะเวลาออกทะเลไปทีนึง บางทีก็กินเวลาเป็นเดือนๆ

แต่ชาวมอแกนที่นี่  ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่เกาะสุรินทร์แห่งนี้ ได้รับสัญชาติไทย และมีนามสกุลพระราชธาน คือ “กล้าทะเล” ถึงแม้ว่าจะได้รับสัญชาติ รับนามสกุล แต่วิถีชีวิตของที่นี่ยังคงความดั้งเดิม ยังคงหากินกับทะเลเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีของขายนักท่องเที่ยวด้วย 555

ได้ยินมาว่า ในช่วงที่เกิดซึนามิถล่ม ชาวมอแกนไม่มีใครเสียชีวิตเลย อาจเป็นเพราะอยู่กับทะเลมานาน จนรู้วิธีที่จะรับมือกับธรรมชาติทุกรูปแบบแล้วก็ได้

เราถ่ายรูปเด็กๆกันอย่างเมามัน  เล่นกับเด็กบ้าง แกล้งเด็กบ้าง เงยหน้ามองหาเรืออีกที 

“โน้นนนน เรือเราไปโน้นแล้ววววว!!!”

เวรละ  ตกเรือค่ะ!

ชีวิตนี้ตกครบทุกพาหนะเดินทางแล้วนะ ทั้งเครื่องบิน รถไฟ รถทัวร์ วันนี้ตกเรือ – -“ เป็นความผิดเราเอง ที่ไม่ได้ดูเวลานัด เค้าให้แวะแค่ 30 นาที นี่เราเกินมาเกือบชั่วโมง จะให้คนทั้งเรือรอก็ใช่เรื่องเนอะ เราสองคนทำหน้า เอ๋อๆ เข้าไปถามเรืออีกลำว่า เรือหนูหายไปไหน เค้าเลยบอกให้มานั่งเรือลำนี้แทน เดี๋ยวก็ไปเจอกันที่เกาะอยู่ดี เป็นเรือของ Love Andaman เหมือนกันค่ะ แต่แค่คนละกรุ๊ปทัวร์ กรุ๊ปนี้เป็นเรือลำเล็ก 2 เครื่องยนต์ มีแต่ฝรั่งล้วนเลย 

WILDLIFE

เราพักทานข้าวกันที่อุทธยาน จากที่จอดเรือ เดินไปด้านหลัง จะเป็นอีกหาดที่มีน้ำใสมากก เป็นหาดน้ำตื้นๆลาดยาวลงไปหลายเมตร ทรายที่นี่อาจจะไม่ขาวเท่าเกาะตาชัย แต่เราชอบนะ เพราะทรายที่เห็นๆกันอยู่ มีเปลือกหอยเป็หย่อมๆ ถ้าสังเกตนานขึ้นกว่านี้อีก  อีเปลือกหอยที่เห็นนิ่งๆ ตอนแรก มันคือ ปูเสฉวนนนนนน น่าร๊ากกกกกก นี่ยังกลัวตอนเดินจะเผลอไปเหยียบมัน ต้องระวังๆหน่อยนะ

เราเดินลงไปถ่ายรูปเล่นในน้ำซักพัก มีเสียงฝรั่งตะโกนบอกเรา ว่า 

“Shark!! Shark!!”
เชี่ยยยย วิ่งขึ้นแทบไม่ทัน โดนฝรั่งแกล้งงง – -“

มารู้ทีหลังคือมันเป็นฉลามครีบดำตัวเล็กๆ ไม่กัดคน ไม่อันตราย คราวนี้เลยลงไปอีกรอบ เจอสามตัวน้อยๆ ว่ายต่อแถววนไปวนมา มันค่อนข้างกลัวคนค่ะ ว่ายให้เห็น ในระยะประมาณ 5-6 เมตร แต่พอย่องไปหาเท่านั้นแหละ ว่ายหนีอย่างเร็ว ถ่ายก็ไม่ทัน

ระหว่างที่นั่งๆเล่นอยู่ ก็เห็นกลุ่มคนมองไปบนต้นไม้ ไอ้เราก็สงสัย เป็นไทยมุงอีกแล้ว มันคือกระรอก อย่าว่าอย่างโง้นอย่างงี้เลย  เจอกระรอกบนเกาะอันห่างไกล  มันจะเป็นกระรอกธรรมดาที่ไหน “กระรอกบินเว่ย!!! มาดูเร็วๆ” นางบินโชว์ด้วย แต่ถ่ายไม่ทัน (อีกแล้ว)

มานี่เจอแต่อะไรบินๆ ปลาก็บินได้ กระรอกก็บินได้

SNORKELING

ได้เวลาออกเรือไปดำน้ำ คราวนี้ได้นั่งเรือลำเดิมละ เค้าจะพาไปดำน้ำประมาณ 3 จุดค่ะ แต่ละจุดชื่ออะไรเราก็ลืม แต่ที่ไม่ลืมเลยคือ แต่ละจุดสวยเว่อออออร์ โลกใต้น้ำอลังการณ์งานสร้าง นีโม่ ปลาดาว ปลาๆๆๆ เยอะ  และประการังสีสัน  ทำไมบ้านพวกแกน่าอยู่จังเลย

