เที่ยวนครศรีธรรมราช ทะเล น้ำตก ภูเขา 4 วัน 3 คืน ขนอม สิชล พรหมคีรี ท่าศาลา | Nakhon Si Thammarat

นครศรีธรรมราช นครสีธรรมชาติ
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดทะเล มีภูเขา มีป่าสีเขียว มีน้ำตก
และมีธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์มากๆ
.
นี่ก็เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่มานครศรี
ครั้งนี้ตั้งใจมาเที่ยวเองโดยเฉพาะ
เริ่มจากไปไหว้ขอพรไอ้ วัดเจดีย์ชื่อดัง
ต่อด้วยเล่น SUPboard ที่สิชล
แอบไปดริ๊งที่ Dum Beach Bar
จิบกาแฟที่ Bluesurf
ขับรถกินลมชมวิวบนถนนเลียบทะเล
นั่งชมทะเลที่ Huulaa Beach
ถ่ายรูปเก๋ๆที่สะพานไม้อ่าวเตล็ด
กินคลีนที่ “บ้านเห็ดกับผักฟาร์ม” (แต่สั่งซี่โครงหมูย่าง)
ไปเที่ยวน้ำตกพรหมโลก 4 ชั้น
เอาเท้าจุ่มน้ำให้ปลาตอดเล่น
กินพิซซ่าบ้านๆที่ “ยังทำฟาร์ม” (น้ำมังคุดปั่นอร่อยมาก)
แวะเที่ยวท่าศาลาเมืองเก่า ดู Street Art
.
คอนเท้นนี้อาจจะยาวหน่อย เพราะเราจะจัดเต็มรวมทุกที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก ทั้งหมดที่เราไปตลอด 4 วัน รับรองอ่านจนอิ่มเมืองคอนแน่ๆ ค่ะ
แพลนทริป เที่ยวนครศรีธรรมราช 4 วัน 3 คืน
แบบเช่ารถขับ กินดีอยู่ดี เหมาทั้งทะเล ทั้งน้ำตก และแอบแวะไปขอพรวัดดังDAY 1
-บินมาถึงตอนบ่ายๆ
-ไหว้ไอ้ไข่วัดเจดีย์
-เข้าพักผ่อนที่โรงแรม Sichon Cabana Beach Resort
-แอบไปดริ๊งที่ Dum Beach BarDAY 2
-ตื่นเช้ามาพาย SUPboard หน้าโรงแรม
-จิบกาแฟที่ Bluesurf
-นั่งชมทะเลที่ Hulaa Beach Club
-ขับรถกินลมชมวิวที่ถนนเลียบทะเล สิชล-ขนอม
-เข้าพักผ่อนที่ ขนอมบีชรีสอร์ท
-Special Dinner ที่ขนอมบีชรีสอร์ทDAY 3
-ตื่นเช้ามาว่ายน้ำและอ่านหนังสือที่สระว่ายน้ำโรงแรม
-ขับรถไปหาดลับที่ google map พาหลงมา
-ถ่ายรูปเก๋ๆที่สะพานไม้อ่าวเตล็ด
-ผิดหวังกับทริปดูโลมาสีชมพู เพราะวันนี้เรือไม่ออก
-อดดูเขาพับผ้าด้วย เพราะเรือไม่ออก รอบหน้าจะมาเก็บใหม่
-กินคลีนที่บ้านเห็ดกับผัก สั่งซี่โครงหมูกับเห็ดทอดจิ้มแจ่ว (จริงๆไม่ได้คลีนเท่าไหร่)
-เข้าพักผ่อนที่ คุ้งนอกท่า รีสอร์ทDAY 4
-จิบกาแฟริมน้ำดูปลา(ตอด)ที่รีสอร์ท
-ไปเที่ยวน้ำตกพรหมโลก 4 ชั้น
-กินพิซซ่าที่ Young tam farm
-แวะเที่ยวท่าศาลาเมืองเก่า ดู Street Art
-บินกลับกรุงเทพ

