อาหาร วัฒนธรรม สัมผัสชีวิตแบบไทลื้อ ที่บ้านสถาน 2 จ.พะเยา 

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้จะพามาทำความรู้จักหมู่บ้านท่องเที่ยวแห่งหนึ่งใน จ.พะเยา ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าจะมีอะไรให้เที่ยวกันนะ เพราะที่นี่อยู่ติดกับประเทศลาวเลย ไกลเมืองไปหลายกิโล เป็นกลุ่มชุมชนชาวไทลื้อเล็กๆ ที่เราว่ามีศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

ที่นี่ “หมู่บ้านสถาน2 หมู่1 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา” ค่ะ

หมู่บ้านสถาน2 จ.พะเยา

นี่คงจะเป็นการเที่ยวเชิงศิลปะและวัฒนธรรมครั้งแรกของเราล่ะมั้ง เพราะในหมู่บ้านสถาน2 นี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวไทลื้อ ซึ่งอพยพมาจากดินแดนสิบสองปันนา นับถือผีและบรรพบุรุษ  ก็เลยจะมีกิจกรรมที่ช่วยรักษาประเพณีดั้งเดิม ที่อยากให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ทำความรู้จัก ก่อนที่มันจะค่อยๆเลือนลางจางไป  อย่างเช่น 

  • เฮินไทลื้อ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาเดิม สืบสานวัฒรธรรม ประเพณีและสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยของชาวไทลื้อ สู่คนรุ่นหลังต่อไป
  • ภาษาไทลื้อ ที่ตอนนี้เหลือน้อยคนแล้วที่จะพูดอ่านเขียนได้
  • การแสดงรำไทลื้อ ในชุดผ้าทอประจำท้องถิ่น ผ้าซิ้นลายน้ำไหล 
เฮินไทลื้อ
ห้องนอน แบบมีซุดดำ (ซุด=มุ้ง)
ภาษาไทลื้อ
รำไทลื้อ
เครื่องแต่งกายแบบไทลื้อ

ผลิตภัณฑ์หมู่บ้านสถาน2

ผ้าฝ้ายทอมือ ของชาวไทลื้อ ถูกสืบทอด วิธีทอจากรุ่นสู่รุ่น ถือว่าเป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป อยากบอกว่าผ้าที่นี่สีสวยมากๆ อย่างฝ้ายสีตุ่นนี่ เค้าว่าหายากเลยหละ

ข้าวแคบ เป็นขนมทานเล่นของชาวไทลื้อ เหมือนข้าวเกรียบอะ ทำจากแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว ทำเป็นแผ่นตากให้แห้งเก็บไว้กินได้ ตอนจะทานก็เอาไปย่างไฟอ่อนหรือทอดให้มันพองๆ ข้าวแคปที่นี่จะไม่ใส่น้ำตาล มีรสชาติเค็มนิดๆ กรอบอร่อยดี

วิธีการทำข้าวแคบ

ถนนกินได้

ความน่ารักของหมู่บ้านนี้อีกอย่างคือ “ถนนกินได้”  เราจะได้นั่งรถอิแต๊กผ่านกลางหมู่บ้าน ที่หน้าบ้านทุกหลังจะมีแปลงผักริมรั้ว เรียงยาวเป็นแถวตลอดทั้งเส้นทาง พ่อบอกว่าใครจะหยิบไปกินก็ได้ จะทำผัดกระเพราก็ไปเด็ดใบจากบ้านโน้น เด็ดพริกจากบ้านนี้ บ้านไหนไม่มีบะเขือก็มาเอาที่หน้าบ้านแม่ก็ได้ 

เดี๋ยวเย็นนี้เรานอนโฮมสเตย์ในหมู่บ้าน ก็จะได้กินผักสวนครัวจากรั้วหน้าบ้านใครซักคนละมั้ง 

อาหารท้องถิ่นไทลื้อ

ตอนเย็น แม่ๆพาเข้าครัวทำอาหารแบบไทลื้อให้กิน มียำหน่อไม้น้ำปู๋ น้ำพริกบะเขือส้ม ผักกาดจอกระดูกหมู จ้ำกินกับข้าวเหนียว  เหยย อร่อยอยู่นะ ว่าไป  ดูเป็นเมนูที่รักสุขภาพมากๆเลย เพราะอาหารไทลื้อจะไม่ค่อยมีของมันๆ 

สวนมีสุข HOMESTAY

วันที่ 2 ตื่นเช้ามาท่ามกลางสวนผักสีเขียว ที่ Homestay บ้านสวนมีสุข วันนี้อากาศดีนะ นั่งเล่นที่ระเบียงกระต๊อบได้ชิลๆเลย  ที่นี่เป็นสวนเกษตรทฤษฎีใหม่ ปลูกผักปลอดสารพิษ เพาะเลี้ยงกบขาย ละยังมีบ่อเลี้ยงปลา ที่มีทั้งกุ้งทั้งหอย ใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่จริงๆ 

อาหารเช้าของ Homestay เป็นลาบเมือง ผัดถั่วฝักยาว และน้ำพริกกะปิ อร่อยมาาาากกกกๆๆ

ตำบลภูซาง

จริงๆยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ บ้านสถาน อีกหลายที่ อย่างในตำบลภูซาง มีพื้นที่ติดประเทศลาวถ้าทำใบผ่านแดนมาก็สามารถข้ามไปเที่ยวได้

น้ำตกภูซาง

น้ำตกภูซาง มีความพิเศษคือเป็นน้ำตกอุ่น ขนาดไม่ใหญ่มาก สูงประมาณ 25 เมตร แต่ก็มีหน้าตาน่ารักจุมปุ๊กเพราะก้อนหินปูนกลมมนโดดๆ ตรงกลาง ใต้น้ำตกสามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตื้น ไหลเบาๆเอื่อยๆ ไม่ต้องเดินเยอะ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยจริงๆ

วัดพระธาตุภูซาง

วัดพระธาตุภูซางมีพระธาตุเก่าแก่ตั้งอยู่บนยอดดอย เป็นที่เคารถศักการะของชาวอำเภอภูซางมาช้านาน บนนี้สามารถมองเห็นวิวผืนป่า และทุ่งนารอบๆ วัดได้

บ้านหมุน

โลเคชั่นสุดท้าย เราแวะไปดูบ้านหมุน ที่สามารถหมุนทิศหลบแดด หรือรับลมที่ต้องการได้ เป็นบ้านที่น่าจะเย็นทั้งวัน เพราะลมพัดผ่านตลอดเวลา แปลกดี

สรุป

สรุปทริปนี้ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เราว่า ผู้คนและวัฒนธรรม ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจได้เหมือนกัน ลองเปิดใจมาเที่ยว มาสัมผัสบรรยากาศ กับชุมชนไทลื้อกันดู ที่บ้านสถาน2 หมู่1 อ.ภูซาง จ.พะเยา 

แล้วเจอใหม่ทริปหน้าค่ะ 

ต้นอ้อ high on dreams

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
AMARI VOGUE KRABI | อมารีโวค กระบี่ รีสอร์ทวิวปัง ด้านหน้าติดเขา ด้านหลังติดทะเล