รวมรีวิว 5 ที่พักน่าน อบอุ่น เรียบง่าย ราคาน่ารัก | STAY IN NAN ON BUDGET

รวมรีวิว 5 ที่พักน่าน อบอุ่น เรียบง่าย ราคาน่ารัก

หลังจากที่เพิ่งกลับจากทริปเที่ยวน่านคนเดียวมา 6 วัน 5 คืน เลยจะมารีวิว ที่พักน่าน ทั้ง 5 ที่ไปพักมา ราคาไม่เกิน 1500บ. เราเลือกจากโลเคชั่น ราคา สไตล์ บรรยากาศ และเหมาะกับการไปพัก 1-2 คน หวังว่าจะเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกที่พักได้นะคะ

รวม5ที่พักน่าน 

5  BUDGET ACCOMADATIONS IN NAN, THAILAND

-ศรีนวลลอดจ์ ,เมืองน่าน
https://www.facebook.com/SrinualLodgeFanpage
https://goo.gl/maps/UX3YSchJMJGMccP39

-บ้านๆน่านๆ Library & Guest home , เมืองน่าน
https://www.facebook.com/BanbanNannan
https://goo.gl/maps/DM6Nfw6QseAt2iyu9

-ไร่สุดเมิงโป ฟาร์มสเตย์ ,ปัว
https://www.facebook.com/chanintipaka/
https://goo.gl/maps/bk6pn2Y9xJA8J5L27

-มองว้า โฮมสเตย์ ,สะปัน
https://www.facebook.com/Mongwafarmstay
https://g.page/Mongwafarmstay?share

-ตูบนาปัว ,ปัว
https://www.facebook.com/toobna
https://goo.gl/maps/69kXRbh6TtWEvYbo7

1.ศรีนวลลอดจ์  | Srinual Lodge , Nan city

Facebook : www.facebook.com/SrinualLodgeFanpage 
Line id: @srinuallodge
Address : ศรีนวล ลอดจ์ / Srinual Lodge 40 บ้านดอนศรีเสริม ถ.หน่อคำ, ต.ในเวียง, อ.เมือง, จ.น่าน 55000
Tel : 054-710-174(Office)
Location : https://goo.gl/maps/VDG9HjbVKurNr7NY6 

ศรีนวล ลอร์ด ที่พักกลางตัวเมืองน่าน ตั้งชื่อตามคุณย่าของเจ้าของที่พัก เป็นเหมือนบ้านหรือโกดังหลังใหญ่ 2 ชั้น และแบ่งพื้นที่เป็นห้องพักประมาณ 20 ห้อง ดีไซน์เรียบง่าย สบายๆ แต่มีสเนห์ไม่เหมือนใคร ชั้นล่างมีที่นั่งเล่น นั่งชิลเยอะ นั่งอ่านหนังสือ และมีระเบียงสังสรรค์ริมสวน 

Exterior ภายนอกของศรีนวลลอร์จเป็นเหมือนโกดังอิฐ 

ในส่วนของห้องพักมีหลายแบบ ถูกสุดคือห้อง Standard ซึ่งก็คือห้องเราเอง ราคา 980 บ. รวมอาหารเช้า ถ้ามาหน้า Low season จะเหลือ 680 บาทเท่านั้น  ภายในห้องมีแอร์ น้ำอุ่น สบู่ แชมพู กระเป๋าผ้า ทีวี internet และเตียงเล็ก3ฟุต 2 เตียง

อาหารเช้าเป็นข้าวต้มเสิร์ฟมาเป็นหม้อสแตนเลสเล็กๆ น่ารักดี และของหวานเป็นขนมถ้วย ถ้ามาคนเดียวคือจะได้เซตอาหารเช้าและขนมถ้วยแบบนี้ 2 เซตเลยนะคะ 

มีน้องแมวหนึ่งตัว นอนเฝ้าที่ห้องนั่งเล่น น้องขี้เซา ไม่ตื่นมาเล่นด้วยเลยยย

2. บ้านๆน่านๆเกสต์โฮม | Banban Nannan library and guest home

Tel : 089 859 5898
Facebook : https://www.facebook.com/BanbanNannan 
Location : https://goo.gl/maps/JZQgTG3KugPuwy6A8 