ไหว้ไอ้ไข่วัดเจดีย์

สำหรับโลเคชั่นแรกตั้งแต่ลงเครื่องมาตอนบ่ายๆ คือไปไหว้ไอ้ไข่แห่งวัดเจดีย์ก่อน เพื่อความเป็นศิริมงคล  เอาจริงๆ ปกติก็ไม่ได้เข้าวัดเท่าไหร่ แต่หากอะไรที่ทำแล้วเข้าใกล้ความฝันได้แม้จะนิดหน่อย ก็คุ้มที่จะลองดู ครั้งนี้เราเดินทางด้วยความเชื่อล้วนๆเลย ไม่พูดเยอะฮะ รอดูผลประกอบการอย่างเดียวค่ะ ถ้ามันเวิค ก็คงจะได้เจอกันอีก สาธุ -/\-

SICHON CABANA BEACH RESORT

เราขับรถตามแผนที่ตรงมายังหาดสิชล เข้าพักที่โรงแรม สิชลคาบาน่าบีชรีสอร์ท โรงแรมติดทะเลคูลๆ ที่เหมาะกับคนรัก Beach Activities เพราะมีทั้งเรือใบ /SUPboard / Surfboard / Kayak ให้เล่น
ติดต่อจองห้องพัก
https://www.sichoncabana.com/

https://facebook.com/sichoncabana
063 525 7177 , 075536055
จองผ่าน agoda : https://bit.ly/3pFrbRC
ถ้าสนใจกิจกรรมทางน้ำ แต่ละฤดูกาลก็ไม่เหมือนกันนะ ช่วงที่เราไป(ส.ค.)น้ำนิ่งมาก เหมาะกับการพาย SUPboard และเรือใบสุดๆ และในช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ. จะมีคลื่นให้ได้เล่น Surf ด้วย ต้องลองสอบถามกับทางที่พักดูเนาะ

Terrace ริมทะเลของที่นี่ชิลมากๆ เราสั่ง Cocktail รอดูแสงเย็นกัน แต่หาดฝั่งนี้ไม่มีดวงอาทิตย์ตกน้ำให้ดูนะ เพราะหันหาทิศตะวันออก เหมาะกับการดูพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งเราคงไม่ได้ตื่นมาดูค่ะ

ในส่วนของห้องพัก ที่นี่มีหลาย Roomtype เลย ทั้งแบบวิวสระว่ายน้ำ วิวทะเล แบบังกาโลก็มี ส่วนห้องที่เราพักคือ CABANA POOL ACCESS ออกจากระเบียงห้องเดินลงสระได้เลย ตัวอาคารก็ดีไซน์มาเท่มากๆ ชอบบบ

ห้องน้ำกับห้องนอนมองทะลุถึงกัน เซกซี่ไปอีก

BLUE SURF CAFE

ภายในโรงแรมมีคาเฟ่ BLUE SURF และ Surfshop อยู่ข้างหลังคาเฟ่ หากอยากเช่าบอร์ด อยากจิบกาแฟ สามารถเข้ามาตรงส่วนนี้โดยไม่ต้องเข้าพักก็ได้ค่ะ

นอกจากกาแฟ ขนมเค้ก ก็ยังมีเครื่องดื่มผสมโซดา (Sparkling water) กินแล้วสดชื่นโคตรๆ อยากให้ลอง มีทั้งหมด 3 รสชาติ Coconut Rootbeer / Freewave / Taste of love (มังคุด+กุหลาบ) ที่เป็นสูตร Signature หากินได้ที่นี่เท่านั้น

SICHON BEACH

เราออกมาเดินเล่น บริเวณหน้าหาดรอบๆ โรงแรม ก็ดูมีอะไรเยอะเหมือนกันนะ บีชบาร์ฮิปปี้ก็มี คาเฟ่ริมทะเลเก๋ๆ ก็มา สำหรับการเปิดทริปวันแรกของเรา ทิ้งตัวที่ Dum Coffee จร้าา

