เที่ยว “เกาะพะงัน” คนเดียว เน้นชิลไม่เน้นปาร์ตี้ | Koh Phangan 

ตอนนี้เราอยู่ที่สนามบินนครศรีธรรมราชค่ะ ไม่ได้เพิ่งบินมาถึงแต่อย่างใด
แต่เราเพิ่ง “ตกเครื่อง…”
งั้นเที่ยวเกาะพะงันต่อเลยก็แล้วกัน ว่างพอดี 5555 

จุดเริ่มต้นของการเที่ยวมันก็ง่ายแบบนี้แหละ

ละจากที่นี่ไปเที่ยวไหนได้อีกวะ เหลือบไปเห็นบูสขายตั๋วเรือ เกาะพะงัน เกาะสมุย เออ หรือจะไปเกาะพะงันวะ คนเดียวนี่แหละ ลองดู อย่าเพิ่งคิดเยอะ รีบซื้อตั๋วไปก่อน เดี๋ยวตกเรือ วันนี้จะตกทั้งเครื่องบิน ตกทั้งเรือไม่ได้เด้อ 555

วิธีเดินทางไปเกาะพะงัน

วิธีเดินทางไปเกาะพะงัน สามารถบินมาลงที่สนามบินสุราษหรือสนามบินนครศรีก็ได้ แล้วซื้อตั๋วไปเกาะได้จากบูสทัวร์ที่สนามบินเลย ทั้งสองสนามบินเนี่ย ระยะทางไปท่าเรือพอๆกัน เค้าจะขายเป็นแพคเกต รถ+เรือ ราคาประมาณ 600 บาท ของเราเป็นของราชาเฟอรี่ รถออกจากสนามบินนครเที่ยงตรง และจะไปถึงเกาะพะงันประมาณ 4 โมงเย็น

เอาล่ะ ทริปเกาะพะงันคนเดียว แบบไม่ปาร์ตี้ ไม่ฟูลมูน 4 วัน 3 คืน เริ่มได้ ปะ!

เกาะพะงัน

มาถึงเกาะพะงัน เค้าจะปล่อยเราลงที่ท่าเรือท้องศาลา ตรงนี้หารถได้ตามสะดวก จะวินมอไซด์  จะสองแถว หรือจะเช่ารถ ยิ่งเดินออกไปไกลจากท่าเรือเท่าไหร่ก็ได้ราคาจะถูกลง แต่ของเราเนี่ยเดินไม่รู้อิโหน่อิเหน่ขึ้นสองแถวคันแรก ราคาเริ่มต้นที่ 100 บ ไป ม.บ้านใต้ ในระยะทางไม่กี่กิโล

SEA LOVE BEACH BUNGALOWS

เราจองที่พักในระหว่างที่นั่งเรือมาละ เลือกแถวที่อยู่ไม่ไกลท่าเรือมากจะได้ไปกลับง่ายๆ ที่พักเราชื่อ Sealove Beach Bungalow ย่านบ้านใต้ โคตรชิล แก ห้องพักเป็นบังกาโลเล็กๆ มีแอร์ มีตู้เย็น ห้องน้ำส่วนตัว มีสระว่ายน้ำ คาเฟ่น่ารักๆ และบีชบาร์ 

จองผ่าน AGODA : https://bit.ly/3snTJp9
website : https://www.sealovekohphangan.com/
Location : https://maps.app.goo.gl/PMd14TTFtusCaUEWA

สระว่ายน้ำเล็กๆ

คาเฟ่น่ารักๆ ที่เป็นทั้ง Lobby และห้องอาหารเช้า

ห้องพักเล็กๆ มีแอร์ ตู้เย็น ไดร์เป่าผม ห้องน้ำส่วนตัว ในราคาคืนละไม่ถึงพัน (จำไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่)

บีชบาร์ริมทะเลชายหาดบ้านใต้

มาถึงปุ๊ปสั่งเบียปั๊ป วันนี้ไม่ทงไม่ทำอะไรมันละ นั่งดุพระอาทิตย์ตกดินในที่พักนี่แหละ แก พระอาทิตย์วันนี้สวยมากๆ ดวงกลมโต ค่อยๆลงทะเลแบบสวยๆ เหมือนมันต้อนรับการมาเยือนของเราอะ

วันที่ 2

แพลนวันนี้คือนอนตื่นสายๆ บ่ายๆก็เช่ารถมอไซด์ไปหาด ตอนเช่ารถที่นี่ก็เช็ครถดีๆนะ พวกไฟเบรก ไฟเลี้ยว รอยถลอกรอบรถ เรียบร้อยละก็ออกไปโลด 

พี่ที่ร้านเช่ารถบอกว่า ถ้าไปฝั่งหาดริ้นอะ ฝั่งตะวันออกของเกาะพะงัน ทางมันโหด ไม่แนะนำให้คนที่ขับรถไม่แข็งไป โอเค งั้นวันนี้ไปแต่ฝั่งตะวันตกค่ะ

