10เส้นทาง นั่งรถไฟ เที่ยวทั่วไทย สไตล์ชะนีลุยๆ | 10 ROUTES TRAIN IN THAILAND

เพิ่งมาสังเกตตัวเองจริง ๆ ไม่นานมานี้ ว่าเวลาแพลนแต่ละทริป มักจะเริ่มมาจากวิธีการเดินทาง บางครั้งเราหาประสบการณ์ระหว่างทางมากกว่าจุดหมายปลายทางซะอีก นั่งรถไฟ ก็เป็นอีกวิธีที่เรามักจะใช้อยู่บ่อยๆ ในทริปที่ไม่รีบร้อนอะไร  นั่งเรื่อย ๆ เปิด Playlist ที่เซตไว้ฟังเพลงในมือถือแบบยาว ๆ มองวิวที่เปลี่ยนไปผ่านเฟรมหน้าต่างรถไฟ บางทีมันก็เพลินดี แต่บางทีก็ถามตัวเองอยู่นะว่า

“เมื่อไหร่จะถึงซักทีวะ”

คนเราก็แปลกนะ อะไรที่ได้มาง่ายๆ มักจะจำไม่ค่อยได้ แต่อะไรที่ได้มายากๆเนี่ย มันสนุก และมันจะฝังอยู่ในเซลสมองส่วนลึกจนขุดยังไงก็ไม่ออก เราก็เลยชอบพาตัวเองออกไปลำบาก ออกจากวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ทำอะไรก็ได้ที่ไม่ได้อยู่ในชีวิตประจำวัน ทำที่บ้านไม่ได้ ถ้ามีเวลาวันเดียวก็ไปแบบ Oneday Trip ใกล้ๆกรุง พอให้ได้ออกไปเที่ยว ถ้ามีเวลาเยอะหน่อย ก็นั่งรถไฟออกทะเลไปเลย จะกลับมาก็ตอนได้ชาร์ทพลังเต็มแล้ว

บทความนี้เลยจะรวมทริปนั่งรถไฟ ไม่ว่าจะใกล้หรือจะไกลในประเทศไทย ลงรถไฟแล้วก็ยังไม่จบนะ ไปให้สุดค่ะ ต้องต่อสองแถว ต่อเรือนอนข้ามคืน แว๊นมอเตอร์ไซด์ เดินอีก 2 กิโล เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายที่น่าจะสวยแหละ ถ่อมาขนาดนี้แล้ว มันต้องสวยแล้วแหละ!! ให้ชะนีลุยๆ ได้ไปตามรอยกัน ออกจากบ้านบ้าง ออกไปบ่นกับตัวเองว่านี่ชั้นมาทำอะไรที่นี่ ไปทำให้ชีวิตมีเลือดสูบฉีด ไปทำให้หัวใจเต้นตุบๆกว่าเดิม ออกทำอะไรที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ
ไปค่ะ ลุย!

* หลายที่ไปด้วยรถไฟเองมาแล้วจริงๆ หลายที่แพลนไว้เผื่อในอนาคตจะนั่งรถไฟไป
* ช่วงนี้เวลาเดินทางสวมหน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือ ไม่เอามือสัมผัสหน้าตาจมูก และระวังตัวเองกันด้วยนะคะ ด้วยรักและหวังดีจะได้ไปเที่ยวได้อีกหลาย ๆ ที่เนอะ

#amazingไทยเท่  #เมืองไทยสวยทุกที่เท่ทุกสไตล์  #ออกไปทำอะไรที่ใช่ในสไตล์ที่ชอบ

รถไฟไทย

เอาจริง ๆ นั่งรถไฟไม่ได้ลำบากขนาดนั้นนะแกร มันมีระดับชั้นของมันอยู่ ตามแต่เงินในกระเป๋า

  • ชั้น 3 เป็นชั้นประหยัดสุด มีแอร์ธรรมชาติกับพัดลม ไปใกล้ๆ 1-2 ชั่วโมงกำลังดี ข้อดีคือมีของกินเข้ามาขายไม่พักเลย ข้อเสียคือมันไม่ได้ Fix ที่นั่งนะ ช่วงชิงกันเอาเอง ถ้าคนเยอะก็อาจต้องยืนยาวหน่อย 
  • ชั้น 2  -ตู้นั่ง (พัดลม/แอร์)  อันนี้แบบแอร์ก็สบายเหมือนรถไฟข้ามเมืองมาตรฐานต่างประเทศ เบาะนั่งนิ่ม Fix ที่นั่งแอร์เย็น มีน้ำ+อาหารเสริฟ เหมาะกับเดินทาง 3-4 ชั่วโมง
    – ตู้นอน (พัดลม/แอร์) อันนี้เราว่าสบายสุดละ สำหรับเดินทางไกล 6 ชั่วโมงขึ้นไป ได้นอนหลับเต็มที่ เหยียดตัวยาว หิวก็เดินไปตู้เสบียงได้ หรือสั่งมากินที่เตียง
  • ชั้น 1 สารภาพตรงนี้ก่อนว่ายังไม่เคยนั่ง แต่ก็พอรู้อยู่บ้าง ว่าเป็นห้องส่วนตัว 2 เตียง ราคาแรงแบบที่บินไปอาจจะคุ้มกว่า