HUULAA BEACH CLUB

ตื่นสายๆ วันที่สอง เรา Checkout ออกจากโรงแรมเตรียมตัวขับรถไปขนอม เที่ยวแบบเรามันก็จะฟิลเนิบๆ หน่อย ระหว่างทางแวะนั่งชิลที่คาเฟ่ริมทะเล ชื่อว่า HUULAA BEACH ที่นี่ตกแต่งสไตล์บาหลี ทรอปิคอลหน่อยๆ ชอบตรงบีชบาร์ที่สุดแล้ว ถ้าจัดบีชปาร์ตี้ตรงนี้จะเจ๋งมาก

FACEBOOK : Huulaa Beachclub Sichon ฮูล่า บีชคลับ สิชล
LOCATION : https://g.page/TheRestbeachclub?share


เราชอบไปบีชบาร์อะ
ไปแบบนอนเปื่อยๆ จิบอะไรเย็นๆ
ไม่ได้เอาแค่รูป แต่เอาบรรยากาศด้วย
ถ้าเปิดเพลงดีๆด้วยนะ คืออยู่ได้ทั้งวัน


บริเวณหาดมี Bean Bag สีชมพูวางเตรียมต้อนรับแขกใต้ร่มต้นไม้ใหญ่ มีมุมให้สาวๆสายหวานถ่ายรูปอัพเฟสบุคตรึมค่ะ

ความเก๋ที่ซ่อนอยู่ของ huulaa beach club คือมีบ้านต้นไม้ให้ปีนขึ้นไปชมวิวทะเลด้วยหละ

ถนนพลายดำจำเริญ

ถนนเลียบชายหาด สิชล-ขนอม ถนนยอดฮิตที่ใครมาก็ลงไปถ่ายภาพคู่กับถนนเป็นที่ระลึก แต่เราไม่ได้แวะ

LOCATION : https://goo.gl/maps/fSGJovBDY4oHWPbi9

จุดชมวิวเขาพลายดำ

เราแวะแถวๆจุดชมวิวเขาพลายดำ เพราะมองเห็นวิวทะเลที่มีเงาเมฆพาดลงมาที่น้ำ ทำให้เห็นเป็นสีแปลกตา ซึ่งตอนแรกเข้าใจผิดนึกว่ามีอะไรอยู่ใต้น้ำ 555

ขนอมบีชรีสอร์ท

มาถึงที่พักที่ขนอม ที่นี่เป็นอีกที่ที่ควรปักหมุด หากอยากมาพักผ่อนในบรรยากาศสบายๆ ริมทะเล มีหาดทรายที่ลงไปเล่นน้ำได้ เรือคายัคก็มีนะเออ แต่วันนี้เราไม่ได้ลงทะเล เราจะลงว่ายน้ำในสระว่ายน้ำแทน

จองห้องพัก 082 416 7561
จองผ่าน agoda : https://bit.ly/3nuoS27
FACEBOOK : https://facebook.com/khanombeachresort
WEBSITE : http://www.khanombeachresort.com/
LOCATION : https://g.page/khanombeach?share

ความชิลของชายหาดขนอม

เราชอบที่สระว่ายน้ำเป็นทรง Freeform ล้อกับทรงอาคารห้องอาหารสวยดี

 

ขนอมบีชรีสอร์ท ยังจัดเตียงชายหาดวางอยู่รอบสระว่ายน้ำ และหาดทรายเลย มีพื้นที่ให้นั่งชิลเยอะจริงๆ
 
อะ ถ่ายรูปเล่นอีกหน่อยละกัน
 
ส่วนห้องพักของเราเป็น Garden Villa ห้องนอนใหญ่มากก แต่ห้องน้ำใหญ่กว่า โดยแยกห้องอาบน้ำ Rainshower / bathtub / อ่างล้างหน้า 2 อัน ไม่ต้องแย่งกันใช้ / walkin closet / ห้องนอน เตียงนุ่ม นอนสบายมากก และยังสามารถสั่ง เซต Afternoon Tea มาเสิร์ฟที่ห้องได้
สำหรับดินเนอร์ของเราวันนี้ ทางรีสอร์ทจัดเซต Romantic Dinner ริมทะเลให้ด้วยจ้าา

