8 places to visit in CHIANG RAI | 8 ที่ทัศนศึกษาในเชียงราย ที่อาจารย์ไม่พาไป

8 ที่ทัศนศึกษาใน “เชียงราย” ที่อาจารย์ไม่พาไป

เราเคยไป “เชียงราย” ครั้งล่าสุดเมื่อ 6-7 ปีมาแล้ว เพราะอาจารย์พาไปทัศนศึกษา แล้วก็ไม่คิดจะไปอีกเลย ด้วยเหตุผลที่ว่า …เคยไปแล้ว… แต่มาคราวนี้ เราอยากลองมาอีกครั้ง ด้วยเหตุผลง่ายๆ ไปที่ไหนก็ได้ที่อาจารย์ไม่พาไป ทำอะไรที่อาจารย์ไม่พาทำ

เพราะฉะนั้น ในกระทู้นี้จะไม่มีวัดและพิพิธภัณฑ์นะ และสาระก็ไม่ค่อยจะมีด้วย 555

chiangrai_000

ถ้าเป็นสมัยเรียน พาหนะในการนำเที่ยวคงจะเป็นรถบัสคันใหญ่ จุนักศึกษา 32 คน เดินตามกันเป็นขบวน แต่ครั้งนี้ มาคนเดียว เลยจะใช้มอเตอร์ไซค์  All New Zoomer-X เป็นพาหนะขับไปทุกที่ในทริปนี้เลยค่ะ
*แอบผิดแผนนิดหน่อยที่เพื่อนไม่สบายกะทันหัน เลยต้องลุยคนเดียวววว แงๆ

เริ่มจากที่นี่ก่อนเลยแล้วกัน เพราะหลังจากบินมาถึงปุ๊ป ต้องหาที่สิงสถิตย์ เก็บกระเป๋า ตากแอร์ ดื่มน้ำ ขอแผนที่ วางแผนเส้นทาง ก่อนจะออกไปร่อนข้างนอก แน่นอนว่า ถ้ามากับอาจารย์จะได้นอนโรงแรมในตำนาน ที่มีเรื่องเล่าและร่องรอยประวัติศาสตร์มากมายตั้งแต่ยุคพ่อขุนเม็งราย อาจทำเอาขนลุกซู่

chiangrai_002

1.HAPPYNEST inspiring HOSTEL

อันนี้เล็งมาตั้งแต่ในเว็บละ จะต้องมาที่นี่ให้ได้ จะว่าเป็นที่ท่องเที่ยวมั้ย มันก็ไม่ใช่ แต่ดันมีรูปเยอะกว่าที่เที่ยวซะอีก ที่นี่มีห้องนั่งเล่นรวมทุกชั้น ทุกมุม เลยจริงๆ เหมาะสำหรับพักผ่อน และพบปะกับนักเดินทางคนอื่นๆ บ้าง โฮสเทล เหมือนโรงแรมแต่เป็นห้องนอนรวม และยังเป็นที่หาเพื่อนชั้นดี มาถึงนี่แล้ว อย่าไปหลบอยู่ในห้องเลย

รู้มั้ยว่าในโฮสเทลส่วนใหญ่จะมีห้อง private ด้วยนะ เผื่อใครไม่กล้านอนรวมกับคนอื่น ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ (เพื่อนเราเอง มันบอกให้เราเขียนเรื่องนี้) มันคิดว่าโฮสเทลนี่มีแต่นอนรวมอย่างเดียว ที่น่าสนใจคือ เดี๋ยวนี้โฮสเทลถูกออกแบบให้ถูกจริตวัยรุ่นยุคนี้ ในเรื่องของการดีไซน์และราคา ถูกอย่างเดียวไม่ได้ ต้องชิกๆ คูลๆ ด้วย

จองห้องพัก : https://bit.ly/3gFlnCC
โทร : +6653715031
LOCATION : https://goo.gl/maps/6tQ2nEdZ61eC6Td77เอาละนะ เริ่มการเดินทาง ด้วยการขี่เจ้า Zoomer-X ออกไป ตามแผนที่ เราตั้งใจจะไปไร่บุญรอด แต่ถ้าเจออะไรน่าสนใจก็หยุดไปเรื่อยๆ ระหว่างทาง นี่แหละคือข้อดีของการขับรถมาเอง ถ้ามากับคณะทัศนศึกษา อาจารย์ไม่พาฉันแวะแน่ๆ ค่ะ

