สิ่งมหัศจรรย์ของโลกใกล้บ้าน “นครวัด ที่ไม่ได้มีแต่วัด” | SIEMREAP, CAMBODIA

พาเที่ยว เสียมราฐ (Siemreap) กัมพูชา ไปดูสิ่งมหัศจรรย์ของโลกใกล้บ้าน “นครวัด ที่ไม่ได้มีแต่วัด”
ขอบอกว่าทริปนี้มันคุ้มค่าแก่การไปจริงๆ

.

แกร นครวัด เป็นปราสาทที่มีความยิ่งใหญ่ อลังการ สวยงามเหนือกาลเวลา สามารถเอาไปเครมได้ว่า นี่ชั้นมาเที่ยว (อดีต)หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกมาแล้วค่า เราจะพาซื้อตั๋ว 1 DAY TRIP แต่มีทริกให้ได้เข้า 2 วัน ได้เก็บโมเม้นท์ช่วงเวลาที่สวยที่สุดของวันครบโดยไม่เหนื่อยมาก เพราะเราจะไปแต่วัดที่คัดมาแล้วว่าสวย โดดเด่น และควรค่าแก่การไปเห็นด้วยตาตัวเอง

.

ส่วนตอนบ่ายๆ ไปจิบกาแฟตากแอร์ที่คาเฟ่ แก คาเฟ่ที่นี่คือมีความชิคกว่าที่คิด เหมือนถูกดีไซน์มาให้วัยรุ่นชาวเราที่ชอบถ่ายรูปเช็คอิน ตกดึกไปปาร์ตี้ต่อที่ Pub Street และ Tuk Tuk Pub Street อาหารเครื่องดื่มเค้าถูกจริงง ไปไหนมาไหนก็เรียก Grab tuktuk ไปได้สบายๆ มันเที่ยวง๊ายง่าย และคนที่นี่เค้า เฟรนลี่กับคนไทยมากนะ เราเที่ยวที่นี่ 3 วัน 2 คืน เข้าทั้งวัด เข้าทั้งบาร์ไปเลยจ้า

การเดินทางมาเสียมราฐครั้งนี้ เราบินมากับแอร์เอเชีย เค้ามีตรงจากดอนเมือง ลงเสียมราฐได้เลย ทุกวันๆ ละ 3 เที่ยวบิน

DMK-REP FD 610 10.10-11.10 / REP-DMK FD 611 11.55-13.00 /DMK-REP FD614 12.55-14.05 / REP-DMK FD615 14.50-15.55 / DMK-REP FD 618 19.30-20.35 / REP-DMK FD619 21.20-22.25

วางแพลนได้สบายๆ บินมั่นใจ ตรงเวลาสุดๆ แถมยังมีรางวัลการันตีว่าติด 1 ใน 4 สายการบินที่ตรงเวลาที่สุดในโลก ถ้าซื้อแบบ Premium Flex จะสะดวกกว่าเดิม ได้น้ำหนักกระเป๋า20kg และอาหารบนเครื่อง แถมได้ที่นั่ง Hot Seat แถวหน้าขึ้นลงสะดวกกว่าใครอีกด้วย

ปะ เก็บกระเป๋าแล้วเดินทางไปเที่ยวเสียมราฐด้วยกันค่ะ :}

ITINERARY  3 DAYS IN SIEMREAP

DAY 1

BANGKOK TO SIEMREAP
CKECK IN HOTEL ATELIER
SUNSET AT PHNOM BAKENG
STREET FOOD AT NIGHT MARKET
PUB STREET

DAY 2

SUNRISE AT ANGKOR WAT
BAYON
TAH PHROM
WILD CAFE
MISS WANG
TUKTUK  STREET COCKTAIL

DAY 3

FOOT PRINT CAFE
OLD MARKET
SIEMREAP TO BANGKOK

THINGS TO KNOW รู้ก่อนไป “เสียมราฐ”

1.แอร์เอเชีย มีบินตรง จากดอนเมือง ไป เสียมราฐ ทุกวัน วันละ 3 เที่ยวบิน เช็คเที่ยวบินได้และซื้อตั๋วได้ที่ https://app.airasia.com/F4uy/xzj38d54

2.อินเตอร์เน็ต – เราเปิด Package Roaming ของ AIS ไป 93บาท ได้เน็ต 2GB 7 วัน แต่เน็ตไม่ค่อยเสถียรเลยค่ะ บางทีก็ใช้ได้บางทีก็ไม่ได้ แนะนำให้ใช้ Local Sim ค่ะ บางโรงแรมมีแจกซิมฟรี และลงทะเบียนเติมตังค์เอง