วิธีจองตั๋วรถไฟ

  1. เช็ครายละเอียดเส้นทางรถไฟต่าง ๆ จุดเริ่มต้น/ปลายทาง ราคา ระยะทาง ระยะเวลา ที่นั่งเป็นแบบไหน http://www.railway.co.th/Home/Index
  2. จองออนไลน์ https://www.thairailwayticket.com/eTSRT/  จำหน่ายตั๋วล่วงหน้าก่อนรถออก 2 ชม. ถึง 90 วัน สามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้แล้ว
  3. โทร 1690 จองแล้วไปจ่ายหน้าสถานีรถไฟ 

นั่งรถไฟ ไปกาญจนบุรี

ทางรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่กาญจนบุรี จังหวัดสุดฮิต นอกจากได้นั่งรถไฟมาแล้ว ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะมากๆ ทั้งน้ำตก ล่องแพ ขึ้นเขา เข้าหมู่บ้านมอญ สังขละบุรี เที่ยวไทยอยู่ดี ๆ ก็ได้ข้ามประเทศเลยไปชายแดนพม่าเฉย ให้ไปกี่รอบก็ไม่เบื่ออะ จังหวัดนี้

นั่งรถไฟ ไปอยุธยา

อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อนนนนน ~~  นั่งรถไฟชั้น 3 ค่าโดยสารเที่ยวละ 14 บาท เดินทางแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้วแก ที่นี่เป็นเมืองประวัติศาสตร์ชาติไทย มีโบราณสถาน วัดวาอารามมากมาย ที่นี่ไปเป็นทริป 1 วันก็ได้ แต่เราอยากดูพระอาทิตย์ตกดิน ก็เลยนอน 1 คืน นั่งรถไฟมาถึงแล้วเช่ามอไซด์เที่ยวเลย แต่ละที่ก็อยู่ไม่ไกลกันมาก ถ้าเลือกปั่นจักรยานก็ดูน่ารักดี ชมวัดจนเหงื่อตก ก็เข้าคาเฟ่ตากแอร์ ที่นี่มีคาเฟ่เยอะค่ะ 

นั่งรถไฟ ไปอัมพวา

อีกสถานีเที่ยวใกล้กรุงเทพคือที่อัมพวา นั่งจากสถานีวงเวียนใหญ่ ไปลงสถานีแม่กลอง เดินเล่นตลาดร่มหุบ ดูรถไฟเคลื่อนผ่านกลางตลาดและฝูงชน แล้วต่อตุ๊กตุ๊กไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา ทริปนี้ชิล ๆ สั่งกุ้งเผา หอยเผาจากเรือมานั่งกินริมน้ำ

นั่งรถไฟ ไปเกาะล้าน

นั่งรถไฟจากกรุงเทพไปพัทยา ต่อสองแถวไปท่าเรือแหลมบาลีฮาย แล้วนั่งเรือต่อไปเกาะล้าน ทริปนี้มันจะเหนื่อยนิดหน่อย ตรงที่มีรถไฟรอบเดียวคือตอนเช้า 6.55 น. เช้ามากกกก จะไปทีไรไม่เคยตื่นทันเลย!! ถ้าพลาดรถไฟก็นั่งรถตู้ไปแทนก็ได้ เอ้า อย่างงี้ก็ได้หรอ 555

นั่งรถไฟ ไปหัวหิน

นั่งรถไฟครั้งแรกในชีวิตก็นั่งไปหัวหินนี่แหละ เดินทางง่าย พอลงรถไฟแล้วก็ถึงในเมืองหัวหินเลย เดินไปที่พัก เดินไปทะเล เดินไปถนนคนเดินก็เดินได้หมด ถ้าอยากไปไกลกว่านั้นก็เช่ามอไซด์หรือแทกซี่เอาก็ได้ค่ะ Grab มาถึงหัวหินแล้วนะ และตอนนี้ที่หัวหินก็เริ่มมีคนออกมาโต้คลื่นกันแล้ว เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆเมื่อไปที่นี่นาจา