ถ้าฉันหิว ฉันต้องได้กิน ว่าแล้วก็จอดตั้งแต่กิโลแรกเลย

chiangrai_013

2.สวนดอก COFFEE & STAEK

เราว่าโลเคชั่นร้านนี่สวยนะ  อยู่ริมน้ำเลย มีต้นไม้เยอะดี ให้ความรู้สึกสดชื่น การจัดสวนเป็นสไตล์ญี่ปุ่น สัมผัสได้ตั้งแต่ประตูทางเข้า ส่วนเรื่องเครื่องดื่มหนะหรอ เราแยกไม่ออกหรอกว่ามันต่างจากร้านอื่นยังไง แต่ว่า พุดดิ้งนม อร่อยมากกกกก

(แอบสงสัยชื่อร้านสวนดอก ดอกอะไร? ไหนดอก? ดีออกหรอ? เอ้า โดนด่าเฉย!)

LOCATION : https://goo.gl/maps/fBqWHmfPHpivxPYS9

เราขับมอไซค์ออกมาเรื่อยๆ
เรื่อยๆ
เรื่อยๆ
เรื่อยๆ

ในใจนี่นึกถึงไร่บุญรอดมาตลอดทาง จนกระทั่งมาเจอป้ายบอกทางไปวัดร่องขุ่น ที่คณะเคยพามา แต่แวะซักหน่อยละกัน ไหนๆ ก็มาแล้ว มาดูยอดเจดีย์หัก จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งบล่าสุด แล้วหลังจากนั้นก็หลงเลย ก็ดันขับเลยออกไปทางใหม่ เพราะครั้งนั้นมารถทัวร์คันใหญ่ ไม่เคยจำทางได้เลย

chiangrai_017

3.หลง

เราหาป้ายไร่บุญรอดไม่เจอแล้ว เห็นแต่อำเภอแม่สลวย อีก 43 กิโลเมตร ชื่อนี้ถูกจริต สลวยสวยเกร๋ เราขับตามป้ายไป ทั้งๆ ที่ไม่รู้เลยว่ามันมีอะไร รู้ตัวว่าหลงทาง แต่มันยังไม่อยาก U-turn ไง รสชาติของการไปเองนี่มันต้องมีหลงมั่งแหละน่า ไปกับรถทัวร์ไม่มีนะอย่างเนี่ยยย 5555

แต่ก็ไกลเหมือนกันนะ อีก 40 กว่าโลเนี่ยยย ไม่เป็นไร ขี่เพื่อแม่ แม่สลวยยยยยยเป็นครั้งแรกที่ขับมอไซค์มาไกลขนาดนี้ สิริรวมไปกลับ 100 กิโลกว่า โดยที่ไม่เจออะไรที่ปลายทาง มีแต่ธรรมชาติล้อมรอบ ภูเขาสีเขียว กับอากาศเย็นๆ นี่แหละมั่ง ที่ทำให้อยากขับเรื่อยๆ ไม่เลี้ยวกลับซักที เพราะระหว่างทางมันทำให้ฉันหยุดไม่ได้จริงๆ

เราชอบเวลาหลงทางนะ มันได้เจออะไรที่ไม่คาดคิดดี อย่าว่าเราโก๊ะ หรือ แอ๊บแบ๊วใสๆ เลย เราตั้งใจหลงเอง เราว่าทุกคนต้องมีแหละน่า ที่อยากลองออกนอกเส้นทางบ้าง มันไม่เสียหายนี่นา เพราะมันเป็นสิ่งที่เรายังควบคุมมันได้ จะหยุดตอนไหนก็หยุด จะถ่ายรูปตรงไหนก็ได้ จะเลี้ยวกลับตอนไหนไม่มีใครห้าม

แต่สุดท้ายก็ถึงเวลา UTURN กลับ เราหลงนานไม่ได้ ต้องกลับก่อนมืด ขับรถตอนกลางคืนมันน่ากลัว แถมฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจ

ว่าจะขับตรงกลับเข้าเมืองเลย แต่ปรากฏว่า เราก็เจอ เจอแล้ววววว!!! ไร่บุญรอดดดดด!!!! เกือบลืมไปแล้วว่าตั้งใจจะมา 555

chiangrai_026

4. ไร่บุญรอด

เหมือนที่นี่เพิ่งจะฮิตไม่นานมานี้ ซึ่งยุคที่เราไปยังไม่มี ถ้ามี อาจารย์คงจะพามาแหละ น่าจะเป็นที่ทัศนศึกษาชั้นดีเลย ที่นี่เป็นไร่ชากว๊างกว้างงงง มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งปั่นจักรยาน Zipline แต่เรามาตอนฝนตก T_T ถ่ายรูปอย่างเดียวก็แล้วกัน

