10 THINGS TO DO IN CHIBA, JAPAN | เที่ยวจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก “ชิบะ (Chiba)”

ก่อนไปเราเองก็เหมือนกัน  ได้ยินครั้งแรกยังงงๆ อยู่ว่าชิบะ คืออะไร อยู่ตรงไหนของญี่ปุ่น ใช่หมาพันธุ์ชิบะรึป่าว? ถามไป ถามมา เอ้า!!! ไม่ใช่หรอ 555

จริงๆแล้ว มันก็ไม่ใช่เมืองที่ไกลตัว เข้าถึงยากอะไรเลย เพราะมันอยู่ข้างๆโตเกียวนี่เอง ชิบะ อยู่ทางทิศตะวันออกของโตเกียว  หรือว่าฝั่งทะเลแปซิฟิกค่ะ แน่นอนว่าติดทะเล ^0^ และได้ยินมาว่า ที่นี่จะเป็นเมืองสำหรับแข่งขันเซิร์ฟครั้งแรก ในกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพนี่เอง ถ้ามองจากเครื่องบินจะเห็นเมืองชิบะเป็นติ่งออกมาจากโตเกียว คล้ายรูปสุนัขแต่ไม่ใช่ เค้าก็เลยจับภาพมุม top มาเป็นมาสคอตของจังหวัดซะเลย เก๋ไปอีกเด้อจังหวัดนี้

ซึ่งการเดินทางก็ง่ายมาก  สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ (THAI AIRASIA X) เปิดให้บริการจากกรุงเทพ (DMK) ไปสนามบินนาริตะ(NRT) ทุกวัน บินตรงไม่ต้องต่อเครื่อง

DMK-NRT  10.45 – 19.00
DMK-NRT  23.45 – 8.00
ส่วนขากลับ
NRT-DMK 9.15 – 13.45
NRT-DMK 20.15 – 00.55

จะออกช่วงกลางวันถึงดึก หรือจะออกดึกถึงเช้าแล้วเที่ยวต่อได้เลย เวลาดี๊ดี ของเราเป็นรอบ 23.45 ออกจากสนามบินดอนเมืองกลางคืน และไปถึง 8โมงเช้าที่ญี่ปุ่น โดยเครื่องบิน แอร์บัส A330-300 เครื่องใหญ่ถึง 337 ที่นั่งพุ่นน่ะ

ในส่วนที่ประทับใจสุดๆนั้น คือตอนใกล้ถึง  จะมองเห็นยอดภูเขาไฟฟูจิโผล่มาเหนือปุยเมฆ ผ่านหน้าต่างหน้าเครื่องบินด้วยหละ  ว๊าววววว โคตรฟิน ขาไปต้องนั่งติดหน้าต่างฝั่งซ้ายนะ

มาค่ะ
มาดูกันว่า จังหวัดชิบะ จังหวัดข้างๆโตเกียวยอดฮิตเนี่ย มันมีอะไรให้ทำบ้าง แค่เลยมาอีกหน่อยก็ได้เจออะไรที่ต่างออกไปแล้วนะ  ที่เที่ยวหลากหลาย เดินทางง่าย เที่ยวได้ทั้งปี ทั้งเดินเมืองเก่า ชมธรรมชาติ หน้าผา ทะเล สวนดอกไม้ ฟาร์มเบอรี่ และอื่นๆ

……

CHIBA 001
Sakura no Yama

สวนซากุระที่สามารถชมเครื่องบินขึ้น-ลงใกล้สนามบินนาริตะ เข้าไปเดินชมให้เครื่องบินเฉี่ยวหัวเล่นซะหน่อย เป็นเนินเขาสูง ชมทั้งวิวเมืองและสนามบินนาริตะ  ที่เราเพิ่งแลนดิ้งลงมาเมื่อกี้ อิอิ หากมาช่วงเดือนเมษา-พฤษภา บนเนินจะมีดอกซากุระบานเรียงรายเป็นอุโมงค์ ถ้าคู่รักมาเดทกันที่นี่คงจะฟรุ๊งฟริ๊งน่าดู