นั่งรถไฟ ไปชุมพร > เกาะเต่า

ทริปที่ทรหดอดทนที่สุดในชีวิตยกให้ทริปนี้ นั่งรถไฟชั้น 3 จากกรุงเทพไปชุมพร และต่อเรือนอนข้ามคืน เพื่อไปเกาะเต่า ใช้เวลาเดินทางมากกว่าเวลาเที่ยวบนเกาะอีกเด้อ แต่ถามว่าคุ้มมั้ย มันคุ้มโคตรๆ เป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าไม่ทำตอนนั้นก็คงเสียดายพลังงานวัยรุ่น เลือดนักเดินทางสายลุย แต่คงทำแค่ครั้งเดียวพออะ ถ้าไปเกาะเต่าอีกก็คงลองไปด้วยวิธีอื่นแหละ

นั่งรถไฟ ไปอันดามัน (ตรัง) > เกาะมุก > เกาะกระดาน

สุดเส้นทางรถไฟสายทะเลอันดามัน นี่อาจจะเป็นเส้นทางในฝันของคนชอบทะเล เราเคยวางแผนไว้เมื่อนานมาแล้ว ว่าอยากเดินทางเส้นทางนี้ด้วยรถไฟ ใช้เวลา 10 วัน โดยจะแวะทะเลตั้งแต่ฝั่งอ่าวไทย เช่น หัวหิน ห้วยยาง ชุมพร สุราษธานี นอนพักทุกที่ แล้วมาจบสถานีกันตัง จังหวัดตรัง ยังไม่สุดนะ เราจะนั่งเรือเพื่อเข้าเกาะมุกและเกาะกระดาน และเกาะไหงอีก เรียกว่าเป็นทริปพิเศษ Beach Hopping กันเลยที่เดียว พูดละก็อยากออกเดินทางตอนนี้เลย

นั่งรถไฟไปนครศรีธรรมราช

ถ้าอยากนั่งรถไฟไปเมืองที่ยังไม่ค่อยฮิตมาก นักท่องเที่ยวไม่เยอะ เราว่าเส้นทางนี้ก็ดีนะ นั่งรถไฟไปนครศรีดี๊ดี มีความบ้านๆ ท้องถิ่นไทย ดูปลาโลมาสีชมพู นอนดูทะเลที่สิชล กินกาแฟโกปิ๊ ลงไปพอกโคลน กินปู แลเล ที่โฮมสเตย์บ้านแหลม หรืออยากไปสายชิลกว่านี้มีหมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อว่าอากาศดีที่สุดในประเทศไทย ต้องลงสถานีคลองจันดีค่ะ

นั่งรถไฟไปเชียงใหม่

จากประสบการณ์นั่งรถไฟไปเชียงใหม่มา 3 รอบแล้ว เราว่าเชียงใหม่เป็นระยะที่พอดีสุดสำหรับการเดินทางด้วยรถไฟตู้นอนแอร์ ออกเดินทางตอนหัวค่ำ นอนหลับ 1 อิ่ม ลืมตามาก็ถึงเลยอะ ไม่ได้ระยะสั้นไปจนนอนไม่พอดี และก็ไม่ได้นานไปจนเบื่อ อีกทั้งเชียงใหม่ยังมีที่เที่ยวเยอะมาก ๆ พอถึงแล้วจะเข้าเมือง หรือเดินทางไปปาย ไปเชียงดาวต่อก็ได้ นั่งรถหวานเย็นยาว ๆ ก็เข้าคอนเซ็ปชะนีสายลุยอยู่เนอะ 

นั่งรถไฟไปอุบลราชธานี

สุดท้าย ขอมีทางรถไฟสายอีสานอยู่ในลิสนี้ด้วยละกัน เพื่อการท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย เหนือใต้ออกตก จังหวัดอุบลเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยที่เราจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครๆ สามารถไปดูได้ที่ผาแต้ม อีกสถานที่ยอดฮิตคือสามพันโบก ความหลุมบ่อและแปลกประหลาดของที่นี่ทำให้พลันนึกไปว่ากำลังยืนอยู่บนดวงจันทร์ นี่ได้มาเหยียบดวงจันทร์ด้วยราคา 701 ตู้นอนแอร์ แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มมากๆแล้ว

มีที่ไหนน่าสนใจอีกลองแนะนำกันมาได้นะ เราเป็นชะนีสายลุยอยู่แล้ว กำลังสะสมเส้นทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟอยู่ ใครไม่ไป เราไปเอง ถ้าได้ออกไปทำอะไรที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ ต่อให้ไปเป็นสิบๆรอบ เราก็ไม่เบื่อหรอก 

แล้วเจอกันระหว่างทางค่ะ

ต้นอ้อ | high on dreams

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
บ้านหนองมะจับ จ.เชียงใหม่ หมู่บ้านต้นแบบวิถีเกษตรชุมชน | BAAN NONG MACHAP