เกาะจำ เกาะลับฝั่งทะเลอันดามัน | KOH JUM THE HIDDEN ISLAND

อยู่ๆก็อยากไปนั่งโง่ๆริมทะเล

เลยมองหาเกาะที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ชิลๆ บรรยากาศดีๆ  สงบหน่อย แต่ก็ไม่ได้เหงาจนเกินไปนัก ยังพอมีคนอาศัยอยู่บ้าง จนเลื่อนแผนที่ไปเจอ “เกาะจำ” เกาะที่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ไปไม่ไกลนัก ใกล้กว่าเกาะลันตาอีก เพียงแต่ไม่คึกครื้นเท่า เราเพิ่งรู้จักไม่นานมานี้ คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก กะว่า ถ้าเกาะจำมันเงียบเหงาไป ก็จะนั่งเรือย้ายไปเกาะลันตาเลย เจอคนเยอะๆแน่นอน (อยากอยู่เงียบๆ แต่ดันความอดทนต่ำอะ 555)

เกร็ดความรู้น้อยๆ
เกาะจำ บางคนก็เรียก เกาะปู ไม่ต้องสงสัยนะ เพราะบนเกาะมี 2 หมู่บ้านชื่อหมู่บ้านเกาะจำ(ฝั่งใต้) และหมู่บ้านเกาะปู(ฝั่งเหนือ) ถ้าลงท่าเรือฝั่งหมู่บ้านไหน เค้าก็จะเรียกเกาะนี้เป็นชื่อหมู่บ้านนั้น ในทริปนี้เราอาจจะเรียกสลับๆกันไปเนาะ เกาะจำ เกาะปู เพราะไปทั้งสองหมู่บ้านเลย
อะแปะแผนที่ไว้ให้ ว่าเกาะจำอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย https://bit.ly/2Pn2DuX

วิธีการเดินทางมาเกาะจำ/เกาะปู

มีหลายวิธี เริ่มจากตัวเมืองกระบี่

1.นั่งรถสองแถวจากตัวเมืองกระบี่ ไปลงอำเภอเหนือคลอง แล้วต่อรถไปท่าเรือแหลมกรวด จะมีเรือข้ามไปเกาะจำ เกาะปู และเกาะศรีบอยา มีเรือรอบ 12.00/15.00 หรือไม่ก็เหมาเลย ระยะทางข้ามไปเกาะไม่ไกล

2.ขึ้นเรือจากท่าเรือคงคา อยู่ในตัวเมืองกระบี่ ปลายทางเรือจะเขียนว่าไปเกาะลันตา ระหว่างทางเด็กเรือจะคอยถามว่าลงเกาะไหน เกาะปู เกาะจำ หรือเกาะลันตา เราจำเป็นต้องจองที่พักก่อนมา เพราะเรือจะจอดกลางทะเล แล้วให้เรือหางยาวของที่พักที่เราจองไว้มารับที่เรือใหญ่ ทุลักทุเลไปอีก แต่เราก็มาด้วยวิธีนี้แหละ (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง มีเรือรอบ 8.30/10.30 ราคาประมาณ 300 บาท วิ่งเฉพาะฤดูกาล ต.ค. – เม.ย.)

การเดินทางภายในเกาะจำ

เกาะจำเป็นเกาะเล็กๆ สามารถเช่ามอไซด์ขับเล่นรอบเกาะได้ มีถนนหลักลาดยางเส้นเดียว ถ้าเข้าซอยเล็กซอยน้อยจะเป็นทางลูกรัง ขับเหนือจรดใต้สุดของเกาะก็ประมาณ 12 กิโลเอง บนเกาะไม่มีแท๊กซี่หรือวินมอไซด์รับจ้างเด้อ พี่ที่บาร์บอกบนเกาะมีรถยนต์แค่ 7 คันเอง 

ที่พักเกาะจำ มีหลายสไตล์ให้เลือกเลย ราคาถูกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบังกาโล  รีสอร์ท หรือโฮมสเตย์ หาดเด่นๆมี