3.แลกเงิน – แลกเป็นเงิน USD ไปค่ะ เค้ารับทุกที่ เรทเดียวกันทุกร้านคือ $1 = 4000riel = 40THB ราคาสินค้าจะถูกปัดเป็นเลขกลมๆ เพื่อให้คิดเงินง่าย ทอนเงินง่าย 

4.การเดินทางภายในเสียมราฐ – ถ้าไปในเมืองสามารถเรียก Grab ได้ มีรถให้เลือก สามล้อเครื่อง / ตุ๊กตุ๊ก / รถยนต์ ราคาไม่แพงตัดบัตรเครดิตไปเลย ไม่ต้องงมเรื่องเงินทอน แต่ถ้าไปทัวร์นครวัด เราเลือกแบบเหมารถเครื่องครึ่งวันไปเลย ให้คนขับรถรอเราสะดวกกว่ามารอเรียกทีละวัด

5.ค่าเข้านครวัด 37USD [~1,480 บาท] สำหรับ 1 วัน ต่อคน ซื้อที่จุดขายตั๋วเท่านั้น เพราะมีถ่ายรูปแปะที่ตั๋วด้วย เปิดขาย 5am-5pm 

6.ถ้าจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ที่ นครวัด สามารถซื้อตั๋วได้ล่วงหน้าก่อน  1 วัน เพราะถ้าไปซื้อเช้าวันนั้นเลยจะไปดู Sunrise ไม่ทัน มันอยู่คนละที่กัน

7.ถ้าจะดูพระอาทิตย์ตก ให้ไปดูตั้งแต่วันที่ออกไปซื้อตั๋วล่วงหน้าเลย พรุ่งนี้จะได้ไม่เหนื่อยมาก แนะนำสถานที่ พนมบาแคง ปิด 7pmหรือ นครวัดก็สวย แต่ปิดเร็ว 5.30pm

8.เบียร์ถูกมากกกกก แก้วละ 1USD [~40 บาท]  Nightlife เพลินสุด

9.งบหลักพัน ลาวันเดียวก็เที่ยวได้

10.ย่าน Wat Bo คือย่านชิคๆ ของเสียมราฐ ฟิลประมาณย่านอารีย์ที่กรุงเทพฯ

DAY 1 DMK TO SIEMREAP

เริ่มออกเดินทางกันแต่เช้า ไฟล์ทเราบินแอร์เอเชีย ดอนเมือง – เสียมราฐ เวลา 10.10 น. ไปถึง 11.10 น. จองแบบ Premium Flex เลย รวมทั้งที่นัก Hot seat / อาหาร / น้ำหนักกระเป๋า 20kg เดินเข้าเกตสบายใจ

บนเครื่อง แอร์จะแจกใบกรอกข้อมูลสำหรับเข้าประเทศ ให้เขียนเตรียมไว้ก่อนผ่าน ด่าน ตม.

ข้อดีของการบินมานอกจากจะถึงจุดหมายเร็วแล้ว คือมันไม่ต้องผ่านความยุ่งยากเหยิงของด่านชายแดนที่อยู่ดีๆ ตม.กัมพูชา ก็จะให้จ่ายค่าอะไรไม่รู้เพิ่มเติม แต่ด่านที่สนามบินเสียมราฐนี้ ไม่มีค่า ได้ตราปั๊มแล้วเดินเข้าประเทศได้เลย

จากสนามบินเข้าเมือง เราลองใช้ Airport Taxi ซึ่งเค้าก็มีบูธอยู่ที่หน้าทางออกเลย ราคาแตกต่างตามรุ่นรถที่ต้องการ มอไซด์หรือสามล้อเครื่อง (Remork) 9USD [~360 บาท] / รถยนต์ 10USD [~400 บาท] / รถตู้ 15USD [~600 บาท]

ปล.
-ถ้ากดเลือก Airport pickup ของโรงแรม ราคาอยู่ที่ 12USD [~480 บาท]
-ลองกด Grab จากที่พักไปสนามบิน อยู่ที่ 6 USD [~240 บาท] ค่ะ แต่ตอนนั้นคิดไม่ทัน

HOTEL ATELIER , SIEMREAP

Location : https://goo.gl/maps/EdCkUb8DNcVPmgwX6

มาถึงโรงแรมแล้ว เราพักที่ Hotel Atelier เป็น Design Hotel ในตึกแถววินเทจขนาดเล็ก  ราคาไม่แพงมาก แต่ถูกดีไซน์มาอย่างดี ทั้งการเลือกใช้สี วัสดุ และการออกแบบพื้นที่ เราชอบที่เค้ามีคอร์ดอยู่ตรงกลางอาคารให้แสงสองผ่านเข้ามาได้ ห้องกว้าง แอร์เย็น นอนสบาย โลเคชั่นดี เดินไป Pub street ได้ ที่ไม่สบายอย่างเดียวคือไม่มีลิฟท์ แต่ก็ทำใจไว้แล้วถ้าเลือกพักในโรงแรมสไตล์นี้