DAY 3

เข้าสู่เช้าวันที่ 3 ของทริป

วันนี้เราแพลนว่าจะนั่งเรือไปดูโลมาสีชมพู ชมเกาะนุ้ย* และปีนเขาพับผ้า แต่แพลนก็ต้องล่มไป เพราะทางการสั่งห้ามเรือออกเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เลยเปลี่ยนแผนไปชายหาดแถวๆนั้นแทน

*เกาะนุ้ยนอก เป็นเกาะกลางทะเลนครศรีที่มีบ่อน้ำจืดเล็กๆอยู่ตรงกลาง มีตำนานเชื่อว่าเป็นรอยเท้าของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

หาดลับ

หาดลับแห่งนี้อยู่ลึกเข้าใปหลังหมู่บ้าน ที่เป็นท่าเรือไปดูโลมาสีชมพู เป็นหาดที่มีหินสีดำกระจายอยู่เต็มหาด ดูแปลกตา และที่แปลกตาอีกคือ หินก้อนใหญ่จะมีรอยริ้วเป็นแนวแทยงหลายๆชั้นทับกัน คล้ายๆกับหินพับผ้า ถึงแม้จะไม่ได้ไปดูของจริง ได้เห็นแค่นี้ก็ยังดี รอบหน้าค่อยมาใหม่

หาดแหลมประทับ
LOCATION : https://goo.gl/maps/qiVdBCvJjQSQRho87

สะพานไม้อ่าวเตล็ด

ขับรถต่อไปอีกไม่ไกล มีจุดเช็คอินวิวสวยอีกจุดหนึ่ง คือสะพานไม้อ่าวเตล็ด เป็นสะพานที่ทอดยาวลงไปในทะเล ปลายสะพานเห็นวิวเขาช่องกระจกตรงกลางพอดี เก๋ไปอีก

เค้าบอกว่าสะพานนี้เป็นสะพานที่เกิดจากแรงกายแรงใจของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เป็นอ่าวที่ไม่สามารถทำมาหากินได้ ขายของก็ไม่ได้เพราะไกลจากชุมชนอื่น ทำสวนก็ไม่ได้เพราะเป็นดินเค็ม ประมงก็ไม่ได้เพราะอะไรจำไม่ได้ น่าจะเกี่ยวกับพื้นอ่าวเป็นโคลนตม

นั่นแหละค่ะ สะพานนี้จึงเกิดขึ้นมา เพื่อเป็นท่าเรือ และในปัจจุบันนี้ก็เป็นจุดแลนด์มาร์คให้พวกเราๆ มาถ่ายรูปกัน หรือใครอยากขึ้นเรือไปดูโลมาสีชมพู เขาพับผ้า ก็ขึ้นจากท่านี้ได้เช่นกันจ้า

