HOTEL GAHN KHAOLAK | โรงแรมเล็กๆ สตอรี่น่ารักๆ ที่เขาหลัก จ.พังงา

“HOTEL GAHN” เป็นบูทีคโฮเทลขนาดเล็ก ในเขาหลัก มีแค่ 20 ห้อง ที่นอกจากจะดีไซน์สวย มีสไตล์แล้ว ยังมีสิ่งเล็กๆ ที่เจ้าของโรงแรมตั้งใจออกแบบ บรรจงแต่งแต้มเป็นเรื่องราว ซ่อนความหมายของเมืองเก่าตะกั่วป่าไว้ในทุกๆ ดีเทล เอามาเล่าผ่านทางลวดลาย โทนสี ดีไซน์ และแมททีเรียล เหมือนพาเราย้อนอดีต ในแบบที่ยังคงความเท่เอาไว้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน…

แถมยังมีร้านอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ อยู่ในตัวโรงแรม ชื่อ Juumpo (จุมโพ่) ที่เค้าว่าเป็นสูตรต้นตำรับมาจากก๋ง ซึ่งเคยรับหน้าที่ทำอาหารให้นักเดินทางบนเรือสำเภาจากประเทศจีน กลายเป็นเมนูประจำครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 80 ปี

มีเจ้าบ้านที่น่ารัก มีห้องพักที่ใส่หัวใจลงไปตอนออกแบบ และมีอาหารที่อร่อย เราว่าที่นี่เป็นโรงแรมที่น่ามาพักโรงแรมหนึ่งในเขาหลักเลยหล่ะ

มาค่ะ  เดี๋ยวเราจะพาเดินชม Hotel Gahn กัน

เมืองตะกั่วป่า

ท้าวความเรื่องเมืองเก่าตะกั่วป่ากันก่อนเนอะ ไหนๆ โรงแรมกาล ก็ดึงเอาความเป็นตะกั่วป่ามาเป็นคอนเสปหลักแล้ว

ตะกั่วป่า เมื่อก่อนเคยถูกเรียกว่า เมืองตะโกลา เป็นเมืองท่าที่เจริญรุ่งเรืองในสมัยนั้น มีชาวต่างชาติ ทั้งชาวจีน เปอร์เซีย อาหรับ นั่งเรือข้ามมหาสมุทรมาทำการค้าขาย ทำธุรกิจกันมากมาย โดยสินค้าหลักๆของตะโกลาคือแร่ดีบุก ตอนนั้นมีการทำเหมืองแร่กันเยอะ รายได้ดี ส่วนอาคารบ้านเรือนก็ได้รับอิทธิพลทางศิลปะแบบผสมผสานระหว่าง ไทย จีน และยุโรป หรือที่เค้าเรียกว่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีสนั่นเอง

แต่แล้วก็เกิดพิษเศรษฐกิจ สมัยรัชกาลที่ 7 ทำให้การค้าขายซบเซาลง หลายอย่างเปลี่ยนไป จนถึงปัจจุบันนี้ ตะโกลากลายเป็นตะกั่วป่า เมืองเก่าเงียบๆ เล็กๆ ที่ยังมีกลิ่นอายเมืองที่เคยเจริญในอดีต แต่มีสิ่งที่กำลังฟื้นฟูขึ้นใหม่ คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่โด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วโลก และกำลังปลุกเมืองตะกั่วป่าให้กลับมาคึกคักยิ่งกว่าเดิม

เขาหลัก ที่เรามานี่ก็เป็นพื้นที่ริมทะเลในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ และชายหาดโต้คลื่น ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

เราเขียนบทความ เล่นเซิร์ฟที่เขาหลัก ตามไปอ่านได้ที่นี่ https://www.highondreams.com/travel/surf-in-khaolak/
เที่ยวตะกั่วป่า-เขาหลัก https://www.highondreams.com/travel/seasunphangnga002/

ENTRANCE

ตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาใน Hotel Gahn เราจะเห็นทางเข้าอาคารเป็นซุ้มโค้งจากแผ่นเหล็กหนา ไอเดียมาจากพื้นที่ตะกั่วป่าสมัยก่อน นิยมทำเหมืองแร่ดีบุก ซึ่งเป็นแร่ที่นำไปแปรรูปเป็นเหล็กได้  และความที่มันเป็นเหล็กอะ เมื่อผ่านฟ้า ผ่านฝน ผ่านลมทะเล สนิมจะค่อยๆเกาะที่ละนิดๆ เปลี่ยนสีไปทุกวันๆ เหมือนงานศิลปะชิ้นใหญ่ มาอีกทีปีกหน้าก็ไม่เหมือนเดิมแล้วนะ 

เราชอบความตั้งใจออกแบบของที่นี่มาก มีดีเทลไปจนถึงแผ่นไม้หน้าอาคาร ประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ไม้ ซิ้งค์น้ำลายดอก ที่หยิบเอา Ornaments ของบ้านเก่าในตะกั่วป่ามาทำให้ร่วมสมัยมากขึ้น 