Warung cafe

Location : https://maps.app.goo.gl/H2pXA8RCYMg76rzQ7

ขอยาดเติมพลังความชิก ที่คาเฟ่วารุง 1 แก้วค่ะ ร้านนี้ตกแต่งน่ารักดี ฟิลเหมือนอยู่บาหลี ใช้เฟอร์ไม้ เฟอร์หวาย พอมาค้นหาความหมาย Warung มันเป็นภาษาบาหลีจริงๆ ว่ะ แปลว่าร้านเล็กๆ ของครอบครัว (ไม่รู้แปลถูกมั้ยนะ)  ภายในร้านเนี่ย มีแต่คนเปิดคอมทำงาน แบบจริงจังเหมือนเป็น Co-working space อาจจะเพราะที่นี่เป็นคาเฟ่ที่มีแอร์เพียงไม่กี่ที่ในเกาะพะงันละมั้ง

High life Bar & Bungalow

ที่นี่กดมาเพราะนั่งดู  Google Map ว่าจะไปไหนดีวะ ละไปเจอ High life ซึ่งมันคล้องกับชื่อเพจ high on dreams พอดี เอ้าา ลองไปหน่อยละกัน

ที่นี่เป็นที่พักและบาร์ตั้งอยู่บนเนินเขา มีสระว่ายน้ำพาโนราม่า(ของโซนบังกาโล) และวิวชายหาดยาวๆ เราเลือกไปนั่งตรงฝั่งบาร์ จิบน้ำเย็นๆ ฟังเพลงชิลๆ แหม่ ฟิลมันได้อยู่นะว่าไป

Secret Beach, Koh Phangan

ขี่มอไซด์ขับต่อไปอีกหาด มองเห็นป้ายว่า Secret Beach ก่อนจะถึงเกาะราฮัม ร้านชื่อดังของเกาะพะงันที่เราเคยไปมารอบที่แล้ว Secret Beach เนี่ย จะต้องจอดรถข้างถนน แล้วเดินลงบันไดมาอีกหน่อยถึงจะเข้าหาด

ด้านล่างมีบาร์อยู่ร้านนึง ตั้งริมหาดเลย มองทางขวาจะเห็นแแหลมเกาะราฮัมยื่นเข้าไปในทะเล มองทางซ้ายเป็นกลุ่มโขดหิน ซึ่งได้ยินมาว่า ถ้าเดินข้ามโขดหินไปอีกจนสุด จะเป็น NUDE BEACH อิอิ เห็นคนเดินเข้าออกไปมากันอยู่นะ 

เราเลือกที่จะปักหลักอยู่แค่ในร่มไม้ ใกล้ๆโขดหินนั่นแหละ ไม่ได้เดินไป Nude Beach เพราะส่องๆ ไปแล้วมันอยู่ไกลบาร์ไปหน่อย เดินมาซื้อเครื่องดื่มยาก 555 อยู่ตรงนี้ก็ชิลดี ร่มรื่นและสงบ แถมโขดหินก็บังตาจากคนที่บาร์ได้อยู่นิดนึง

Sunset at Secret Beach เกาะพะงัน

เราอยู่ที่นี่ตั้งแต่อาบแสงแดด จนพระอาทิตย์ตกดินไปเลย นั่งคิด นอนคิดอะไรไปเรื่อย / พอได้ยินเสียงน้ำทะเลกระทบฝั่ง มองเห็นแสงสะท้อนระยิบระยับของคลื่น สัมผัสเม็ดทรายที่เหมือนเป็นเศษเปลือกหอยเปลือกปะการังแตกละเอียด ท้องฟ้าค่อยๆเปลี่ยนสี / พระอาทิตย์ดวงกลมโตสีแดงที่กำลังจะหายไปในกลุ่มก้อนเมฆ เหมือนเมื่อวานเลย อยู่ๆก็คิดได้ว่า ถ้าไม่มีก้อนเมฆบัง ดวงอาทิตย์ก็คงจะเหมือนกันกับทุกๆวัน

มึง นี่คือธรรมชาติแท้ๆเลยว่ะ ผู้สาวขอนแก่นแดนบ้านนาคนนี้ เอนจอยบรรยากาศล้ายหลาย 555

Day 3

เอาจริงนะ ถึงแม้ว่าไม่ได้แพลนว่าจะทำอะไร อยากนอนอยู่บังกาโลเฉยๆ แต่แม่งมันมาถึงเกาะพะงันแล้วอะเนอะ มันก็อดใจจะออกไปสำรวจเกาะไม่ไหว ช่วงบ่ายๆก็เลยขี่มอไซด์ออกไปทางฝั่งหาดศรรีธนูออีกรอบ เพราะอยากไปเล่นน้ำตก ปะ ไปต่อกันอีกวัน

