เกาะขาม..ในวันที่ฉันตื่นสาย | KOH KHAM , Chonburi

มีเกาะนึง ในภาคตะวันออกที่เกือบจะได้ไปอยู่แล้วแต่ก็ไม่ได้ไปซักที ไปครั้งนึงก็เรือไม่ออกเพราะมรสุม ไปอีกครั้งก็เรือเต็มก่อน ไปกันเองเกาะก็เปิดให้เข้าเฉพาะเสาอาทิตย์ แล้วนี่กว่าจะนัดเพื่อนรวมตัวกันได้ ก็ผ่านไปหลายปี อะไรมันจะไปยากไปเย็นขนาดนี้

ครั้งนี้ได้มาซักที  “เกาะขาม” จังหวัดชลบุรี

ทริปนี้เราไปกับเพื่อนอีก 3 คน ตั้งใจว่ารอบนี้จะต้องไปให้ได้ ห้ามพลาด จากการหาข้อมูลมาก่อน  เค้าบอกว่าจะเริ่มขายตั๋วเรือตอน 8 โมงเช้า ให้รีบมาจองก่อนเวลาเรือออก  ซึ่งเรือจะออก 9 โมง 10 โมงและ 11 โมง หากมาเป็นกรุ๊ปใหญ่ 10 คนขึ้นไป ถึงจะรับจอง และเกาะขามจะจำกัดคนเข้าแค่ 300 คนต่อวัน

ถ้าจะตรงจากกรุงเทพเลย คงต้องออกแต่เช้ามืด และปัญหาของพวกเราคือ  ตื่นไม่ทัน – -“
เลยวางแผนว่าจะไปพักที่พัทยาก่อนคืนนึง แล้ววันอาทิตย์ค่อยไป One Day Trip ที่เกาะ ได้เวลานอนเพิ่มขึ้นอีกตั้งชั่วโมงนึงแหละ 555

ADELPHI PATTAYA

วันเสาร์เราออกจากกรุงเทพ  ไปถึงโรงแรมที่พัทยาประมาณบ่าย 3 (พอได้ทีละตื่นสายเชียว 555)  โรงแรม ADELPHI PATTAYA ตอนแรกหลังจากเก็บของเสร็จ ว่าจะไปทัวร์เมืองพัทยา นั่งคาเฟ่ชิกคูล แต่ไปๆมาๆ พอได้นอนเล่นบนเตียง ก็ไม่อยากออกไปไหนเลย

ที่โรงแรมนี้ บนดาดฟ้ามีสระว่ายน้ำด้วย เลยเรียกเพื่อนมานั่งชิลบนนี้แทนดีกว่า มาเป็นแบบให้เราด้วยนะ เราอยากถ่ายรูป ไม่ต้องไปมันละ ร้านกาฟงร้านกาแฟหนะ เพราะบนนี้มีบาร์  Cocktail หวะแกรรร จิบเบาๆ ดูพระอาทิตย์ตกดิน :)

โรงแรมนี้มี 7 ชั้น ตั้งอยู่กลางใจเมืองเลย วิวเมืองพัทยามันก็ดูยุบยิบๆ ดีเนอะ

เออ เริ่มรู้สึกว่าที่นี่มันครบอะ มีสิ่งอำนวกความสะดวกทุกอย่างที่โรมแรมพึงจะมี  ในราคาเท่านี้ ถือว่าคุ้ม บางทีอาจมากกว่าซ้ำ ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส บาร์ ร้านอาหาร ขาดแต่สปาอย่างเดียว ก็ไม่ได้อยากนวดนะ  แต่ถ้าอยาก บริเวณนี้ก็มีหลายร้าน คงต้องเลือกดีๆหน่อย เดี๋ยวหลงเข้านวดปลอมมาไม่รู้ด้วย  ฮาาาา

อาหารคำ่

มื้อนี้ฝากท้องไว้ที่โรงแรม ชั้นล่างเป็นร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่เล็กๆ มีโปรโมชั่นพอร์คชอป 250 บาทเองค่ะตัวเธอ มาชิ้นอย่างใหญ่ กินยับค่ะ อาหารที่นี่ราคากลางๆ แต่รสชาตระดับโรงแรมดีๆเลยนะเราว่า แต่ถ้าเทียบกับโรงแรมอื่นก็ถือว่าถูกอยุ่ 

พออิ่มแล้วเราก็ไปอาบน้ำ เดินเล่น  Walking Street พอเป็นพิธี แล้วรีบกลับมานอน พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้า

………………..