 

CHIBA 002
Kawatoyo narita
เมืองเก่านาริตะ กินข้าวหน้าปลาไหล

เมืองเก่านาริตะแห่งนี้ มีความเป็นมายาวนานกว่าพันปี สังเกตได้จากบ้านไม้เก่าๆข้างทาง มีถนน  Omotesando street เป็นเหมือนวอคดิ้งสตรีท  สำหรับเดินเล่น ช๊อปปิ้ง ชิมขนม ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร

สิ่งที่ห้ามพลาดเลยเมื่อมาที่นี่คือ ข้าวหน้าปลาไหล ของขึ้นชื่อของเมืองนาริตะเค้าหละ ตลอดทางที่เดินเนี่ย จะมีร้านปลาไหลเรียงรายริมถนน  ทำกันสดๆ หั่น เสียบไม้ ย่างกันหน้าร้านเลย หอมฉุยอย่าบอกใคร มีหรอจะพลาด มาถึงนี่แล้ว ต้องลองซักหน่อยแหละค่ะ

ข้าวหน้าปลาไหลแบบต้นตำรับ ร้าน Kawatoyo ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1910  ในร้านมีสองชั้น ชั้นบนมีหน้าต่างกว้างมองเห็นข้างนอก  และเป็นโต๊ะแบบนั่งกับพื้น ฟีลโลคอลมาก จิบน้ำชาคุยกันรออาหารมา ในนี้มีแต่เมนูข้าวปลาไหลและเครื่องเคียงนะคะ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2300Y ไปจนถึง 3100Y เสริฟพร้อมซุป และผักดอง เสริฟตอนปลาร้อนๆข้าวร้อนๆนะ หอมมาก แล้วก็เนื้อนุ่มหวานมาก  อูยย พูดละก็อยากกลับไปกินอีก

CHIBA 003
Natirasan Shinsho-ji Temple
วัดนาริตะซัง เซนโชจิ

จากถนน Omotesando street เดินไปเรื่อยๆจนสุดซอย จะเจอกับวัดดัง นาริตะซัง เซนโชจิ ที่คนญี่ปุ่นนิยมมาทำบุญและขอพร หากมาช่วงเทศกาลคนจะเยอะเต็มลานเลย บริเวณวัดกว้างมาก มีบ่อเต่า มีเจดีย์ มีลานกว้าง มีร้านขายของที่ระลึก ซึ่งก่อนจะเข้าไปเนี่ย พี่ไกด์บอกให้เราตักน้ำล้างมือล้างปากก่อน  ที่อ่างโบราณข้างหน้า น้ำนี่เย็นจัดเลย ชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากตัวและใจ แล้วเดินเข้าไปแบบงามๆ

เวลา 11 โมงเช้าของทุกๆวัน จะมีการทำพิธีกรรมสวดมนต์ เพื่อขอพรต่อเทพเจ้าแห่งไฟ ประมาณ 15 นาที หลังจากสวดเสร็จ  ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า หากนำกระเป๋าไปอังเปลวไฟศักดิ์สิทธ์นั้น จะทำให้มีโชคลาภ และเงินไหลมาเทมาเข้ากระเป๋า

 

CHIBA 004
Sawara เมืองเก่ายาวนานมาตั้งแต่ยุคเอโดะ

เมืองเก่าซาวาระ เป็นเมืองหนึ่งที่เราชอบมาก มีสายน้ำไหลผ่าน มีความชิล มีความสไลว์ไลฟ์ เดินเล่น นั่งจิบกาแฟ ถ่ายรูปอัพเฟสก็ได้ หรือจะนั่งเรือล่องแม่น้ำโอโนะก็ได้นะ ราคานั่งเรือชมเมือง สำหรับผู้ใหญ่ 1300Y เด็ก 700Y เป็นเวลาประมาณ 30 นาที เนื่องจากที่นี่เคยเป็นเมืองท่า ที่เคยเจริญรุ่งเรืองมาก่อนในสมัยเอโดะ แต่คนที่นี่ก็ยังอนุรักษ์สถาปัตยกรรม และบรรยากาศไว้เหมือนดังเช่นเมื่อก่อน บ้านบางหลังถูกนำมาดัดแปลงเป็นคาเฟ่เก๋ๆ หรือเรียวกังเกสเฮ้าส์ โดยยังคงบ้านไม้สไตล์เอโดะเอาไว้อยู่ ที่นี่เดินทางเพียงแค่ 45 นาที จากสนามบินนาริตะค่ะ