ที่พักในตัวเมืองน่านอีกที่หนึ่ง เราก็ยังคงเลือกที่พักที่เรียบง่าย อยู่สบายเหมือนอยู่บ้าน ที่ บ้านๆน่านๆ เกสต์โฮม ที่นี่เป็นบ้านไม้เรือนไทยหลังใหญ่  2 ชั้น เป็นห้องสมุดไปในตัว ชั้นล่างทำเป็นร้านกาแฟ ขายหนังสือ บรรยากาศร่มรื่น ส่วนชั้น 2 เป็นห้องนั่งเล่นและส่วนห้องพักของเราเอง

ในส่วนของห้องพักเรา วันที่เราเข้าพักเป็นวันหยุดยาว เหลืออยู่ห้องเดียว เป็นห้อง Queen room with balcony จองมาจาก agoda เหมือนจะเป็นห้องใหญ่สุดในบ้านละมั้ง  เพราะทั้งชั้น 2  ก็เห็นห้องพักเราแค่ห้องเดียว (ห้องอื่นๆจะอยู่บ้านอีกหลัง) มีห้องน้ำในตัว มีแอร์ ผ้าเช็ดตัว สบู่ แชมพู ระเบียงใหญ่ๆ มีของตกแต่งที่ Functional จริง ทั้งหนังสือ ถ้วย ชาม แก้ว เซรามิก และเซตดริปกาแฟ ชอบที่นี่มากก ขาดก็แต่อาหารเช้าเท่านั้นเอง

ถ้าใครชอบการอยู่เงียบๆ นั่งอ่านหนังสือหรือทำงานในมุมสงบๆ เราว่าที่นี่เหมาะเลย เรามีเวลก่อนขึ้นเครื่องกลับอยู่เยอะ เลยได้นั่งวาดโปสการ์ดทำมือ ทางบ้านๆน่านๆ มีอุปกรณ์ให้ทั้งหมด ทั้งสีน้ำ ปากกา ดินสอ และค่ากระดาษโปสการ์ดอยู่ที่ 3 ใบ 50 บาท พร้อมหยอดตู้ส่งให้ด้วย

สุดเมิงโปไบโอฟาร์ม | Sud Meng Pua Biofarm

Tel : 091 298 5471 
Facebook : https://www.facebook.com/chanintipaka 
Location : https://goo.gl/maps/g7oAFysnEQSoVfJm9 

สุดเมิงโป แปลว่า สุดเมืองปัว เพราะที่นี่ยังอยู่ในพื้นที่เขตอำเภอปัว แต่ริมสุดอะ อีกนิดก็จะเขตบ่อเกลือละ เค้าเป็นโฮมสเตย์ที่ถูกออกแบบไม่ให้ถูกรบกวนจากสิ่งรอบข้าง มีบรรยากาศที่อบอุ่น ถูกล้อมรอบไปด้วยภูเขา ต้นไม้และสายหมอกยามเช้า

ดูดิ ที่พักอยู่บนเนินเขา ไม่ใกล้กับอะไรทั้งสิ้น นอกจากถนน โคตรเขียว โคตรธรรมชาติ หากเลือกมาพักที่นี่จะได้รับความสงบ เพราะมันเงียบมาก สัญญาณโทรศัพย์มีแค่ AIS 

ห้องพักเป็นบ้านบังกาโลมุงใบจากมีทั้งหมด 9 หลัง มีห้องน้ำในตัว มีน้ำอุ่น แต่ไม่มีแอร์ ไม่มีทีวี ไม่มีไวไฟ  ที่ส่วนกลางจะมีดาดฟ้าชมวิว ชมหมอก มีครัวที่สามารถสั่งอาหารได้ อาหารตามสั่ง หมูกระทะก็มี (เดี๋ยวแปะเมนูไว้ให้)

บ้านเราเป็นบ้านหลังเล็กเบอร์ 3 วิวสวย แต่มันก็น่าจะเหมือนๆกันหมด มองก็ไปก็มีแต่ภูเขา ราคาจะแล้วแต่ฤดูกาล ต้องทัก Facebook ไปถามราคาเอา ของเราคืนละ 1500บ. แต่มาคนเดียวเค้าลดให้เหลือ 1,200 บาท รวมอาหารเช้า