BREAKFAST

พวกเรารีบตื่นมาทานอาหารเช้ากัน ก่อนจะออกไปท่าเรือ

ท่าเรือไปเกาะขาม

ไปถึงท่าเรือเกือบ 10 โมง ได้ตั๋วมารอบ 11 โมงง สบายใจละ รอบนี้จะได้ข้ามไปแบบสวยๆ หลังจากพลาดท่ามาหลายที จุดซื้อตั๋วจะอยู่หน้าค่าย คนละ 200 บาท พอซื้อแล้ว เค้าจะมีรถสองแถวมารับเพื่อไปยังท่าเรืออีกที

วันนี้รู้สึกว่าคนเยอะมากกก ตอนที่นั่งสองแถวเราแอบได้ยินพี่คนขับรถคุยกันบอกว่า เมื่อวานคนเยอะกว่านี้อีก

นั่นไงเกาะขาม  เรือจะจอดห่างจากหาดออกไปหน่อย แล้วเราต้องเปลี่ยนเรือเป็นเรือท้องกระจกเพื่อเข้าไปแทน

พอไปถึงปุ๊ป ทุกคนจะต้องมาฟังบรรยายก่อน เรื่องการอนุรักษ์ และความปลอดภัยของที่นี่ หาดจมน้ำทำยังไง โดนหอยทำยังไงไรงี้ แล้วก็แยกย้ายไปทำกิจกรรมของตัวเอง ใครจะเดินไปดูจุดชมวิวก็ไป ใครจะไปนอนเล่นริมชายหาดก็ไป

เราเลือกเดินไปจุดชมวิวก่อน เป็นอารมณ์เดินป่าเบาๆ มีทั้งหมด 3 จุด

เดินได้ถึงแค่จุดแรก
พลังงานหมดค่ะ
หิวข้าว
ก็เลยเดินกลับ 555

ชายหาด

ชายหาดที่นี่ส่วนใหญ่เป็นหินมนๆ จะไม่ใช่ทรายละเอียดๆนะ เดินไปก็นวดเท้าไป

คนเยอะมากกกก ดูๆแล้วมันน่าจะเกิน 300 คนเหอะ 555 ถ้ามาวันธรรมดาน่าจะสงบกว่านี้ แต่ว่าวันธรรมดา จะไม่เปิดบริการนะ ต้องจองมาอย่างน้อย 30 คนเท่านั้น เค้าถึงให้เข้า ลองเช็คกับเจ้าหน้าที่ดูอีกที เผื่อวันนั้นมีคนเหมา เราจะได้เกาะไปด้วย 

ไฮไลท์ของที่นี่ ก็เป็นกระต๊อบไม้ ที่มีหลังเดียวบนเกาะนี่แหละ ตรงนี้จะอยู่อีกฝั่งของจุดชมวิวเลย เค้าสร้างไว้สำหรับถ่ายละคร บ้านมันเลยมีครึ่งหลัง ผ่านมาก็นานแล้ว มันก็มีผุพังบ้างแหละ แต่มีคนเข้าไปจับจองพื้นที่อย่างถาวร เหอะๆ อันนี้แอบเซ็งนิดหน่อย น่าจะให้คนอื่นเข้าไปถ่ายรูปบ้าง


VIEWPOINT

เดินมาอีกฝั่งของเกาะ ตรงข้ามกับฝั่งจุดชมวิว เป็นสะพานไม้ ทอดยาวเรียบทะเลไปกับโขดหิน ชอบมากกกก เริ่มเห้นแววน้ำใสขึ้นเรื่อยๆแล้วววว และตรงจุดนี้ก็เป็นจุดที่ถ่ายรูปมันมากกก ใครมาเกาะขาม ก็ต้องมาถ่ายกับสะพานไม้นี้แหละ
ปีนโขดหินขึ้นไปถ่ายรูป

เดินไปจนสุดสะพานจะเจอกับอีกหาดนึง น้ำใสมากกกกกกก ใสกว่าหาดนั้นเยอะเลย เราเลยตัดสินใจ เล่นมันตรงหาดนี้แหละ  ฟินนนน

ตรงจุดนี้จะไม่ค่อยมีปะการังเท่าไหร่ เค้าจะจัดจุดดำน้ำดูประการังไว้อีกหาดนึง ตรงหน้ากระต๊อบนั่นแหละ พอดีไม่มีกล้องใต้น้ำ เลยอดถ่ายมาให้ดูเลย ใต้น้ำมีหอยเม่นเยอะมาก แต่ก็มีปลาสีๆเยอะเหมือนกัน เจอหอยมือเสือด้วย ก็โอเคอะ เวลาเราได้ว่ายน้ำไปฝูงปลาอะ มันโคตรเวิลลลด์ ดำน้ำยาวๆ จนเกาะปิดเลยค่ะ

เรากลับเรือรอบสุดท้าย บนเกาะมีห้องน้ำ ให้ล้างตัวเฉยๆ เพราะเค้าไม่อนุญาตให้ใช้แชมพู สบู่บนเกาะ ป้องกันการทำลายธรรมชาติค่ะ  ถึงฝั่งประมาณ 4 โมงเย็น รอรถสองแถวมารับไปที่จอด แล้วขับรถไปกินอาหารทะเลต่อที่ บางเสร่ ใกล้ๆกัน แล้วค่อยกลับกรุงเทพอย่างสบายใจ สบายตัว สบายท้อง

ไปละนะ เกาะขาม
บายยยจ้าาา

และนี้ก็เป็นทริปเกาะขามในแบบของเรา
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าจ้า

ต้นอ้อ

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
รีวิวสั้นสั้น “เกาะสิมิลัน” ทะเลฝั่งอันดามันสวยไม่ผิดหวังจริงๆ | SIMILAN ISLANDS