นอกจากพี่ไกด์ ก็มีเด็กเรือนี่แหละ ดำน้ำกันเก่งมากๆๆๆๆๆๆ ได้ยินมาว่า พวกเค้าก็โตมาจากหมู่บ้านมอแกนนี่แหละ เราว่าดีนะ รายได้เข้าชุมชนด้วย ข้อดีของการมีสัญชาติ คือทำงานในประเทศได้นี่แหละ 

เราว่าจุดดำน้ำหมู๋เกาะสุรินทร์สวยที่สุดที่เคยดำมาเลย มันเป็นเหมือนอีกโลก ที่เราไม่เคยเห็น มุดน้ำแบบไม่อยากขึ้น อยากเป็นปลา อยากหายใจในน้ำได้นานๆ 

มีคนในกรุ๊ปบอกมาว่า เค้าเคยมาที่นี่ครั้งที่แล้ว ได้เจอปลากระเบนราหู หรือ แมนต้า ใหญ่กว่า 2 เมตร ตอนสนอคเกิ้ล ฮูยยยยย

อยากเจอก็อยากเจอ กลัวก็กลัว ตัวตั้ง 2 เมตร จะว่าไปเราก็เรียนรู้ชนิดของปลามากขึ้น ไม่ใช่แค่เรียกตามสีของมัน มันน่าจะทำให้ดำน้ำสนุกขึ้นเยอะ

NIGHTLIFE

ดื่มด่ำ
ดำน้ำเสร็จเรากลับมาถึงท่าเรือ 5 โมงกว่าๆ กลับเป็นกรุ๊ปสุดท้ายเลย  นี่ขนาดออกจากท่าเรือเป็นกรุ๊ปแรกนะเนี่ย  เย็นวันนี้เราขับมอไซด์ไป หาอะไรกินใกล้ๆที่พักกันก่อน หลังจากดำน้ำมาสองวันติด คืนนี้ก็อยากจะหาที่ทิ้งตัวซักที่

หน้าปากซอยของโฮสเทล ก็เจอร้าน FIZZ ร้านอาหารชิคๆคูลๆร้านนึง เลยถามพี่เจ้าของร้านว่ามีที่ชิลๆที่ไหนให้ไปอีกมั้ย พี่เค้าเลยแนะนำให้ลองไปแถวบางเนียงดูสิ ตรงนั้นเป็นย่านครึกครื้นๆ อีกที่หนึ่งในเขาหลักเลย เป็นแหล่งที่พัก คาเฟ่ คลับ บาร์ ร้านอาหารทะเล  ห่างจากตรงนี้ประมาณ 5 กิโลเมตร

เราขับมอไซด์จนถึง บางเนียง ก่อนจะเลี้ยวซอย  ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าเขาหลักจะมีที่แบบนี้ ตรงนี้เหมือนเป็นลานเบียร์ ล้อมไปด้วยอาคารสไตล์โมรอคโค (คิดว่างั้นนะ) แต่จำชื่อไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไร  มีร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ร้านนึง  ซึ่งเค้าเคลมว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นแห่งเดียวในเขาหลัก (ไม่ได้กิน)

ส่วนอันนี้เป็นอีกร้านนึง ที่พี่ก็แนะนำมา ร้านไวน์เปิดไหม่ AYISHA fine art and fine wine ในนี้จะมีงานศิลปะทั้งที่วาดเอง และของเพื่อนๆเค้า ติดอยู่ตามผนัง ทำเหมือนเป็นสตูดิโอเล็กๆ ซึ่งเค้าเองก็วาดอยู่ร้านนั้นแหละ เราไม่ถนัดไวน์ เราถนัดเบียร์ แต่มาที่นี่เพราะเซตชีสราคาถูก 555 เจ้าของเป็นฝรั่ง พอเค้าเห็นว่าเราไม่รู้จะสั่งไวน์อะไร ก็เลยเอามาให้ชิม 4 แก้ว 4 ชนิด ที่ต่างกันออกไป  เค้าบอกว่า ชอบรสไหน โอเคกับรสไหน

ต่อไปนี้จะได้รู้ว่า ไวน์ไหนที่เกิดมาเพื่อเรา  555

ปิดท้ายคืนนั้ ไปทิ้งตัวที่ โฮสเทล 555

อ่านต่อได้ในตอนถัดไป…
https://www.highondreams.com/travel/seasunphangnga002/

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
รีวิวเช่ารถขับเที่ยว “เชียงใหม่” ตั้งแต่ถนนนิมมานยันป่าบงเปียง | CHIANGMAI NEVER ENOUGH