ANGKOR WAT TICKET

หลังจากเข้า Check-in นั่งพักผ่อนนอนสักพัก ภารกิจถัดไปของวันนี้คือ ไปซื้อตั๋วเข้านครวัดล่วงหน้า เพราะพรุ่งนี้เราจะได้ตรงไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ นครวัดเลย ไม่ต้องแวะที่ขายตั๋วอีกแล้ว

ตัวเมืองเสียมราฐ จะอยู่ห่างจากนครวัดประมาณ 6 กม. เรียก Grab tuktuk เลยค่ะ ราคาอยุ่ที่ 13,600riel [~136 บาท]ไปซื้อตั๋ว และจะแว๊บไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่ Phnom Bakheng

ราคาตั๋วเข้านครวัด 
Entrance fee
1 DAY -  37USD [~1,480 บาท]
3 DAY - 62USD [~2,480 บาท]
7 DAY – 72USD [~2,880 บาท]
Open-close 5.00 - 17.30
Ticket office location : https://goo.gl/maps/JXYBTkS1CmmzmU4DA

พอเข้าโซนถนนนครวัดแล้ว มันมีความร่มรื่น ร่มเย็นมากๆ เหมือนเมืองลี้ลับกลางป่าอะ

Phnom Bakheng

Location: https://goo.gl/maps/MKANAdraG5h2uNyY8

หลังจากซื้อตั๋วเรียบร้อย เราตัดสินใจไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่ปราสาทพนมบาเคงต่อ กะว่าพรุ่งนี้เที่ยวนครวัดแค่ครึ่งเช้าพอ เพราะอากาศมันร้อน

จากที่จอดรถไปจุดชมพระอาทิตย์ตกพนมบาแคง ต้องเดินขึ้นเนินไปอีกประมาณ 600 เมตร เหนื่อยนิดหน่อย ระหว่างทางขึ้นไปแสงสีส้มกำลังสาดมาที่ปรางค์เลย คิดแล้วว่าปลายทางต้องสวยแน่ๆ

จุดชมวิววัดพนมบาแคง ที่ใครๆก็ต้องมา คนเยอะมากจริง มาที่นี่หลัง 5 โมงเย็นจะไม่มีตรวจตั๋วนะ จะเท่ากับว่าเราซื้อตั๋ว 1 วัน แต่ได้เข้าชม 2 วัน บอกเลยว่า คุ้ม!!!

บนยอดพนมบาแคง เราจะสามารถมองเห็นยอดนครวัดมุมสูงได้ด้วย สวยงามมาก  

เบื้องหลังคือคนเยอะมากนะ 555

PUB STREET

Location : https://goo.gl/maps/fb7Q4pzwkFM9FEW17

หลังดูพระอาทิตย์ตกดิน เรานั่งพี่แกร๊ปคนดีคนเดิม มาส่งที่ Pub Street ย่านนี้คึกคักมากๆ เห็นชื่อก็รู้แล้ว ฟิลประมาณถนนข้าวสารบ้านเรา แต่สะอาดกว่า ออกแบบมาดีกว่าแต่ละร้านมีความน่านั่งชิล กินพิซซ่าจิบเครื่องดื่มเย็นๆ

ร้านที่ฮอตตลอดคืนยกให้ ร้าน Temple ชั้น 1 เป็นโซนดนตรีสด เต้นได้ ชั้น 2 ฟิลคลับ เพลง EDM เลเซอร์ๆ ส่วนชั้น 3 เราชอบสุด เพราะมันมองเห็นวิว Pub Street มีกิจกรรมให้เล่นอย่างเบียร์ปอง สระน้ำฟลอร์เต้นรำ โต๊ะบอล ปิดตี 5  แต่วันนี้คงอยู่ยาวไม่ได้เพราะมีแพลนตื่นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นตอน ตี 4.30

Night Market

ใกล้ๆ กับ Pub Street. ก็มี Night Market ที่มีของฝาก และ Street Food ขายเรียงรายข้างทาง