บ้านเห็ดกับผัก

เป้าหมายต่อไปคือจากสะพานไม้ไปพรมคีรี แต่ต้องแวะระหว่างทางก่อน ดังนั้นจึงเปิดเฟสบุคค้นหาคอนเท้นท์รวมจุดเช็คอินในนครศรีธรรมราชจากเพจ บันทึกคนขี้เที่ยว ก็ไปสะดุดกับร้านเห็ดกับผัก ชื่อเฮ้ลตี้มากๆ ซึ่งบังเอิญอยู่ระหว่างทางพอดี
ชื่อร้านบ้านเห็ดกับผัก แต่ที่สั่งเมนูแรกคือ ซี่โครงหมูย่าง แหม เฮ้ลลตี้ที่สุดเลยคร่าาา จริงๆ อาหารหลักๆของที่นี่มีออเดิฟเห็ด ซึ่งจะรวมเห็ดทอด ลาบเห็ด ใส้กรอกดิปน้ำพริกเห็ด กับผักแนม ขอบอกเลยว่าอร่อยมากกๆ เห็ดทอดนี่กินเพลิน หมูสามชั้นทอดก็กรอบพอดี เมนูไม่ค่อยเยอะ แต่คุณภาพเน้นๆอะ
ที่เราชอบอีกอย่างคือการจัดร้าน จัดแบบสวนอาหารที่แต่ละโต๊ะจะอยู่ในซุ้มของตัวเอง รอบๆ เป็นผักสวนครัว สวนพริกไทยสด ผักที่ใช้ทั้งหมดก็มาจากสวนนี้เอง ส่วนหลังร้านเป็นโรงเพาะเห็ด เค้าพาเราเข้าไปดูด้วย ประทับใจจัง

คุ้งนอกท่า รีสอร์ท

มาถึงที่พักของวันสุดท้าย “คุ้งนอกท่า รีสอร์ท” อำเภอพรมคีรี ห้องพักเป็นสไตล์วิลล่าบ้านเล็กในป่าใหญ่ ร่มรื่นมาก และที่พิเศษ คือบ้านตั้งอยู่ริมคลอง เราจะได้ยินเสียงน้ำไหลตลอดเวลา ช่วยให้รู้ผ่อนคลายมากขึ้นขณะพักผ่อนที่นี่
ห้องพักเรามีต้นไม้อยู่ในห้องด้วย ใกล้ชิดธรรมชาติไปอีกจ้าาา
ข้างๆมีคลองน้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นน้ำจากน้ำตกพรมโลก มี platform ให้นั่งชิลริมน้ำ หรือจะลงไปเล่นน้ำก็ได้ มีห่วงยาง

ในน้ำมีปลาตอดตัวใหญ่ค่ะ แม๊!

ที่นี่เด็ดเรื่องกาแฟ เพราะเจ้าของปลูกและคั่วเอง มาแล้วก็ต้องลองหน่อยแหละ

น้ำตกพรหมโลก

ขับรถไปจากที่พักประมาณ 5 กิโลก็ถึงน้ำตกพรมโลก

น้ำตกพรหมโลก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีลานหินและก้อนหินใหญ่ไล่ระดับลงมาเป็นชั้นๆ เป็นน้ำที่ไหลลงมาจากเขาหลวง บริเวณโดยรอบเป็นป่าไม้นานาพันธุ์ เราสามารถเดินเล่นสำรวจธรรมชาติริมน้ำตกเองได้ 4 ชั้น (จากทั้งหมด 50 ชั้น) ไม่ไกลเลย 10 นาทีถึงชั้น 4 และเล่นน้ำได้ที่ชั้น 1 ชั้นอื่นเป็นน้ำวน ลงไม่ได้

ถ้าใครอยากเดินสำรวจธรรมชาติไปยังน้ำตกชั้นอื่นๆเหนือขึ้นไป จะมีเจ้าหน้าที่พาเดินเป็นรอบ (เห็นป้ายว่า 10โมงเช้า แต่วันที่เรามาไม่มีเดิน) เห็นว่าข้างบนเป็นป่าโบราณ พืชพันธุ์ไม้เติบโตมาเป็นพันปี อเมซิ่งมากๆ แต่อาจต้องใช้เวลาเดินนานหน่อยนะ ถ้าใครมีข้อมูลเพิ่มเติมบอกได้เลยค่ะ