อาหารเช้าที่ซีเลิฟบีชบังกาโล วันแรก
อาหารเช้าที่ซีเลิฟบีชบังกาโล วันที่สอง

Emmad art garden

โลเคชั่นนี้ตั้งอยู่ย่านศรีธนู เป็นคาเฟ่สไตล์ฮิปปี้นิดๆ บรรยากาศดี ที่นั่งชิลๆเถาวัลปกคลุมทั้งหลังคา ชิคอยู่นะว่าไป เราสั่ง Chai tea ชาอินเดียที่ผสม Masala  หอมกลิ่นเครื่องเทศคลุ้งทั่วปากเลยฮะ

โลเคชั่นถัดไปอยู่เกือบสุดฝั่งตะวันตกของเกาะพะงัน ขี่มอไซด์มาไกลเติบน้ำมันเกือบหมดกลางทาง แต่ก็ถูไถมาจนถึงปั๊มหลอดจนได้ แวะเติมแปปก่อนจะเข้าไปยัง น้ำตกวังไทร

Wangsai waterfalls

น้ำตกวังไทร มีค่าเข้า 50 บาท ขับรถเข้าไปจอดละต้องเดินเข้าไปอีกหน่อยนึง มาถึงตอนแรกตกใจว่าทำไมมีน้ำตกนิดเดียว แต่น้ำตกของจริงมันต้องเดินเข้าป่าไปอีก โชคดีที่ป้ายบอกทาง ไม่งั้นถอดใจตั้งแต่ที่จอดรถละ

ระหว่างทางเดินเข้าไปน้ำตกวังไทร มันก็แอบเสียวๆอยู่เหมือนกันนะ กลัวลื่นล้ม กลัวงูฉก กลัวแมลงกัดต่อย ก็มาคนเดียวอะ เป็นอะไรไปในป่าแบบนี้ใครจะมาช่วยได้วะ

ถึงแล้วว น้ำตกวังทราย เป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่มาก สูงไม่น่าเกิน 10 เมตรวัดจากสายตา แต่มันก็สวยพอจะให้ได้ร้องว๊าววว อาจะเพราะทางมายากด้วยละมั้ง ปลายทางเป็นอะไรมันก็เลยสวยไปหมด ชอบเสียงน้ำตก ชอบเสียงนก เสียงจิ้งหรีด และ…..อยากบอกว่าน้ำเย็นมากกกกก สบายตัว สบายใจละ มิสชั่นคอมพลีท

เรารีบออกจากน้ำตกก่อนที่ฟ้าจะมืด กลัวออกจากป่าไม่ได้ แล้วไปหาจุดดูพระอาทิตย์ตกดินอีกวันดีกว่า

ZEN BEACH – KOH PHANGAN

โอเค โลเคชั่นถัดไปคือ Zen Beach เค้าบอกว่าที่นี่เป็นจุดดูพระอาทิตย์ตกที่ฮอตสุดที่หนึ่งในเกาะพะงันเลย ปะ Get some Drink ละก็ไป See the Sunset กัน Girl! 

แอบบอกว่า ที่นี่คนเยอะกว่าที่คิด แต่บรรยากาศมันก็ชิลนะ พระอาทิตย์ตกวันสุดท้ายของทริปเกาะพะงันคนเดียว เห็นทุกคนเอนจอย ตั้งแก๊งเม้ามอย แล้วคิดถึงเพื่อนชิบหาย บางทีก็อยากมีเพื่อนมานั่งดูด้วยกันนะ

ไม่รู้ทำไมนะ ตอนอยู่คนเดียวก็คิดว่าเหงาแล้ว แต่พออยู่ท่ามกลางผู้คนเยอะๆแบบนี้ กลับเหงายิ่งกว่าเดิมอีก

บ๊ายบาย เกาะพะงัน

วันที่ 4 วันสุดท้ายในเกาะพะงัน เราจองตั๋วขากลับแบบออนไลน์ เป็นจอยทัวร์ เรือ+รถบัส ให้ไปส่งที่สนามบินสุราษธานี แต่จากที่พักไปท่าเรือท่าศาลาต้องเหมารถไปเองนะ ได้ราคาที่ 150บาท (แพงกว่าขามาอีกโว้ย)

จองตั๋วเรือออนไลน์จากที่นี่ https://www.rajaferryport.com

จบแล้วทริปเกาะพะงัน จริงๆที่นี่ยังมีหลายที่เลยที่เราอยากไป เดี๋ยวไว้กลับมาใหม่ละกัน คิดถึงเพื่อนแล้ว เหงาปาก อยากเม้ามอย

แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าเด้อ
บ๊ายบาย
ต้นอ้อ high on dreams :}

ลิ้งค์ทริปเกาะพะงันรอบอื่นๆเคยเขียนไว้แล้ว จะมีสถานที่เที่ยวเยอะกว่านี้ ส่วนคอนเทนท์นี้ตั้งใจเก็บไว้เป็นไดอารี่ค่ะ
https://www.highondreams.com/travel/koh-phangan-island-เกาะพะงัน/

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
2 วัน 1 คืน ใน “มะนิลา” พาเดินเล่นเมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ | 2 DAYS IN MANILA , PHILIPPINES