Street Food 

ความสนุกของการไปเที่ยวต่างประเทศคือทดลองกิน Street Food ของประเทศนั้นๆ และอาหารกัมพูชาก็ค่อนข้างถูกปากคนไทยอยู่นะ มีความเผ็ดๆ เค็มๆ หวานๆ เมนูประทับใจสุดคือ หอยทอด เค้าใช้หอยแครงลงทอดในน้ำมันพร้อมทั้งเปลือก แล้วโรยพริกเกลือพูนๆ แกะหอยละค่อยจิ้มพริกอีกที อร่อยปะแล่มๆ เหมาะกับการเป็นกับแกล้มอย่างดี แต่อย่าเผลอเอามือขยี้ตาเชียว

นครวัด | ANGKOR WAT

Location : https://goo.gl/maps/c1Wnok95AZuAzi9v9 (my Sunrise point)

หนึ่งใน Bucket list ที่ต้องทำก่อนตาย คือได้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นครวัด  เราตื่นตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง นัดคนขับรถตุ๊กตุ๊กรับที่หน้าโรงแรม ไปเฝ้ารอแสงแรกของวัน อยากบอกว่าสวยโคตรรรร ขนลุกไปหมด ก็อากาศมันหนาวอะ   เอ้ยยย ก็มันดูขลัง สวยงามเหมือนถูกต้องมนต์ให้ยืนดูจนท้องฟ้าเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ

ปล. ยอมรับว่าจังหวะนี้มันก็ไม่ได้ชิลเท่าไหร่ เพราะมีคนมหาศาลที่คิดจะมาดู Sunrise แบบเรา หามุมถ่ายรูปยาก ขนาดคิดว่ามาเร็วแล้วนะ แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องรูปถ่าย ไปหามุมนั่งเฉยๆ แล้วเสพบรรยากาศ ดูพระอาทิตย์ มองฟ้า มองคน ก็น่าจะชิล

พอฟ้าเริ่มสว่างก็ค่อยเข้าไปในข้างปราสาทนครวัดกันค่ะ ข้อดีของการมาตอนเช้าๆคือ อากาศไม่ร้อน เดินชมวัดได้สบายๆ

หันหลังกลับไปมองจุดที่เราดูพระอาทิตย์ขึ้นริมแอ่งน้ำหน้านครวัด คนอย่างเยอะ 555 แต่นี่คือคนเดินออกไปเยอะแล้วนะ

พื้นที่วัดมีบริเวณกว้างมาก ถึงแม้ว่าคนจะเยอะ ก็มีมุมดีๆให้เสมอ

แพลนวันนี้เราจะทัวร์ครึ่งวันก่อนที่อากาศจะร้อน แล้วจะเที่ยวไม่สนุก เราคัดมาแค่ 3 วัดเด็ดๆ ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองได้ดังนี้

  • 1.นครวัด 
  • 2.ปราสาทบายน 
  • 3.ปราสาทตาพรหม

ปราสาทบายน BAYON TEMPLE

Location : https://goo.gl/maps/G2if8BbsVtdJ1XEy7

ปราสาทบายนเป็นปราสาทหินของอาณาจักรเขมร อยู่ในบริเวณของใจกลางนครธม จุดเด่นของที่นี่คือ บนหอยอดปรางค์ จะมีรูปปั้นหน้ายิ้ม หัน 4 ทิศ ซึ่งมีทั้งหมด 37ยอด 216 ใบหน้า โอ้โหหหหห!!! นี่คือพังและศูนย์หายไปเยอะแล้วนะ

เค้าว่าพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างขึ้นเพื่อสอดส่องดูแลอาณาจักรประชาราชอย่างทั่วถึง แต่ก็เป็นหนึ่งความเชื่อที่ยังไม่ได้มีการคอนเฟิร์ม ระหว่างที่เราเดินอยู่ภายในปราสาท เราก็จะรู้สึกได้ว่า มีใครมองเราอยู่ตลอดเวลา

ปราสาทนี้มี 3 ชั้น แต่วันนี้ชั้น 3 ไม่อนุญาตให้ขึ้นไปแล้วค่ะ บนนั้นจะได้อยู่ในระดับเดียวกันกับใบหน้าเลย

ปราสาทตาพรหม TA PROHM TEMPLE

location : https://goo.gl/maps/p9qmSQrZxZ3dTPHMA

นปราสาทตาพรมเป็นปราสาทที่เราชอบมากที่สุดในทริปนี้ เพราะเป็นที่เดียวที่ปล่อยให้ต้นไม้ครอบคลุมพื้นที่ปราสาทโดยไม่ตัดออก ทำให้เกิดเป็นงานศิลปะชิ้นใหญ่ ที่มนุษย์สร้างร่วมกับธรรมชาติ เราจะเห็นรากไม้เลี้อยพันอาคารเต็มไปหมด เท่สุดๆ และที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Tomb Rider อีกด้วย เค้าก็เข้าใจหาโลเคชั่นเนอะ และมันก็เหมาะมากๆ