Hotel Gahn มีทั้งหมด 5 ชั้น โดยชั้น 1 เป็นคาเฟ่ และห้องอาหารจุมโพ่ ที่เปิดให้คนนอกเข้ามาทานอาหารได้ มีพื้นที่นั่งชิลริมสระว่ายน้ำเก๋ๆ ด้วยล่ะ

HOTEL GAHN | roomtype

ในส่วนของห้องพัก ก็ดีไซน์มาแบบจัดเต็มไม่แพ้กัน  ที่นี่มีห้องพักทั้งหมด 3 Roomtype คือ

  • Superior Room
  • Deluxe with Balcony
  • Deluxe with Bathtub 

นี่ป้ายเลขชั้นยังถูกออกแบบขนาดนี้เลยอะ

ห้องที่เราพักคือ Deluxe with Bathtub มีอ่างอาบน้ำกลมใหญ่อยู่ในห้องเลย ส่วนการตกแต่ง เราว่าเลือกโทนสีได้เท่มากๆ โชว์พื้นและเพดานปูนเปลือย แต่งผนังและเฟอร์นิเจอร์จากไม้

ความน่ารักคือ เค้าแอบมีกิมมิคเล็กๆ อย่างซิงค์น้ำเพ้นท์ลายดอกไม้ ที่เหมือนกับลายผ้าบาติกของภาคใต้ 

ชุดคลุมที่ทางโรงแรมจัดให้ ก็เป็นลายดอกเหมือนกับชุดบะบ๋า ญะญ๋า

แถมอีกนิด คือแก้วน้ำชา กาน้ำชา ถาด แบบวินเทจหมดเลย  ของแต่ละอย่างที่วางอยู่ในห้อง เหมือนตั้งใจเลือกมาอย่างดี

Juumpo family Recipes

มาดูในส่วนของห้องอาหารกันบ้าง

สำหรับอาหารกลางวันของเราในวันนี้ เน้นที่อาหารท้องถิ่นตะกั่วป่า ที่ร้าน Juumpo (จุมโพ่) ร้านนี้เป็นร้านที่มีพี่แนะนำ เค้าว่าเป็นเหมือนร้านรับแขก แขกไปใครมาเที่ยวเขาหลักจะพามากินที่นี่ รับรองถูกใจทุกรุ่นทุกคน ด้วยสูตรอาหารแบบดั้งเดิมที่ตกทอดมาจากก๋ง ซึ่งเคยรับหน้าที่ทำอาหารให้นักเดินทางบนเรือสำเภาจากประเทศจีน กลายเป็นเมนูประจำครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 80 ปี

เมนูที่เราชอบที่สุดคือ หมูผัดเคยเค็ม และมะเขือม๊อบ รสชาติกลมกล่อม อร่อยแบบหาที่ไหนไม่ได้ ต้องมาที่นี่เท่านั้นอะ  ส่วนเมนูหมูฮ้อง เป็นเมนูประจำท้องถิ่น มาทีไรก็สั่งทุกครั้ง  และน้ำชุบหยำกุ้งสด กินกับผักแนม ได้ฟิลโลคอลมากๆ

จะสังเกตได้ว่า ชื่อเมนูก็จะคล้ายกับภูเก็ต เพราะว่าตะกั่วป่าก็ได้รับวัฒนธรรมจีนฮกเกี๊ยนมาเหมือนกัน จะแตกต่างกันก็ที่สูตรของแต่ละร้านไม่เหมือนกันเลย

BREAKFAST

ในส่วนของอาหารเช้า ก็มีเมนูท้องถิ่นเหมือนกัน อย่างเช่น ผัดหมี่ฮกเกี้ยน ข้าวต้มสูตรโบราณ อันนี้เรา ชอบมาก ปาท่องโก๋ และขนมท้องถิ่นที่จำไม่ได้ละว่าชื่ออะไร แต่อยากให้ไปลองดู

และนี่ก็เป็นรีวิว HOTEL GAHN โรงแรมเท่ๆที่เขาหลัก ในแบบของเรา
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าค่า

ต้นอ้อ | high on dreams

Hotel Gahn Khao Lak 
ติดต่อสอบถามหรือจองห้องพักได้ ในช่องทางนี้
FACEBOOK : https://web.facebook.com/hotelgahn
Line : https://lin.ee/nUbgNfG
Tel. : 076-679588, 090-9852551
Location : https://g.page/hotelgahn?share 

ที่นี่เข้าร่วมโครงการ ”เราเที่ยวด้วยกัน” ด้วยนะคะ เฟสที่ 3 แล้ว จองได้ถึง 31 ม.ค. 2565 เด้อ

ร้านอาหารจุ่มโพ่ | Juumpo family Recipes
Facebook : https://web.facebook.com/Juumpo
โทร. 076 679 588
Location : ชั้น 1 โรงแรม Hotel Gahn  https://g.page/hotelgahn?share 

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
BANANA BEACH, CORAL ISLAND (PHUKET) | บานาน่าบีช เกาะเฮ พายเรือใส ชมปะการังสวย