 

CHIBA 005
Inubosaki Lighthouse

ในที่สุดก็เจอทะเลซักที ประภาคารอิโนบูซากิ เก๋ตรงที่มันอยู่ตรงปลายหูของชิบะ หากสังเกตจากแผนที่อะนะ เป็นแหลมยื่นเข้าไปในมหาสมุทรแปซิฟิกเลย สามารถขึ้นไปชมวิวบ้านประภาคาร หรือเดินชมบรรยากาศรอบๆก็ได้ วันที่เราไปอากาศเย็นๆ และลมแรง มองดูคลื่นทะเลแล้วก็แอบหวาดเสียว แต่เนี่ยแหละ คนชอบเล่นเซิร์ฟคงจะเล่นกันมันส์เลย  บรรยากาศดี สงบ ทัศนียภาพสวยงาม

 

ส่วนที่พักในคืนนี้ เราพักที่ Inubosaki hotel ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับประภาคารนี่เอง เราว่าที่นี่เป็นโรงแรมที่วิวสวยสุดละ ตื่นเช้ามาก็เจอทะเลเลย มีดาดฟ้า มีสระว่ายน้ำ(แต่ว่ายไม่ไหว หนาว) มีออนเซนชั้นใต้ดิน  และมีแช่ออนเซนเท้าชมวิวนอกอาคารด้วย

 

CHIBA 006
CHOCHI Fish market 

เพราะชิบะเป็นจังหวัดที่ติดทะเล  มันเลยต้องมาดูตลาดปลาของที่นี่สักครั้ง ที่มาของซาชิมิสดๆ ส่งตรงไปทั่วชิบะและโตเกียว ได้ยินมาว่า ท่าเรือโชชิ  เป็นท่าที่หาปลาจากมหาสมุทรแปซิฟิกได้มากที่สุดในญี่ปุ่นเชียว ทั้งปลาทูน่า ปลาซาดีน พวกซาชิมิทั้งหลายที่เรากินอาจจะมาจากที่นี่ก็ได้นะ แต่น่าเสียดายที่วันนี้ตลาดไม่เปิด เพราะเมือคืนพายุเข้า ดูบรรยากาศไปก่อนก็แล้วกัน มันก็สวยดีนะ

CHIBA 007
Byobugaura Cliff

หน้าผา Byobugaura เป็นอีกอันที่ Amezing Chiba มากๆ คือ เป็นผาหินตัดสูง 20-60เมตร ที่ยาวเลียบทะเลไปกว่า 10 กิโล คลอบคลุมเมืองโชชิ ไปยันเมืองอาซาฮี เค้าบอกว่า มันเกิดจากเปลือกโลกใต้ทะเลยกตัวขึ้น  และถูกน้ำทะเลกัดเซาะมาเรื่อยๆ มานานกว่า 3แสน ปีเป็นชั้นหินลาวาและชั้นหินทรายทับถมกันขึ้นมา ทางฝั่งหนึ่งของหน้าผาหินนี้ มีคนมาเล่นเซฺร์ฟเพียบ แต่เสียดายที่เราไม่ได้เข้าไปตรงนั้น ได้แต่แอบมองอยู่ไกลๆ ที่นี่อาจจะเป็นหนึ่งในที่แข่งขันเซิร์ฟโอลิมปิก2020 ก็ได้นะ  เดี๋ยวขอไปหาข้อมูลเพิ่มแป๊ป