ยังทำฟาร์ม

เดิมที่นี่เป็นบ้านสวนของครอบครัว ปลูกมังคุด เงาะ ทุเรียน เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ แบบผสมๆกันไปในพื้นที่ 7 ไร่นี้ และเป็นพื้นที่นัดพบของเพื่อนๆ โดยมีกาแฟ อาหารจานเดียว และพิซซ่าแบบบ้านๆ กินอะไรไปก็หยอดกระปุกจ่ายตังค์ ทำไปทำมา คนเยอะเฉย เจ้าของร้านยังงง
พิซซ่าที่นี่ใช้วัตถุดิบแบบบ้านๆ ผักเก็บจากหลังร้าน ใช้แป้งข้าวที่มี เลือกหน้าพิซซ่าไม่ได้ด้วยนะมีหน้าผักหน้าเดียว แต่ซอสเค้าดีเป็นสูตรที่ลองผสมเองเอาแบบที่ตัวเองชอบกิน เมนูผักบ้านอบชีสก็อร่อยนะ
มาแล้วอยากให้ลองสั่งน้ำมังคุดปั่น ถ้าอยู่กรุงเทพจะหากินยากมากก แต่นี่มาสวนมังคุดแห่งเมืองนครศรีเชียวนะ เค้กมังคุดที่ทำวันละ 6 ชิ้น ชิ้นละ 35 บาทเองแม่ อร่อยจนอยากซื้อกลับไปฝากที่บ้านแต่ร้านมีไม่พอขาย เป็นร้านบ้านๆที่ทำกันเองในครอบครัว น่ารักมากๆ มาแล้วคิดถึงบ้านเกิดตัวเองทันที
นี่แอบไปอุ้มไก่ กับปีนต้นทุเรียนในสวนด้วย

ท่าศาลา STREET ART

ยังพอมีเวลาเหลือให้แวะไปเที่ยวท่าศาลาก่อนจะขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพ เพราะเพื่อนที่ทำงานเก่าแนะนำ อยากให้มาดูของดี จริงๆที่นี่ก็ชิคไม่เบานะ มีเมืองเก่า มีสตรีทอาร์ท มีคาเฟ่เก๋ๆ มีชายหาดที่ลงไปเล่นน้ำได้

จริงๆ เป็นทางผ่านหากจะไปเที่ยวสิชล-ขนอม หรือไหว้ไอ้ไข่วัดเจดีย์ ก็แวะมาได้ง่ายๆเหมือนกัน

ภาพปลาอยู่งตรงข้ามร้าน ก.ไก่ตุ๋น
LOCATION : https://goo.gl/maps/ZLRZXzU5NMoBz8wj6

อำเภอท่าศาลาก่อนนี้เป็นเมืองท่าเมืองใหญ่ของนครศรี มีพื้นที่ติดชายหาดฝั่งอ่าวไทยยาวหลายกิโล ในตอนเย็นๆ ชาวบ้านจะออกมาพักผ่อน ปิกนิก เตะบอล บ้างก็มาเล่นพารามอเตอร์ กันริมหาดอย่างนี้เลย

ปิดท้ายด้วยคอลเลคชั่นภาพถ่ายจากสวนมะพร้าวริมชายหาดท่าศาลา กับรถของเพื่อนเจ้าถิ่น ที่ไม่ได้เจอกันนาน

เราชอบที่คนนครศรีธรรมราช (ที่เจอส่วนใหญ่) รักบ้านเกิดตัวเองมากๆ บางคนเคยไปทำงานที่อื่น แต่ก็กลับมารวมตัวกันใช้ทรัพยาการที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ เปิดบ้าน ทำฟาร์ม ต้อนรับทุกคน ไม่ได้เพื่อนักท่องเที่ยวอย่างเดียวแต่เพื่อเพื่อนบ้าน เพื่อคนในจังหวัดเองนี่แหละเป็นลูกค้าหลัก ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวอย่างเราถือเป็นกำไร สังคมที่เกื้อหนุนกันแบบนี้คงเป็นอะไรที่ยั่งยืนที่สุดแล้ว

และนี่ก็คือทริปเที่ยว นครศรีธรรมราช ในแบบของเรา
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าเด้อ

ต้นอ้อ
IG: highondreams 

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
24 ชั่วโมงใน “เชียงราย” ไปไหนดี? | CHIANG RAI 24 HOURS