  • หาดบุโล๊ะ(ฝั่งเหนือ) เป็นหาดฮิปปี้หน่อยๆ เรกเก้นิดๆ มีบังกาโลพัดลมกับบาร์ชายหาดเยอะ  
  • หาดติงไหร(กลาง) เราว่าหาดนี้สวยสุด โขดหินสีส้มสวย สงบ เหมาะกับการพักผ่อนปลีกวิเวก นอนนับดาว
  • หาดเกาะจำ(ฝั่งใต้) ฝั่งนี้จะครึกครื้นกว่าฝั่งอื่นหน่อย มีบังกาโล รีสอร์ทร้านอาหารอยู่ใกล้ๆกัน เดินไปมาสะดวก

หาดทั้งหมดนี้หันไปทางทิศตะวันตก ดูพระอาทิตย์ตกดินสวยมากๆ มองเห็นวิวเกาะพีพีได้ด้วย

KOH JUM OCEAN BEACH

เราพักที่โอเชี่ยนบีช หาดติงไหร เลือกที่นี่เพราะหาดสวยและสงบกว่าหาดอื่นๆ ลงเรือแล้วถึงเลย ไม่ต้องเดิน แถมมีบังกาโลห้องแอร์ชิลๆ แบบที่ต้องการ กินง่าย อยู่ง่าย เพราะมีร้านอาหาร บาร์ สระว่ายน้ำ และนวดแผนไทยในที่ที่เดียว เรียกว่าจะสิงสถิตย์ปลีกวิเวกอยุ่แค่หาดนี้ทุกวันก็รอด

โอเชี่ยนบีช  ตั้งอยู่ส่วนกลางของเกาะจำ ต้องบอกเด็กเรือว่าเราพักโอเชี่ยนบีชเค้าจะปล่อยเราลงตรงเกาะปู ซึ่งเป็นจุดลงเรือแรก (หากมาจากท่าเรือในเมืองกระบี่อะนะ) ไปหมู่บ้านเกาะปูก็ง่าย ไปหมู่บ้านเกาะจำก็ไม่ไกล แค่เช่ารถมอไซด์ (คันละ 300 บาทต่อวัน) จากรีสอร์ทได้เลย

ห้องพักที่นี่เป็นบังกาโลไม้ ลดหลั่นไปตามเนินเขา ถ้าอยู่ห้องบนๆ จะเดินเหนื่อยหน่อย แต่วิวก็ดี มีจากุซซี่ส่วนตัวบนระเบียงด้วย (ห้อง Ocean View Honeymoon Villa)

มองเห็นสระว่ายน้ำ และวิวทะเลจากหน้าระเบียงเลย

มีไม่กี่โรงแรมในเกาะจำ ที่มีสระว่ายน้ำ คลายร้อนไปอีกขั้นของการมาเที่ยวทะเล

เราแอบแว๊บไปดูอีกห้องพัก ซึ่งอยู่ติดหน้าหาด เป็นรูปหัวเรือ ขอแชะซักรูปก่อนจะมีคนเข้ามาเช็คอินแล้วกัน ที่นี่ตอนกลางคืนฟีลน่าจะดี ปิดไฟได้นอนฟังเสียงคลื่นพร้อมดูดาวบนหัวเรือแล้วก็ผลอยหลับไป   (ห้อง Beach front boat house)

ร้านอาหาร และบาร์เป็นชานไม้ยื่นออกมาบนหาดทราย ตอนกลางคืนบรรยากาศดีโคตร

หาดติงไหร 

มาทัวร์ชายหาดกันบ้างดีกว่า หาดติงไหร เราพักหาดนี้ เค้าว่าเป็นหาดที่สวยที่สุดในเกาะจำ น้ำใส โขดหินสวย เงียบสงบ คนไม่หนาแน่น แต่ก็ไม่เงียบเหงาเกินไปนัก เหมาะกับครอบครัวและคู่รัก ถ้าพักแถวนี้ไม่มีซุปเปอร์มาเก็ตหรือร้านอาหารสตรีทฟู๊ดนะคะ ต้องเดินออกไปโซนหมู่บ้าน ประมาณ​ 1 กิโล 