 

CHIBA 008
Kirari Asahi Melon Farm

ผลไม้ขึ้นชื่อของญี่ปุ่นอย่างหนึ่งก็คือ เมลอน ซึ่งอาจจะหาได้ทั่วๆไป แต่ที่นี่ ที่อยากแนะนำคือ  เมลอนพันธุ์ TAKAMI ของเมืองอาซาฮีที่จะหวานฉ่ำเป็นพิเศษ ที่นี่มีให้กินทั้งเมลอนสด หรือจะเป็นไอติมเมลอนก็อร่อย หวานโคตร หวานจริงๆ ถ้าอยากลองก็แวะมาทานที่นี่ได้นะ นอกจากเมลอน สตรอเบอรี่ ก็มีอาหารญี่ปุ่นปกติ ซุปเปอร์มาเก็ต และขายต้นไม้บ้าง

 

CHIBA 009
Ryufukuji Temple

วัดเรียวฟูกุจิ เป็นวัดเล็กๆลึกๆ ในเมืองอาซาฮี ที่เห็นบอกว่าคนไทยนิยมมา คนญี่ปุ่นเองบางคนยังไม่รู้เลย สังเกตได้จากป้ายภาษาไทยกำกับแต่ละจุด แถมยังมีคำเตือนว่า หากนำของมาไหว้แล้วให้นำกลับไปด้วย เป็นถาษาไทย เมื่อเดินลึกเข้าไปหลังวัด จะเจอน้ำตกธรรมชาติเล็กๆ ตกลงบนรูปปั้นมังกร ที่มีจุดสำหรับไหว้บูชา  หากเดินลึกเข้าป่าไปอีกทางนึง (นี่จะลึกไปไหน) จะเจออุโมงยาวประมาณ 70 เมตรซ้อนอยู่ ข้างในมืดมาก จนถึงกับต้องเปิดไฟฉายเลย  เดินออกมาจากอุโมงเท่านั้นแหละ ยังกะวาปมาอีกโลก  คือเป็นป่าที่ต้นไม้สูงมาก มีเสียงนักร้องตลอดทาง  นึกไม่ถึงว่าวัดนี้จะมีอะไรซ่อนอยู่มากมาย ต้องเดินลึกเข้าไปป่าโน้นออกป่านี่ แล้วอยู่ดีๆก็วนมาโผล่วัดละ มีความตื่นเต้นและลึกลับดี

 

CHIBA 010
Mother Farm

มาเทอร์ฟาร์มเป็นฟาร์มที่อยู่บนเขาลูกใหญ่ มีพื้นที่กว้างมาก มีกิจกรรมเยอะ ทั้งชมทุ่งดอกไม้ ป้อนอาหารแกะ แพะ อัลปาก้า  หรือถ้ามาฤดูหนาวก็มีเก็บสตรอเบอรี่ด้วยนะ  ส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นที่มา จะมากันแบบครอบครัว  พ่อแม่ลูกร่วมทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน ในช่วงเราไปเป็นช่วงที่ดอกเพนทูเนียกำลังบานพอดี มีสีชมพูสะพรั่งทั้งเนินเขาเลย ซึ่งแต่ละฤดูกาลดอกไม้จะบานคนละช่วงกัน ถ้ามาช่วงเดือน กุมภา-มีนา ก็จะเป็นดอกมัสตาร์ดฟิลด์ สีเหลืองอร่ามแทน แต่ละเดือนก็มีดอกที่แตกต่างกันไป