ที่เราชอบคือถึงจะเป็นบังกาโล แต่เตียงนอนหนานุ่ม สะอาด และหอมมากๆ ตอนกลางคืนอากาศเย็นๆ ไม่ต้องเปิดพัดลมเลย ผ้าห่มก็อุ่นพอดี ถือว่าหลับสบาย ตื่นสายไม่ทันหมอกเช้า 555

อันนี้บ้านหลังใหญ่ 2 ห้องนอนจพักได้ 4-6 คนจะฟิลประมาณนี้ แอบถ่ายมาให้ดู

มื้อเย็นเราสั่งเมนูหมูกระทะ ราคาเต็มชุดละ 390บ. เรากลัวกินไม่หมดเลยขอเค้าจัดชุดสำหรับ 1 คนมาให้ เหลือ 250บ. ปริมาณก็พออิ่มอยู่ เสิร์ฟให้ถึงหน้าห้องพัก 

แปะเมนู

เมนูตอนเช้าเป็นข้าวต้มหมู ถ้วยใหญ่มากๆๆๆ เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้ม ส้มโอ และชาร้อนๆ

มีเซตชงกาแฟดริปให้ด้วย แต่ทำไม่เป็น 555 อะนั่งจิบชาแทนละกัน

4. มองว้ายายทาตาสมฟาร์มสเตย์ | Mongwa Farmstay

Tel : 095 869 4340 
Facebook : https://www.facebook.com/Mongwafarmstay 
Location : https://g.page/Mongwafarmstay?share

มองว้า เป็นที่พักที่เรารักที่สุดในทริปนี้ เป็นที่พักกลางนาแบบบ้านๆ ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำว้าได้ ก็เลยใช้ชื่อว่า มองว้าไง ยายทา กับ ตาสม ใจดีมากๆ เห็นเรามาคนเดียวก็ดูเป็นห่วงเป็นใย ยังกะเป็นญาติกัน ที่นี่จะคิดราคาต่อหัว รวมอาหาร2มื้อ เช้า+เย็นขันโตกให้ด้วย ชอบตรงนี้แหละ ถ้าได้มาสะปันอีกก็อยากจะมาพักที่นี่อีกหลายๆวันเลย

มองว้า จะมีโซนบนกับโซนล่าง โซนบนก็คือทางเข้าหลัก เป็นส่วนกลาง มีพื้นที่นั่งเล่น นั่งชิล ชมวิว ทานอาหาร ส่วนโซนล่างก็คือโซนที่พักตูบนาห้องพักของเราเอง

  • ตูบนามะละกอ หัวละ 500
  • ตูบนามองนา  หัวละ 400

นี่เป็นโซนตูบนา ก็คือต้องลงบันไดมาอีก บ้านหลังใหญ่ๆ นี่คือที่พักของเราในคืนนี้เอง อยู่ไกลสุดนาเลย 150 เมตร เด่นสุด มีหลังเดียว ชื่อตูบนามะละกอ ยายทาบอกไว้ก่อนเลยว่าจะไม่มาส่งข้าวขันโตกให้นะเพราะมันไกล ให้ไปกินที่ลานส่วนกลางข้างบน ถ้ามีอะไรก็โทรมาได้เลย 

ตูบนามะละกอ มีห้องน้ำแยกจากตัวบ้าน จะเรียกว่าห้องน้ำรวมก็ไม่เชิง เพราะมีแค่ห้องเราที่จะใช้ห้องน้ำนั้น 

ตูบมะละกอมีลานหน้าห้องกว้างขวาง มีทั้งเปลนอนชิล โต๊ะ เก้าอี้นั่งทำงาน ห้องน้ำรวม ตั้งอยู่ไม่ไกล มีเครื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊ส ผ้าเช็ดตัว และสบู่ก้อนเล็กๆให้ ที่นี่อาจจะเอาคอมมานั่งทำงานไม่ได้นะ เพราะปั่นไฟไม่พอ แต่ที่น่ารักสุดๆคือมีน้องมาเล่นด้วยถึงหน้าห้องทุกวันเลยจ้า

กลางทุ่งนาจริงๆ ปล่อยโดรนให้ดู 1 กรุบ ช่วงเวลาที่เรามาคือ ต้นเดือนตุลาคม ข้าวกำลังเขียวเลย ปลายตุลาคงจะเริ่มเกี่ยว แล้วก็ปลูกใหม่ เขียวใหม่อีกรอบ