ถ้าพูดถึงร้านกาแฟที่ประทับใจในเชียงราย ใครๆ ที่เคยไปมาแล้วจะบอกว่าร้านนี้นะ

chiangrai_035

5. ชีวิตธรรมดา

ร้านกาแฟชือชีวิตธรรมดา แต่ราคาไม่ธรรมดา บรรยากาศก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เป็นร้านกาแฟสไตล์อังกฤษที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก มันรู้สึกอังกฤษจริงๆ นะ ตั้งแต่ทางเข้ายันข้างใน

จริงๆ ที่นี่ควรให้แฟนพามาดีกว่ามาคนเดียว 555 แต่ไม่เป็นไร วันนี้เราพา หนุ่ม Zoomer-X มาควงแทนแฟน ทำแทนกันได้เนอะ แอร๊ยยย LOVE AT FIRST SIGHT

Chivit Thamma Da Coffee House, Bistro & Bar
LOCATION : https://g.page/ChivitThammada?share

มีสิ่งหนึ่งที่ติดค้างในใจเราอยู่นานมาก ทำไมอาจารย์ไม่พาไปหมู่บ้านกะเหรี่ยง

เมื่อครั้งที่มาทัศนศึกษารอบที่แล้ว ขณะที่อาจารย์พาไปชมเครื่องปั้นดินเผา เรากับเพื่อนแอบหนีไปดูหมู่บ้านกะเหรี่ยง ตอนนั้นตามหากันอยู่นานมาก ถ้าไม่ได้เห็น จะรู้สึกเหมือนมาไม่ถึงเชียงราย เดินไกลเลย แต่ก็ไม่ได้เข้า เพราะต้องเสียค่าเข้า เราไม่มีเงิน 5555 (เด็กๆ ใสๆ อะเนอะ มากับคณะไม่พกเงินเยอะ 200 บาทยังไม่พอ) รอบนี้ตั้งใจมาก กะจะมาปิดจ๊อบให้ได้

chiangrai_037 6.หมู่บ้านชาวเขา 5 ชนเผ่า

ก็รู้อยู่แล้วว่า หมู่บ้านนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อการท่องเที่ยว (เชิงการเกษตร) หลายคนบอก มันเหมือนสวนสัตว์มนุษย์ (ทำไมใช้คำได้แรงอย่างนี้) เราไม่คิดงั้นนะ ถึงแม้เราตั้งใจจะมาดูจริงๆ ก็เหอะ

ที่นี่ไม่ใช่ ที่นี่ไม่มีกรง ไม่กักขัง มันคือบ้านเค้าอะ เค้าทำมาหากิน ปลูกผัก ทำนา ทำงานฝีมือ เค้าจะอยู่ จะไป หรือจะเข้าเซเว่น เข้าแฟมิลี่มาร์ท ก็ทำได้ ถึงรายได้หลักอาจจะมาจากนักท่องเที่ยว แต่ถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวเค้าก็อยู่ได้ปะวะ

เราว่าการสืบทอดวัฒนธรรมแบบนี้ ประเพณีแบบนี้ ในสังคมความเจริญแบบนี้ เป็นเรื่องน่ายกย่องนะ

Long Neck Karen Village
LOCATION : https://goo.gl/maps/esAq2pdmnDaJ6i8aAจากตำรา wikipedia สันนิษฐานว่า กะเหรี่ยง มาจากภาษามอญ ที่อ่านออกเสียงว่า เกรียง หรือ เกรียน แปลว่า เรียบเตียน หรือ คนที่มีชีวิตเรียบง่ายและอิสระ

จะว่าไปเนี่ย เราก็เกรียนเหมือนกันนะ :P

ถัดจากหมู่บ้านกะเหรี่ยง ขับมอเตอร์ไซค์ไปอีกนิด มีร้านกาแฟร้านนึง เป็นโรงงานเซรามิกด้วย เป็นที่ๆ อาจารย์พามารอบที่แล้ว แต่เราโดดไปดูกะเหรี่ยงกับเพื่อนยังไงหละ 555

chiangrai_051 7.กาแฟดอยดินแดง

เราชอบเข้าร้านกาแฟนะ แต่เราไม่กินกาแฟ ชอบบรรยากาศในร้านกาแฟ ชอบกลิ่น มันเหมือนสปาแหละ มาเข้ามาแล้วรู้สึกรีแลกซ์