เราได้มีโอกาสลองทานปิ้งย่างบาบีคิวภายในฟาร์มมา ชื่อร้าน Barbecue Terrace เป็นเตากลมๆเหมือนหมูกะทะบ้านเราเลย แต่เราสั่งเนื้อแกะ+เนื้อหมู มาทานกัน รูปแบบการกินจะต่างจากเราทานนิดหน่อย  คือปกติเวลาเรากิน เราก็จะเอาชิ้นหมูเนี่ย ลงปิ้งบนกระทะเลย แต่ที่นี่เค้าต้องเอาผักลงปิ้งเป็นฐานรองก่อน แล้วเอาหมูวางบนผักอีกที ที่นี่ก็จะหมดปัญหาหมูใหม้ติดกระทะในทันใด ฉลาดดดด (แต่ผักติดกระทะแทน 555) ร้านนี้ตั้งอยู่บนเนินสูงสุดเลย ระหว่างทานก็สามารถชมทิวเขารอบๆ ได้อย่างฟิน อิ่มทั้งตา อิ่มทั้งท้องเลยทีเดียว

 

CHIBA 011
จุดพักรถกลางทะเล TOKYO BAY

จุดนี้อยู่กลางทะเลเลยจริงๆนะ  เพราะเป็นสะพานทางลัดจากชิบะข้ามไปฝั่งโตเกียว ซึ่งปกติแล้ว หากไม่ข้ามสะพาน  จะต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงเพื่ออ้อมไปฝั่งนั้น จากเมือง Kisarazu ไปยังเมือง Kawasaki  ระยะทางรวมของสะพานประมาณ 15 กิโลเมตร ยาวเป็นอันดับ 4 ของโลก ครึ่งนึงเป็นสะพานบนบก และอีกครึ่งนึงเป็นอุโมงลอดใต้ทะเล เก๋มั้ยหละ

จุดที่เราจอดอยู่นี่แหละ คือ จุดพักรถกลางทะเล Umihotaru ภายในนี้จะเป็นร้านอาหาร ขนม กาชาปอง และขายของที่ระลึกมากมาย ที่เด็ดคือ เป็นจุดชมวิวเมืองโตเกียวลิบๆ  และสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ด้วย ถ้ามาวันฟ้าโปร่งใส น่าเสียดายที่วันที่เราไปอึมครึมไปหน่อย อดทักทายฟูจิซังเลย

CHIBA 012
Mitsui Outlet Park

หากใครได้ผ่านทางลัดใต้ทะเลจากโตเกียวมาแล้วละก็ ไม่ควรพลาดช๊อปปิ้งของถูกแบรนด์เนม ที่ Mitsui Outlet ในเมือง Kisarazu ที่นี่รวมร้านค้ากว่า 250 ร้านและร้านอาหารมากมาย ใครฝากหิ้วอะไรที่นี่มีหมดค่ะ รองเท้า ไนกี้ อาดิดาส เสื้อผ้า แว่นตา ราคาถูก ซื้อไปขายต่อก็คุ้มทุน 555

CHIBA 013
Nokogiriyama

ภูเขาโนโกกิริ เราสามารถนั่งกระเช้าขึ้นไปยังจุดชมวิวข้างบนได้ จะมองเห็นวิวเมือง futtsu และอ่าวโตเกียวอย่างอลังการ  เมื่อก่อนนี้เขาลูกนี้เคยเป็นเหมืองหิน สำหรับปลูกสร้างปราสาทหรือกำแพงเมือง ด้านในมีวัด Nihonji ที่มีพระพุทธรูปแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น (สูง 30 ม.) และถ้าเดินต่อไปอีกจะมีจุดชมวิวบนผาหินที่ยื่นออกไปจากเขา มีรูปทรงประหลาด  แต่ถ้าเดินไม่ไหวแค่ได้ดูวิวที่จุดชมวิวแรกก็คุ้มแล้วล่ะค่ะ

CHIBA 014
Dragon Farm

ดราก้อนฟาร์มเป็นฟาร์มบลูเบอรี่และสตรอเบอรี่ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเดินเล่นและเก็บบลูเบอรี่กินได้ ในฤดูที่เราไป เดือนมิถุนายนเป็นช่วงบลูเบอรี่พอดี  ก็เลยได้มีโอกาสผันตัวเองผันตัวเองเป็น Farmer ซํก 30 นาที (ค่าเข้าฟาร์ม 800Y อยู่ได้ 30 นาที จะเก็บกินแค่ไหนก็ได้)