หาดเกาะจำ 

หาดนี้ครึกครื้น มีถนนเรียบชายหาด และมีที่พักเยอะมาก มีเรียงตามชายหาดเลย ร้านอาหารก็เยอะเช่นกันเพียงแค่เดินข้ามถนนจากหาดมา มีบาร์เด็ดๆ คือ Freedom Bar อยู่สุดหาดใต้สุดของเกาะ กับ Rock Bar จิบเบียร์ดูพระอาทิตย์ตกชิลๆ

Rock Bar

เป็นบีชบาร์ที่สร้างบนโขดหิน  โคตรเท่ สไตล์เรกเก้ กว่าจะเดินมาถึงต้องเดินเลาะโขดหินเข้ามาจากอีกหาด  เหมือนจะเป็นบาร์ลับ แต่ไม่ลับหรอก มีป้ายบอกทางมาเยอะมากบนเกาะอะ

หมู่บ้านเกาะปู

มาเที่ยวเกาะทั้งที ก็อยากมาเห็นความโลคอล มาทักทายชาวบ้านกันสักหน่อย คนบนเกาะบ้างมีอาชีพทำสวนยาง บ้างทำประมง

ส่วนที่ฝั่งหมู่บ้านเกาะปู ก็ต้องมีปู มีธนาคารปู เราเลยมากินปู ที่ร้านเกาะปูซีฟู๊ดจ้า ร้านนี้จะอยู่เกือบสุดถนนของหมู่บ้านเลย ใกล้ๆกับท่าเรือ มีที่นั่งเป็นชานยื่นออกไปรับลมทะเล มีบ่อกุ้ง หอย ปู ปลา ตักมาทำให้เราทานกันแบบสดๆเลย เมนูพิเศษคือหอยบุโล๊ะ จะเก็บได้จากหาดบุโล๊ะ เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน กับยำปูม้า ราคาเบาๆ โอ้ยย ดีงาม เหมือนมาถึงถิ่นเกาะปูจริงๆ

หาดบุโล๊ะ

หาดฮิปปี้ที่มีฝรั่งเยอะมาก บังกาโล คาเฟ่ บาร์ ที่นี่โคตรชิล ดนตรีเรกเก้กับเบียร์เย็นๆ ตอนบ่ายๆ ทำให้รู้สึกไม่อยากกลับเมืองกรุงไปทำงานเลย บางวันที่หาดนี้จะมีจัดปาร์ตี้ Bonfire แถมดนตรีสดด้วย นี่มันสวรรค์ของคนอยากติดเกาะชัดๆ

มานั่งชิลหาดนี้เพลินๆ รู้สึกตัวอีกทีก็มืดแล้ว เวลามันเดินเร็วหรือเรามีความสุขจนลืมเวลาก็ไม่รู้

แล้วเวลาก็ผ่านไป 3 วัน 2 คืน แบบไม่มีเบื่อเลย ทั้งๆที่วันๆก็ไม่ค่อยได้ทำอะไรนะ นอนเปื่อยริมหาด นั่งชิลที่บีชบาร์ แว๊นมอไซด์รอบเกาะ เก็บหอย กินปู ดูปลา ปุ๊ปปั๊บก็ได้เวลากลับบ้าน
.
.
.
บ๊ายบายนะ เกาะจำ ไว้เจอกันใหม่อีกครั้งแน่นอน
และนี้ก็เป็นทริป “เกาะจำ” ในความทรงจำของเรา

แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าเด้อ

ต้นอ้อ

ติดต่อจองห้องพัก Ocean Beach Koh Jum
https://www.facebook.com/kohjumoceanbeachresortkrabi/
www.kohjumoceanbeachresort.com
BOOKING.COM :
https://bit.ly/2PoOGg5
โทร : 081 787 1235

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
Backpack เที่ยวเวียดนามเหนือคนเดียว 8 วัน ฮานอย-ซาปา-ฮาลองเบย์ | 8days Backpacking Northern Vietnam