อาหารเย็นขันโตกของมองว้าโฮมสเตย์ รวมมาในค่าที่พักแล้ว ยายทา แจ้งเราในเฟสบุคแมสเซนเจอร์ก่อนแล้วว่าจะทำเมนู ผัดมะระ ต้มไก่ ไข่เจียว ผักลวกและน้ำพริกอ่อง อร่อยจนกินหมดจนทุกอย่าง 

เออ ที่นี่ไม่มีเครื่องดื่มขายนะ ต้องขับรถไปซื้อที่ร้านขายของชำใน Downtown นี่ซื้อเบียร์กับน้ำพวกน้ำหวานมา ฝากไว้ในตู้เย็นยายก่อนก็ได้

ตาสมติดไฟทางเดินตอนกลางคืนไปบ้านพักให้ด้วย ทำให้ไม่น่ากลัว

มื้อเช้าเป็นข้าวต้มกับไข่ต้ม เป็นหม้อเลย เยอะมากๆ กินคนเดียวไม่หมดจริงๆ

5. ตูบนาปัว | TOOBNA PUA

Facebook : https://www.facebook.com/toobna 
จองที่พัก : https://www.toobna.com 
Tel : 094 143 1969
Location : https://goo.gl/maps/wLTm5UEuEZj7cj5p6 

ที่พักน่าน คืนที่ 4 ตูบนาปัว เป็นที่พักสไตล์ฟาร์มสเตย์วิวทุ่งนาและดอยภูคาอยู่ลิบๆ  ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่  มีที่พักทั้งแบบห้องแอร์ และแบบพัดลม ช่วงที่เรามาตอนกลางวันคือแดดร้อนมาก แต่ตกเย็นแล้วก็โอเคอยู่

ห้องพักเราคือ ตูบนากลางนา อย่างเขียว เป็นตูบนาเอเฟรมสามเหลี่ยมเล็กๆ ห้องน้ำรวม ไม่มีแอร์นะ กลางวันอยู่ไม่ได้ ร้อน 555 ห้องเราคืนละ 1500 บ. เราว่าราคาแอบแรงไปนิดนึงถ้าเทียบกับ facilities ที่ได้ บวกกับที่ต้องจ่ายคนเดียวด้วยไม่มีคนหาร

วิวตอนเช้าหน้าที่พัก

ตูบนาปัวอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ถ้าอยากได้อะไรก็ขับรถออกไปซื้อร้านของชำในตลาดได้ แต่ภายในที่พักจะไม่มีเครื่องดื่มและอาหารขาย แต่มีอาหารเย็นขันโตกที่ต้องสั่งจองล่วงหน้า คุณป้าจะโทรมาถามเราก่อนวันเข้าพักว่าจะรับมั้ย

เราสั่งอาหารเย็นขันโตกเมือง จริงๆจะมี 5 เมนู โตกละ 300 บาท แต่เรามาคนเดียวขอแค่ครึ่งเดียว 3เมนูพอ ป้าลดให้เหลือ 150 บาท มีลาบเมือง ใส้อั่ว แกงจืด เราว่าลาบเมืองอร่อยดี ใส่หนังหมูมาให้ด้วย

และนี่ก็เป็นรีวิว 5 ที่พักในจังหวัดน่านที่เราไปมา เลือกจากบรรยากาศ ราคา และโลเคชั่น เส้นทางที่เราเดินทางรอบน่าน คือ ตัวเมืองน่าน – สะปัน – ปัว แต่ละที่ก็มีข้อดีข้อเสีย ลองพิจารณากันดู หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ 

อยากมาพักที่น่านอีกรอบมากๆ เพราะยังมีที่สวยๆที่อยากไปอีกเยอะเลย
แล้วเจอกันระหว่างทางค่ะ

ต้นอ้อ high on dreams :}

อ่านรีวิว ขี่มอเตอร์ไซด์เที่ยวน่านคนเดียว 6 วัน ได้ที่นี่
https://www.highondreams.com/travel/nan-solo-roadtrip-น่านคนเดียว/ 

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
เกาะจำ เกาะลับฝั่งทะเลอันดามัน | KOH JUM THE HIDDEN ISLAND