ก่อนจะได้เข้าไปเก็บ จะมีเจ้าของฟาร์มมาอธิบายความเป็นมา แล้ววิธีการเก็บที่ถูกต้อง มันจะได้ไม่เละแตกใส่มือไง บลูเบอรี่ที่นี่มีถึง 4 สายพันธุ์ และมีเป็นร้อยๆต้น ซึ่งแต่ละต้นนั้นก็คนละรสชาติกันด้วย เรานี่ชิมเพลินเลย เด็ดกินๆเบาๆ บางต้นก็เปรี้ยว บางต้นก็หวาน ถ้าเจอต้นที่ถูกใจก็จะสิงสถิตอยู่ต้นนั้นแหละ  กลัวหลงต้นแล้วหาทางกลับไม่เจอ 555

 

CHIBA 015
Tokyo Disney Sea

ที่โตเกียวจะมีสวนสนุกดิสนี่อยู่สองที่ คือ Tokyo Disney Land และ Tokyo Disney Sea  เราเลือกไป Disney Sea ด้วยเหตุผลเล็กๆ แต่เป็นสิ่งสำคัญคือ Disney sea มีเบียร์ขาย แต่ Disney Land สำหรับเด็กๆ ไม่มีเบียร์ 5555

เรานั่งรถ Shuttle bus มาจากโรงแรม Oreintal Tokyo Bay โรงแรมที่เราพัก เป็นรถฟรี รับส่งคนไปกลับดิสนี่แลนด์และซี ตลอดทั้งวัน บรรยากาศภายใน Disney Sea เว่อวังอลังการมากกกก แต่ละโซนมันเหมือนเราหลุดเข้าไปในโลกของเรื่องนั้นจริงๆ ทุกโซนก็จะตกแต่งและมีเครื่องเล่นของโซนตัวเอง  แต่เลเวลก็จะต่างๆกันไปตาม taget ของเรื่องนะ เครื่องเล่นหลักที่ไม่ควรพลาดคือ  ตั้งอยู่ตรงกลางเขาลูกใหญ่ เด่นสุด เป็นรถไฟในหุบเขา ที่หวาดเสียวนิดๆ เป็นเครื่องเล่นที่มีคนกรี๊ดมากสุดแล้วมั้ง กรี๊ดทีก็ดังไปทั่วสวนสนุกเลย  แต่อันนี้ก็ต้องต่อคิวนานหน่อยนะ

 

อย่างโซนอลาดินนี้ เราชอบสุด พร๊อพตกแต่ง ปราสาท มัสยิด ขี่อูฐ พรมเปอเซีย มาเต็มค่ะ 

……..

 

ถ้าจะให้สรุปทริปชิบะ ตลอด 4 วัน 3 คืนนี้ เราว่าชิบะเป็นเมืองเงียบสงบเมืองหนึ่ง ทั้งๆที่ใกล้โตเกียว แต่ถ้าจะหากิจกรรมให้ทำก็ยังมีอีกเยอะเลย  ถ้าได้มาอีกรอบ เราว่าจะอยู่ฝั่งทะเลให้เยอะกว่านี้อีก เพราะมันเป็นจุดเด่นของที่นี่เค้าหละ  เมืองทะเลที่ใกล้โตเกียวเมืองท่องเที่ยวที่สุด

สำหรับทริปนี้ต้องขอขอบคุณ CHIBA CONVENTION BUREAU ประเทศญี่ปุ่น ที่ให้การต้อนรับและดูแลอย่างดี และขอบคุณ สายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์  ที่สนับสนุนตั๋วเครื่องบิน และจัดทริปนี้ขึ้นมา ขอบคุณผู้อ่านทุกคนค่ะ

และนี่ก็คือ “CHIBA” ในแบบของเรา
ต้นอ้อ

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
บ้านป๊อก จ.เชียงใหม่ หมู่บ้านเล็กๆกลางหุบเขา ที่อากาศดีตลอดทั้งปี | BAAN POK, CHIANG MAI