สำหรับที่นี่นอกจากโซนกาแฟแล้ว มีเครื่องปั้นดินเผาเยอะมาก เป็นโรงงานเลยหละ มีตั้งแต่ห้องปั้น เตาเผาใหญ่เท่าบ้าน แกลเลอรีสำหรับขายและโชว์ นี่เราน่าจะมาที่นี่ตั้งแต่รอบที่แล้วละนะ เหมาะสำหรับนักออกแบบเซรามิกเลย โดดเรียนทำม๊ายยยยย

Doi Din Deang Pottery
LOCATION : https://goo.gl/maps/sf3atCAXrwX9pm5L9

8.Par Club

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนแรก การพักโฮสเทลดีอยู่อย่าง ตรงที่เราจะเจอคนที่มาคนเดียวเหมือนกัน คอเดียวกัน แล้วก็มักจะได้เพื่อนใหม่เสมอๆ รูมเมทเรานางมาจากภูเก็ตเลยนะ วนเวียนเชียงรายเชียงไหม่มาอาทิตย์นึงแล้ว นางชวนเราไปสร้างแลนด์มาร์ก (เข้าผับท้องถิ่นนี่แหละ)

อะอะ ไปก็ไป

แถมด้วยพี่รีเซฟชั่นโฮสเทลมาแจมด้วยอีกคน 555 ถ้าเราเปิดใจ การได้เพื่อนใหม่มา มันง่ายจะตาย

Par Club เป็นคลับใหญ่มากใจกลางเมืองเชียงราย อาคารภายนอกเหมือนยานแม่ เค้าบอกวันที่เราไปเป็นวันอาทิตย์ เลยไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ โอ้ นี่คือไม่มีคนแล้วนะ ไม่อธิบายมาก มันก็เป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนแหละ
แต่สถานที่นี้ อาจารย์ไม่พามาทัศนศึกษาแน่ๆ ค่ะ 5555

ป.ล. เราไม่ได้ขับมอเตอร์ไซค์มานะ เมาไม่ขับ เมาแล้ววิ่งกลับดีกว่าค่ะ

LOCATION : https://goo.gl/maps/TEpLHiwTD7zjB96f6

chiangrai_060

 

ครบแล้ว 8 สถานที่ทัศนศึกษาที่อาจารย์ไม่พาไป เราว่าเชียงรายเป็นเมืองใหญ่เหมือนกันนะ แต่ไม่วุ่นวายมาก ทริปนี้เหมือนได้ปลดล็อค เราทำสิ่งที่ไม่เคยทำ เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น และไปที่ที่ไม่เคยไป แต่นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆ ที่เลย ดอยช้าง ดองตุง ดองแม่สลอง ภูชี้ฟ้า ฯลฯ

การได้ตระเวนเมืองที่เราไม่คุ้นเคยคนเดียวมันก็ไม่ได้แย่นะ กินลมจนรู้เลยว่าลมบนภูเขา กับลมในเมืองมันต่างกันยังไง สนุกดีซะอีก โดยเฉพาะการได้ขับมอเตอร์ไซค์เที่ยวเนี่ย อยากไปไหนก็ไปเลย อยากหยุดตรงไหนก็หยุด จอดแวะถ่ายรูปข้างทางก็ได้

…มันคืออิสระ…

 

สุดท้ายนี้ อยากจะขอแถมอีกซักที่ คือ เชียงของ เป็นเมืองชายแดนไทย-ลาว ที่มีแม่น้ำโขงเป็นเส้นแบ่งเขตแดน และเราสามารถข้ามไปหลวงพระบางได้ด้วยรถนอน 12 ชั่วโมง หรือนั่งสปีดโบ้ท 8 ชั่วโมง หรือ นั่งเรือช้า 2 วัน 1 คืน
แน่นอนหละ ไปแบบเรา ธรรมดาที่ไหนเล่า

แล้วเจอกันใหม่ที่ประเทศลาวนะจ๊ะ

ต้นอ้อ highondreams :}

อ่านทริปเที่ยวลาวคนเดียวได้ที่นี่
EN ROUTE TO LAOS เรื่องลาวของฉันกับกระเป๋าเดินทางหนึ่งใบ
https://www.highondreams.com/travel/enroutetolaos01/ 

chiangrai_016_Fotor_Collage

Hello

TEST 1

FOLLOW ME

More Stories
รีวิวรักบ้านเกิด พาเที่ยว “ขอนแก่น” ฮิปปี้ที่ราบสูง | KHON KAEN HIPPYLAND