Foot Print café

Location : https://goo.gl/maps/R5Z6nFbUh5to8yRR8

บ่ายๆอย่างนี้ ออกจากนครวัดกลับมาพักในตัวเมือง ที่ร้าน Foot print café

ร้านนี้เก๋ตรงเป็น Working Space และเป็นห้องสมุดด้วย บรรยากาศน่านั่ง กว้างขวาง มีสองชั้นชั้นแรกเป็นคาเฟ่ ชั้นสองโซนหลังร้านเป็น Co-working สงบมากก

เอาจริงถนนเส้นนี้มีแต่ร้านเก๋ๆ เลยนะ เหมือนมาเดินเล่นที่ย่านอารีย์ มีทั้งคาเฟ่ ทั้งบาร์ ทั้งร้านอาหารดีๆเพียบ เซิร์ดย่านถนน WAT BO ได้เลย

WILD Creative Bar & Spring Rolls

มาหาที่หลบแดดกันต่อที่  WILD CAFE ตกเย็นอยากเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งเล่นในสวนหน้าบ้าน ที่ก็ไม่คิดนะ ว่าในเมืองเสียมราฐจะมีร้านฟิลนี้  ที่นี่คือ Wild เป็นบาร์ค้อกแทลและมีเมนูอาหารหลัก คือ Spring Rolls 

ความพิเศษคือ Spring Rolls ของเค้า มีทั้งแบบทอดและสด มีไส้ให้เลือกใส่หลากหลายจริง และมีซอสพิเศษสำหรับสปริงโรว์แต่ละชนิดด้วย ของเราสั่ง Cambodian Springroll แบบทอดเลือกไส้ในเป็น Duck กับ Signature fresh rolls ‘Meet me in Provence’ ชื่อคือฝรั่งเศสมาเลย ก็เค้าเคยเป็นเมืองขึ้นกันมาก่อนไง

รสชาติคือดีงาม ผักสด ซอสเยี่ยม กินคู่กับ Cocktail ของร้าน และบรรยากาศแบบนี้ หายเหนื่อยเลย

MISS WONG COCKTAIL BAR

Location : https://goo.gl/maps/5iqEngvPYgfXRFyR9

ร้านนี้เป็น Cocktail bar ที่มีเพื่อนเขมรแนะนำมา เป็นร้านดีไซน์เท่ๆ คอนเซ็ปโรงเตี๊ยมจีน เลือกสีได้ฉูดฉาด  ถ้าใครชอบตระเวนร้านชิคๆ เจอคนชิคๆ ไม่อยากให้พลาดที่นี่เลย

STREET COCKTAIL TUKTUK PUB

ที่นี่เป็นซอยเล็กๆ ไม่ไกลจาก Pub Street จะมีรถตุ๊กตุ๊กและรถตู้ติดไฟสีๆ ตกแต่งเป็น Bar food truck จอดเรียงกันเป็นสิบๆ คัน ทั้ง 2 ข้างทาง สามารถนั่งฟังเพลง(เลือกเพลงได้) และสั่ง Cocktail ราคาถูกมาชิม ก็เป็นบรรยากาศที่แปลกดี สำหรับคนที่อยากหาที่นั่งดื่มที่ไม่ใช่ใน pub Street

ทริปนี้ทำให้เราได้รู้ว่า จริงๆ เสียมราฐเค้าเจริญขึ้นมากเลยนะ โดยเฉพาะในตัวเมือง มันเดินทางง่าย ร้านรวงต่างๆ ก็ผ่านการออกแบบมาดีเหมือนเมืองใหญ่เมืองนึงเลย ถ้าไม่ได้มาเที่ยวนครวัด มาแต่ในเมืองก็น่าสนุก ร้านเยอะ อาหารไม่แพง เบียร์ถูกคือสำคัญ คุ้มค่าแก่การมาเที่ยวมากๆ บินไปกลับกับแอร์เอเชียที่มีวันละ 3 เที่ยวบินก็สะดวกสุดๆ ละ

และนี้ก็เป็นทริปเที่ยวเสียมราฐในแบบของเราค่ะ

แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้า

ต้นอ้อ high on dreams

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เที่ยวพุกาม ประเทศพม่า ดูบอลลูนเหนือทะเลเจดีย์นับพัน ล่องเรือช้าไปมัณฑะเลย์ | BAGAN , MYANMAR